Ministry of Information & Broadcasting
India Expands Promotion of Cinema and Creative Talent through DCDFC Scheme Implemented by National Film Development Corporation
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting allocates funds under DCDFC (Development, Communication and Dissemination of Filmic Content) Scheme to National Film Development Corporation (NFDC).
The aims of scheme are to promote the creation, innovation, and dissemination of film content. This includes organizing and participating in the film festivals to promote Indian films at national and international platforms, while also providing financial assistance to filmmakers and film-related institutions to enhance the visibility and global reach of Indian cinema. It further supports preservation, restoration, digitization, and archiving of India’s film heritage, and provides incentives for Audio-Visual co-production and international films shooting in India.
The Ministry also supports filmmakers and other creative professionals through the DCDFC Scheme by organizing and supporting various film festivals, workshops, screenings, masterclasses, and dissemination activities that encourage the growth of the film sector and facilitate interaction among filmmakers, artists, technicians, and other industry professionals. The details in this regard are available at https://www.nfdcindia.com and https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring .
The funds utilisation details of DCDFC Scheme are given below:
S
No.
Financial Year
Funds Allocated & Disbursed
to NFDC (₹ in Cr)
Funds Utilised by NFDC
(₹ in Cr)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3.
2023-24
348.12
339.89
4.
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
*Till 26.02.2026.
The Ministry through NFDC undertakes partnerships with State Governments to promote cinema and related activities like organization of International Film Festival of India (IFFI) at Goa every year.
Further, WAVES (World Audio Visual & Entertainment Summit) was organized successfully at Mumbai in year 2025. Also, Residential Writers’ Lab was organized in collaboration with the Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) at Maharashtra Film City. The year-wise details of major events, number of screenings/shows and approximate number of delegates/participants are placed below:
Year
Event
No. of Screenings/
Shows
Approx Delegates/
Participants
2025
International Film Festival of India (IFFI)
380
17,999
2025
World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES)
-
1,00,000 +
2024
International Film Festival of India (IFFI)
435
15,384
2024
Mumbai International Film Festival (MIFF)
314
12,027
2023
International Film Festival of India (IFFI)
318
13,902
2022
International Film Festival of India (IFFI)
293
12,431
2022
Mumbai International Film Festival (MIFF)
119
8,898
2021
International Film Festival of India (IFFI)
236
8,888
Participation in these events includes representation from various States/UTs as well as international delegates.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri G. Kumar Naik by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಡಿ ಸಿ ಡಿ ಎಫ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಸಿನಿಮಾ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
11 MAR 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮಕ್ಕೆ (ಎನ್ ಎಫ್ ಡಿ ಸಿ) ಡಿ ಸಿ ಡಿ ಎಫ್ ಸಿ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಷಯದ ಪ್ರಸಾರ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಷಯದ ರಚನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು. ಇದು ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು, ಕಲಾವಿದರು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಇತರ ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರ ನಡುವೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ವಿವಿಧ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಮಾಸ್ಟರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೃಜನಶೀಲ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಡಿಸಿಡಿಎಫ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧದ ವಿವರಗಳು https://www.nfdcindia.com ಮತ್ತು https://mib.gov.in/en/offerings/schemes-monitoring ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ .
ಡಿ ಸಿ ಡಿ ಎಫ್ ಸಿ ಯೋಜನೆಯ ನಿಧಿಗಳ ಬಳಕೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ. ಸಂ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಿದ ನಿಧಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗೆ (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ. ಬಳಸಿದ ನಿಧಿ (₹ ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
1
2021-22
84.50
77.69
2
2022-23
127.00
122.78
3
2023-24
348.12
339.89
4
2024-25
340.68
324.21
5
2025-26*
232.46
156.86
* 26.02.2026 ರವರೆಗೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಎನ್ಎಫ್ ಡಿಸಿ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿನೆಮಾ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ) ಆಯೋಜನೆಯಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವೇವ್ಸ್ (ವಿಶ್ವ ಶ್ರವಣ ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ) ಅನ್ನು 2025 ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಫಿಲ್ಮ್ ಸ್ಟೇಜ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಚರಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಎಫ್ಎಸ್ ಸಿಡಿಸಿಎಲ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಫಿಲ್ಮ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಬರಹಗಾರರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು / ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು / ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಅಂದಾಜು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಷ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗಳು/ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅಂದಾಜು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು/ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು
2025
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ)
380
17,999
2025
ವಿಶ್ವ ಶ್ರವಣ ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೇವ್ಸ್)
-
1,00,000 +
2024
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ)
435
15,384
2024
ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್)
314
12,027
2023
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ)
318
13,902
2022
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ)
293
12,431
2022
ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್)
119
8,898
2021
ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ)
236
8,888
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕುಮಾರ್ ನಾಯಕ್ ಅವರಿಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.