Ministry of Electronics & IT
Digital India is advancing digital inclusion through greater access, affordability & strong Digital Public Infrastructure, says Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Internet access has increased multifold in the last decade
India has among the lowest data tariffs in the world
11 MAR 2026 3:57PM by PIB Delhi
In line with Prime Minister's vision to democratize technology and empower citizens, the Government of India had launched the Digital India programme in July, 2015.
Through this programme, Bharat has bridged the digital divide using a three-pronged strategy: Increasing access to internet, making internet affordable and providing digital public infrastructure. This has resulted in inclusive digital growth.
Today, Bharat is uniquely placed among the large economies which have successfully implemented digital public infrastructure. In fact, in the recent AI Impact Summit, President Macron of France stated that India has built something that no other country in the world has built.
Steps taken by Government of India are as below:
A. Increasing access to internet:
Internet access has increased multifold in the last decade.
Year
2014
2025
Internet connectivity
25 Crore
103 Crore
(Source: TRAI)
Rapid expansion of 4G and 5G networks, vast network of optical fiber cables, and focus on digital infrastructure has resulted in this massive increase in access to internet.
B. Making internet affordable:
India has among the lowest data tariffs in the world. The table compares the tariffs as available on various public sources:
Country
Approx. Cost per 1 GB (USD)
India
~ 0.08 – 0.10 (lowest)
Bangladesh
~ 0.23-0.34
Nepal
~ 0.27-0.43
Sri Lanka
~ 0.25-0.35
Pakistan
~ 0.12-0.18
France
~ 0.16-0.20
Germany
~ 2.14
Global Average
~ 2.59
As evident from above, India’s telecom tariffs are 25 times less than the global average. This has been made possible because of the transparency in telecom sector brought by the Prime Minister.
C. Providing digital public infrastructure:
India has developed a unique digital public infrastructure which has enabled large scale digital solutions for our people.
Aadhaar: Over 1.43+ billion Aadhaar numbers have been generated, providing a universal digital identity. This has enabled access to welfare schemes and financial inclusion.
Through Aadhaar-linked Direct Benefit Transfers (DBT), cash benefits from various welfare schemes (328 Schemes of 56 Ministries) are directly transferred into beneficiaries' bank accounts. This has done with the requirement of multiple documents and eliminated duplicate or fake beneficiaries.
More than 16,600 crore authentications have been carried out by various organizations in order to avail various services. 10.67+ Crore Aadhaar IDs have been generated in the state of West Bengal.
Unified Payments Interface (UPI): UPI has enabled large-scale digital payment adoption with over 460 million usersand billions of transactions monthly. This platform serves 6.5 crore merchants, and connects 685 banks on one platform, making it the world’s largest digital payment system.
UPI powers 81% of India’s digital payments and nearly 49% of global real-time digital payments.
Therefore, the three pronged strategy has resulted in inclusive digital growth in the last decade in our country.
Safeguards for public safety and public order
The Central Government and State Governments are empowered to issue orders for temporary suspension of internet to address the public emergency and public safety concerns. This is done as per the Telecommunication (Temporary suspension of Services) Rules, 2024 and the Guidelines of Supreme court in this regard.
This information was provided by the Union Minister for Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha today.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ಸುಂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
11 MAR 2026 3:57PM by PIB Bengaluru
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2015ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಮೂರು ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ: ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಇದು ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ನಿರ್ಮಿಸದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಎ. ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಳ:
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷ
2014
2025
ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ
25 ಕೋಟಿ
103 ಕೋಟಿ
(ಮೂಲ: ಟ್ರಾಯ್)
4ಜಿ ಮತ್ತು 5ಜಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನವು ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಅಂತರ್ಜಾಲವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು:
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ಸುಂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೋಷ್ಟಕವು ವಿವಿಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ:
ದೇಶ
ಅಂದಾಜು ಪ್ರತಿ 1 ಜಿಬಿಗೆ ವೆಚ್ಚ (ಯುಎಸ್ ಡಿ)
ಭಾರತ
~ 0.08 - 0.10 (ಕಡಿಮೆ)
ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
~ 0.23-0.34
ನೇಪಾಳ
~ 0.27-0.43
ಶ್ರೀಲಂಕಾ
~ 0.25-0.35
ಪಾಕಿಸ್ತಾನ
~ 0.12-0.18
ಫ್ರಾನ್ಸ್
~ 0.16-0.20
ಜರ್ಮನಿ
~ 2.14
ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ
~ 2.59
ಮೇಲಿನಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುವಂತೆ, ಭಾರತದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸುಂಕಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ 25 ಪಟ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಂದ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸುವುದು:
ಭಾರತವು ಅನನ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆಧಾರ್: ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ 1.43+ ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆಧಾರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ, ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ (56 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 328 ಯೋಜನೆಗಳು) ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಅಥವಾ ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 16,600 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದೃಢೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 10.67+ ಕೋಟಿ ಆಧಾರ್ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯುನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ): ಯುಪಿಐ 460 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಶತಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು 6.5 ಕೋಟಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ 685 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಯುಪಿಐ ಭಾರತದ ಶೇ.81 ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.49 ಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಆದುದರಿಂದ ಮೂರು ಹಂತದ ವ್ಯೂಹವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ರಕ್ಷಣೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಂತರ್ಜಾಲವನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ (ಸೇವೆಗಳ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಮಾನತು) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು.