Ministry of New and Renewable Energy
International Solar Alliance Reflects Power of Global Partnership: Union Minister Shri Pralhad Joshi on ISA Foundation Day
ISA Emerges as a Global Platform with 125 Member and Signatory Countries Working to Accelerate Solar Deployment
ISA Reflects Spirit of Vasudhaiva Kutumbakam in Global Energy Cooperation
India’s Solar Journey Reflects Power of Innovation and Policy Leadership: Shri Pralhad Joshi
12 MAR 2026 11:28AM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, highlighted the growing global momentum behind solar energy and the role of the International Solar Alliance (ISA) in accelerating the clean energy transition across the world. Addressing the ISA Foundation Day celebrations in New Delhi on 11th March, the Minister said that the Alliance reflects the power of shared vision and global partnership in advancing sustainable development through solar energy.
ISA Expands as a Coalition of Over 120 Countries
Shri Joshi noted that nearly a decade ago, India and France came together with a bold vision to place the power of the sun at the centre of global development. He said that the visionary leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, helped transform this idea into a global movement.
Spotlighting the impact ISA has created through its interventions, Shri Joshi noted, “Over the past decade, the International Solar Alliance has helped turn the promise of solar energy into real, life-changing impact across the world. By advancing solar deployment where it matters most, ISA has played a catalytic role in shifting the global energy transition toward emerging and developing economies, bringing clean, reliable power to communities that need it most.
Through targeted interventions, ISA is improving lives every day: ensuring uninterrupted healthcare by solarising health centres, empowering farmers with solar-powered irrigation and cold storage, strengthening food security, and bringing clean electricity to schools and public institutions. Support for startups, young professionals, and innovation ecosystems is creating new opportunities, jobs, and leadership for the future of clean energy.
As global solar capacity accelerates and clean energy investment reaches historic highs, ISA’s work stands as proof that the energy transition can be inclusive, people-centred and transformative. On the anniversary of ISA’s Foundation Day, India, the President of the ISA Assembly, celebrates not only the scale of progress achieved, but the millions of lives uplifted and reaffirms our commitment to expanding access, resilience and opportunity through the power of the sun.”
The Minister said that the creation of ISA is rooted in the Indian philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, the belief that the world is one family, and reflects the spirit of nations working together to ensure that the benefits of clean energy are shared equitably.
Highlighting the growth of the Alliance, Shri Joshi said that what began as a powerful vision has today grown into a coalition of more than 120 countries working collectively to accelerate the global solar transition.
India’s Solar Growth Demonstrates Impact of Strong Policy Commitment
Referring to India’s own progress, the Minister said that the country’s installed solar capacity has reached nearly 136 gigawatts, accounting for almost half of India’s renewable energy capacity. He noted that this growth demonstrates what sustained policy commitment and innovation can achieve.
The Minister further highlighted flagship initiatives that are enabling the benefits of solar energy to reach people directly. Programmes such as PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana are enabling millions of households to generate their own clean electricity, while PM-KUSUM is empowering farmers through solar-powered irrigation systems.
Global Solar Deployment Accelerating Rapidly
Shri Joshi also pointed to the remarkable global momentum behind solar energy. He observed that while it took nearly twenty-five years for the world to install the first 1,000 gigawatts of solar capacity, the next 1,000 gigawatts is expected to be achieved much faster, signalling a new era in the global energy transition.
The Minister emphasised that the centre of gravity of the clean energy transition is increasingly shifting to the Global South, where rising energy demand and abundant solar resources present an unprecedented opportunity to leapfrog traditional energy pathways.
In this context, he said the International Solar Alliance has emerged as a unique platform bringing together governments, development partners, financial institutions and the private sector to expand solar deployment and unlock new opportunities for sustainable development.
Through initiatives such as decentralised renewable energy systems, solar irrigation and innovative financing platforms including the Global Solar Facility, ISA is helping countries deploy solar solutions that improve energy access, strengthen livelihoods and support sustainable growth, he added.
AI and Digital Technologies to Shape Future Energy Systems
Shri Joshi further noted that the energy transition is entering a new phase where digital technologies and artificial intelligence will play an increasingly important role. He highlighted ISA’s leadership in advancing the Global Mission on AI for Energy, which aims to harness innovation to build smarter and more resilient energy systems.
Concluding his address, the Minister reaffirmed the collective commitment of ISA member countries to advancing the global solar transition. He said that the solar transition is ultimately about more than energy, it is about creating opportunities for development, resilience and prosperity across the world.
Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, in his address highlighted, “Solar energy has truly emerged as one of the most valuable public goods of our time, an abundant, benevolent force that nations are increasingly harnessing for the collective welfare of their people. In India, this understanding has translated into decisive action. Guided by the vision to achieve 500 GW of renewable energy capacity by 2030, we have built a strong policy and implementation framework that has accelerated deployment, strengthened domestic manufacturing, and empowered citizens to participate directly in the energy transition.”
Shri Sarangi said India is committed to sharing its experience with the world. He added that through platforms such as the International Solar Alliance, and initiatives like the Africa Solar Facility, we are working to extend the benefits of solar energy beyond our borders, learning from our partners while contributing to a cleaner, greener and more resilient future for generations to come.
The Director General of the International Solar Alliance, Shri Ashish Khanna, noted, “On the Foundation Day of the International Solar Alliance, I express my heartfelt gratitude to our Member Countries, partner institutions and colleagues who have shaped and strengthened this Alliance. The Alliance today has grown into a global coalition of 125 Member and Signatory countries united by the belief that the world’s most abundant energy source must also be its most democratic.”
Shri Khanna said “Our Members across Africa, Asia and the Pacific, Latin America and the Caribbean, and Europe and the Others are the true custodians of ISA’s progress. Their trust, leadership and ambition define every milestone we achieve. I am equally grateful to our 77 partner organisations and to the growing community of young solar professionals trained at IIT Delhi, who carry this mission forward each day.”
He added ISA will continue to work with humility and purpose, supporting our Member Countries to translate this momentum into tangible outcomes: expanded energy access, stronger livelihoods, and shared prosperity. Together, we will continue to turn sunlight into opportunity, resilience and progress for all.
The occasion also marked the announcement of the ISA’s Green Hydrogen and Storage Start-up Challenge 2026, to identify and support innovative startups working at the forefront of green hydrogen and energy storage solutions. The Challenge will offer selected startups structured acceleration and mentoring support, as well as access to ISA’s Member Country markets to enable technology transfer and scale-up. The initiative aims to build a strong global ecosystem that accelerates the deployment of green hydrogen and storage technologies worldwide.
Alongside this, the International Solar Alliance also launched a new, enhanced website designed to meet the growing needs of its Member Countries and partners. The upgraded platform strengthens access to knowledge, programmes and opportunities, improves stakeholder engagement, and reflects ISA’s expanding portfolio and global ambitions, serving as a more dynamic, user-centric gateway to the Alliance’s work and impact.
About the International Solar Alliance
The global solar revolution is gaining unprecedented momentum. This acceleration reflects the growing centrality of solar energy in the global transition toward cleaner and more sustainable energy systems. The International Solar Alliance (ISA) plays an important role in this transformation by mobilising partnerships among governments, development institutions, industry, and investors to scale up solar deployment across the world.
The Alliance was jointly launched by India and France during the COP21 climate conference in Paris in 2015 under the leadership of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. The initiative was founded on the vision that countries endowed with abundant solar resources could work together to harness the power of the sun to advance sustainable development and energy access.
Over the years, the Alliance has evolved into a major platform for international cooperation on solar energy. Today, with more than 120 Member Countries, the International Solar Alliance represents one of the most significant global partnerships dedicated to expanding solar energy deployment.
ISA places particular emphasis on supporting countries across Africa, Asia, Latin America, and Small Island Developing States, where solar energy can play a transformative role in expanding energy access, strengthening livelihoods, and enhancing resilience.
ISA’s evolving vision is anchored on four strategic pillars: (1) Catalytic Finance Hub to unlock and mobilise investments at scale; (2) Global Capability Centre and Digitisation to foster innovation, digital platforms, and capacity building across Member Countries; (3) Regional and Country-level Engagement to drive tailored interventions through strategic partnerships and (4) Technology Roadmap and Policy to accelerate the deployment of emerging solar technologies through actionable policy frameworks and knowledge resources. As a treaty-based intergovernmental platform, ISA provides technical guidance, policy leadership, and global coordination to support its Member Countries in scaling solar energy. Learn more at www.isa.int

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA) વૈશ્વિક ભાગીદારીની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ISA સ્થાપના દિવસ પર કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહ્લાદ જોશી
સૌર ઊર્જાના વિસ્તરણને વેગ આપવા માટે કામ કરતા 125 સભ્ય અને હસ્તાક્ષરકર્તા દેશો સાથે ISA એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
ISA વૈશ્વિક ઊર્જા સહકારમાં 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
ભારતની સૌર યાત્રા નવીનતા અને નીતિ વિષયક નેતૃત્વની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે: શ્રી પ્રહ્લાદ જોશી
12 MAR 2026 11:28AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહ્લાદ જોશીએ સૌર ઊર્જા પાછળ વધતી જતી વૈશ્વિક ગતિ અને સમગ્ર વિશ્વમાં સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને વેગ આપવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA) ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. 11મી માર્ચે નવી દિલ્હીમાં ISA સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ગઠબંધન સૌર ઊર્જા દ્વારા ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવામાં સહિયારા વિઝન અને વૈશ્વિક ભાગીદારીની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
120થી વધુ દેશોના ગઠબંધન તરીકે ISA નો વિસ્તાર
શ્રી જોશીએ નોંધ્યું કે લગભગ એક દાયકા પહેલા, ભારત અને ફ્રાન્સ વૈશ્વિક વિકાસના કેન્દ્રમાં સૂર્યની શક્તિને રાખવાના સાહસિક વિઝન સાથે સાથે આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ આ વિચારને વૈશ્વિક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી.
ISA એ તેના હસ્તક્ષેપ દ્વારા જે પ્રભાવ પાડ્યો છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી જોશીએ નોંધ્યું કે, “છેલ્લા એક દાયકામાં, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન એ સૌર ઊર્જાના વચનને સમગ્ર વિશ્વમાં વાસ્તવિક, જીવન બદલી નાખનારા પ્રભાવમાં ફેરવવામાં મદદ કરી છે. જ્યાં સૌર ઊર્જાની સૌથી વધુ જરૂર છે ત્યાં તેના વિસ્તરણને આગળ વધારીને, ISA એ ઉભરતા અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો તરફ વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણને સ્થાનાંતરિત કરવામાં ઉત્પ્રેરક ભૂમિકા ભજવી છે, જે સમુદાયોને સૌથી વધુ જરૂર છે ત્યાં સ્વચ્છ, વિશ્વસનીય શક્તિ પહોંચાડે છે.
લક્ષિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા, ISA દરરોજ જીવનમાં સુધારો કરી રહ્યું છે: આરોગ્ય કેન્દ્રોનું સોલરાઇઝેશન કરીને અવિરત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવી, સૌર-સંચાલિત સિંચાઈ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા, ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત કરવી અને શાળાઓ તેમજ જાહેર સંસ્થાઓમાં સ્વચ્છ વીજળી પહોંચાડવી. સ્ટાર્ટઅપ્સ, યુવા વ્યાવસાયિકો અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ માટે સમર્થન સ્વચ્છ ઊર્જાના ભાવિ માટે નવી તકો, નોકરીઓ અને નેતૃત્વનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
જેમ જેમ વૈશ્વિક સૌર ક્ષમતા વેગ પકડી રહી છે અને સ્વચ્છ ઊર્જા રોકાણ ઐતિહાસિક ઊંચાઈએ પહોંચી રહ્યું છે, ISA નું કાર્ય એ પુરાવો છે કે ઊર્જા સંક્રમણ સમાવેશી, લોકો-કેન્દ્રિત અને પરિવર્તનકારી હોઈ શકે છે. ISAના સ્થાપના દિવસની વર્ષગાંઠ પર, ભારત, જે ISA એસેમ્બલીનું પ્રમુખ છે, તે માત્ર હાંસલ કરેલી પ્રગતિના સ્કેલની જ ઉજવણી નથી કરતું, પરંતુ લાખો લોકોના જીવન ઉત્થાનની પણ ઉજવણી કરે છે અને સૂર્યની શક્તિ દ્વારા પહોંચ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને તકોને વિસ્તારવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ISA ની રચના 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ના ભારતીય દર્શનમાં રહેલી છે, જે માન્યતા છે કે વિશ્વ એક પરિવાર છે, અને સ્વચ્છ ઊર્જાના ફાયદા સમાન રીતે વહેંચાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરતા રાષ્ટ્રોની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગઠબંધનની વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી જોશીએ કહ્યું કે જે એક શક્તિશાળી વિઝન તરીકે શરૂ થયું હતું તે આજે 120 થી વધુ દેશોના ગઠબંધનમાં વિકસ્યું છે જે વૈશ્વિક સૌર સંક્રમણને વેગ આપવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
ભારતની સૌર વૃદ્ધિ મજબૂત નીતિ વિષયક પ્રતિબદ્ધતાની અસર દર્શાવે છે
ભારતની પોતાની પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે દેશની સ્થાપિત સૌર ક્ષમતા લગભગ 136 ગીગાવોટ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે ભારતની નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતાના લગભગ અડધા હિસ્સા જેટલી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે કે સતત નીતિ વિષયક પ્રતિબદ્ધતા અને નવીનતા શું પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
મંત્રીએ આગળ મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો જે સૌર ઊર્જાના ફાયદાઓને લોકો સુધી સીધા પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવી રહી છે. PM સૂર્ય ઘર: મફત બિજલી યોજના જેવી યોજનાઓ લાખો પરિવારોને તેમની પોતાની સ્વચ્છ વીજળી પેદા કરવા સક્ષમ બનાવી રહી છે, જ્યારે PM-KUSUM સૌર-સંચાલિત સિંચાઈ પ્રણાલી દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવી રહી છે.
વૈશ્વિક સૌર વિસ્તરણ ઝડપથી વેગ પકડી રહ્યું છે
શ્રી જોશીએ સૌર ઊર્જા પાછળ રહેલી નોંધપાત્ર વૈશ્વિક ગતિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું કે વિશ્વને પ્રથમ 1,000 ગીગાવોટ સૌર ક્ષમતા સ્થાપિત કરવામાં લગભગ પચીસ વર્ષ લાગ્યા હતા, ત્યારે હવે પછીના 1,000 ગીગાવોટ ઘણી ઝડપથી પ્રાપ્ત થવાની અપેક્ષા છે, જે વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણમાં એક નવા યુગનો સંકેત આપે છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણનું ગુરુત્વાકર્ષણ કેન્દ્ર વધુને વધુ ગ્લોબલ સાઉથ તરફ વળી રહ્યું છે, જ્યાં વધતી જતી ઊર્જા માંગ અને વિપુલ પ્રમાણમાં સૌર સંસાધનો પરંપરાગત ઊર્જા માર્ગોને ઓળંગવાની અભૂતપૂર્વ તક પૂરી પાડે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સરકારો, વિકાસ ભાગીદારો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રને સૌર વિસ્તરણ અને ટકાઉ વિકાસ માટે નવી તકો ખોલવા માટે એક અનોખા પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
વિકેન્દ્રિત નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રણાલીઓ, સૌર સિંચાઈ અને ગ્લોબલ સોલર ફેસિલિટી સહિતના નવીન ધિરાણ પ્લેટફોર્મ જેવી પહેલો દ્વારા, ISA દેશોને સૌર ઉકેલો તૈનાત કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે જે ઊર્જા પહોંચમાં સુધારો કરે છે, આજીવિકા મજબૂત કરે છે અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
AI અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી ભાવિ ઉર્જા પ્રણાલીઓને આકાર આપશે
શ્રી જોશીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ઉર્જા સંક્રમણ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે જ્યાં ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વધુને વધુ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે 'ગ્લોબલ મિશન ઓન AI ફોર એનર્જી' ને આગળ વધારવામાં ISA ના નેતૃત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનો હેતુ સ્માર્ટ અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ઊર્જા પ્રણાલીઓ બનાવવા માટે નવીનતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા મંત્રીએ વૈશ્વિક સૌર સંક્રમણને આગળ વધારવા માટે ISA સભ્ય દેશોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સૌર સંક્રમણ આખરે ઊર્જા કરતાં પણ વિશેષ છે, તે સમગ્ર વિશ્વમાં વિકાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સમૃદ્ધિ માટે તકો ઊભી કરવા વિશે છે.
નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગીએ તેમના સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “સૌર ઊર્જા ખરેખર આપણા સમયની સૌથી મૂલ્યવાન જાહેર વસ્તુઓમાંથી એક તરીકે ઉભરી આવી છે, એક વિપુલ, પરોપકારી શક્તિ જેને રાષ્ટ્રો તેમના લોકોના સામૂહિક કલ્યાણ માટે વધુને વધુ ઉપયોગમાં લઈ રહ્યા છે. ભારતમાં, આ સમજણ નિર્ણાયક પગલાંમાં અનુવાદિત થઈ છે. 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, અમે એક મજબૂત નીતિ અને અમલીકરણ માળખું બનાવ્યું છે જેણે વિસ્તરણને વેગ આપ્યો છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કર્યું છે અને નાગરિકોને ઊર્જા સંક્રમણમાં સીધા ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવ્યા છે.
શ્રી સારંગીએ કહ્યું કે ભારત પોતાનો અનુભવ વિશ્વ સાથે શેર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન જેવા પ્લેટફોર્મ અને આફ્રિકા સોલર ફેસિલિટી જેવી પહેલો દ્વારા, અમે સૌર ઊર્જાના ફાયદાઓને અમારી સરહદોની બહાર વિસ્તારવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ, અમારા ભાગીદારો પાસેથી શીખી રહ્યા છીએ અને આવનારી પેઢીઓ માટે સ્વચ્છ, હરિયાળા અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યમાં યોગદાન આપી રહ્યા છીએ.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી આશિષ ખન્નાએ નોંધ્યું હતું કે, “આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનના સ્થાપના દિવસ પર, હું અમારા સભ્ય દેશો, ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને સહયોગીઓનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું જેમણે આ ગઠબંધનને આકાર આપ્યો અને મજબૂત બનાવ્યો. આ ગઠબંધન આજે 125 સભ્ય અને હસ્તાક્ષરકર્તા દેશોના વૈશ્વિક ગઠબંધનમાં વિકસ્યું છે જે એ માન્યતા દ્વારા સંયુક્ત છે કે વિશ્વનો સૌથી વિપુલ ઉર્જા સ્ત્રોત પણ તેનો સૌથી લોકશાહી સ્ત્રોત હોવો જોઈએ.
શ્રી ખન્નાએ કહ્યું આફ્રિકા, એશિયા અને પેસિફિક, લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન, અને યુરોપ અને અન્ય પ્રદેશોમાં અમારા સભ્યો ISA ની પ્રગતિના સાચા રક્ષકો છે. તેમનો વિશ્વાસ, નેતૃત્વ અને મહત્વાકાંક્ષા આપણે હાંસલ કરેલા દરેક માઈલસ્ટોનને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. હું અમારી 77 ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને IIT દિલ્હી ખાતે પ્રશિક્ષિત યુવા સૌર વ્યાવસાયિકોના વધતા જતા સમુદાયનો પણ એટલો જ આભારી છું, જેઓ દરરોજ આ મિશનને આગળ ધપાવે છે.
તેમણે ઉમેર્યું કે ISA નમ્રતા અને હેતુ સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે, અમારા સભ્ય દેશોને આ ગતિને મૂર્ત પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સમર્થન આપશે: વિસ્તૃત ઊર્જા પહોંચ, મજબૂત આજીવિકા અને સહિયારી સમૃદ્ધિ. સાથે મળીને, આપણે સૂર્યપ્રકાશને બધા માટે તક, સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રગતિમાં ફેરવવાનું ચાલુ રાખીશું.
આ પ્રસંગે ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઊર્જા સંગ્રહ ઉકેલોમાં કામ કરી રહેલા નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સને ઓળખવા અને ટેકો આપવા માટે ISA ના ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને સ્ટોરેજ સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જ 2026 ની જાહેરાત પણ કરવામાં આવી હતી. આ ચેલેન્જ પસંદ કરાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને માળખાગત પ્રવેગક અને માર્ગદર્શન સપોર્ટ તેમજ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને સ્કેલ-અપ સક્ષમ કરવા માટે ISA ના સભ્ય દેશોના બજારો સુધી પહોંચ પ્રદાન કરશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય એક મજબૂત વૈશ્વિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે જે વિશ્વભરમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને સ્ટોરેજ તકનીકોના વિસ્તરણને વેગ આપે છે.
આની સાથે સાથે, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધને તેના સભ્ય દેશો અને ભાગીદારોની વધતી જતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે રચાયેલ એક નવી, ઉન્નત વેબસાઇટ પણ લોન્ચ કરી છે. અપગ્રેડ કરેલું પ્લેટફોર્મ જ્ઞાન, કાર્યક્રમો અને તકો સુધીની પહોંચને મજબૂત બનાવે છે, હિતધારકોની સંલગ્નતામાં સુધારો કરે છે અને ISA ના વિસ્તરતા પોર્ટફોલિયો અને વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ગઠબંધનના કાર્ય અને પ્રભાવ માટે વધુ ગતિશીલ, વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત ગેટવે તરીકે સેવા આપે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA) વિશે
વૈશ્વિક સૌર ક્રાંતિ અભૂતપૂર્વ ગતિ પકડી રહી છે. આ ગતિ સ્વચ્છ અને વધુ ટકાઉ ઊર્જા પ્રણાલીઓ તરફ વૈશ્વિક સંક્રમણમાં સૌર ઊર્જાની વધતી જતી કેન્દ્રિયતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA) સમગ્ર વિશ્વમાં સૌર વિસ્તરણ વધારવા માટે સરકારો, વિકાસ સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને રોકાણકારો વચ્ચે ભાગીદારીને ગતિશીલ બનાવીને આ પરિવર્તનમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
ગઠબંધન 2015માં પેરિસમાં COP21 ક્લાઈમેટ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત અને ફ્રાન્સ દ્વારા સંયુક્ત રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલ એ વિઝન પર સ્થપાઈ હતી કે વિપુલ પ્રમાણમાં સૌર સંસાધનો ધરાવતા દેશો ટકાઉ વિકાસ અને ઊર્જા પહોંચને આગળ વધારવા માટે સૂર્યની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી શકે છે.
વર્ષોથી, ગઠબંધન સૌર ઊર્જા પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર માટેના મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસ્યું છે. આજે, 120 થી વધુ સભ્ય દેશો સાથે, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સૌર ઊર્જા વિસ્તરણ માટે સમર્પિત સૌથી નોંધપાત્ર વૈશ્વિક ભાગીદારીમાંની એક છે.
ISA આફ્રિકા, એશિયા, લેટિન અમેરિકા અને નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યોના દેશોને સમર્થન આપવા પર વિશેષ ભાર મૂકે છે, જ્યાં સૌર ઊર્જા પહોંચ વધારવા, આજીવિકા મજબૂત કરવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ISAનું વિકસતું વિઝન ચાર વ્યૂહાત્મક સ્તંભો પર આધારિત છે: (1) સ્કેલ પર રોકાણને અનલૉક કરવા અને ગતિશીલ કરવા માટે ઉત્પ્રેરક ફાયનાન્સ હબ; (2) સભ્ય દેશોમાં નવીનતા, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર અને ડિજિટાઈઝેશન; (3) વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા લક્ષિત હસ્તક્ષેપ ચલાવવા માટે પ્રાદેશિક અને દેશ-સ્તરની સંલગ્નતા અને (4) કાર્યક્ષમ નીતિ માળખા અને જ્ઞાન સંસાધનો દ્વારા ઉભરતી સૌર તકનીકોના વિસ્તરણને વેગ આપવા માટે ટેકનોલોજી રોડમેપ અને પોલિસી. સંધિ-આધારિત આંતર-સરકારી પ્લેટફોર્મ તરીકે, ISA તેના સભ્ય દેશોને સૌર ઊર્જાના વિસ્તરણમાં મદદ કરવા માટે તકનીકી માર્ગદર્શન, નીતિ નેતૃત્વ અને વૈશ્વિક સંકલન પ્રદાન કરે છે. વધુ જાણો www.isa.int પર.