Ministry of New and Renewable Energy
International Solar Alliance Reflects Power of Global Partnership: Union Minister Shri Pralhad Joshi on ISA Foundation Day
ISA Emerges as a Global Platform with 125 Member and Signatory Countries Working to Accelerate Solar Deployment
ISA Reflects Spirit of Vasudhaiva Kutumbakam in Global Energy Cooperation
India’s Solar Journey Reflects Power of Innovation and Policy Leadership: Shri Pralhad Joshi
12 MAR 2026 11:28AM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, highlighted the growing global momentum behind solar energy and the role of the International Solar Alliance (ISA) in accelerating the clean energy transition across the world. Addressing the ISA Foundation Day celebrations in New Delhi on 11th March, the Minister said that the Alliance reflects the power of shared vision and global partnership in advancing sustainable development through solar energy.
ISA Expands as a Coalition of Over 120 Countries
Shri Joshi noted that nearly a decade ago, India and France came together with a bold vision to place the power of the sun at the centre of global development. He said that the visionary leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, helped transform this idea into a global movement.
Spotlighting the impact ISA has created through its interventions, Shri Joshi noted, “Over the past decade, the International Solar Alliance has helped turn the promise of solar energy into real, life-changing impact across the world. By advancing solar deployment where it matters most, ISA has played a catalytic role in shifting the global energy transition toward emerging and developing economies, bringing clean, reliable power to communities that need it most.
Through targeted interventions, ISA is improving lives every day: ensuring uninterrupted healthcare by solarising health centres, empowering farmers with solar-powered irrigation and cold storage, strengthening food security, and bringing clean electricity to schools and public institutions. Support for startups, young professionals, and innovation ecosystems is creating new opportunities, jobs, and leadership for the future of clean energy.
As global solar capacity accelerates and clean energy investment reaches historic highs, ISA’s work stands as proof that the energy transition can be inclusive, people-centred and transformative. On the anniversary of ISA’s Foundation Day, India, the President of the ISA Assembly, celebrates not only the scale of progress achieved, but the millions of lives uplifted and reaffirms our commitment to expanding access, resilience and opportunity through the power of the sun.”
The Minister said that the creation of ISA is rooted in the Indian philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, the belief that the world is one family, and reflects the spirit of nations working together to ensure that the benefits of clean energy are shared equitably.
Highlighting the growth of the Alliance, Shri Joshi said that what began as a powerful vision has today grown into a coalition of more than 120 countries working collectively to accelerate the global solar transition.
India’s Solar Growth Demonstrates Impact of Strong Policy Commitment
Referring to India’s own progress, the Minister said that the country’s installed solar capacity has reached nearly 136 gigawatts, accounting for almost half of India’s renewable energy capacity. He noted that this growth demonstrates what sustained policy commitment and innovation can achieve.
The Minister further highlighted flagship initiatives that are enabling the benefits of solar energy to reach people directly. Programmes such as PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana are enabling millions of households to generate their own clean electricity, while PM-KUSUM is empowering farmers through solar-powered irrigation systems.
Global Solar Deployment Accelerating Rapidly
Shri Joshi also pointed to the remarkable global momentum behind solar energy. He observed that while it took nearly twenty-five years for the world to install the first 1,000 gigawatts of solar capacity, the next 1,000 gigawatts is expected to be achieved much faster, signalling a new era in the global energy transition.
The Minister emphasised that the centre of gravity of the clean energy transition is increasingly shifting to the Global South, where rising energy demand and abundant solar resources present an unprecedented opportunity to leapfrog traditional energy pathways.
In this context, he said the International Solar Alliance has emerged as a unique platform bringing together governments, development partners, financial institutions and the private sector to expand solar deployment and unlock new opportunities for sustainable development.
Through initiatives such as decentralised renewable energy systems, solar irrigation and innovative financing platforms including the Global Solar Facility, ISA is helping countries deploy solar solutions that improve energy access, strengthen livelihoods and support sustainable growth, he added.
AI and Digital Technologies to Shape Future Energy Systems
Shri Joshi further noted that the energy transition is entering a new phase where digital technologies and artificial intelligence will play an increasingly important role. He highlighted ISA’s leadership in advancing the Global Mission on AI for Energy, which aims to harness innovation to build smarter and more resilient energy systems.
Concluding his address, the Minister reaffirmed the collective commitment of ISA member countries to advancing the global solar transition. He said that the solar transition is ultimately about more than energy, it is about creating opportunities for development, resilience and prosperity across the world.
Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, in his address highlighted, “Solar energy has truly emerged as one of the most valuable public goods of our time, an abundant, benevolent force that nations are increasingly harnessing for the collective welfare of their people. In India, this understanding has translated into decisive action. Guided by the vision to achieve 500 GW of renewable energy capacity by 2030, we have built a strong policy and implementation framework that has accelerated deployment, strengthened domestic manufacturing, and empowered citizens to participate directly in the energy transition.”
Shri Sarangi said India is committed to sharing its experience with the world. He added that through platforms such as the International Solar Alliance, and initiatives like the Africa Solar Facility, we are working to extend the benefits of solar energy beyond our borders, learning from our partners while contributing to a cleaner, greener and more resilient future for generations to come.
The Director General of the International Solar Alliance, Shri Ashish Khanna, noted, “On the Foundation Day of the International Solar Alliance, I express my heartfelt gratitude to our Member Countries, partner institutions and colleagues who have shaped and strengthened this Alliance. The Alliance today has grown into a global coalition of 125 Member and Signatory countries united by the belief that the world’s most abundant energy source must also be its most democratic.”
Shri Khanna said “Our Members across Africa, Asia and the Pacific, Latin America and the Caribbean, and Europe and the Others are the true custodians of ISA’s progress. Their trust, leadership and ambition define every milestone we achieve. I am equally grateful to our 77 partner organisations and to the growing community of young solar professionals trained at IIT Delhi, who carry this mission forward each day.”
He added ISA will continue to work with humility and purpose, supporting our Member Countries to translate this momentum into tangible outcomes: expanded energy access, stronger livelihoods, and shared prosperity. Together, we will continue to turn sunlight into opportunity, resilience and progress for all.
The occasion also marked the announcement of the ISA’s Green Hydrogen and Storage Start-up Challenge 2026, to identify and support innovative startups working at the forefront of green hydrogen and energy storage solutions. The Challenge will offer selected startups structured acceleration and mentoring support, as well as access to ISA’s Member Country markets to enable technology transfer and scale-up. The initiative aims to build a strong global ecosystem that accelerates the deployment of green hydrogen and storage technologies worldwide.
Alongside this, the International Solar Alliance also launched a new, enhanced website designed to meet the growing needs of its Member Countries and partners. The upgraded platform strengthens access to knowledge, programmes and opportunities, improves stakeholder engagement, and reflects ISA’s expanding portfolio and global ambitions, serving as a more dynamic, user-centric gateway to the Alliance’s work and impact.
About the International Solar Alliance
The global solar revolution is gaining unprecedented momentum. This acceleration reflects the growing centrality of solar energy in the global transition toward cleaner and more sustainable energy systems. The International Solar Alliance (ISA) plays an important role in this transformation by mobilising partnerships among governments, development institutions, industry, and investors to scale up solar deployment across the world.
The Alliance was jointly launched by India and France during the COP21 climate conference in Paris in 2015 under the leadership of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. The initiative was founded on the vision that countries endowed with abundant solar resources could work together to harness the power of the sun to advance sustainable development and energy access.
Over the years, the Alliance has evolved into a major platform for international cooperation on solar energy. Today, with more than 120 Member Countries, the International Solar Alliance represents one of the most significant global partnerships dedicated to expanding solar energy deployment.
ISA places particular emphasis on supporting countries across Africa, Asia, Latin America, and Small Island Developing States, where solar energy can play a transformative role in expanding energy access, strengthening livelihoods, and enhancing resilience.
ISA’s evolving vision is anchored on four strategic pillars: (1) Catalytic Finance Hub to unlock and mobilise investments at scale; (2) Global Capability Centre and Digitisation to foster innovation, digital platforms, and capacity building across Member Countries; (3) Regional and Country-level Engagement to drive tailored interventions through strategic partnerships and (4) Technology Roadmap and Policy to accelerate the deployment of emerging solar technologies through actionable policy frameworks and knowledge resources. As a treaty-based intergovernmental platform, ISA provides technical guidance, policy leadership, and global coordination to support its Member Countries in scaling solar energy. Learn more at www.isa.int

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐ ಎಸ್‌ ಎ) ವು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ 125 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಸೌರ ಪ್ರಯಾಣವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
12 MAR 2026 11:28AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಕುರಿತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಐ ಎಸ್‌ ಎ) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾರ್ಚ್ 11 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಈ ಒಕ್ಕೂಟವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
120ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ ಎಸ್ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಇರಿಸುವ ದಿಟ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಒಂದಾದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿ ನಾಯಕತ್ವವು ಈ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐ ಎಸ್‌ ಎ ತನ್ನ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬೀರಿದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, “ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನೈಜ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಪ್ರಭಾವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳತ್ತ ತಿರುಗಿಸುವಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿಸಿದೆ" ಎಂದರು.
ಉದ್ದೇಶಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳ ಮೂಲಕ, ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಪ್ರತಿದಿನ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಶೀತಲ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪಿಸುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬೆಂಬಲವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಯು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಕಾರ್ಯವು ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು, ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದ ಉನ್ನತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐ ಎಸ್‌ ಎ ರಚನೆಯು ಭಾರತೀಯ ತತ್ತ್ವವಾದ 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ'—ಜಗತ್ತೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಕ್ಕೂಟದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಒಂದು ಪ್ರಬಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದು ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸೌರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಬಲವಾದ ನೀತಿ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ಸ್ವತಃ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸುಮಾರು 136 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೌರ ಇಂಧನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 'ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ'ಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿವೆ, ಹಾಗೆಯೇ 'ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್' ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಕುರಿತು ಇರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ವೇಗವನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತು ಮೊದಲ 1,000 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸುಮಾರು ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಮುಂದಿನ 1,000 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಧಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್' (ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ) ಕಡೆಗೆ ಸರಿಯುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೇರಳವಾದ ಸೌರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ದಾಟಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸೌರಶಕ್ತಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ' ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ವೇದಿಕೆಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಐ ಎಸ್‌ ಎ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸೌರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎಐ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿವೆ
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಮಿಷನ್ ಆನ್ ಎಐ ಫಾರ್ ಎನರ್ಜಿ'ಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕೇವಲ ಇಂಧನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಸೌರಶಕ್ತಿಯುಯ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಅತ್ಯಂತ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ; ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಹೇರಳವಾದ, ಪರೋಪಕಾರಿ ಶಕ್ತಿ ಇದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಾವು, ಬಲವಾದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಾರಂಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು 'ಆಫ್ರಿಕಾ ಸೋಲಾರ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ'ಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಸೌರ ಇಂಧನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಾ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಖನ್ನಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು, ಈ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಕ್ಕೂಟವು ಇಂದು 125 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಪ್ರಪಂಚದ ಅತ್ಯಂತ ಹೇರಳವಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲವೂ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಖನ್ನಾ ಅವರು, "ಆಫ್ರಿಕಾ, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್, ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ಹಾಗೂ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯರು ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಪ್ರಗತಿಯ ನಿಜವಾದ ರಕ್ಷಕರು. ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ನಾವು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ 77 ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಯುವ ಸೌರ ವೃತ್ತಿಪರರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐ ಎಸ್‌ ಎ ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ವೇಗವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ: ವಿಸ್ತರಿತ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಬಲವಾದ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನವೀನ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 'ಐಎಸ್‌ಎ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ & ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಚಾಲೆಂಜ್ 2026' ಘೋಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಈ ಸವಾಲು ಆಯ್ದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಐ ಎಸ್‌ ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ತನ್ನ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹೊಸ, ಸುಧಾರಿತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಗೂ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿತು. ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದ ವೇದಿಕೆಯು ಜ್ಞಾನ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಐ ಎಸ್‌ ಎ ನ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪೋರ್ಟ್ಫೋಲಿಯೊ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಒಕ್ಕೂಟದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಬಗ್ಗೆ
ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೇಗವರ್ಧನೆಯು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಇಂಧನದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು (ಐ ಎಸ್‌ ಎ) ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ನಡುವೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು 2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಒಪಿ21 ಹವಾಮಾನ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಹೇರಳವಾದ ಸೌರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೂರ್ಯನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೇಲೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಒಕ್ಕೂಟವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕುರಿತಾದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆಫ್ರಿಕಾ, ಏಷ್ಯಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಐ ಎಸ್‌ ಎ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಐ ಎಸ್‌ ಎ ನ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ: (1) ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕ್ಯಾಟಲಿಟಿಕ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಹಬ್; (2) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ; (3) ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶ-ಮಟ್ಟದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು (4) ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ. ಒಪ್ಪಂದ ಆಧಾರಿತ ಅಂತರ್ ಸರ್ಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ, ಐ ಎಸ್‌ ಎ ತನ್ನ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ನೀತಿ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ www.isa.int ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.