Lok Sabha Secretariat
FREEDOM OF SPEECH IN PARLIAMENT IS SUBJECTED TO RULES; NO HON’BLE MEMBER IN THE HOUSE POSSESSES ANY PRIVILEGE TO SPEAK OUTSIDE THE FRAMEWORK OF THESE RULES: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT HAVE ANY BUTTON TO SWITCH MICROPHONES ON OR OFF, SYSTEM IN THE HOUSE ACTIVATES MICROPHONE ONLY FOR MEMBER PERMITTED TO SPEAK: LOK SABHA SPEAKER
DISRUPTIONS, SLOGAN-SHOUTING AND THE DISPLAY OF PLACARDS IN HOUSE UNDERMINE THE DIGNITY AND PRESTIGE OF PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
RULES OF THE HOUSE BINDING FOR ALL MEMBERS; RESPECT FOR PARLIAMENTARY INSTITUTIONS ESSENTIAL: LOK SABHA SPEAKER
CHAIR DOES NOT BELONG TO ANY PERSON; IT IS SYMBOL OF INDIA’S DEMOCRATIC TRADITIONS: LOK SABHA SPEAKER
DISAGREEMENT AND INTENSE DEBATE ARE NATURAL IN A DEMOCRACY, BUT THERE IS A CLEAR LINE BETWEEN DEMOCRATIC DISCOURSE AND DISORDER: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER REITERATES HIS HIGHEST RESPECT FOR WOMEN MEMBERS; SAYS EVERY EFFORT MADE TO ENSURE OPPORTUNITY FOR THEM TO SPEAK
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Delhi
The Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that freedom of speech in Parliament is guaranteed, but it is subject to the Constitution and to the rules and standing orders regulating the procedure of Parliament. He said that detailed guidelines exist under the rules regarding how Members should conduct themselves while speaking in the House.
In regard to the references made to Article 105 of the Constitution regarding freedom of speech in Parliament, the Speaker clarified that the Constitution itself places this freedom within the framework of parliamentary rules.
Addressing the House a day after the conclusion of the debate on the resolution seeking his removal from the Office, the Speaker said that over the past two days, the House had witnessed more than twelve hours of discussion, during which Members from different parties expressed their views, arguments and concerns.
“I listened carefully and attentively to every Hon’ble Member. I sincerely thank all Members of this House - whether they expressed their views in support or offered suggestions through criticism. This is the essence of democracy: every voice is heard and every viewpoint holds value,” he said.
Responding to concerns raised during the debate about opportunities to speak, the Speaker clarified that all Members must follow the procedures laid down in the Rules of the House. “Some Members believe that the Leader of the Opposition may stand at any time and speak on any subject of their choice as a special privilege. I wish to clarify that the House functions according to rules framed by the House itself. These rules apply equally to every Member,” he highlighted. “No Hon’ble Member in this House possesses any privilege to speak outside the framework of these rules,” he emphasized.
The Speaker also responded to allegations that microphones of Opposition Members were switched off by the Chair. “I would like to clarify once again that the Chair does not have any button to switch microphones on or off. The system in the House activates the microphone only of the Member who has been granted permission to speak,” he explained.
The Speaker underscored that the Chair of the House is not the possession of any individual. “This Chair does not belong to any person. It is a symbol of India’s democratic traditions, the spirit of the Constitution and the prestige of this great institution. My predecessors strengthened the dignity and traditions of this House, and it is my constant endeavor to ensure that its prestige continues to grow,” the Speaker mentioned. He reiterated that he has always conducted the proceedings of the House with impartiality, discipline and balance, strictly in accordance with the rules and procedures laid down by the House itself.
The Speaker noted that the House represents the sovereign will of 1.4 billion citizens of India and that every Member carries the mandate and aspirations of millions of people. “Each Member comes here with the responsibility to raise the concerns of the people and to fulfil their hopes and expectations,” he said.
Referring to concerns expressed regarding respect for women Members, the Speaker reiterated his deep respect for all women MPs. “I have always held the highest respect for all Hon’ble women Members. My endeavor has always been to ensure that every woman Member gets the opportunity to speak in this House. During my tenure, every woman Member - including first-time Members - has had the opportunity to express her views,” he said.
The Speaker also negated claims that Opposition Members were not given adequate opportunity in debates. Citing official data from the proceedings of recent Lok Sabhas, he said that when speaking time is viewed in proportion to numerical strength, Opposition Members have often received more time than allocated during major debates. He also highlighted that efforts have been made to ensure participation by Members from smaller parties, single-member parties and independent Members. “I frequently extend the time allotted for debates and Zero Hour so that more Members can express their views,” he added.
The Speaker strongly criticized disruptive behavior in the House, stating that slogan-shouting, displaying placards, tearing papers and approaching the Well of the House are contrary to established parliamentary traditions. “These actions not only disrupt the functioning of the House but also diminish its prestige,” he stressed. He urged Members of Parliament to uphold the highest traditions of parliamentary democracy.
Shri Birla recalled that conferences of presiding officers and parliamentary leaders in 1997 and 2001 had unanimously resolved that such conduct - including slogan-shouting, displaying placards, making inappropriate gestures and disrupting proceedings - adversely affects the functioning of legislative institutions. “Disagreement and intense debate are natural in a democracy, but there is a clear line between democratic discourse and disorder,” he observed.
The Speaker further stressed that maintaining the dignity and decorum of Parliament is a collective responsibility of all Members. “Institutions are permanent and they form the foundation of a strong democracy. If we ourselves diminish the prestige of our institutions, the loss will not be of any individual or party, but of the entire nation,” he said. He also noted that whenever disruptions occur in the House, it creates disappointment among citizens who expect Parliament to function with seriousness and responsibility.
Concluding his remarks, Shri Birla appealed to Members across party lines to work together to strengthen Parliament and maintain the faith of the people. “I regard both the Treasury Benches and the Opposition as equal guardians of this institution. Whether there is praise or criticism, my resolve remains the same - to protect the dignity of this House and uphold its rules,” he said.
Urging Members to move forward positively after the intense debate, the Speaker said, “Let us begin a new, positive and constructive chapter from today. Let us move forward united in the path of national service and nation-building.”

ലോക്സഭാ സെക്രട്ടേറിയേറ്റ്
പാർലമെൻ്റിലെ അഭിപ്രായസ്വാതന്ത്ര്യം നിയമങ്ങൾക്ക് വിധേയമാണ്; ഈ നിയമങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂടിന് പുറത്ത് സംസാരിക്കാൻ സഭയിലെ ഒരംഗത്തിനും പ്രത്യേക പദവിയില്ല: ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ
12 MAR 2026 4:33PM by PIB Thiruvananthpuram
പാർലമെൻ്റിൽ അഭിപ്രായ സ്വാതന്ത്ര്യം ഉറപ്പുനല്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും അത് ഭരണഘടനയ്ക്കും പാർലമെൻ്റിൻ്റെ നടപടിക്രമങ്ങളെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന നിയമങ്ങൾക്കും സ്റ്റാൻഡിംഗ് ഓർഡറുകൾക്കും വിധേയമാണെന്ന് ലോക്സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർള ഇന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സഭയിൽ സംസാരിക്കുമ്പോൾ അംഗങ്ങൾ എങ്ങനെ പെരുമാറണം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദമായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ നിലവിലുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പാർലമെൻ്റിലെ അഭിപ്രായസ്വാതന്ത്ര്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഭരണഘടനയുടെ 105-ാം അനുച്ഛേദത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഭരണഘടന തന്നെ ഈ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെ പാർലമെൻ്ററി നിയമങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിലാണ് പ്രതിഷ്ഠിച്ചിരിക്കുന്നതെന്ന് സ്പീക്കർ വ്യക്തമാക്കി.
തന്നെ സ്പീക്കർ സ്ഥാനത്തുനിന്ന് നീക്കം ചെയ്യണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെടുന്ന പ്രമേയത്തിന്മേലുള്ള ചർച്ച അവസാനിച്ചതിൻ്റെ അടുത്ത ദിവസം സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദിവസത്തിനിടെ സഭയിൽ പന്ത്രണ്ട് മണിക്കൂറിലധികം ചർച്ച നടന്നുവെന്നും അതിൽ വിവിധ പാർട്ടികളിൽ നിന്നുള്ള അംഗങ്ങൾ അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങളും വാദങ്ങളും ആശങ്കകളും പ്രകടിപ്പിച്ചുവെന്നും സ്പീക്കർ പറഞ്ഞു.
“ഓരോ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗത്തേയും ഞാൻ ശ്രദ്ധയോടും താൽപ്പര്യത്തോടും കൂടി കേട്ടു. ഈ സഭയിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും - അവർ പിന്തുണച്ച് സംസാരിച്ചവരായാലും വിമർശനത്തിലൂടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നല്കിയവരായാലും - ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു. ഇതാണ് ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ കാതൽ: ഓരോ ശബ്ദവും കേൾക്കപ്പെടുകയും ഓരോ അഭിപ്രായത്തിനും വില കല്പിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സംസാരിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ചയ്ക്കിടയിൽ ഉയർന്ന ആശങ്കകളോട് പ്രതികരിച്ചുകൊണ്ട്, എല്ലാ അംഗങ്ങളും സഭയുടെ ചട്ടങ്ങളിൽ പറഞ്ഞിരിക്കുന്ന നടപടിക്രമങ്ങൾ പാലിക്കണമെന്ന് സ്പീക്കർ വ്യക്തമാക്കി. “പ്രതിപക്ഷ നേതാവിന് എപ്പോൾ വേണമെങ്കിലും എഴുന്നേറ്റു നിന്ന് ഇഷ്ടമുള്ള ഏത് വിഷയത്തിലും സംസാരിക്കാനുള്ള പ്രത്യേക പദവി ഉണ്ടെന്ന് ചില അംഗങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. സഭ തന്നെ രൂപീകരിച്ച ചട്ടങ്ങൾക്കനുസരിച്ചാണ് സഭ പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് വ്യക്തമാക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ ചട്ടങ്ങൾ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും ഒരുപോലെ ബാധകമാണ്,” അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഈ നിയമങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂടിന് പുറത്ത് സംസാരിക്കാൻ ഈ സഭയിലെ ഒരംഗത്തിനും പ്രത്യേക പദവിയില്ല,” അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങളുടെ മൈക്രോഫോണുകൾ അധ്യക്ഷൻ ഓഫ് ചെയ്യുന്നു എന്ന ആരോപണത്തോടും സ്പീക്കർ പ്രതികരിച്ചു. “മൈക്രോഫോണുകൾ ഓൺ ചെയ്യാനോ ഓഫ് ചെയ്യാനോ ഉള്ള ഒരു ബട്ടണും അധ്യക്ഷൻ്റെ പക്കലില്ലെന്ന് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി വ്യക്തമാക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സഭയിലെ സംവിധാനം അനുസരിച്ച്, സംസാരിക്കാൻ അനുവാദം ലഭിച്ച അംഗത്തിൻ്റെ മൈക്രോഫോൺ മാത്രമേ സജീവമാകുകയുള്ളൂ,” അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
സഭയുടെ അധ്യക്ഷപദവി ഏതെങ്കിലും വ്യക്തിയുടെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ളതല്ലെന്ന് സ്പീക്കർ അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. “ഈ ഇരിപ്പിടം ആരുടെയും സ്വന്തമല്ല. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളുടേയും ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിൻ്റേയും ഈ മഹത്തായ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ അന്തസ്സിൻ്റേയും പ്രതീകമാണ്. എൻ്റെ മുൻഗാമികൾ ഈ സഭയുടെ അന്തസ്സും പാരമ്പര്യങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, അതിൻ്റെ അന്തസ്സ് തുടർന്നും വർദ്ധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള എൻ്റെ നിരന്തരമായ ശ്രമമാണിത്," സ്പീക്കർ പറഞ്ഞു. സഭ രൂപീകരിച്ച ചട്ടങ്ങൾക്കും നടപടിക്രമങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി നിഷ്പക്ഷതയോടും അച്ചടക്കത്തോടും തുല്യതയോടും കൂടിയാണ് താൻ എപ്പോഴും സഭാ നടപടികൾ നിയന്ത്രിച്ചിട്ടുള്ളതെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലെ 1.4 ബില്യൺ പൗരന്മാരുടെ പരമാധികാര ഇച്ഛാശക്തിയെയാണ് സഭ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതെന്നും ഓരോ അംഗവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ പ്രാതിനിധ്യവും പ്രതീക്ഷകളും വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്നും സ്പീക്കർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ജനങ്ങളുടെ ആശങ്കകൾ ഉന്നയിക്കാനും അവരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റാനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്തവുമായാണ് ഓരോ അംഗവും ഇവിടെ വരുന്നത്,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വനിതാ അംഗങ്ങളോടുള്ള ബഹുമാനം സംബന്ധിച്ച് പ്രകടിപ്പിച്ച ആശങ്കകളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, എല്ലാ വനിതാ എം.പിമാരോടും താൻ പുലർത്തുന്ന ആഴത്തിലുള്ള ബഹുമാനം സ്പീക്കർ ആവർത്തിച്ചു. “എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട വനിതാ അംഗങ്ങളോടും ഞാൻ എപ്പോഴും പരമമായ ബഹുമാനം പുലർത്തിയിട്ടുണ്ട്. സഭയിൽ സംസാരിക്കാൻ ഓരോ വനിതാ അംഗത്തിനും അവസരം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് എൻ്റെ ശ്രമം എപ്പോഴും ഉണ്ടായിട്ടുള്ളത്. എൻ്റെ ഔദ്യോഗിക കാലാവധിയിൽ, ആദ്യമായി അംഗമാകുന്നവർ ഉൾപ്പെടെ ഓരോ വനിതാ അംഗത്തിനും അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങൾക്ക് ചർച്ചകളിൽ മതിയായ അവസരം നല്കിയില്ലെന്ന അവകാശവാദവും സ്പീക്കർ നിഷേധിച്ചു. സമീപകാല ലോക്‌സഭാ നടപടികളിൽ നിന്നുള്ള ഔദ്യോഗിക കണക്കുകൾ ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, അംഗബലത്തിന് ആനുപാതികമായ സമയക്രമം നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, പ്രധാന ചർച്ചകളിൽ അനുവദിച്ചതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ സമയം പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങൾക്ക് പലപ്പോഴും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചെറിയ പാർട്ടികളിലെ അംഗങ്ങൾ, ഏകാംഗ പാർട്ടികൾ, സ്വതന്ത്ര അംഗങ്ങൾ എന്നിവരുടെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. “കൂടുതൽ അംഗങ്ങൾക്ക് അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ചർച്ചകൾക്കും ശൂന്യവേളയ്ക്കും അനുവദിച്ചിട്ടുള്ള സമയം ഞാൻ പലപ്പോഴും ദീർഘിപ്പിക്കാറുണ്ട്,” അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സഭയ്ക്കുള്ളിലെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന പെരുമാറ്റത്തെ സ്പീക്കർ ശക്തമായി വിമർശിച്ചു. മുദ്രാവാക്യം വിളിക്കുന്നതും, പ്ലക്കാർഡുകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതും, കടലാസുകൾ കീറിയെറിയുന്നതും, സഭയുടെ നടുത്തളത്തിലിറങ്ങുന്നതും നിലവിലുള്ള പാർലമെൻ്ററി പാരമ്പര്യങ്ങൾക്ക് വിരുദ്ധമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “ഇത്തരം പ്രവൃത്തികൾ സഭയുടെ പ്രവർത്തനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, അതിൻ്റെ അന്തസ്സ് കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു,” അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പാർലമെൻ്ററി ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ ഉന്നതമായ പാരമ്പര്യങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാൻ അദ്ദേഹം പാർലമെൻ്റ് അംഗങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
1997-ലേയും 2001-ലേയും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടേയും പാർലമെൻ്ററി നേതാക്കളുടേയും സമ്മേളനങ്ങളിൽ - മുദ്രാവാക്യം വിളി, പ്ലക്കാർഡ് പ്രദർശനം, അനുചിതമായ ആംഗ്യങ്ങൾ കാണിക്കൽ, നടപടികൾ തടസ്സപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പെരുമാറ്റങ്ങൾ നിയമനിർമ്മാണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുമെന്ന് ഏകകണ്ഠമായി തീരുമാനിച്ചിട്ടുള്ള കാര്യം ശ്രീ ബിർള അനുസ്മരിച്ചു. “ജനാധിപത്യത്തിൽ അഭിപ്രായവ്യത്യാസവും തീവ്രമായ സംവാദവും സ്വാഭാവികമാണ്, എന്നാൽ ജനാധിപത്യപരമായ സംവാദത്തിനും ക്രമക്കേടിനും ഇടയിൽ വ്യക്തമായ അതിർവരമ്പുണ്ട്,” അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
പാർലമെൻ്റിൻ്റെ അന്തസ്സും മാന്യതയും നിലനിർത്തുക എന്നത് എല്ലാ അംഗങ്ങളുടേയും കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് സ്പീക്കർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “സ്ഥാപനങ്ങൾ ശാശ്വതമാണ്, അവ ശക്തമായ ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ അടിത്തറയാണ്. നമ്മൾ തന്നെ നമ്മുടെ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അന്തസ്സ് കുറച്ചാൽ, ആ നഷ്ടം ഏതെങ്കിലും വ്യക്തിക്കോ പാർട്ടിക്കോ ആയിരിക്കില്ല, മറിച്ച് മുഴുവൻ രാഷ്ട്രത്തിനുമായിരിക്കും,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സഭയിൽ തടസ്സങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം, പാർലമെൻ്റ് ഗൗരവത്തോടും ഉത്തരവാദിത്തത്തോടും കൂടി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന പൗരന്മാർക്കിടയിൽ അത് നിരാശയുണ്ടാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പാർലമെൻ്റിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം നിലനിർത്തുന്നതിനുമായി എല്ലാ പാർട്ടികളിലുംപെട്ട അംഗങ്ങൾ ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് തൻ്റെ പ്രസ്താവനകൾ ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ ബിർള അഭ്യർത്ഥിച്ചു. “ഭരണപക്ഷത്തേയും പ്രതിപക്ഷത്തേയും ഈ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ തുല്യ സംരക്ഷകരായാണ് ഞാൻ കണക്കാക്കുന്നത്. പ്രശംസയായാലും വിമർശനമായാലും, എൻ്റെ തീരുമാനം ഒന്നുതന്നെയാണ് - ഈ സഭയുടെ അന്തസ്സ് സംരക്ഷിക്കുകയും അതിൻ്റെ ചട്ടങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുകയും ചെയ്യുക,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തീവ്രമായ ചർച്ചയ്ക്ക് ശേഷം ക്രിയാത്മകമായി മുന്നോട്ട് പോകാൻ അംഗങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സ്പീക്കർ പറഞ്ഞു, “ഇന്ന് മുതൽ നമുക്ക് പുതിയതും പോസിറ്റീവും ക്രിയാത്മകവുമായ ഒരു അധ്യായം ആരംഭിക്കാം. രാഷ്ട്രസേവനത്തിൻ്റേയും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൻ്റേയും പാതയിൽ നമുക്ക് ഐക്യത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകാം.”