Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
President Smt. Droupadi Murmu Inaugurates Global Conference on Women in Agri-Food Systems, Spotlighting Women as Drivers of Agricultural Transformation
Shri Shivraj Singh Chouhan Hails Women as 'Narayani,' Applauds their role in Global Agri-Food Systems
41% of India’s Scientists are Women:Shri Shivraj Singh Chouhan Highlights women Agri-Power
12 MAR 2026 6:55PM by PIB Delhi
In a significant global initiative to recognise and strengthen the transformative role of women in agriculture, the Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026) was inaugurated today by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, at the Bharat Ratna C. Subramaniam Hall, ICAR Convention Centre, NASC Complex, New Delhi. Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development graced as the Guest of Honour.
Addressing the gathering as Guest of Honour, Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the historic decision to provide 33 percent reservation for women in Parliament and State Legislatures, along with 50 percent reservation in local bodies in several states, has strengthened women’s leadership and participation in governance and development.
Highlighting key government initiatives, he referred to the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihood Mission, under which over 10 crore women have been mobilised through more than 90 lakh Self-Help Groups. He highlighted that around three crore women have already become ‘Lakhpati Didis’, earning an annual income exceeding ₹1 lakh, while the government aims to empower six crore women economically in the coming years.
Shri Chouhan also underlined the growing participation of women in agricultural research and education. He accentuated that the ICAR–Central Institute for Women in Agriculture, Bhubaneswar, has been working since 1996 to strengthen women’s role in agriculture. He further highlighted that the share of women in the Agricultural Research Service has increased significantly from 7.9 percent in 2006–07 to nearly 41 percent in 2023–24, reflecting the expanding role of women in agricultural science and innovation.
In her address, Smt. Droupadi Murmu emphasised that the future of agriculture will be strengthened by greater participation and leadership of women. She highlighted the importance of sharing inspiring stories of women farmers to raise awareness about their invaluable contributions to agriculture and environmental conservation.
The President stated that several women farmers who have made remarkable contributions to organic farming, seed conservation and community leadership have been honoured with the Padma Shri, including Kamala Devi Rongmei, Maharashtra’s ‘Seed Mother’ Rahibai Soma Popere, Bihar’s ‘Kisan Chachi’ Raj kumari Devi, and Odisha’s Kamala Pujari.
Welcoming the United Nations’ declaration of 2026 as the International Year of the Woman Farmer, she said the initiative would help address gender inequalities and promote women’s leadership in agriculture.
Highlighting government initiatives for women’s empowerment, the President stated that 56 percent of the 57 crore bank accounts opened under the Pradhan Mantri Jan DhanYojana are held by women, while 68 percent of beneficiaries under the Mudra Yojana are women. She also referred to programmes such as the DeendayalAntyodayaYojana–National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), the Namo Drone Didi Scheme, and the mission to create six crore ‘LakhpatiDidis’, aimed at strengthening women’s economic empowerment.
The President emphasised that empowering women farmers and ensuring their access to resources, technology and leadership opportunities will be crucial for achieving the Sustainable Development Goals (SDGs) and building a more inclusive and sustainable future.
Dr R. S. Paroda, Chairman, Trust for Advancement of Agricultural Sciences (TAAS), said that the conference marks the beginning of a historic movement to recognise and strengthen the transformative role of women across the agricultural value chain from production and post-production to value addition and improved market linkages. He emphasised that mere representation is not enough and that women must be empowered to assume leadership roles across the entire agricultural value chain.
In her welcome address, Dr Renu Swarup, Former Secretary, Department of Biotechnology, Government of India, highlighted that the conference aims to translate dialogue into action by developing strategies and a roadmap to institutionalise gender-responsive initiatives with stronger policy support.
Dr Agnes Kalibata, Founder and Chair, Connect4Impact Advisory Group, Rwanda, remarked that empowering women is not only a matter of fairness and justice but also a strategic investment in economic growth, resilience and global food security.
Dr M. L. Jat, Secretary, DARE and Director General, ICAR, and Dr Trilochan Mohapatra, Chairperson, Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA), also graced the dais, while Dr Rajbir Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR, served as the Co-Chair during the inaugural session.
Several eminent national and international leaders were also present during the programme, including Dr Bram Govaerts, Director General, CIMMYT; Dr Soumya Swaminathan, Chairperson, M.S. Swaminathan Research Foundation; Dr Shakuntala H. Thilsted, World Food Prize Laureate; Dr Nitya Rao, Director, NISD, Norwich, UK; and Dr Nicoline de Haan, Director, Gender and Youth Accelerator Platform, ILRI, Kenya.
Held during the UN-declared International Year of the Woman Farmer (2026), the conference revolves around the theme “Driving Progress, Attaining New Heights.” The event has brought together over 700 participants, including scientists, policymakers, industry leaders, entrepreneurs, development practitioners, women farmers, start-ups and students from India and abroad, creating a vibrant global platform for dialogue and collaboration.
Over the next three days, the conference will feature high-level technical sessions, policy dialogues and interactive forums focusing on key themes such as gender equality, economic empowerment, technology access, leadership development and inclusive agri-food value chains. Dedicated platforms such as the Women Farmers’ Forum and the Youth Forum will further foster dialogue, collaboration and networking among stakeholders.
An accompanying exhibition showcasing women-centric agricultural technologies and innovations has also been organised, providing a platform for women-led enterprises and start-ups to demonstrate solutions that enhance productivity while reducing drudgery for women farmers.
GCWAS–2026 aims to generate actionable recommendations, document global best practices and outline a strategic roadmap for strengthening gender-responsive policies and programmes, thereby advancing the vision of inclusive, sustainable and resilient agri-food systems worldwide.
The conference witnessed participation from representatives of 18 countries, reflecting its strong global character. The three-day international conference (12–14 March 2026), organised by the Trust for Advancement of Agricultural Sciences (TAAS) in collaboration with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the Consultative Group for International Agricultural Research (CGIAR), and the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA), with support from several national and international organisations as co-organisers and knowledge partners, has brought together leading policymakers, scientists, development experts, entrepreneurs, and women farmers from India and across the world to advance dialogue, innovation, and policy action for building gender-inclusive and sustainable agri-food systems.
President PR Link :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238812&reg=3&lang=1

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮਲੇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਾਰਾਇਣੀ’ ਕਹਿ ਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 41% ਵਿਗਿਆਨੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ
12 MAR 2026 6:55PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ,ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ (GCWAS–2026) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸੀ ਸੁਬ੍ਰਾਮਣਯਮ ਹਾਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਐੱਨਏਐੱਸਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਮੰਨ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਵੰਦਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ‘ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ’ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ ਇਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਭੂਵਨੇਸ਼ਵਰ, 1996 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2006-07 ਵਿੱਚ 7.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਬੀਜ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਲਾ ਦੇਵੀ ਰੋਂਗਮੇਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ‘ਬੀਜ ਮਾਤਾ’ ਰਾਹੀਬਾਈ ਸੋਮਾ ਪੋਪੇਰੇ,ਤ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ‘ਕਿਸਾਨ ਚਾਚੀ’ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਕਮਲਾ ਪੁਜਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ 2026 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਸਲਾਨਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਜੈਂਡਰ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ 57 ਕਰੋੜ ਬੈੰਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ(DAY-NRLM), ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ 6 ਕਰੋੜ ‘ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ’ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟਰੱਸਟ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਟੀਏਏਐੱਸ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਆਰ.ਐੱਸ. ਪਰੋਦਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੈਂਡਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਰਵਾਂਡਾ ਸਥਿਤ ਕਨੈਕਟ4ਇੰਮਪੈਕਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਐਗਨੇਸ ਕਾਲੀਬਾਟਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਪਖਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਡੀਏਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਲ ਜਾਟ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਵੈਰਾਇਟੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਰਾਈਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਵੀ ਐਂਡ ਐੱਫਆਰਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਤਾਰ) ਡਾ. ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉੱਘੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੇਤਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬ੍ਰੈਮ ਗੋਵਾਰਟਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈਟੀ, ਡਾ. ਸੋਮਯਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ; ਡਾ. ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਐੱਚ. ਥਿਲਸਟੇਡ, ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ; ਡਾ. ਨਿਤਯਾ ਰਾਓ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ, ਨੌਰਵਿਚ, ਯੂਕੇ; ਅਤੇ ਡਾ. ਨਿਕੋਲੀਨ ਡੀ ਹਾਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੈਂਡਰ ਐਂਡ ਯੂਥ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਆਈਐੱਲਆਰਆਈ, ਕੀਨੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਵਰ੍ਹਾ (2026) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ “ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉਦਯੋਗਪਤੀ, ਉੱਦਮੀ, ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਗਾਮੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਅਗਵਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
GCWAS–2026 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਟਰੱਸਟ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਟੀਏਏਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਕੰਸਲਟੇਟਿਵ ਗਰੁੱਪ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਜੀਆਈਏਆਰ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਪਲਾਂਟ ਵੈਰਾਇਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਰਾਈਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਵੀ ਐਂਡ ਐੱਫਆਰਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ (12-14 ਮਾਰਚ 2026) ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਹਿ-ਆਯੋਜਕਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੰਵਾਦ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਨਸੰਪਰਕ ਲਿੰਕ:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238812&reg=3&lang=1