Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Sale of Spurious Drugs
13 MAR 2026 3:52PM by PIB Delhi
As per the information provided by Department of Health and Family Welfare manufacture/sales/distribution of Spurious/ Adulterated/Not of Standard Quality drugs etc. is a punishable offence under the Drugs & Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945 and concerned licensing authorities are empowered to take action in such cases.
As per the information provided by Department of Health and Family Welfare, Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) as well as State Drugs Control Authorities draw samples of drugs for test and analysis from supply chain under the provisions of Drugs and Cosmetics Act, 1940 and Rules thereunder. All the drug samples found not of standard quality/spurious/ adulterated by the Central Govt. Laboratory and reports of Not of Standard Quality (NSQ)/spurious /adulterated forwarded by the State Drugs Controllers to CDSCO are uploaded on the website of CDSCO as part of the monthly drug alerts to make it available publicly.
In such cases, the manufacturers (as per the label claim) are directed to recall such drugs and based on investigation outcomes, actions are taken by the concerned licensing authorities under the provisions of Drugs & Cosmetics Act & rules made thereunder.
The number of drugs banned by Central Government under the provisions of Drugs & Cosmetics Act, year wise is as follows:
Year
No. of Drugs Banned
2021
NIL
2022
NIL
2023
14 for human use and 02 drugs for animal use
2024
157 for human use and 01 drug for animal use
2025
01 human use and 36 drugs for animal use
Further, under the Drugs and Cosmetics Act, 1940, the manufacture, sale, or distribution of spurious drugs is strictly prohibited. According to Section 17B, a drug is considered spurious if it is manufactured under the name of another drug, is an imitation intended to deceive, bears a false manufacturer’s name, claims to be produced by a non-existent manufacturer, or has been wholly or partly substituted with another substance. Section 18 prohibits the manufacture, sale, stocking, or distribution of such drugs without proper authorization. The Drugs and Cosmetics Rules, 1945 support these provisions by regulating licensing, labeling, inspection, and manufacturing standards to prevent the production of counterfeit medicines.
Punishment for manufacturing or selling spurious drugs is provided under Section 27 of the Act. If the spurious drug causes death or grievous hurt, the offender may face imprisonment of not less than 10 years, which may extend to life imprisonment, along with a fine of at least ₹10 lakh or three times the value of the drugs confiscated. In other cases, the punishment includes imprisonment of not less than 7 years, which may extend to life imprisonment, along with a minimum fine of ₹3 lakh or three times the value of the drugs. Additionally, under Sections 31 and 34, the drugs and related materials may be confiscated, and company officials responsible for the offence may also be held liable. Offences relating to spurious drugs are cognizable and non-bailable, ensuring strict enforcement against manufacturers of fake medicines.
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Lok Sabha today.

ఔషధాల విభాగం
రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ: ఔషధ విభాగం నకిలీ మందుల విక్రయం
13 MAR 2026 3:52PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం ఇచ్చిన సమాచారం మేరకు.. నకిలీ, కల్తీ, నాణ్యతా ప్రమాణాలు లేని ఔషధాల తయారీ, విక్రయం, పంపిణీ వంటివి డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం-1940, డ్రగ్స్ రూల్స్-1945 ప్రకారం శిక్షార్హమైన నేరం. ఇలాంటి సందర్భాల్లో చర్యలు తీసుకోవటానికి సంబంధిత లైసెన్సింగ్ అధికారులకు పూర్తి అధికారం ఉంటుంది.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం ఇచ్చిన సమాచారం ప్రకారం.. డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం-1940, దాని నిబంధనల మేరకు.. సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్‌సీఓ), రాష్ట్ర డ్రగ్స్ కంట్రోల్ అధికారులు పరీక్షలు, విశ్లేషణలకు సరఫరా వ్యవస్థల నుంచి ఔషధాల నమూనాలను సేకరిస్తారు. ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా లేవని (ఎన్ఎస్‌క్యూ), నకిలీ, కల్తీవని తేలిన ఔషధ నమూనాల వివరాలను, రాష్ట్ర డ్రగ్ కంట్రోలర్లు నివేదించిన సమాచారాన్ని డ్రగ్స్ అలర్ట్స్ పేరుతో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రయోగశాలల ద్వారా సీడీఎస్‌సీఓ వెబ్‌సైట్‌లో ప్రతినెలా అప్‌లోడ్ చేస్తారు. ప్రజలందరికీ సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచటమే దీని ప్రధాన ఉద్దేశం.
ఇలాంటి సందర్భాల్లో ఆయా ఔషధాలను వెనక్కి తీసుకోవాలని (లేబుల్ లో పేర్కొన్న వివరాల ప్రకారం) సంబంధిత తయారీదారులను ఆదేశిస్తారు. అనంతరం విచారణ ఫలితాల మేరకు డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం, దాని నిబంధనల ప్రకారం సంబంధిత లైసెన్సింగ్ అధికారులు తదుపరి చర్యలు తీసుకుంటారు.
డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం, దాని నిబంధనల ప్రకారం కేంద్ర ప్రభుత్వం నిషేధించిన మందుల వివరాలు సంవత్సరాల వారీగా ఇలా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
నిషేధించిన ఔషధాల సంఖ్య
2021
ఏమీ లేవు
2022
ఏమీ లేవు
2023
మానవులు వినియోగించే 14, జంతువులకు వినియోగించే 02 ఔషధాలు
2024
మానవులు వినియోగించే 157, జంతువులకు వినియోగించే 01 ఔషధాలు
2025
మానవులు వినియోగించే 01, జంతువులకు వినియోగించే 36 ఔషధాలు
డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం-1940 ప్రకారం.. నకిలీ మందుల తయారీ, విక్రయం, పంపిణీని నిషేధించారు. సెక్షన్ 17బీ ప్రకారం.. ఒక ఔషధాన్ని మరో ఔషధం పేరుతో తయారు చేసినప్పుడు, మోసగించే ఉద్దేశంతో అసలు మందును పోలి ఉన్నప్పుడు, తయారీదారుడి పేరు తప్పుగా ముద్రించినప్పుడు, కల్పిత తయారీదారుడి పేరుతో ఔషధాలని తయారు చేసినప్పుడు, ఔషధంలోని పదార్థాలను పూర్తిగా లేదా పాక్షికంగా ఇతర పదార్థాలతో భర్తీ చేసిన సందర్భాల్లో ఔషధాన్ని నకిలీదని పరిగణిస్తారు. సెక్షన్ 18 ప్రకారం.. సరైన అనుమతులు తీసుకోకుండా ఇలాంటి ఔషధాలను తయారు చేయటం, విక్రయించటం, నిల్వ చేయటం, పంపిణీ చేయడం నిషేధం. నకిలీ ఔషధాల తయారీని అరికట్టేందుకు.. లైసెన్సింగ్, లేబులింగ్, తనిఖీ, తయారీ ప్రమాణాలను నియంత్రించటం ద్వారా డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ నిబంధనలు-1945 ఈ నియమాలకు మద్దతిస్తున్నాయి.
ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 27.. నకిలీ మందుల తయారీ, విక్రయానికి సంబంధించిన శిక్షలను తెలియజేస్తుంది. నకిలీ ఔషధాల వల్ల మరణం సంభవించినా, శారీరక హాని కలిగినా, నేరస్తుడికి కనీసం 10 ఏళ్ల శిక్ష పడుతుంది. ఇది జీవితఖైదుకు పొడిగించే అవకాశం ఉంటుంది. దీనితో పాటు కనీసం రూ.10 లక్షల జరిమానా, సీజ్ చేసిన ఔషధాల విలువకు మూడు రెట్లు జరిమానా విధించవచ్చు. ఇతర సందర్భాల్లో నిందితులకు కనీసం 7 ఏళ్ల జైలు శిక్ష, జీవితఖైదు విధించే అవకాశముంది. దీనితో పాటు కనీసం రూ.3 లక్షల జరిమానా లేదా పట్టుబడిన ఔషధాల విలువలకి మూడు రెట్లు జరిమానా విధిస్తారు. అదనంగా సెక్షన్లు 31, 34 ప్రకారం.. ఆ ఔషధాలను, వాటికి సంబంధించిన ఇతర సామగ్రిని ప్రభుత్వం జప్తు చేసుకుంటుంది. ఈ నేరానికి బాధ్యులైన కంపెనీ అధికారులపైనా చర్యలు తీసుకుంటారు. నకిలీ ఔషధాలకు సంబంధించిన నేరాలు కాగ్నిజబుల్, నాన్-బెయిలబుల్ వర్గంలోకి వస్తాయి. ఇది నకిలీ మందుల తయారీదారులపై కఠినమైన చర్యల అమలును తెలియజేస్తుంది.
రసాయనాలు, ఎరువుల సహాయమంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్ ఇవాళ లోక్‌సభకు ఇచ్చిన రాతపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.