Ministry of Health and Family Welfare
Ministry Invites Public Comments on Draft Amendment to the Drugs Rules, 1945 to Update Testing Norms for Blood Products
Proposed Amendment to Drugs Rules Seeks to Remove Duplicate Viral Testing of Blood Products and Align with Global Pharmacopoeial Standards
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India, has issued a draft Gazette Notification GSR 164(E) dated 9th March 2026, inviting public comments on a proposal to amend Para G (Testing of Blood Products), Part XII C, Schedule F of the Drugs Rules 1945.
The proposed amendment seeks to align regulatory requirements for testing of blood products with internationally accepted pharmacopoeial standards and to remove additional testing requirements on products that are not warranted under global best practices.
As per the official monographs of Human Plasma for Fractionation in the Indian Pharmacopoeia (IP), British Pharmacopoeia (BP), United States Pharmacopeia (USP), and European Pharmacopoeia (EP), stringent testing protocols are prescribed for pooled human plasma.
Under these harmonized standards:
• The first homogeneous pool of plasma is mandatorily tested for Hepatitis B surface antigen (HBsAg), Hepatitis C virus RNA and antibodies to HIV.
• The pooled plasma must test negative for these viral markers before it is permitted for fractionation.
• Only plasma pools that meet these safety requirements are used for manufacturing plasma-derived medicinal products.
Despite this, under the current regulatory framework, the final products manufactured from already tested and qualified plasma pools are again tested.
This results in duplication of testing for the same viral markers at both the pooled plasma stage and the finished product stage. Such double testing is not aligned with international regulatory practices.
The proposed amendment is a progressive step towards regulatory harmonization, scientific rationalization of testing requirements, and reduction of avoidable compliance burden while continuing to uphold the highest standards of patient safety.
Stakeholders are encouraged to review the draft notification and submit their comments and suggestions within the prescribed timeline.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು 1945ರ ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳ ಕರಡು ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಕುರಿತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಕಲಿ ವೈರಲ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಔಷಧೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿ
11 MAR 2026 9:37AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲೂ) 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 9 ರಂದು ಕರಡು ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಿಎಸ್ ಆರ್‌ 164(ಇ) ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳು 1945 ರ ಪ್ಯಾರಾ ಜಿ (ರಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ) ಭಾಗ XII ಸಿ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಫ್ ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ಕುರಿತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ರಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಔಷಧೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ದತಿಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಫಾರ್ಮಾಕೊಪಿಯಾ (ಐಪಿ), ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಫಾರ್ಮಾಕೊಪಿಯಾ (ಬಿಪಿ), ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಫಾರ್ಮಾಕೊಪಿಯಾ (ಯುಎಸ್‌ಪಿ) ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಫಾರ್ಮಾಕೊಪಿಯಾ (ಇಪಿ) ನಲ್ಲಿನ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಫಾರ್ ಫ್ರ್ಯಾಕ್ಷನೇಷನ್‌ನ ಅಧಿಕೃತ ಮಾನೋಗ್ರಾಫ್‌ಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ ಮಾನವ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾಕ್ಕೆ ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹಾರ್ಮೋನೈಸ್ಡ್‌ ಮಾನದಂಡಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಪ್ಲಾಸ್ಮಾದ ಮೊದಲ ಏಕರೂಪದ ಪೂಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ ಬಿ ಸರ್ಫೇಸ್ ಆಂಟಿಜೆನ್ (HBsAg), ಹೆಪಟೈಟಿಸ್ ಸಿ ವೈರಸ್ ಆರ್‌ಎನ್‌ಎ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಐವಿಗೆ ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪೂಲ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾವನ್ನು ಭಿನ್ನರಾಶಿಗೆ ಅನುಮತಿಸುವ ಮೊದಲು ಈ ವೈರಲ್ ಮಾರ್ಕರ್‌ಗಳಿಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು.
• ಈ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಪೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ-ಪಡೆದ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈಗಾಗಲೇ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಪೂಲ್‌ಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಅಂತಿಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ಪೂಲ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಹಂತ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನ ಹಂತ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಒಂದೇ ವೈರಲ್ ಮಾರ್ಕರ್‌ಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಕಲಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಡಬಲ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ನಿಯಂತ್ರಣ ಹಾರ್ಮೋನೈಸೇಷನ್, ಪರೀಕ್ಷಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಗತಿಪರ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಕರಡು ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ತಮ್ಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು.