Ministry of Women and Child Development
Government gives highest priority to ensuring safety and security of women and has undertaken various legislative and schematic interventions in this regard
13 MAR 2026 4:11PM by PIB Delhi
“Police” and “Public Order” are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. The responsibility to maintain law and order, protection of life and property of the citizens including investigation and prosecution of cases of dowry and dowry death rests with the respective State Governments and they are competent to deal with it.
The Dowry Prohibition Act, 1961 and the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, have adequate provisions to tackle the menace of Dowry. The Act prohibits and penalizes giving or taking of dowry so as to safeguard women against dowry harassment. The Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005 defines dowry harassment within the purview of domestic violence and provides remedies such as protection order, residence order, custody order, monetary relief, compensation order etc. under it.
The Central Government gives highest priority to ensuring safety and security of women and has undertaken various legislative and schematic interventions in this regard. These include legislations such as “Bharatiya Nyaya Sanhita”, “Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita”, “The Protection of Women from Domestic Violence Act, 2006”, “The Dowry Prohibition Act, 1961”. Besides these legal provisions, there are multiple schemes and projects implemented by the Government which include One Stop Centres (OSCs); Universalisation of Women Helplines (WHL), Emergency Response Support System (ERSS) which is a pan-India single number (112)/ mobile app-based system for emergencies; capacity building in community through awareness programmes, setting up/ strengthening of Women Help Desks (WHDs) at Police Stations etc.
One Stop Centre (OSC) scheme, which is fully funded by the central government is being implemented across the country since 1st April, 2015. It provides integrated support and assistance under one roof to women affected by violence and those in distress, both in private and public spaces. It also provides an integrated range of services including medical aid, legal aid and advice, temporary shelter, police assistance, psycho-social counselling to needy women. 914 OSCs are operational across the country and over 13. 37 lakh women have been assisted upto 31st December, 2025.
To ensure that the Police Stations are more women friendly and approachable, as they would be the first and single point of contact for any woman walking into a police station, 15,049 Women Help Desks (WHDs) have been set up, of which 14,363 are headed by women police officers. To provide help and support to needy women and women in distress, Emergency Response Support System (ERSS-112) has been established in all 36 States and UTs for various emergencies, with computer aided dispatch of field/ police resources. In addition to ERSS, a fully functional dedicated Women Helpline (WHL-181) is operational in 35 States and UTs except West Bengal. The WHL has also been integrated with ERSS. Till 31st December, 2025, Women Helplines have assisted over 96.37 lakh women.
Bureau of Police Research and Development (BPR&D) has also undertaken several initiatives, which, inter-alia include training and skill development programs for Investigation Officers, Prosecution Officers and Medical Officers. BPR&D has also prepared Standard Operating Procedures (SoPs) for “Women Help Desk at Police Stations‟ to ensure their smooth functioning by focusing on four critical components, viz. infrastructure, training, human resource development and response mechanism. A book titled “Women’s Safety and Security- a Handbook for First Responders and Investigators in the Police‟ has also been prepared for the purpose of prevention and investigation of crime against women with specific reference to the crime of sexual assault, which includes investigation, victim compensation and rehabilitation. Emphasis has been laid upon inculcating appropriate behavioural and attitudinal skills in the police force for prevention and detection of crimes against women and children and for proper interaction with the victims of crime. Webinars on women safety with sensitivity, gender sensitization of police personnel etc. have also been organized by BPR&D.
The Ministry also undertakes awareness exercise for safety and security of women and children from time to time. Further, the Government, through institutions like the National Commission for Women (NCW), National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) and their counterparts in States have been spreading awareness through seminars, workshops, audio- visual, print and electronic media etc. to sensitize the people about the safety and security of women and children including to sensitize about the evils of dowry system and also about various provisions of law. In addition, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Home Affairs have issued advisories to States and UTs from time to time on various issues pertaining to safety and security of women and children.
To make legal aid more accessible for women, the National Commission for Women (NCW) in collaboration with Delhi State Legal Services Authority (DSLSA) has launched a legal aid clinic which is a single-window facility for resolving grievances of women by providing free legal assistance.
The Ministry has launched the 'Mission Shakti Portal' with all functional features on January 22, 2025. This Portal aims to enhance accessibility of various government services for women, establish quality mechanisms for rescue, protection, and rehabilitation and build the capacity of functionaries and duty holders under various schemes and legislations.
Furthermore, a National dashboard has been developed by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) for monitoring calls across all States and UTs implementing the Women Helpline. This dashboard enables real-time monitoring of calls received and women assisted. Through this system, the Central Government will be able to maintain centralized data on violence faced by women across India, categorized by types of cases, including instances of domestic violence.
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi in Lok Sabha in reply to a question today.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
13 MAR 2026 4:11PM by PIB Bengaluru
"ಪೊಲೀಸ್" ಮತ್ತು "ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ" ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ವರದಕ್ಷಿಣೆ ಮತ್ತು ವರದಕ್ಷಿಣೆ ಸಾವಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯ ರಕ್ಷಣೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ವರದಕ್ಷಿಣೆ ನಿಷೇಧ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023, ವರದಕ್ಷಿಣೆಯ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವರದಕ್ಷಿಣೆ ಕಿರುಕುಳದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ವರದಕ್ಷಿಣೆ ನೀಡುವುದು ಅಥವಾ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2005 ದೇಶೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವರದಕ್ಷಿಣೆ ಕಿರುಕುಳವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ ಆದೇಶ, ನಿವಾಸ ಆದೇಶ, ಪಾಲನೆ ಆದೇಶ, ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಹಾರ, ಪರಿಹಾರ ಆದೇಶ ಇತ್ಯಾದಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾಬದ್ಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ "ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತ", "ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತ", "ದೇಶೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ರಕ್ಷಣೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2006", "ವರದಕ್ಷಿಣೆ ನಿಷೇಧ ಕಾಯ್ದೆ, 1961" ಮುಂತಾದ ಕಾನೂನುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ಗಳು (ಒ.ಎಸ್.ಸಿ.); ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕೀಕರಣ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಚ್.ಎಲ್), ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ( ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ) ಏಕ ಸಂಖ್ಯೆ (ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 112)/ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇ.ಆರ್.ಎಸ್. ಎಸ್); ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಚ್.ಎಲ್.) ಸ್ಥಾಪನೆ/ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ (ಒ.ಎಸ್.ಸಿ.) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2015 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಲಹೆ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಶ್ರಯ, ಪೊಲೀಸ್ ನೆರವು, ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 914 ಒ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2025 ರವರೆಗೆ 13. 37 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
“ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ”ಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆಗೆ “ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ” ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದಾದವು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 15,049 ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಚ್.ಎಲ್.) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 14,363 ಮಹಿಳಾ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೇ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ವಿವಿಧ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇ.ಆರ್. ಎಸ್. ಎಸ್ -112) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸಹಾಯದಿಂದ ಕ್ಷೇತ್ರ/ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ರವಾನೆಯೊಂದಿಗೆ. ಇ.ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್ ಜೊತೆಗೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮೀಸಲಾದ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಚ್.ಎಲ್.-181) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಎಚ್. ಎಲ್.ಅನ್ನು ಇ.ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2025 ರವರೆಗೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳು 96.37 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ.
ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಪಿಆರ್&ಡಿ) ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತರಬೇತಿ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು "ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರ" ಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಪಿಆರ್&ಡಿ. ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್.ಒ.ಪಿ.) ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತನಿಖೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ "ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ- ಪೊಲೀಸರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುವವರು ಮತ್ತು ತನಿಖಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಕೈಪಿಡಿ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತನಿಖೆ, ಬಲಿಪಶು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇರಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ನೊಂದವರು(ಬಲಿಪಶು)ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಪಿಆರ್ & ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕುರಿತು ವೆಬಿನಾರ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗ (ಎನ್ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅವುಗಳ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಶ್ರವ್ಯ-ದೃಶ್ಯ, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ವರದಕ್ಷಿಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗ ದೆಹಲಿ ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಉಚಿತ ಕಾನೂನು ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಜನವರಿ 22, 2025 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ರಕ್ಷಣೆ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (ಸಿ-ಡಾಕ್) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೌರ್ಜನ್ಯದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡೇಟಾವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಕೌಟುಂಬಿಕ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.