Ministry of Electronics & IT
India emerges as Second Largest Mobile Manufacturing Country; Smartphone Exports lead in 2025
Government Initiatives boost Electronics Manufacturing Ecosystem under Make in India
11 MAR 2026 6:19PM by PIB Mumbai
Mumbai: 11 March 2026
The policies of the Government of India are driven by the Hon’ble Prime Minister’s vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat, aimed at building a complete ecosystem for the electronics sector.
India began its electronics journey with manufacturing finished products, later focusing on modules, and is now moving towards developing sub-modules, components, and further the raw materials, tools and machinery required for manufacturing.
To boost domestic manufacturing of electronics products, the Government launched Production Linked Incentive (PLI) schemes for Large Scale Electronics Manufacturing (LSEM) and IT Hardware.
The growth in this sector is reflected in the following statistics:
2014-15
2024-25
Remarks
Production of electronics goods
~₹1.9 Lakh Cr
~₹11.3 Lakh Cr
Increased 6 times
Export of electronics goods
~₹0.38 Lakh Cr
~₹3.3 Lakh Cr
Increased 8 times
Production of mobile phones
~₹0.18 Lakh Cr
~₹5.5 Lakh Cr
Increased 28 times
Export of mobile phones
~₹0.01 Lakh Cr
~₹2 Lakh Cr
Increased 127 times
India has witnessed remarkable growth in mobile phone manufacturing and exports in the last decade. Smartphones emerged as the top exported category in Calendar Year 2025.
HS Code
Item
Export Value (USD)
1
85171300
Smartphones
30.13 Billion
2
27101944
Automotive diesel fuel
16.34 Billion
3
71023910
Diamond (cut/worked, not mounted)
12.47 Billion
This transformation has been enabled through several initiatives over the last 11 years, including:
• PLI for Large Scale Electronics Manufacturing
• PLI for IT Hardware
• Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS)
• Electronics Manufacturing Clusters (EMC and EMC 2.0) Scheme
• Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS)
• Public Procurement (Preference to Make in India) Order 2017
• Taxation reforms including tariff rationalization and duty exemptions on capital goods
• Allowing 100% FDI in electronics manufacturing subject to applicable regulations
Mobile Manufacturing
In the last 11 years, India has transformed from a net importer to a net exporter of mobile phones and is now the second largest mobile manufacturing country in the world. Any State/UT, including Maharashtra, can avail benefits under these schemes, while the location of manufacturing units is decided by the industry.
Role of MSMEs
Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) play a key role in strengthening the electronics manufacturing ecosystem by integrating into supply chains of large OEM and EMS players. Government schemes encourage MSME participation in domestic and global value chains while ensuring minimal procedural constraints. Under the PLI Scheme, 7 beneficiaries have manufacturing units in Maharashtra, and 14 approved applicants fall under the MSME category.
PLI 2.0 for IT Hardware
PLI 2.0 aims to create a strong domestic ecosystem for IT hardware such as laptops, tablets and servers, attracting investments and reducing import dependence. Three applicants with manufacturing units in Maharashtra are MSMEs, and global companies are now manufacturing laptops and servers in India.
Electronics Components Manufacturing
The Government launched the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) to deepen the supply chain ecosystem. The scheme covers components such as PCBs, passive components, electro-mechanical components, sub-assemblies, camera modules, optical transceivers and capital goods.
Projects worth ₹1.15 lakh crore investment and ~₹10.35 lakh crore production have been proposed. Considering strong industry response, Budget 2026 increased the scheme outlay from ₹22,919 crore to ₹40,000 crore. So far, 46 applications across 11 states have been approved, expected to attract ₹54,567 crore investment and generate 50,794 direct jobs.
Electronics Manufacturing Clusters
Under the EMC and EMC 2.0 schemes, plug-and-play manufacturing infrastructure with ready land, utilities and common facilities is provided. So far, 30 Greenfield EMCs and 5 Common Facility Centres (CFCs) have been established across 18 States, mobilizing ₹30,000+ crore investment and generating around 90,000 jobs.
Under EMC 2.0, one Greenfield EMC has been approved at Ranjangaon, Pune, with a project cost of ₹492.85 crore over 297 acres, with projected investment of ₹2000 crore.Two CFCs have also been developed at Sambhaji Nagar and Pune, with project costs of ₹41 crore and ₹67 crore, respectively.
Skill Development
To support skill development in the ESDM sector, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) implemented two schemes:
• Scheme for Financial Assistance to States/UTs for Skill Development in ESDM
• Skill Development in ESDM for Digital India
The scheme concluded on 30.08.2025.
In Maharashtra, 29,325 candidates were enrolled and 20,715 certified. Further, the National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) is implementing capacity-building programmes in emerging areas of electronics and IT. In Maharashtra, NIELIT Aurangabad is conducting such programmes.
This information was given by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to questions raised by Shri Sanjay Dina Patil and Smt Varsha Eknath Gaikwad in the Lok Sabha today.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारत जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा मोबाईल उत्पादक देश ठरला, 2025 मध्ये स्मार्टफोन निर्यातीत घेतली आघाडी
मेक इन इंडिया अंतर्गत सरकारी उपक्रमांमुळे इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन परिसंस्थेला चालना
11 MAR 2026 7:19PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 मार्च 2026
इलेक्ट्रॉनिक्स क्षेत्रासाठी संपूर्ण परिसंस्था निर्माण करण्याच्या उद्देशाने, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत या दृष्टीकोनाला अनुसरून भारत सरकारची धोरणे प्रेरित आहेत.
भारताने आपल्या इलेक्ट्रॉनिक्स उद्योग क्षेत्रातील प्रवासाची सुरुवात तयार उत्पादनांच्या निर्मितीपासून केली, नंतर मॉड्यूल्सवर लक्ष केंद्रित केले आणि आता उप-मॉड्यूल, घटक आणि उत्पादनासाठी आवश्यक कच्चा माल, साधने आणि यंत्रसामग्री विकसित करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे.
इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनांच्या देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देण्यासाठी, सरकारने मोठ्या प्रमाणात इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन (एलएसईएम) आणि आयटी हार्डवेअरसाठी उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजना सुरू केल्या.
पुढील आकडेवारीमधून या क्षेत्राची वाढ दिसून येते:
2014-15
2024-25
टिप्पण्या
इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तूंचे उत्पादन
~₹1.9 लाख कोटी
~₹11.3 लाख कोटी
पट वाढ
इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तूंची निर्यात
~₹0.38 लाख कोटी
~₹3.3 लाख कोटी
पट वाढ
मोबाइल फोनचे उत्पादन
~₹0.18 लाख कोटी
~₹5.5 लाख कोटी
28 पट वाढ
मोबाईल फोनची निर्यात
~₹0.01 लाख कोटी
~₹2 लाख कोटी
127 पट वाढ
भारताने गेल्या दशकभरात मोबाइल फोन उत्पादन आणि निर्यातीत उल्लेखनीय वाढ नोंदवली आहे. 2025 या वर्षात स्मार्टफोन ही सर्वाधिक निर्यात होणारी श्रेणी म्हणून उदयाला आली आहे.
एचएस कोड
वस्तु
निर्यात मूल्य (यूएस डॉलर)
1
85171300
स्मार्टफोन
30.13 अब्ज
2
27101944
ऑटोमोटिव्ह डिझेल इंधन
16.34 अब्ज
3
71023910
हिरा (कट / काम केलेलेमाउंट केलेले नाही)
12.47 अब्ज
गेल्या 11 वर्षांत पुढील अनेक उपक्रमांद्वारे हे परिवर्तन शक्य झाले:
• मोठ्या प्रमाणात इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनासाठी पीएलआय
• आयटी हार्डवेअरसाठी पीएलआय.
• इलेक्ट्रॉनिक घटक आणि सेमीकंडक्टरच्या उत्पादनास प्रोत्साहन देण्यासाठी योजना (एसपीईसीए)
• इलेक्ट्रॉनिक्स मॅन्युफॅक्चरिंग क्लस्टर्स (ईएमसी आणि ईएमसी 2.0) योजना.
• इलेक्ट्रॉनिक्स सुटे भाग उत्पादन योजना (ईसीएमएस).
• सार्वजनिक खरेदी (मेक इन इंडियाला प्राधान्य) आदेश 2017.
• भांडवली वस्तूंवरील शुल्क सुसूत्रीकरण आणि शुल्क सूट यासह कर सुधारणा
• इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनात लागू नियमांच्या अधीन राहून 100% थेट परकीय गुंतवणूकीला परवानगी
मोबाइल उत्पादन
गेल्या 11 वर्षांत, भारत मोबाईल फोनचा निव्वळ आयातदार ते निव्वळ निर्यातदार देश बनला आहे आणि आता जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा मोबाईल उत्पादक देश बनला आहे. महाराष्ट्रासह कोणतेही राज्य / केंद्रशासित प्रदेश या योजनांचा लाभ घेऊ शकते, तसेच उत्पादन युनिटचे स्थान उद्योगाद्वारे निश्चित केले जाते.
एमएसएमईंची भूमिका
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) मोठ्या ओईएम आणि इएमएस कंपन्यांच्या पुरवठा साखळीमध्ये जोडून घेऊन इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन परिसंस्था मजबूत करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहेत. सरकारी योजना स्थानिक आणि जागतिक मूल्य साखळीत एमएसएमईंच्या सहभागास प्रोत्साहन देत असतानाच प्रक्रियात्मक अडचणी कमीत कमी येतील हे सुनिश्चित करत आहेत. पीएलआय योजनेअंतर्गत, महाराष्ट्रात 7 लाभार्थ्यांचे उत्पादन युनिट आहेत आणि 14 मंजूर अर्जदार एमएसएमई श्रेणीत येतात.
आयटी हार्डवेअरसाठी पीएलआय 2.0
लॅपटॉप, टॅब्लेट आणि सर्व्हर सारख्या आयटी हार्डवेअरसाठी भक्कम देशांतर्गत परिसंस्था तयार करणे, गुंतवणूक आकर्षित करणे आणि आयात अवलंबित्व कमी करणे हा पीएलआय 2.0 चा उद्देश आहे. महाराष्ट्रात उत्पादन युनिट असलेले तीन अर्जदार सूक्ष्म आणि लघु उद्योग (एमएसएमई) पैकी आहेत तसेच जागतिक कंपन्या आता भारतात लॅपटॉप आणि सर्व्हर तयार करत आहेत.
इलेक्ट्रॉनिक घटकांचे उत्पादन
पुरवठा साखळी परिसंस्था अधिक दृढ करण्यासाठी सरकारने इलेक्ट्रॉनिक सुटे भाग उत्पादन योजना (ईसीएमएस) सुरू केली आहे. या योजनेत पीसीबी, पॅसिव्ह घटक, इलेक्ट्रोमेकॅनिकल घटक, सब-असेंब्ली, कॅमेरा मॉड्यूल, ऑप्टिकल ट्रान्सीव्हर्स आणि कॅपिटल गुड्स यासारख्या घटकांचा समावेश आहे.
1.15 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक आणि सुमारे 10.35 लाख कोटी रुपयांचे उत्पादन प्रकल्प प्रस्तावित आहेत. उद्योगांकडून मिळालेल्या जोरदार प्रतिसादामुळे, 2026 च्या अर्थसंकल्पात योजनेसाठी खर्चाच तरतूद 22,919 कोटी रुपयांवरून 40,000 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे. आतापर्यंत 11 राज्यांमध्ये 46 अर्ज मंजूर करण्यात आले आहेत, त्यामुळे 54,567 कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित होण्याची आणि 50,794 थेट रोजगार निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे.
इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन क्लस्टर्स
ईएमसी आणि ईएमसी 2.0 योजनांअंतर्गत, प्लग-अँड-प्ले उत्पादन पायाभूत सुविधांसाठी तयार जागा, उपयुक्त सोयी आणि सर्वसाधारण सुविधा पुरविल्या जातात. आतापर्यंत, 18 राज्यांमध्ये 30 ग्रीनफील्ड ईएमसी आणि 5 सामान्य सुविधा केंद्रे (सीएफसी) स्थापन करण्यात आली आहेत, त्यामुळे 30,000 कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणूक झाली असून सुमारे 90,000 रोजगार निर्माण झाले आहेत.
ईएमसी 2.0 अंतर्गत, रांजणगाव, पुणे येथे एक ग्रीनफील्ड ईएमसी मंजूर करण्यात आला आहे, त्याचा प्रकल्प खर्च ₹492.85 कोटी असून तो 297 एकरवर उभारण्यात येणार आहे आणि त्यासाठी २००० कोटी रुपयांची गुंतवणूक अपेक्षित आहे. संभाजी नगर आणि पुणे येथे दोन सीएफसी देखील विकसित करण्यात आले आहेत, ज्याचा प्रकल्प खर्च अनुक्रमे ₹41 कोटी आणि ₹67 कोटी आहे.
कौशल्य विकास
इएसडीएम क्षेत्रातील कौशल्य विकासाला पाठिंबा देण्यासाठी, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने (एमइआयटीवाय) दोन योजना राबवल्या आहेत:
• इएसडीएम मध्ये कौशल्य विकासासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना आर्थिक सहाय्य योजना
• डिजिटल इंडियासाठी इएसडीएम मध्ये कौशल्य विकास
ही योजना 30.08.2025 रोजी समाप्त झाली.
महाराष्ट्रात, 29,325 उमेदवारांनी नावनोंदणी केली आणि 20,715 जणांना प्रमाणपत्र देण्यात आले. शिवाय, राष्ट्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान संस्था (एनआयइएलआयटी) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयटीमध्ये उदयास येत असलेल्या क्षेत्रांमध्ये क्षमता उभारणी कार्यक्रम राबवत आहे. महाराष्ट्रात, एनआयइएलआयटी औरंगाबाद असे कार्यक्रम राबवत आहे.
लोकसभेत आज संजय दिना पाटील आणि वर्षा एकनाथ गायकवाड यांनी उपस्थित केलेल्या प्रश्नांना दिलेल्या लेखी उत्तरात केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी ही माहिती दिली.