Ministry of Labour & Employment
ESIC Celebrates International Women’s Day 2026 and Concludes Nationwide ‘Special Services Fortnight’
‘Give to Gain’ Theme Highlights ESIC’s Commitment to ‘Niswarth Seva’ and the Welfare of Over 3.84 Crore Insured Persons
Daily Health Check-ups for Workers Above 40 Years in Alignment with New Labour Codes introduced as part of Special Services Fortnight
Suvidha Samagams Conducted to Strengthen Social Security Delivery
11 MAR 2026 11:30AM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Headquarters in New Delhi celebrated International Women’s Day 2026 on 10th March, marking the successful conclusion of the ESIC Special Services Fortnight 2026. The event highlighted ESIC’s steadfast commitment to promoting the rights, recognition, and welfare of its women employees and beneficiaries.
The occasion was graced by Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC; Ms. T. L. Yaden, Financial Commissioner, ESIC, Shri Manish Kumar Agrawal, Chief Vigilance Officer, ESIC, and Dr. Sapna Mittal, Medical Commissioner (ME), ESIC. They were joined by Guest Speaker Ms. Anju Bahri and Shri Munjesh Yadav, Program Coordinator of the Ashray Trust, alongside senior officers and staff of the ESIC Headquarters.
The theme for this year’s International Women’s Day, ‘Give to Gain’, beautifully reflects ESIC’s core guiding principle of Niswarth Seva (selfless service). Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC, remarked that the theme is a powerful testament to the corporation’s unwavering dedication to social security. He further emphasized that through its comprehensive healthcare initiatives, ESIC continues to empower women beneficiaries nationwide by ensuring consistent access to quality medical care and robust social protection. Currently, ESIC provides social security and healthcare services to over 3.84 crore insured persons and their families, maintaining a specialized focus on women’s health, maternity benefits, and overall welfare. In her address, Ms. T. L. Yaden, Financial Commissioner, ESIC, said that ESIC remains committed to empowering women beneficiaries across the country and continuously supporting their health, security and welfare.
ESIC officials and staff took the "Purple Ribbon Pledge," an Ashray Trust initiative, committing to actively oppose the exploitation and abuse of women and girls. Led by Program Coordinator Munjesh Yadav, the ceremony emphasized collective community responsibility as the foundation for protecting the most vulnerable of the society.
As part of the festivities, guest speaker and Life Coach Ms. Anju Bahri encouraged women to value themselves and embrace change with confidence. The event also served as a platform to honour the talent within the organization, as women employees who participated in various competitions and the winners of the poster competition were felicitated for their enthusiastic contributions.
The celebration also marked the successful conclusion of the ESIC Special Services Fortnight, held from February 24 to March 10, 2026, as part of the corporation’s landmark 75th Foundation Year milestone. This focused outreach initiative brought essential healthcare and welfare services directly to insured workers through a series of Awareness Camps, Health Check-ups, Yoga & AYUSH sessions and Suvidha Samagams. The Suvidha Samagams were conducted to redress grievances of stakeholders.
Notably, this year’s fortnight introduced daily health check-up camps specifically for insured workers over 40 years of age, prioritizing the early detection of occupational diseases in alignment with the provisions of the new Labour Codes. These nationwide activities, observed across all field offices and hospitals, reaffirmed ESIC’s mission of ensuring health, empowerment, and equal access to opportunities for all.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ESICએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026ની ઉજવણી કરી અને દેશભરમાં 'સ્પેશિયલ સર્વિસીસ પખવાડિયા'નું સમાપન કર્યું
'ગીવ ટુ ગેઇન' થીમ ESICની 'નિઃસ્વાર્થ સેવા' અને તેના 3.84 કરોડથી વધુ વીમાધારક વ્યક્તિઓની સુખાકારી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
સ્પેશિયલ સર્વિસીસ પખવાડિયાના ભાગ રૂપે, નવી શ્રમ સંહિતા અનુસાર 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના કામદારો માટે દૈનિક આરોગ્ય તપાસ શરૂ કરવામાં આવી હતી
સામાજિક સુરક્ષા વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે સુવિધા મેળાવડાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
11 MAR 2026 11:30AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના મુખ્ય મથકે 10 માર્ચના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026ની ઉજવણી કરી, જે ESIC સ્પેશિયલ સર્વિસીસ પખવાડિયા 2026ના સફળ સમાપનને ચિહ્નિત કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં ESICની તેના મહિલા કર્મચારીઓ અને લાભાર્થીઓના અધિકારો, માન્યતા અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે ESICના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી અશોક કુમાર સિંહ, ESICના નાણાંકીય કમિશનર શ્રીમતી ટી.એલ. યાદેન, ESICના ચીફ વિજિલન્સ ઓફિસર શ્રી મનીષ કુમાર અગ્રવાલ અને ESIC મેડિકલ કમિશનર (ME), ડૉ. સપના મિત્તલ હાજર રહ્યા હતા. મહેમાન વક્તાઓ શ્રીમતી અંજુ બહારી અને આશ્રય ટ્રસ્ટ પ્રોગ્રામ કોઓર્ડિનેટર શ્રી મુંજેશ યાદવ, ESIC મુખ્યાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ વર્ષની આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની થીમ, 'ગિવ ટુ ગેઇન', ESICના નિઃસ્વાર્થ સેવાના મુખ્ય માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતને સુંદર રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે. ESICના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી અશોક કુમાર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ થીમ સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યે કોર્પોરેશનના અતૂટ સમર્પણનો મજબૂત પુરાવો છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે તેની મુખ્ય આરોગ્યસંભાળ પહેલ દ્વારા, ESIC ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સંભાળ અને મજબૂત સામાજિક સુરક્ષાની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરીને દેશભરમાં મહિલા લાભાર્થીઓને સતત સશક્ત બનાવી રહી છે. હાલમાં, ESIC 3.84 કરોડથી વધુ વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને તેમના પરિવારોને સામાજિક સુરક્ષા અને આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં મહિલા આરોગ્ય, પ્રસૂતિ લાભો અને એકંદર કલ્યાણ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. ESICના નાણાંકીય કમિશનર, શ્રીમતી ટી.એલ. યેડેને તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ESIC દેશભરમાં મહિલા લાભાર્થીઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમના સ્વાસ્થ્ય, સુરક્ષા અને કલ્યાણને સતત સમર્થન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ESIC અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ "પર્પલ રિબન પ્રતિજ્ઞા" લીધી, જે આશ્રય ટ્રસ્ટની પહેલ હતી, જેમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના શોષણ અને દુર્વ્યવહારનો ખુલ્લેઆમ વિરોધ કરવાનું વચન આપવામાં આવ્યું હતું. કાર્યક્રમ સંયોજક મુંજેશ યાદવના નેતૃત્વમાં, સમારોહમાં સમાજમાં સૌથી વધુ સંવેદનશીલ લોકોનું રક્ષણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જવાબદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ઉજવણીના ભાગ રૂપે, મહેમાન વક્તા અને જીવન કોચ શ્રીમતી અંજુ બહારીએ મહિલાઓને પોતાની કદર કરવા અને આત્મવિશ્વાસ સાથે પરિવર્તનને સ્વીકારવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. આ કાર્યક્રમ સંસ્થામાં પ્રતિભાને ઓળખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરતો હતો, કારણ કે વિવિધ સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેનાર મહિલા કર્મચારીઓ અને પોસ્ટર સ્પર્ધાના વિજેતાઓને તેમના ઉત્સાહી યોગદાન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉજવણીમાં કોર્પોરેશનના 75મા સ્થાપના વર્ષના સીમાચિહ્નરૂપ ભાગ રૂપે 24 ફેબ્રુઆરીથી 10 માર્ચ, 2026 દરમિયાન યોજાયેલા ESIC સ્પેશિયલ સર્વિસીસ પખવાડિયાના સફળ સમાપનનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કેન્દ્રિત આઉટરીચ પહેલ દ્વારા જાગૃતિ શિબિરો, આરોગ્ય તપાસ, યોગ અને આયુષ સત્રો અને સુવિધા સમાગમની શ્રેણી દ્વારા વીમાધારક કામદારોને સીધી આવશ્યક આરોગ્યસંભાળ અને કલ્યાણ સેવાઓ પહોંચાડવામાં આવી હતી. સુવિધા સમાગમનું આયોજન હિસ્સેદારોની ફરિયાદોને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉલ્લેખનીય છે કે, આ વર્ષના પખવાડિયામાં ખાસ કરીને 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વીમાધારક કામદારો માટે દૈનિક આરોગ્ય તપાસ શિબિરોનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નવી શ્રમ સંહિતાની જોગવાઈઓ અનુસાર કાર્ય સંબંધિત બીમારીઓની વહેલી તકે તપાસને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી. તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓ અને હોસ્પિટલોમાં હાથ ધરવામાં આવેલી આ રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રવૃત્તિઓએ ESICના બધા માટે આરોગ્ય, સશક્તિકરણ અને તકોની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાના મિશનને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી.