PIB Headquarters
From Regional Flavours to Food Innovation: Entrepreneurial Stories from AAHAR 2026
12 MAR 2026 3:14PM by PIB Delhi
The 40th edition of AAHAR 2026 has brought together stakeholders from across the food and hospitality ecosystem in New Delhi. The five-day international exhibition from 10th to 14th March, 2026, provides a platform for producers, exporters, hospitality businesses, and technology providers to connect and explore new opportunities. Over the years, AAHAR has emerged as one of Asia’s leading trade exhibitions in the food and hospitality sector. With nearly 1,800 exhibitors from India and abroad, the event showcases a wide range of products, including processed foods, beverages, dairy products, bakery items, and agri-produce.
Spread across multiple halls at Bharat Mandapam, the exhibition highlights both traditional flavours and modern food-processing innovations while facilitating business-to-business (B2B) engagement among producers, exporters, buyers, and hospitality businesses. Beyond product displays, AAHAR also brings forward the stories of entrepreneurs and enterprises shaping India’s evolving food processing landscape.[1]
From Sikkim to the National Stage
At the vibrant stalls of the One District One Product initiative, the Sikkim State Pavilion showcases distinctive flavours from the Himalayan state, attracting visitors and buyers alike.
Among the participants is Sangidoma Bhutia, an entrepreneur from Gangtok, Sikkim, whose journey reflects how government support is facilitating small food businesses to grow. Sangidoma began her entrepreneurial journey nearly 16 years ago, producing traditional Sikkimese food products on a small scale. In the early years, she relied entirely on her personal savings to sustain the business. Now, she runs the brand “Taste of Sikkim,” known for its traditional pickles. Along with producing pickles, she, as a master trainer, also trains rural women in food processing skills, creating new opportunities for them to earn and become self-reliant.
A major breakthrough in her journey came when she availed the benefits of the Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme, a flagship Central Government initiative that supports small food processing businesses. She availed a loan of 10 lakh, which enabled her to invest in modern processing equipment and expand the production capacity. She also received a subsidy of ₹3.5 lakh, making it easier for her to repay the loan and manage her enterprise with confidence.
Reflecting on her journey, Ms. Sangidoma recalls that her business started on a very small scale. “After receiving the loan, I could invest in machinery and expand my production. The scheme has opened new opportunities for entrepreneurs like me, especially women with fewer financial resources.”
Her enterprise focuses on value-added products made from Sikkim’s famous organic ‘Dalle Khursani’ chilli, which carries a Geographical Indication (GI) tag. The chillies are sourced directly from local farmers and processed into products such as fermented chilli pickles, spice mixes, and blended condiments. The product range also incorporates locally grown fruits such as lapsi (plum), combined with the distinctive flavour of Dalle chilli to create unique regional delicacies. She explains
“Our products are unique to Sikkim. People in big cities are very curious to try them and appreciate the authentic taste.”
With the policy support, she has taken her products to several cities across India, including Delhi, Hyderabad, Chennai, Kolkata, Maharashtra, and Arunachal Pradesh. At AAHAR 2026, Sangidoma is participating for the first time and aspires to return again next year.
Traceability and Quality Innovation in India’s Tea Value Chain
In a conversation with Dheeraj Arjun K S, a representative of Iron Kettle, a tea brand from Karnataka, shared insights about the company’s focus on transparency, traceability, and quality sourcing in the tea supply chain. Iron Kettle offers tea across three main categories: CTC (Crush, Tear, Curl) chai sourced from Assam, a range of flavoured and green teas, and a specialised Sanjeevani green tea line. Quality sourcing is central to the company’s model. The company operates with a head office in Bengaluru, Karnataka, while processing facilities are located in Assam and the Nilgiris, Tamil Nadu, near the sourcing regions. It holds several certifications, including Rainforest Alliance, HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points), and ISO (International Organization for Standardization).
“Hand-plucking ‘two leaves and a bud’ takes more effort and results in lower yield, but it produces a much better cup of tea,” says Dheeraj Arjun K. S. “That is why we offer premium prices to farmers who maintain higher fine-leaf standards.”
To ensure quality standards, the company deploys agronomy officers in Assam and the Nilgiris who work directly with farmers and provide training on cultivation practices, pesticide usage, and plucking techniques. New farmers joining the network undergo one to two months of guidance and observation to ensure adherence to quality protocols.
Iron Kettle has introduced a QR-code-based traceability system to enhance transparency in the tea supply chain. Each retail tea pack carries a unique QR code that allows consumers to trace their tea's journey, from farm to cup. By scanning the code, consumers can access detailed information, including:
• the name of the farmer,
• the farm's geo-tagged location,
• the exact date and time of plucking,
• the time the leaves reached the factory, and
• details of cultivation practices, such as pesticide use.
This digital traceability model strengthens consumer trust and promotes accountability across the value chain.
Participating in AAHAR 2026 for the first time, the company sees the exhibition as an opportunity to introduce its traceable tea model to a wider audience. The dedicated efforts highlight how digital traceability, farmer-centric sourcing, and quality-driven pricing can reshape agricultural value chains while building stronger consumer trust.
A Spice Enterprise from Kanpur Expanding Its Reach
Subash Agro Industry Pvt Ltd, a spice manufacturing company based in Kanpur, Uttar Pradesh, reflects the journey and steady growth of small- and medium-sized food processing enterprises in India. Established in 1992, the enterprise began by producing essential spices commonly used in Indian kitchens. Over the past three decades, it has gradually expanded its operations and built a strong network of distributors and retail partners across several states. Today, the company produces a wide range of kitchen staples, including turmeric, coriander, chilli, and blended spices. According to Jitendra Mohan Tiwari, a representative of Subash Agro Industry Pvt Ltd, mentioned that the company also supplies seasoning blends to snack manufacturers, particularly for products such as namkeen. Over time, the enterprise has diversified its product portfolio beyond spices to include papad, pickles, agarbatti, dhoop sticks, hing, and soy nuggets (soya badi).
“Today, we offer more than 100 products while maintaining high standards of aroma, purity, and freshness in every pack,” says Jitendra Mohan Tiwari.
Its products are distributed across several states, including Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, and Uttarakhand through an established network of distributors and retailers. Participation in AAHAR 2026 provides the company with an opportunity to showcase its product range, connect with potential buyers, and explore new market opportunities within India’s growing food processing sector.
From Fresh Fruits to Frozen Innovations
Among the enterprises attracting attention at AAHAR 2026 is Ganpati Frozen World, based in Nagpur. Mr. Gaurav, a representative, mentioned that the company represents a growing segment of businesses focusing on value-added fruit ingredients for the food processing and hospitality sectors. Founded around eight years ago, the enterprise initially focused on processing seasonal fruits and converting them into convenient, ready-to-use ingredients for businesses.
Over time, it has developed a diverse product portfolio that includes frozen fruit pulps, fruit shots, kulfi premixes, and frozen berries, widely used in beverages, desserts, and processed food products. By transforming fresh fruits into frozen pulps and ingredients, the company enables food manufacturers to access fruit flavours year-round, regardless of seasonal availability.
Products such as Alphonso mango pulp, custard apple pulp, and jamun pulp are commonly used in the preparation of milkshakes, ice creams, and desserts. The products are preserved at around-18 °C, which helps maintain freshness, flavour, and shelf stability while simplifying storage and transportation for commercial users.
Operating primarily in the business-to-business (B2B) segment, Ganpati Frozen World supplies fruit ingredients to manufacturers producing milkshakes, beverages, desserts, and other fruit-based products. The company also serves the HoReCa (Hotels, Restaurants, and Catering) sector, providing ingredients that enable efficient large-scale food preparation.
Having participated in the exhibition three times since 2023, Ganpati Frozen World continues to use AAHAR 2026 as a platform to showcase its product range and connect with food processors, hospitality businesses, and distributors from across the country.
Mr. Gaurav says, “AAHAR has been an important platform for us to showcase our products and connect with buyers from across the country. Each year, we see new opportunities and partnerships emerging here.”
Dehydrated Food Innovations from Gujarat
India’s growing food processing sector is witnessing the emergence of innovative startups that are transforming how agricultural produce is processed and consumed. One such example is Aarambh Food Export, represented by Manging Director, Dhruv Bhalariya, showcasing its products at AAHAR 2026. The company, established around 2021 and based in Bhavnagar, Gujarat, focuses on producing ready-to-use dehydrated ingredients (dehydrated fruits, vegetables, and flavouring powders) for both household kitchens and the food processing industry.
At the exhibition stall, the company is displaying a diverse range of products, including tomato, lemon, beetroot, potato, and onion flakes, as well as fruit powders such as apple and lemon powders. The product line also features dehydrated herbs like mint, curry leaves, and kasuri methi, which are widely used in seasoning blends, instant foods, bakery products, beverages, and smoothies. The company’s approach highlights the growing importance of dehydration technology in food processing. By converting fresh produce into shelf-stable powders and flakes, such enterprises add value to agriculture while reducing post-harvest losses.
Showcasing India’s Evolving Food Processing Ecosystem
The diverse stories emerging from AAHAR 2026 highlight the growing dynamism of India’s food processing sector. From small entrepreneurs promoting regional flavours to startups introducing innovative technologies and value-added products, the exhibition reflects how businesses across the country are exploring new opportunities. By bringing together entrepreneurs, industry stakeholders, and buyers under one roof, platforms like AAHAR help strengthen connections across the food value chain while showcasing the richness and innovation within India’s food processing ecosystem.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.itpo.gov.in/aahar-2026-delhi
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
પ્રાદેશિક સ્વાદ અને રસોઈમાં નવીનતાનું અન્વેષણ: AAHAR 2026 માંથી ઉદ્યોગસાહસિક વાર્તાઓ
12 MAR 2026 3:14PM by PIB Ahmedabad
AAHAR 2026 ની 40મી આવૃત્તિએ નવી દિલ્હીમાં સમગ્ર ખાદ્ય અને આતિથ્ય ક્ષેત્રના સહભાગીઓને એક કર્યા છે. પાંચ દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન 10 થી 14 માર્ચ, 2026 દરમિયાન યોજાશે. તે ઉત્પાદકો, નિકાસકારો, આતિથ્ય વ્યવસાયો અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેઓ જોડાઈ શકે છે અને નવી તકો શોધી શકે છે. વર્ષોથી, આહાર ખાદ્ય અને આતિથ્ય ક્ષેત્રે એશિયાના અગ્રણી વેપાર પ્રદર્શનો પૈકીનું એક બની ગયું છે. ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થળોએથી લગભગ 1,800 પ્રદર્શકો ભાગ લે છે, આ કાર્યક્રમમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ, પીણાં, ડેરી ઉત્પાદનો, બેક્ડ વસ્તુઓ અને કૃષિ ઉત્પાદનો જેવા વિવિધ પ્રકારના ઉત્પાદનો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત મંડપમમાં અનેક હોલમાં ફેલાયેલું આ પ્રદર્શન પરંપરાગત સ્વાદ અને આધુનિક ખાદ્ય પ્રક્રિયાકરણ નવીનતાઓ બંનેને પ્રદર્શિત કરે છે, જ્યારે ઉત્પાદકો, નિકાસકારો, ખરીદદારો અને આતિથ્ય વ્યવસાયો વચ્ચે વેપારી-થી-વેપારી (બીટુબી) જોડાણને સરળ બનાવે છે. ઉત્પાદનોના પ્રદર્શન ઉપરાંત, આહાર ભારતનાં વિકસતા ખાદ્ય પ્રક્રિયાકરણ ક્ષેત્રને આકાર આપનારા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સાહસોની ગાથાઓ પણ સામે લાવે છે.
સિક્કિમથી રાષ્ટ્રીય મંચ સુધી
વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ પહેલના જીવંત સ્ટોલ પર, સિક્કિમ સ્ટેટ પેવેલિયન હિમાલિયન રાજ્યોના વિશિષ્ટ સ્વાદોનું પ્રદર્શન કરે છે, જે મુલાકાતીઓ અને ખરીદદારો બંનેને આકર્ષે છે.
ભાગ લેનારાઓમાં સિક્કિમના ગૅંગટૉકના ઉદ્યોગસાહસિક સાંગિડોમા ભુટિયાનો સમાવેશ થાય છે, જેમની યાત્રા દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સરકારનો ટેકો નાના ખાદ્ય વ્યવસાયોને વિકાસ સાધવામાં મદદ કરી રહ્યો છે. સંગીદોમાએ લગભગ 16 વર્ષ પહેલાં નાના પાયે પરંપરાગત સિક્કિમના ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરીને તેમની ઉદ્યોગસાહસિક યાત્રા શરૂ કરી. પ્રારંભિક વર્ષોમાં, વ્યવસાયને ટકાવી રાખવા માટે તેણીએ પોતાની અંગત બચત પર સંપૂર્ણ આધાર રાખ્યો હતો. હવે, તે 'ટેસ્ટ ઓફ સિક્કિમ' નામની બ્રાન્ડ ચલાવે છે, જે તેના પરંપરાગત અથાણાં માટે જાણીતો છે. અથાણાં બનાવવાની સાથે, એક માસ્ટર ટ્રેનર તરીકે, તેઓ ગ્રામીણ મહિલાઓને ફૂડ પ્રોસેસિંગ કૌશલ્યમાં તાલીમ આપે છે, જેનાથી તેમને કમાણી કરવા અને આત્મનિર્ભર બનવા માટે નવી તકો પ્રાપ્ત થાય છે.
તેમની સફરમાં એક મોટો વળાંક ત્યારે આવ્યો જ્યારે તેણીએ પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા સાહસોના ઔપચારિકરણ (PMFME) યોજનાનો લાભ લીધો, જે નાના ખાદ્ય પ્રક્રિયા વ્યવસાયોને ટેકો આપતી કેન્દ્ર સરકારની એક મુખ્ય પહેલ છે. તેમણે ₹10 લાખની લોન લીધી, જેના કારણે તેઓ આધુનિક પ્રોસેસિંગ સાધનોમાં રોકાણ કરી શક્યા અને તેમની ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરી શક્યા. તેણીને ₹3.5 લાખની ગ્રાન્ટ પણ મળી, જેનાથી તેણીને લોન ચૂકવવામાં અને તેણીનો વ્યવસાય વધુ આત્મવિશ્વાસથી ચલાવવામાં મદદ મળી.
પોતાની કારકિર્દી પર દૃષ્ટિપાત કરતા, શ્રીમતી સંગીદોમા યાદ કરે છે કે તેમનો વ્યવસાય ખૂબ નાના પાયા પર શરૂ થયો હતો. લોન મળ્યા પછી, મેં મશીનરીમાં રોકાણ કર્યું અને મારું ઉત્પાદન વધાર્યું. આ યોજનાએ મારા જેવા ઉદ્યમીઓ માટે, ખાસ કરીને મર્યાદિત નાણાકીય સંસાધનો ધરાવતી મહિલાઓ માટે નવી તકો ઊભી કરી છે.
તેમનો વ્યવસાય સિક્કિમની પ્રખ્યાત કાર્બનિક 'દલ્લે ખુર્સાની' મરચીમાંથી બનાવેલા મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો પર ધ્યાન આપે છે, જે ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગ ધરાવે છે. મરચાં સીધા સ્થાનિક ખેડૂતો પાસેથી મેળવવામાં આવે છે અને તેનો આથો જમાવેલા મરચાંના અથાણાં, મસાલા મિશ્રણ અને મિશ્રિત મસાલા જેવા ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતર કરવામાં આવે છે. ઉત્પાદનોની શ્રેણીમાં સ્થાનિક રીતે ઉગાડવામાં આવતા ફળો જેવા કે લાપસી (આલુ) નો પણ સમાવેશ થાય છે, જેને ડાલે મરચાના વિશિષ્ટ સ્વાદ સાથે ભેળવીને અનોખી પ્રાદેશિક સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. તેણી સમજાવે છે
અમારા ઉત્પાદનો સિક્કિમની આગવી પેદાશો છે. મોટા શહેરોના લોકો તેમને ચાખવા માટે ખૂબ જ ઉત્સુક છે અને તેમના અધિકૃત સ્વાદની પ્રશંસા કરે છે.
નીતિગત સહાયતાથી, તેણીએ પોતાના ઉત્પાદનોને દિલ્હી, હૈદરાબાદ, ચેન્નઈ, કોલકાતા, મહારાષ્ટ્ર અને અરુણાચલ પ્રદેશ સહિત ભારતના ઘણા શહેરોમાં પહોંચાડ્યા છે. સાંગીડોમા પહેલી વાર AAHAR 2026 માં જોડાઈ રહી છે અને આવતા વર્ષે ફરીથી ભાગ લેવાની આશા રાખે છે.
ભારતમાં ચાની મૂલ્ય શૃંખલામાં ટ્રેસિબિલિટી અને ગુણવત્તા નવીનતા.
કર્ણાટકની ચા બ્રાન્ડ આયર્ન કેટલના પ્રતિનિધિ ધીરજ અર્જુન કે એસ સાથેની વાતચીતમાં, કંપની ચા પુરવઠા શૃંખલામાં પારદર્શિતા, ટ્રેસિબિલિટી અને ગુણવત્તાયુક્ત સોર્સિંગ પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે તે વિશે માહિતી શેર કરી. આયર્ન કેટલ ચાની ત્રણ મુખ્ય શ્રેણીઓ પ્રદાન કરે છે: આસામમાંથી મેળવેલી CTC (ક્રશ, ટીયર, કર્લ) પદ્ધતિથી બનેલી ચા, વિવિધ ફ્લેવરવાળી અને લીલી ચા, અને "સંજીવની" નામની લીલી ચાની એક વિશિષ્ટ શૃંખલા. ગુણવત્તાયુક્ત સંસાધન પ્રાપ્તિ કંપનીના મોડેલનું કેન્દ્રબિંદુ છે. કંપનીનું મુખ્ય કાર્યાલય કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં આવેલું છે, જ્યારે પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ કાચા માલના પ્રાપ્તિ પ્રદેશોની નજીક આસામમાં અને તમિલનાડુના નીલગિરિમાં આવેલી છે. તે રેઈનફોરેસ્ટ એલાયન્સ, હેસેપ (જોખમ વિશ્લેષણ અને જટિલ નિયંત્રણ બિંદુઓ) અને ISO (આંતરરાષ્ટ્રીય માનકીકરણ સંસ્થા) સહિતના અનેક પ્રમાણપત્રો ધરાવે છે.
હાથથી 'બે પત્તી અને એક કળી' તોડવામાં વધુ મહેનત લાગે છે અને ઉત્પાદન ઓછું આવે છે, પરંતુ તેનાથી ચાનો એક વધુ સારો કપ બને છે,
ગુણવત્તાના ધોરણો જાળવવા માટે, કંપની આસામ અને નીલગીરીમાં કૃષિ અધિકારીઓને તૈનાત કરે છે, જેઓ સીધા ખેડૂતો સાથે કામ કરીને ખેતીની પદ્ધતિઓ, જંતુનાશક દવાઓના ઉપયોગ અને ચા વીણવાની તકનીકો પર તાલીમ આપે છે. નેટવર્કમાં જોડાતા નવા ખેડૂતો ગુણવત્તાના નિર્દેશોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકથી બે મહિનાનું માર્ગદર્શન અને નિરીક્ષણ મેળવે છે.
આયર્ન કેટલે ચાની પુરવઠા શૃંખલામાં પારદર્શિતા વધારવા માટે QR કોડ આધારિત ટ્રેસીબિલિટી સિસ્ટમ દાખલ કરી છે. દરેક છૂટક ચાના પેકેટ પર એક અનોખો QR કોડ હોય છે, જે ગ્રાહકોને ચાના બગીચાથી ચાના કપ સુધીની તેની સમગ્ર યાત્રા શોધી કાઢવામાં મદદ કરે છે. કોડ સ્કેન કરવાથી ગ્રાહકો નીચેની વિગતવાર માહિતી મેળવી શકે છે:
• ખેડૂતનું નામ,
• ખેતરનું જિઓ-ટેગ કરેલું સ્થાન,
• ચોક્કસ તારીખ અને સમય તોડવાનો
• પાંદડા ફેક્ટરી પહોંચ્યા તે સમયે, અને
• ખેતી પદ્ધતિઓની વિગતો, જેવી કે જંતુનાશક દવાઓનો ઉપયોગ.
આ ડિજિટલ ટ્રેસિબિલિટી મોડેલ ગ્રાહકનો વિશ્વાસ મજબૂત કરે છે અને સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં જવાબદેહીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આહાર ૨૦૨૬ માં પ્રથમ વખત ભાગ લેતાં, કંપની આ પ્રદર્શનને તેના ટ્રેસેબલ ચા મૉડલને વિશાળ પ્રેક્ષકો સમક્ષ રજૂ કરવાની તક તરીકે જુએ છે. સમર્પિત પ્રયાસો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ ટ્રેસિબિલિટી, ખેડૂત-કેન્દ્રિત સોર્સિંગ અને ગુણવત્તા-સંચાલિત કિંમત નિર્ધારણ કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલાઓને નવો આકાર આપી શકે છે, જ્યારે ગ્રાહકનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બનાવે છે.
કાનપુરની એક મસાલા કંપની પોતાનો વ્યાપ વધારી રહી છે.
ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુરમાં આવેલી સુભાષ એગ્રો ઇન્ડસ્ટ્રી પ્રા. લિ., એક મસાલા ઉત્પાદક કંપની, ભારતમાં નાના અને મધ્યમ કદના ખાદ્ય પ્રક્રિયા સાહસોની ગાથા અને સતત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. 1992માં સ્થપાયેલી આ પેઢીએ ભારતીય રસોડામાં સામાન્ય રીતે વપરાતા આવશ્યક મસાલાનું ઉત્પાદન કરીને તેની શરૂઆત કરી. છેલ્લા ત્રણ દાયકાથી, તેણે ધીમે ધીમે તેની કામગીરીનો વિસ્તાર કર્યો છે અને કેટલાક રાજ્યોમાં વિતરકો તથા છૂટક ભાગીદારોનું એક મજબૂત નેટવર્ક ઊભું કર્યું છે. આજે કંપની હળદર, ધાણા, મરચાં અને મિશ્ર મસાલા સહિત રસોડાના આવશ્યક મસાલાઓની વિશાળ શ્રેણીનું ઉત્પાદન કરે છે. સુબાષ એગ્રો ઇન્ડસ્ટ્રી પ્રા. લિ.ના પ્રતિનિધિ જિતેન્દ્ર મોહન તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે કંપની નાસ્તાના ઉત્પાદકોને, ખાસ કરીને નમકીન જેવી પ્રોડક્ટ્સ માટે, સીઝનિંગ મિશ્રણ પણ સપ્લાય કરે છે. સમય જતાં, આ સાહસે મસાલા ઉપરાંત પાપડ, અથાણાં, અગરબત્તી, ધૂપ સ્ટીક્સ, હિંગ અને સોયા નગેટ્સ (સોયા બડી) નો પણ સમાવેશ કરીને તેના ઉત્પાદન પોર્ટફોલિયોને વૈવિધ્યસભર બનાવ્યો છે.
"હાલમાં, અમે 100 થી વધુ ઉત્પાદનો પ્રદાન કરીએ છીએ, ખાતરી કરીએ છીએ કે દરેક પેકેજ સુગંધ, શુદ્ધતા અને તાજગી માટેના અમારા કડક માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે," જીતેન્દ્ર મોહન તિવારી જણાવે છે.
તેના ઉત્પાદનો વિતરકો અને છૂટક વેપારીઓના સ્થાપિત નેટવર્ક દ્વારા કેટલાક રાજ્યોમાં વિતરિત થાય છે, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ અને ઉત્તરાખંડનો સમાવેશ થાય છે. આહાર ૨૦૨૬ માં ભાગ લેવાથી કંપનીને ભારતના વિકસતા ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રમાં તેની ઉત્પાદન શ્રેણી પ્રદર્શિત કરવા, સંભવિત ખરીદદારો સાથે જોડાવા અને નવા બજાર અવસરો શોધવાની તક મળે છે.
તાજા ફળોમાંથી ફ્રોઝન નવીનતાઓ
AAHAR 2026 માં નોંધાયેલી કંપનીઓમાંની એક નાગપુરમાં સ્થિત ગણપતિ ફ્રોઝન વર્લ્ડ છે. પ્રતિનિધિ ગૌરવજીએ જણાવ્યું હતું કે આ કંપની ખાદ્ય પ્રક્રિયાકરણ અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રો માટે મૂલ્યવર્ધિત ફળોના ઘટકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વ્યવસાયોના વધતા હિસ્સાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આશરે આઠ વર્ષ પહેલાં સ્થપાયેલા આ સાહસે શરૂઆતમાં મોસમી ફળોની પ્રક્રિયા કરીને તેમને વ્યવસાયો માટે અનુકૂળ, તૈયાર-ઉપયોગી સામગ્રીમાં રૂપાંતરિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
સમય જતાં, તેણે વિવિધ ઉત્પાદન પોર્ટફોલિયો વિકસાવ્યો છે જેમાં ફ્રોઝન ફ્રુટ પલ્પ, ફ્રૂટ શોટ્સ, કુલ્ફી પ્રિમિક્સ અને ફ્રોઝન બેરીનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉત્પાદનોનો પીણાં, મીઠાઈઓ અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. તાજા ફળોને સ્થિર પલ્પ અને ઘટકોમાં રૂપાંતરિત કરીને, કંપની ખાદ્ય ઉત્પાદકોને ઋતુગત ઉપલબ્ધતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના બારેમાસ ફળોના સ્વાદ મેળવવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
આલ્ફોન્સો કેરીનો પલ્પ, સીતાફળનો પલ્પ અને જાંબુનો પલ્પ જેવા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ મિલ્કશેક, આઈસ્ક્રીમ અને ડેઝર્ટની તૈયારીમાં સામાન્ય રીતે થાય છે. ઉત્પાદનોને આશરે -18° સેલ્સિયસ તાપમાને સાચવવામાં આવે છે, જે તેમની તાજગી, સ્વાદ અને લાંબા સમય સુધી ટકી રહેવાની ક્ષમતા જાળવવામાં મદદ કરે છે. આનાથી વ્યાપારી વપરાશકર્તાઓ માટે તેમનો સંગ્રહ અને પરિવહન સરળ બને છે.
મુખ્યત્વે બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (B2B) ક્ષેત્રે કાર્યરત, ગણપતિ ફ્રોઝન વર્લ્ડ શેક, પીણાં, મીઠાઈઓ અને ફળ આધારિત અન્ય ઉત્પાદનો બનાવતા ઉત્પાદકોને ફળોના ઘટકો પૂરા પાડે છે. કંપની હોરેકા (હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ અને કેટરિંગ) ક્ષેત્રને પણ સેવા આપે છે, જે મોટા પાયે કાર્યક્ષમ ખોરાક તૈયાર કરવામાં મદદરૂપ થાય તેવા ઘટકો પૂરા પાડે છે.
ગણપતિ ફ્રોઝન વર્લ્ડ 2023 થી ત્રણ વખત આ પ્રદર્શનમાં ભાગ લઈ ચૂક્યું છે. કંપની તેની પ્રોડક્ટ રેન્જ પ્રદર્શિત કરવા માટે AAHAR 2026 નો ઉપયોગ પ્લેટફોર્મ તરીકે કરી રહી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના ફૂડ પ્રોસેસર્સ, હોસ્પિટાલિટી વ્યવસાયો અને વિતરકો સાથે જોડાવાનો છે.
શ્રી ગૌરવે જણાવ્યું હતું કે, “આહાર અમારા માટે અમારા ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવા અને દેશભરના ખરીદદારો સાથે જોડાવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ રહ્યો છે.” દર વર્ષે, આપણે અહીં નવી તકો અને ભાગીદારીઓ ઉભરી રહી છે તે જોઈએ છીએ.
ગુજરાતની નિર્જલીકૃત ખાદ્ય નવીનતાઓ
ભારતનો વિકસતો ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર એવા નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સના ઉદ્ભવનો સાક્ષી બની રહ્યો છે જે કૃષિ ઉત્પાદનો પર પ્રક્રિયા કરીને તેનો વપરાશ કરવાની રીતને બદલી રહ્યા છે. આનું ઉદાહરણ આરંભ ફૂડ એક્સપોર્ટ છે, જેનું નેતૃત્વ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર ધ્રુવ ભાલરિયા કરી રહ્યા છે, જે AAHAR 2026 માં તેના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરી રહ્યા છે. આ કંપનીની સ્થાપના 2021 ની આસપાસ થઈ હતી. તે ગુજરાતના ભાવનગરમાં સ્થિત છે. કંપની ઉપયોગ માટે તૈયાર ડિહાઇડ્રેટેડ ઘટકોના ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ઘટકોમાં ડિહાઇડ્રેટેડ ફળો, શાકભાજી અને ફ્લેવરિંગ પાવડરનો સમાવેશ થાય છે. તે ઘરગથ્થુ રસોડા અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ બંને માટે બનાવાયેલ છે.
પ્રદર્શન સ્ટોલ પર કંપની ટામેટા, લીંબુ, બીટરૂટ, બટાકા અને ડુંગળીના ફ્લેક્સ, તેમજ સફરજન અને લીંબુના પાઉડર સહિત વિવિધ પ્રકારના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરી રહી છે. ઉત્પાદન શ્રેણીમાં ફુદીનો, કઢી પત્તા અને કસૂરી મેથી જેવી સૂકવેલી વનસ્પતિઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનો મસાલા મિશ્રણ, તૈયાર ખોરાક, બેકરી ઉત્પાદનો, પીણાં અને સ્મૂધીમાં વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. આ કંપનીનો અભિગમ ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં નિર્જલીકરણ તકનીકના વધી રહેલા મહત્વને દર્શાવે છે. તાજા કૃષિ ઉત્પાદનોને લાંબા સમય સુધી ટકી રહે તેવા પાવડર અને ફ્લેક્સમાં રૂપાંતરિત કરીને, આવા સાહસો કૃષિમાં મૂલ્યવર્ધન કરે છે અને લણણી પછી થતા નુકસાનમાં ઘટાડો કરે છે.
ભારતની વિકસતી અન્ન પ્રક્રમણ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન
AAHAR 2026 માંથી આવતી વિવિધ વાર્તાઓ ભારતના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગની વધતી જતી ગતિશીલતા પર ભાર મૂકે છે. પ્રાદેશિક સ્વાદને પ્રોત્સાહન આપતા નાના ઉદ્યોગસાહસિકોથી લઈને નવીન તકનીકો અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો રજૂ કરતી સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી, આ પ્રદર્શન દર્શાવે છે કે દેશભરના વ્યવસાયો કેવી રીતે નવી તકો શોધી રહ્યા છે. એક છત નીચે ઉદ્યોગસાહસિકો, ઉદ્યોગ હિતધારકો અને ખરીદદારોને એકસાથે લાવીને, આહાર જેવા પ્લેટફોર્મ ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલામાં જોડાણોને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે ભારતના ખાદ્ય પ્રક્રિયા તંત્રની સમૃદ્ધિ અને નવીનતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
સંદર્ભો
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આહાર 2026દિલ્હી મેળાની સત્તાવાર વેબસાઇટ
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો