మంత్రిమండలి
భారతదేశంతో భూ సరిహద్దును పంచుకునే దేశాల నుంచి వచ్చే పెట్టుబడుల మార్గదర్శకాలలో మార్పులకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర క్యాబినెట్
పీఎన్3 కింద అనుమతి అవసరమయ్యే కీలక రంగాల్లో పెట్టుబడుల కోసం ఒక నిర్దిష్ట కాలపరిమితిని నిర్ణయిస్తూ ఎఫ్‌డీఐ విధానంలో మార్పులను ఆమోదించిన కేంద్ర క్యాబినెట్
సులభతర వాణిజ్య లక్ష్యాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తూ అంకురాలు, డీప్-టెక్ రంగాలలోకి గ్లోబల్ ఫండ్స్ నుంచి మరిన్ని విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడమే ఎఫ్‌డీఐ విధానంలో చేసిన ఈ సవరణల ప్రధాన లక్ష్యం
60 రోజుల్లోనే వేగంగా నిర్ణయం తీసుకోవడం ద్వారా భారత్‌లో తయారీ కార్యకలాపాలను విస్తరించడానికి కంపెనీలు ఇతర సంస్థలతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకునేలా దోహదపడనున్న సవరణలు
కంపెనీలు అత్యాధునిక సాంకేతికతలను పొందడానికి జాయింట్ వెంచర్లలోకి ప్రవేశించటం, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులలో విలీనం కావడానికి ఎంతగానో దోహదపడనున్న 60 రోజుల కాలపరిమితిలోపు నిర్ణయాలు లేదా ఆమోదాలు
ఎలక్ట్రానిక్ విడిభాగాలు, మూలధన వస్తువులు, సౌర విద్యుత్ సెల్స్ తయారీ రంగాలకు ఎంతగానో తోడ్పడనున్న ఈ ఎఫ్‌డీఐ మార్పులు
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంతో భూ సరిహద్దును పంచుకునే దేశాల (ఎల్‌బీసీ) నుంచి వచ్చే పెట్టుబడులకు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలలో సవరణలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర క్యాబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది.
ప్రస్తుత విధానాన్ని సమీక్షించి ఈ కింది విధంగా సవరించారు:
అ. 'వాస్తవ యజమాన్యం (బెనిఫీషియల్ ఓనర్- బీఓ)’ నిర్ధారించేందుకు నిర్వచనం, ప్రమాణాలను కొత్తగా చేర్చడం –
మనీ లాండరింగ్ నిరోధక నియమాలు- 2003 (పీఎంఎల్ఏ) ప్రకారం పెట్టుబడిదారుల సంఘం విస్తృతంగా ఉపయోగించే 'వాస్తవ యాజమాన్యం' నిర్వచనం, ప్రమాణాలను ఈ సవరణ అందిస్తుంది.
ఈ వాస్తవ యాజమాన్యం పరీక్షను పెట్టుబడి పెట్టే సంస్థ స్థాయిలో వర్తింపజేస్తారు.
నియంత్రణ అధికారం లేని ఎల్‌బీసీ వాస్తవ యాజమాన్యం 10 శాతం వరకు ఉన్న పెట్టుబడిదారులను సంబంధిత రంగాల పరిమితులు, నిబంధనలకు లోబడి 'స్వయం చాలిత మార్గం' కింద అనుమతిస్తారు. అటువంటి పెట్టుబడులకు సంబంధించి పెట్టుబడి పొందే సంస్థ దానికి సంబంధించిన వివరాలను డీపీఐఐటీకి నివేదించాల్సి ఉంటుంది.
ఆ. నిర్దిష్ట రంగాల్లో పెట్టుబడులకు వేగవంతమైన అనుమతులు –
మూలధన వస్తువులు, ఎలక్ట్రానిక్ మూలధన వస్తువులు, ఎలక్ట్రానిక్ విడిభాగాలు, పాలీసిలికాన్, ఇంగాట్-వేఫర్ వంటి తయారీ రంగాలకు సంబంధించి ఎల్‌బీసీ పెట్టుబడి ప్రతిపాదనలను 60 రోజుల్లోపు పరిశీలించి నిర్ణయం తీసుకుంటారు.
క్యాబినెట్ కార్యదర్శి ఆధ్వర్యంలోని కార్యదర్శుల కమిటీ (సీఓఎస్) ఈ నిర్దిష్ట రంగాల జాబితాను అవసరానికి అనుగుణంగా సవరించవచ్చు.
ఈ సందర్భాల్లో పెట్టుబడి పొందే సంస్థ మెజారిటీ వాటా, నియంత్రణ నివాసితులైన భారతీయ పౌరుడు(లు) లేదా స్థానిక భారతీయ సంస్థ(లు) వద్ద ఉండటమే కాకుండా దీని నియంత్రణ ఎల్లప్పుడూ నివాసిత భారతీయుల వద్దే ఉండాలి.
నేపథ్యం-
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా భారతీయ కంపెనీలను అవకాశవాదంగా చేజిక్కించుకోవడం లేదా కొనుగోలు చేయడాన్ని అరికట్టడానికి ప్రభుత్వం 17.04.2020 నాటి 'ప్రెస్ నోట్ 3 (2020)' (పీఎన్3) ద్వారా అప్పటి ఎఫ్‌డీఐ విధానాన్ని సవరించింది. పీఎన్3 ప్రకారం భారత్‌తో భూ సరిహద్దును పంచుకునే దేశానికి చెందిన ఏదైనా సంస్థ లేదా భారత్‌లో పెట్టే పెట్టుబడికి 'వాస్తవ యజమాని’ సంబంధిత దేశంలో ఉన్నా లేదా ఆ దేశ పౌరుడైనా సరే వారు కేవలం ప్రభుత్వ అనుమతి ద్వారా మాత్రమే పెట్టుబడి పెట్టగలరు. దీనికి అదనంగా భారత్‌లో ఒక సంస్థలో ఇప్పటికే ఉన్న లేదా భవిష్యత్తులో వచ్చే ఎఫ్‌డీఐ ద్వారా యాజమాన్య బదిలీ జరిగినప్పుడు దాని ఫలితంగా 'వాస్తవ యజమాన్యం' పైన పేర్కొన్న దేశాల పరిధిలోకి వస్తే దానికి కూడా ప్రభుత్వ ముందస్తు ఆమోదం తప్పనిసరి.
వ్యూహాత్మక ప్రయోజనం లేని, నియంత్రణ అధికారం లేని స్వల్ప వాటాలు కలిగిన ఎల్‌బీసీ పెట్టుబడిదారులకు కూడా పీఎన్3 ఆంక్షలు వర్తింపజేయడం వల్ల ప్రైవేట్ ఈక్విటీ, వెంచర్ క్యాపిటల్ వంటి గ్లోబల్ ఫండ్స్ నుంచి వచ్చే పెట్టుబడుల ప్రవాహంపై ప్రతికూల ప్రభావం పడుతున్నట్లు గుర్తించారు.
ప్రయోజనాలు:
ఈ కొత్త మార్గదర్శకాలు భారత్‌లో వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేయటంతో పాటు పెట్టుబడుల విషయంలో స్పష్టతనిస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఇవి విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల(ఎఫ్‌డీఐ) ప్రవాహాన్ని పెంచడమే కాకుండా సరికొత్త సాంకేతికతలను పొందడానికి, దేశీయ విలువ జోడింపు, భారతీయ కంపెనీల విస్తరణ, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసుతో అనుసంధానమవడానికి దోహదపడతాయి. ఇది పెట్టుబడులు, తయారీ రంగానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత కలిగిన దేశంగా భారత్ పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి సహాయపడుతుంది. పెరిగిన ఎఫ్‌డీఐ పెట్టుబడులు దేశీయ మూలధనానికి అదనపు బలాన్ని ఇస్తాయి.. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలకు మద్దతుగా నిలుస్తాయి.. మొత్తం ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయి.

Cabinet
Cabinet approves changes in guidelines on investments from countries sharing land border with India
Cabinet approves changes in FDI policy to provide for a definitive timeline for investments in critical sectors requiring approval under PN3
The amendments in the FDI Policy aim to unlock greater FDI inflows from global funds for startups and deep techs, take forward the agenda of ease of doing business
Expeditious decision in 60 days to help companies enter into collaborations to expand manufacturing in India
60 days decision/ approval timeline to help companies enter into joint ventures to access technologies, and integrate with global supply chains
Cabinet approved changes in FDI policy for investments from Land Bordering Countries will help manufacturing in electronic components, capital goods and solar cells
10 MAR 2026 7:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved change in guidelines on investments from countries sharing land border with India (LBCs).
The existing policy has been reviewed and amended as follows:
1. Incorporation of the definition and criteria for determination of ‘Beneficial Owner’ (BO)
The amendment provides for a definition and criteria for determination of Beneficial Ownership that is widely used by investing community, under the Prevention of Money Laundering Rules, 2005.
The Beneficial Ownership test shall be applied at the level of the investor entity.
Investors with non-controlling LBC Beneficial Ownership of up to 10 percent shall be permitted under the automatic route as per the applicable sectoral caps, entry routes, attendant conditions. Such investments shall be subject to the reporting of relevant information/details by the investee entity to DPIIT.
1. Expedited clearance of investments in specific sectors –
Proposals for LBC investments in specified sectors/activities of manufacturing in capital goods, electronic capital goods, electronic components, polysilicon and ingot-wafer, shall be processed and decided within 60 days.
CoS under the Cabinet Secretary may also revise the list of specified sectors.
In these cases, the majority shareholding and control of the Investee entity will be with resident Indian citizen(s) and/or resident Indian entity(ies) owned and controlled by resident Indian citizen(s), at all times.
Background
In order to curb opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the COVID-19 pandemic, Government had amended the extant FDI Policy vide Press Note 3(2020) dated 17.04.2020 (PN3). Pursuant to PN3, an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Additionally, any transfer of ownership of any existing or future FDI in an entity in India resulting in the beneficial ownership falling within the aforesaid jurisdiction(s) also require Government approval.
Applicability of PN3 restrictions to cases where LBC investors may have only non-strategic, non-controlling interests was seen as adversely affecting investment flows from investors including global funds such as PE/ VC funds.
Benefits:
It is expected that the new guidelines will provide clarity and ease of doing business in India, and facilitate investments which can contribute towards greater FDI inflows, access to new technologies, domestic value addition, expansion of domestic firms and integration with global supply chain. This would help in leveraging and enhancing India's competitiveness as a preferred investment and manufacturing destination. Increased FDI inflows would supplement domestic capital, support the objectives of Atmanirbhar Bharat, and accelerate overall economic growth.