Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the NXT Summit
We have One goal, one destination, ‘Viksit Bharat’: PM
Despite many global crises, the world's leaders and experts look to India with great hope: PM
If you want to be part of the future, you have to be in India : PM
India is not just progressing; India is moving to the Next level : PM
India will make every effort to ensure that its farmers and citizens are protected from the burden of global challenges : PM
12 MAR 2026 10:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister addressed the iTV Network’s NXT Summit today, marking the historic anniversary of the Dandi March and drawing a parallel between India’s struggle for independence and its current pursuit of becoming a developed nation. Shri Modi emphasized that just as the 1930 march unified the country toward freedom, the current "Viksit Bharat" mission is the collective goal of 140 crore Indians. "Today, nearly 100 years after that historic journey, we Indians have set out on a new journey once again for a ‘ Viksit Bharat’ (Developed India)," said the PM.
Reflecting on the unique challenges of the 21st century, the Prime Minister noted that India is emerging as a beacon of hope and stability despite global conflicts and disrupted supply chains. The Prime Minister highlighted how top global leadership and experts now view India as the primary driver of the new world order, noting that during a recent visit, the President of Finland, Alexander Stubb, remarked that the direction of the world will now be decided by the Global South. PM Modi further mentioned that Mark Carney of Canada identified India as the center toward which the world's Economic Gravity is shifting over the next three decades, while French President Macron views the nation as an essential partner for solving global challenges. "If you want to be part of the future, you must be associated with India and you must be in India," asserted Shri Modi. The Prime Minister spoke about the unprecedented level of confidence and aspiration among Indian citizens, comparing the public’s interest in economic growth to the national passion for cricket. He highlighted how the country has transitioned to "Next Level" operations, particularly in digital payments and large-scale reforms that were once deemed impossible. "India is not just progressing; India is moving to the Next," asserted Shri Modi.
The Prime Minister drew a vivid parallel between the nation's passion for cricket and the current public interest in India's growth story, noting that just as citizens eagerly track a T-20 World Cup score, they now seek a "running commentary" on the country’s economic status. PM Modi emphasized that this unprecedented curiosity reflects the rising aspirations and self-confidence of the Indian people, which serves as the foundation for global trust in the nation. Shri Modi underscored that with the world’s eyes on India’s progress, the collective responsibility of all citizens to maintain this momentum has grown. "When so many expectations are attached and the world is looking at our country, our responsibility increases significantly," remarked the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that modern India is no longer merely progressing but is actively elevating itself to the "Next Level" through the creation of world-class physical and digital assets. PM Modi noted that the rapid evolution of the Unified Payments Interface (UPI) has transitioned the nation’s financial ecosystem into a new phase, making India the global leader in real-time digital transactions. This transformation in infrastructure is serving as a catalyst for a more connected and efficient economy. "Today, India has become the country with the fastest real-time digital payments in the world," highlighted Shri Modi.
The Prime Minister observed that India is currently on a high-speed trajectory of "Next-Generation Reforms," successfully executing decisions that were long considered impossible. PM Modi highlighted landmark achievements such as the abrogation of Article 370, the inclusion of over 50 crore citizens into the banking system through Jan Dhan accounts, and the enactment of the law providing 33% reservation for women in legislatures.Shri Modi further noted that India has shattered previous technological limits by venturing into advanced frontiers through dedicated missions in space, semiconductors, and quantum computing. "Today Moon Mission, Semiconductor Mission, and Quantum Mission are taking India toward the Next Frontier of Technology," remarked the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that the nation has moved beyond the stage of mere aspiration to a phase of concrete implementation and realization of its goals. PM Modi noted that the global community has recognized this shift in momentum, acknowledging that India’s growth is no longer incremental but transformative in nature. This new reality reflects a nation that is actively turning its long-held visions into tangible achievements across all sectors. "India is not just progressing; India is moving to the Next," asserted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that a nation's development is fundamentally defined by its resilience in the face of sudden global shifts, citing the consecutive challenges of the pandemic and ongoing international conflicts. PM Modi noted that the current war which is going on nearby has triggered a worldwide energy crisis, serving as a critical test of national character that requires dealing with circumstances through peace, patience, and increased public awareness. Highlighting the collective responsibility of political parties, media, and industry, the Prime Minister recalled how united action during the pandemic multiplied India's strength and called for a similar spirit of cooperation to address current challenges. "We must make collective efforts and perform our duties by keeping the national interest supreme," remarked Shri Modi.
The Prime Minister addressed the ongoing discussions surrounding LPG.The Prime Minister urged for a responsible discourse that prioritizes facts over misinformation during global uncertainties.
The Prime Minister observed that the far-reaching consequences of the current global conflict have impacted every nation, necessitating a proactive and multi-level response from the Indian government. PM Modi shared that he has been in continuous dialogue with top world leaders to navigate these complexities and find sustainable solutions to the global crisis. Furthermore, the Prime Minister emphasized that the government is working relentlessly to address and overcome the various disruptions that have emerged within international supply chains. "Continuous efforts are also underway to determine how we can overcome the disruptions that have occurred in the supply chain," asserted Shri Modi.
The Prime Minister detailed a dual-track strategy for India's energy security, focusing on expanding domestic infrastructure and reducing foreign dependency to ensure rapid national development. PM Modi provided a comparative analysis of the gas sector’s growth, noting that LPG connections have surged from 14 crore in 2014 to approximately 33 crore today, effectively covering the vast majority of Indian households. Shri Modi highlighted that this expansion is supported by a significant scaling of bottling capacity, a doubling of LNG terminals, and the extension of the gas pipeline network from 3,500 kilometers to 10,000 kilometers. The Prime Minister remarked that, to further bolster this supply chain, the Government has substantially increased import terminal capacities at major ports to manage the 60 percent of LPG that is sourced internationally. "For India's rapid development, it has been constantly necessary to promote different energy sources and emphasize self-reliance in the energy sector," stated Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the massive scale of urban energy transformation, noting that the reach of Piped Natural Gas (PNG) has expanded from a mere 25–26 lakh households before 2014 to over 1.25 crore today. PM Modi further pointed out the significant shift in green mobility, with the number of CNG-powered vehicles rising from under 10 lakhs to more than 70 lakhs within the same period. The Prime Minister attributed this progress to the strategic establishment of City Gas Distribution networks across more than 600 districts over the last decade. "This is only possible because in the past decade, City Gas Distribution networks have been established in more than 600 districts of the country," asserted Shri Modi.
The Prime Minister observed that the current global instability has underscored the strategic necessity for national self-reliance, particularly in critical sectors. PM Modi noted that the government has adopted a holistic approach over the past several years to strengthen India's energy security and reduce vulnerability to external shocks. The Prime Minister stated that this comprehensive strategy aims to ensure that the nation’s growth remains uninterrupted by international fluctuations. "This global crisis has once again shown why it is so essential for any country to be self-reliant," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the government's strategic focus on ethanol and biofuels as a primary means to curtail petroleum dependency, noting that blending capacity has surged from a mere 1–1.5 percent before 2014 to nearly 20 percent today. PM Modi explained that this initiative has prevented the necessity of purchasing an additional 18 crore barrels of oil over the past 11 years, significantly bolstering national reserves. The Prime Minister remarked that Currently, this shift allows India to reduce its annual oil imports by approximately 4.5 crore barrels, resulting in a monumental financial gain for the economy. "The country has saved about one-and-a-half lakh crore rupees from ethanol blending alone," asserted Shri Modi.
The Prime Minister underscored the transformative impact of railway electrification and renewable energy on national fuel savings, noting that while only 20 percent of the rail network was electrified by 2014, today nearly 100 percent of the broad-gauge network is powered by electricity. PM Modi stated that this achievement alone saved Indian Railways approximately 180 crore liters of diesel in 2024-25, significantly reducing the need for crude oil imports. Further highlighting the green energy revolution,The Prime Minister pointed out that India's renewable capacity has reached a historic 250 GW, with solar power capacity alone jumping from 2 GW in 2014 to 130 GW today. He also mentioned the success of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which has empowered 30 lakh families with rooftop solar to transition domestic energy use toward electricity. "Our total renewable capacity today has crossed the historic figure of 250 gigawatts and half of our total installed power generation capacity now comes from renewable sources," asserted Shri Modi.
The Prime Minister detailed the government’s robust efforts in capacity building and waste-to-energy initiatives, noting that over 100 Compressed Bio-Gas plants are now operational under the GOBARdhan scheme with 600 more in progress. PM Modi highlighted a significant shift in national security through the creation of a Strategic Petroleum Reserve exceeding 50 lakh tonnes, a massive leap from the negligible storage capacity that existed before 2014. Furthermore, the Prime Minister pointed out that India’s emergence as a global refining hub is the result of increasing annual refining capacity by over 40 million tonnes in the last decade. PM Modi expressed confidence that these structural strengths would allow the nation to navigate the current global energy challenges effectively. "We will certainly be able to face the crisis created by this war and continue our work to make India self-reliant on a massive scale," asserted Shri Modi.
The Prime Minister expressed his profound confidence in the collective strength of India's 140 crore citizens to navigate the current global uncertainties. Drawing a parallel to the nation's unified response during the pandemic, PM Modi stated that the same spirit of organization and resilience would ensure that the country overcomes the prevailing international crisis. The Prime Minister reaffirmed his administration's commitment to relentless service and proactive measures to safeguard the nation's progress. "In our every decision, the interest of the public will be paramount," remarked Shri Modi.
The Prime Minister observed that while the global market and citizens worldwide continue to feel the repercussions of international conflicts, the Government of India has consistently worked to shield its own people from these external pressures. PM Modi cited the example of the Russia-Ukraine crisis, during which the government heavily subsidized essential supplies to prevent a domestic price surge. The Prime Minister noted that even when international urea prices reached ₹3000 per bag, the government ensured farmers received it at the nominal rate of ₹300 to maintain agricultural stability. "This time too, our every possible effort will be to ensure that the war has the minimum possible impact on the lives of the country's farmers and citizens," asserted Shri Modi.
The Prime Minister issued a call to action for state governments, emphasizing the need for heightened vigilance and coordination during the current global situation. PM Modi stressed that preventing the spread of misinformation and curbing illegal trade practices are critical to maintaining social and economic stability. The Prime Minister urged local authorities to maintain a rigorous oversight of market conditions to protect consumers from artificial scarcity or price manipulation. "It is essential that serious monitoring of the situation is conducted and strict action is taken against those engaging in black marketing," asserted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that the last decade has been defined by a shift toward sensitive governance, prioritizing regions and communities that were previously neglected by past administrations. PM Modi noted that through dedicated initiatives like the Aspirational District Program and PM JANMAN, the government has successfully delivered essential infrastructure, including housing, healthcare, and education, to the country's most remote areas. Furthermore, the Prime Minister highlighted the dramatic improvement in internal security, pointing out that the number of districts affected by Maoist terror has plummeted from over 180 in 2013 to single digits today. This shift reflects a national resolve to replace fear with development and inclusive growth. "Today, the number of districts affected by Maoist terror has reached single digits," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted the significant successes in internal security over the past year, noting that over 2,100 Naxals have surrendered and more than 300 hardcore militants were neutralized, leading to a resurgence of development in formerly conflict-ridden areas. PM Modi emphasized that the momentum of India’s progress is now unstoppable, driven by the "next level" aspirations of 140 crore citizens which he views as a vital capital of public trust rather than a burden. Concluding his address, he reaffirmed his commitment to fulfilling the national dream of a self-reliant and developed nation, fueled by the continued blessings of the people. "India will become self-reliant in every sector and India will become developed in every circumstance," asserted Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ NXT સમિટને સંબોધિત કરી
આપણું એક લક્ષ્ય, એક મુકામ છે, 'વિકસિત ભારત': PM
ઘણા વૈશ્વિક સંકટો છતાં, વિશ્વના નેતાઓ અને નિષ્ણાતો ભારત તરફ ખૂબ આશા સાથે જુએ છે: PM
જો તમે ભવિષ્યનો ભાગ બનવા માંગતા હોવ, તો તમારે ભારતમાં રહેવું પડશે : PM
ભારત માત્ર પ્રગતિ નથી કરી રહ્યું; ભારત નેક્સ્ટ લેવલ પર જઈ રહ્યું છે : PM
ભારત તેના ખેડૂતો અને નાગરિકો વૈશ્વિક પડકારોના બોજથી સુરક્ષિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરશે : PM
12 MAR 2026 10:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે iTV નેટવર્કની NXT સમિટને સંબોધિત કરી, જે દાંડી કૂચની ઐતિહાસિક વર્ષગાંઠને ચિહ્નિત કરે છે અને ભારતની સ્વતંત્રતા માટેના સંઘર્ષ અને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના તેના વર્તમાન પ્રયાસો વચ્ચે સમાનતા દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જે રીતે 1930ની કૂચએ દેશને સ્વતંત્રતા તરફ એકત્ર કર્યો હતો, તે જ રીતે વર્તમાન "વિકસિત ભારત" મિશન 140 કરોડ ભારતીયોનું સામૂહિક લક્ષ્ય છે. "આજે, તે ઐતિહાસિક મુસાફરીના લગભગ 100 વર્ષ પછી, આપણે ભારતીયોએ ફરી એકવાર 'વિકસિત ભારત' માટે એક નવી મુસાફરી શરૂ કરી છે," પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
21મી સદીના અનન્ય પડકારો પર પ્રતિબિંબ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વૈશ્વિક સંઘર્ષો અને વિક્ષેપિત સપ્લાય ચેઇન્સ હોવા છતાં ભારત આશા અને સ્થિરતાના કિરણ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશિત કર્યું કે કેવી રીતે ટોચના વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને નિષ્ણાતો હવે ભારતને નવી વિશ્વ વ્યવસ્થાના પ્રાથમિક ચાલક તરીકે જુએ છે, તેમણે નોંધ્યું કે તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન, ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિ એલેક્ઝાન્ડર સ્ટબે ટિપ્પણી કરી હતી કે વિશ્વની દિશા હવે ગ્લોબલ સાઉથ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કેનેડાના માર્ક કાર્નીએ ભારતને તે કેન્દ્ર તરીકે ઓળખાવ્યું છે જેની તરફ આગામી ત્રણ દાયકાઓમાં વિશ્વનું આર્થિક ગુરુત્વાકર્ષણ શિફ્ટ થઈ રહ્યું છે, જ્યારે ફ્રેન્ચ રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક પડકારો ઉકેલવા માટે આવશ્યક ભાગીદાર તરીકે જુએ છે. "જો તમે ભવિષ્યનો ભાગ બનવા માંગતા હોવ, તો તમારે ભારત સાથે જોડાયેલા રહેવું પડશે અને તમારે ભારતમાં રહેવું પડશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય નાગરિકોમાં આત્મવિશ્વાસ અને આકાંક્ષાના અભૂતપૂર્વ સ્તર વિશે વાત કરી, આર્થિક વિકાસમાં જનતાની રુચિની તુલના ક્રિકેટ પ્રત્યેના રાષ્ટ્રીય ઉત્સાહ સાથે કરી. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે કેવી રીતે દેશે "નેક્સ્ટ લેવલ" કામગીરીમાં સંક્રમણ કર્યું છે, ખાસ કરીને ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ અને મોટા પાયે સુધારાઓમાં જે એક સમયે અશક્ય ગણાતા હતા. "ભારત માત્ર પ્રગતિ નથી કરી રહ્યું; ભારત નેક્સ્ટ પર જઈ રહ્યું છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ક્રિકેટ પ્રત્યેના રાષ્ટ્રના ઉત્સાહ અને ભારતના વિકાસના ઈતિહાસમાં વર્તમાન જાહેર રુચિ વચ્ચે એક આબેહૂબ સમાંતર દોર્યું, તેમણે નોંધ્યું કે જે રીતે નાગરિકો ઉત્સુકતાપૂર્વક T-20 વર્લ્ડ કપનો સ્કોર ટ્રેક કરે છે, તેવી જ રીતે તેઓ હવે દેશની આર્થિક સ્થિતિ પર "રનિંગ કોમેન્ટ્રી" શોધે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અભૂતપૂર્વ જિજ્ઞાસા ભારતીય લોકોની વધતી જતી આકાંક્ષાઓ અને આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે રાષ્ટ્રમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસનો પાયો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વની નજર ભારતની પ્રગતિ પર હોવાથી, આ ગતિ જાળવી રાખવાની તમામ નાગરિકોની સામૂહિક જવાબદારી વધી છે. "જ્યારે ઘણી બધી અપેક્ષાઓ જોડાયેલી હોય અને વિશ્વ આપણા દેશ તરફ જોઈ રહ્યું હોય, ત્યારે આપણી જવાબદારી નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે," પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ભારત હવે માત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું નથી પરંતુ વિશ્વ-સ્તરની ભૌતિક અને ડિજિટલ અસ્કયામતોના નિર્માણ દ્વારા પોતાને "નેક્સ્ટ લેવલ" પર સક્રિયપણે ઉન્નત કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) ના ઝડપી ઉત્ક્રાંતિએ રાષ્ટ્રની નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમને એક નવા તબક્કામાં સ્થાનાંતરિત કરી છે, જે ભારતને રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવે છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં આ પરિવર્તન વધુ કનેક્ટેડ અને કાર્યક્ષમ અર્થતંત્ર માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરી રહ્યું છે. "આજે, ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ધરાવતો દેશ બની ગયો છે," શ્રી મોદીએ પ્રકાશિત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ભારત હાલમાં "નેક્સ્ટ-જનરેશન રિફોર્મ્સ" ના હાઇ-સ્પીડ માર્ગ પર છે, જે લાંબા સમયથી અશક્ય ગણાતા નિર્ણયોને સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કલમ 370 ના નાબૂદી, જન ધન ખાતાઓ દ્વારા બેંકિંગ સિસ્ટમમાં 50 કરોડથી વધુ નાગરિકોનો સમાવેશ અને ધારાસભ્યોમાં મહિલાઓ માટે 33% અનામત પૂરી પાડતો કાયદો ઘડવો જેવી સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓ પ્રકાશિત કરી હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારતે અવકાશ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગમાં સમર્પિત મિશન દ્વારા અદ્યતન સરહદોમાં સાહસ કરીને અગાઉની તકનીકી મર્યાદાઓને તોડી નાખી છે. "આજે મૂન મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન અને ક્વોન્ટમ મિશન ભારતને ટેકનોલોજીની નેક્સ્ટ ફ્રન્ટીયર તરફ લઈ જઈ રહ્યા છે," પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર માત્ર આકાંક્ષાના તબક્કાથી આગળ વધીને તેના લક્ષ્યોના નક્કર અમલીકરણ અને અનુભૂતિના તબક્કે પહોંચ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે વૈશ્વિક સમુદાયે ગતિમાં આ પરિવર્તનને ઓળખ્યું છે, તે સ્વીકાર્યું છે કે ભારતનો વિકાસ હવે વૃદ્ધિ પામતો નથી પરંતુ પ્રકૃતિમાં પરિવર્તનકારી છે. આ નવી વાસ્તવિકતા એક એવા રાષ્ટ્રને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સક્રિયપણે તેના લાંબા સમયથી રાખેલા વિઝનને તમામ ક્ષેત્રોમાં મૂર્ત સિદ્ધિઓમાં ફેરવી રહ્યું છે. "ભારત માત્ર પ્રગતિ નથી કરી રહ્યું; ભારત નેક્સ્ટ પર જઈ રહ્યું છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનો વિકાસ મૂળભૂત રીતે અચાનક વૈશ્વિક ફેરફારો સામે તેની સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે, જેમાં રોગચાળા અને ચાલી રહેલા આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષોના ક્રમિક પડકારોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે નજીકમાં ચાલી રહેલા વર્તમાન યુદ્ધે વિશ્વવ્યાપી ઉર્જા કટોકટી સર્જી છે, જે રાષ્ટ્રીય પાત્રની કટોકટીની કસોટી તરીકે સેવા આપે છે જેમાં શાંતિ, ધીરજ અને વધેલી જાહેર જાગૃતિ દ્વારા સંજોગો સાથે વ્યવહાર કરવાની જરૂર છે. રાજકીય પક્ષો, મીડિયા અને ઉદ્યોગની સામૂહિક જવાબદારી પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે રોગચાળા દરમિયાન સંયુક્ત કાર્યવાહીએ ભારતની શક્તિને કેવી રીતે ગુણાકાર કરી હતી અને વર્તમાન પડકારોને સંબોધવા માટે સહકારની સમાન ભાવના માટે હાકલ કરી હતી. "આપણે સામૂહિક પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને રાષ્ટ્રીય હિતને સર્વોપરી રાખીને આપણી ફરજો બજાવવી જોઈએ," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ LPG ની આસપાસ ચાલી રહેલી ચર્ચાઓને સંબોધિત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ એક જવાબદાર પ્રવચન માટે આગ્રહ કર્યો જે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ દરમિયાન ખોટી માહિતી કરતાં તથ્યોને પ્રાથમિકતા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વર્તમાન વૈશ્વિક સંઘર્ષના દૂરગામી પરિણામોએ દરેક રાષ્ટ્રને અસર કરી છે, જેના માટે ભારત સરકાર તરફથી સક્રિય અને બહુ-સ્તરીય પ્રતિસાદની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શેર કર્યું કે તેઓ આ જટિલતાઓને નેવિગેટ કરવા અને વૈશ્વિક કટોકટીના ટકાઉ ઉકેલો શોધવા માટે ટોચના વિશ્વના નેતાઓ સાથે સતત સંવાદમાં છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર આંતરરાષ્ટ્રીય સપ્લાય ચેઇન્સમાં ઉભરી આવેલા વિવિધ વિક્ષેપોને સંબોધવા અને તેને દૂર કરવા માટે અવિરત કામ કરી રહી છે. "સપ્લાય ચેઇનમાં જે વિક્ષેપો આવ્યા છે તેને આપણે કેવી રીતે દૂર કરી શકીએ તે નક્કી કરવા માટે સતત પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ઉર્જા સુરક્ષા માટે બે-ટ્રેક વ્યૂહરચના વિગતવાર જણાવી, ઘરેલું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને ઝડપી રાષ્ટ્રીય વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશી નિર્ભરતા ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગેસ ક્ષેત્રના વિકાસનું તુલનાત્મક વિશ્લેષણ પૂરું પાડ્યું, નોંધ્યું કે LPG કનેક્શન 2014 માં 14 કરોડથી વધીને આજે આશરે 33 કરોડ થયા છે, જે અસરકારક રીતે મોટાભાગના ભારતીય પરિવારોને આવરી લે છે. શ્રી મોદીએ પ્રકાશિત કર્યું કે આ વિસ્તરણ બોટલિંગ ક્ષમતાના નોંધપાત્ર સ્કેલિંગ, LNG ટર્મિનલ્સના બમણા અને ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્કના 3,500 કિલોમીટરથી 10,000 કિલોમીટર સુધીના વિસ્તરણ દ્વારા સમર્થિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે, આ સપ્લાય ચેઇનને વધુ મજબૂત કરવા માટે, સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરેથી મેળવેલા 60 ટકા LPG નું સંચાલન કરવા માટે મુખ્ય બંદરો પર આયાત ટર્મિનલ ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. "ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે, વિવિધ ઉર્જા સ્ત્રોતોને પ્રોત્સાહન આપવું અને ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકવો સતત જરૂરી છે," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેરી ઉર્જા પરિવર્તનના વિશાળ સ્કેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) ની પહોંચ 2014 પહેલાના માત્ર 25–26 લાખ પરિવારોથી વધીને આજે 1.25 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગ્રીન મોબિલિટીમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન તરફ ધ્યાન દોર્યું, જેમાં સમાન સમયગાળામાં CNG-સંચાલિત વાહનોની સંખ્યા 10 લાખથી ઓછીથી વધીને 70 લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રગતિનો શ્રેય છેલ્લા એક દાયકામાં 600 થી વધુ જિલ્લાઓમાં સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્કના વ્યૂહાત્મક સ્થાપનાને આપ્યો. "આ ફક્ત એટલા માટે શક્ય છે કારણ કે છેલ્લા એક દાયકામાં, દેશના 600 થી વધુ જિલ્લાઓમાં સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વર્તમાન વૈશ્વિક અસ્થિરતાએ રાષ્ટ્રીય આત્મનિર્ભરતા માટે વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતાને રેખાંકિત કરી છે, ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે સરકારે ભારતની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને બાહ્ય આંચકાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલતા ઘટાડવા માટે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ વ્યાપક વ્યૂહરચનાનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે રાષ્ટ્રનો વિકાસ આંતરરાષ્ટ્રીય વધઘટથી અવિરત રહે. "આ વૈશ્વિક કટોકટીએ ફરી એકવાર બતાવ્યું છે કે કોઈપણ દેશ માટે આત્મનિર્ભર હોવું શા માટે ખૂબ જરૂરી છે," પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ પેટ્રોલિયમ નિર્ભરતા ઘટાડવાના પ્રાથમિક સાધન તરીકે ઇથેનોલ અને બાયોફ્યુઅલ પર સરકારના વ્યૂહાત્મક ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે મિશ્રણ ક્ષમતા 2014 પહેલાના માત્ર 1–1.5 ટકાથી વધીને આજે લગભગ 20 ટકા થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે આ પહેલે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં વધારાના 18 કરોડ બેરલ તેલ ખરીદવાની જરૂરિયાતને અટકાવી છે, જેણે રાષ્ટ્રીય અનામતને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે હાલમાં, આ પરિવર્તન ભારતને તેના વાર્ષિક તેલ આયાતને આશરે 4.5 કરોડ બેરલ ઘટાડવાની મંજૂરી આપે છે, જેના પરિણામે અર્થતંત્ર માટે એક સ્મારક નાણાકીય લાભ મળે છે. "દેશ માત્ર ઇથેનોલ મિશ્રણથી જ આશરે દોઢ લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત કરી છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ઇંધણ બચત પર રેલ્વે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અને રિન્યુએબલ એનર્જીના પરિવર્તનકારી પ્રભાવને રેખાંકિત કર્યો, નોંધ્યું કે જ્યારે 2014 સુધીમાં રેલ નેટવર્કના માત્ર 20 ટકાનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન થયું હતું, ત્યારે આજે લગભગ 100 ટકા બ્રોડ-ગેજ નેટવર્ક વીજળી દ્વારા સંચાલિત છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિએ એકલા 2024-25 માં ભારતીય રેલ્વેને આશરે 180 કરોડ લિટર ડીઝલ બચાવ્યું, જે ક્રૂડ તેલની આયાતની જરૂરિયાતને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. ગ્રીન એનર્જી ક્રાંતિ પર વધુ પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભારતની રિન્યુએબલ ક્ષમતા ઐતિહાસિક 250 GW સુધી પહોંચી ગઈ છે, જેમાં સોલર પાવર ક્ષમતા એકલા 2014 માં 2 GW થી વધીને આજે 130 GW થઈ ગઈ છે. તેમણે PM સૂર્ય ઘર મુફ્ત વીજળી યોજનાની સફળતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે 30 લાખ પરિવારોને સ્થાનિક ઉર્જા વપરાશને વીજળી તરફ સ્થાનાંતરિત કરવા માટે રૂફટોપ સોલર સાથે સશક્ત બનાવ્યા છે. "આજે આપણી કુલ રિન્યુએબલ ક્ષમતા ઐતિહાસિક 250 ગીગાવોટનો આંકડો વટાવી ગઈ છે અને આપણી કુલ સ્થાપિત વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતાનો અડધો ભાગ હવે રિન્યુએબલ સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ક્ષમતા નિર્માણ અને વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી પહેલમાં સરકારના મજબૂત પ્રયાસોની વિગત આપી, નોંધ્યું કે 100 થી વધુ કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો-ગેસ પ્લાન્ટ હવે ગોબરધન યોજના હેઠળ કાર્યરત છે અને 600 વધુ પ્રગતિમાં છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 50 લાખ ટનથી વધુના સ્ટ્રેટેજિક પેટ્રોલિયમ રિઝર્વના નિર્માણ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન પ્રકાશિત કર્યું, જે 2014 પહેલા અસ્તિત્વમાં રહેલી નગણ્ય સંગ્રહ ક્ષમતામાંથી એક વિશાળ કૂદકો છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે વૈશ્વિક રિફાઇનિંગ હબ તરીકે ભારતનો ઉદભવ છેલ્લા એક દાયકામાં વાર્ષિક રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાં 40 મિલિયન ટનથી વધુ વધારો કરવાનું પરિણામ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ માળખાકીય શક્તિઓ રાષ્ટ્રને વર્તમાન વૈશ્વિક ઉર્જા પડકારોને અસરકારક રીતે નેવિગેટ કરવાની મંજૂરી આપશે. "આપણે ચોક્કસપણે આ યુદ્ધ દ્વારા સર્જાયેલી કટોકટીનો સામનો કરી શકીશું અને ભારતને મોટા પાયે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આપણું કામ ચાલુ રાખીશું," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓને નેવિગેટ કરવા માટે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોની સામૂહિક શક્તિમાં તેમનો ગહન વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. રોગચાળા દરમિયાન રાષ્ટ્રના સંયુક્ત પ્રતિસાદ સાથે સમાંતર દોરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સંગઠન અને સ્થિતિસ્થાપકતાની સમાન ભાવના સુનિશ્ચિત કરશે કે દેશ પ્રવર્તમાન આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટીને દૂર કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રની પ્રગતિને સુરક્ષિત કરવા માટે અવિરત સેવા અને સક્રિય પગલાં માટે તેમના વહીવટીતંત્રની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. "આપણા દરેક નિર્ણયમાં, જનતાનું હિત સર્વોપરી રહેશે," પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે જ્યારે વૈશ્વિક બજાર અને વિશ્વભરના નાગરિકો આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષોની અસરો અનુભવતા રહે છે, ત્યારે ભારત સરકારે તેના પોતાના લોકોને આ બાહ્ય દબાણોથી બચાવવા માટે સતત કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રશિયા-યુક્રેન કટોકટીનું ઉદાહરણ આપ્યું, જે દરમિયાન સરકારે ઘરેલું ભાવ વધારાને રોકવા માટે આવશ્યક પુરવઠા પર ભારે સબસિડી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય યુરિયાના ભાવ પ્રતિ બેગ ₹3000 સુધી પહોંચ્યા હતા, ત્યારે સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે ખેડૂતોને કૃષિ સ્થિરતા જાળવવા માટે ₹300 ના નજીવા દરે તે પ્રાપ્ત થાય. "આ વખતે પણ, આપણો દરેક શક્ય પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો રહેશે કે યુદ્ધની દેશના ખેડૂતો અને નાગરિકોના જીવન પર ન્યૂનતમ અસર પડે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારો માટે કાર્યવાહીનું આહવાન કર્યું, વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ દરમિયાન વધેલી સતર્કતા અને સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખોટી માહિતીના ફેલાવાને રોકવો અને ગેરકાયદેસર વેપાર પદ્ધતિઓ પર અંકુશ લાવવો તે સામાજિક અને આર્થિક સ્થિરતા જાળવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક સત્તાવાળાઓને કૃત્રિમ અછત અથવા ભાવમાં ચાલાકીથી ગ્રાહકોને બચાવવા માટે બજારની સ્થિતિઓ પર સખત દેખરેખ રાખવા વિનંતી કરી. "તે જરૂરી છે કે પરિસ્થિતિનું ગંભીર નિરીક્ષણ કરવામાં આવે અને કાળાબજારીમાં સામેલ લોકો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા એક દાયકાને સંવેદનશીલ શાસન તરફના પરિવર્તન દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે, જે અગાઉના વહીવટીતંત્રો દ્વારા અવગણવામાં આવેલા પ્રદેશો અને સમુદાયોને પ્રાધાન્ય આપે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ અને PM JANMAN જેવી સમર્પિત પહેલો દ્વારા, સરકારે સફળતાપૂર્વક દેશના સૌથી દૂરના વિસ્તારોમાં આવાસ, આરોગ્ય અને શિક્ષણ સહિતની આવશ્યક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહોંચાડી છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આંતરિક સુરક્ષામાં નાટકીય સુધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે માઓવાદી આતંકથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા 2013 માં 180 થી વધુથી ઘટીને આજે સિંગલ ડિજિટમાં પહોંચી ગઈ છે. આ પરિવર્તન ડરને વિકાસ અને સમાવેશી વૃદ્ધિ સાથે બદલવાના રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. "આજે, માઓવાદી આતંકથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા સિંગલ ડિજિટમાં પહોંચી ગઈ છે," પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા એક વર્ષમાં આંતરિક સુરક્ષામાં મળેલી નોંધપાત્ર સફળતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે 2,100 થી વધુ નક્સલવાદીઓએ શરણાગતિ સ્વીકારી છે અને 300 થી વધુ કટ્ટરપંથી ઉગ્રવાદીઓને તટસ્થ કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે અગાઉના સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં વિકાસનો પુનરુત્થાન થયો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની પ્રગતિની ગતિ હવે અણનમ છે, જે 140 કરોડ નાગરિકોની "નેક્સ્ટ લેવલ" આકાંક્ષાઓ દ્વારા સંચાલિત છે, જેને તેઓ બોજને બદલે જાહેર વિશ્વાસની મહત્વપૂર્ણ મૂડી તરીકે જુએ છે. તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતા, તેમણે લોકોના સતત આશીર્વાદથી સશક્ત આત્મનિર્ભર અને વિકસિત રાષ્ટ્રના રાષ્ટ્રીય સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. "ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનશે અને ભારત દરેક સંજોગોમાં વિકસિત બનશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.