Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the launch of various development projects in Kokrajhar, Assam via VC
13 MAR 2026 4:48PM by PIB Delhi
Khulumbye Kokrajhar!
Friends,
Due to bad weather, I am unable to come to Kokrajhar. I apologize to all of you. It has been possible to communicate with you from here in Guwahati; I had set out from Delhi to come to you, but I had to land in Guwahati itself, and now from Guwahati, I am having your darshan and also talking to you. Associated with this program, the Chief Minister of Assam, brother Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal ji, the Chief Executive Member of the Bodoland Territorial Council Hagrama Mohilary ji, the Governor of Assam present with us Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Ministers of the Assam Government, MPs and MLAs, all representatives of the B.T.C., all senior members of society, and my dear brothers and sisters!
First of all, I respectfully bow to Bodofa Upendranath Brahma ji, Roopnath Brahma ji, and the great personalities of this land. I am seeing that wherever my sight reaches, only people and more people are visible, and mothers and sisters have also come in such large numbers to give their blessings. You have reached there in such a massive number. This love of yours is like a debt upon me. And it has always been my effort to repay this debt by serving you, by developing this region.
Friends,
Just a few weeks ago I was in Guwahati, where I had the opportunity to become a part of the rich Bodo culture in the grand celebration of Bagurumba Dahou. It gives me great pride to see that the Bodo society has kept its language, its culture, and its traditions so well-preserved and nurtured. Whether it is the spiritual tradition of Bathou or the festival of Baisagu, all these further strengthen the cultural power of India.
Friends,
The BJP-NDA double-engine government is also working continuously for both the preservation of Assam's heritage and the rapid development of Assam. Today, in this program itself, the foundation stone laying and inauguration of projects worth more than four and a half thousand crore rupees have taken place for the development of this region. Out of this, an amount of more than 1100 crore rupees is going to be spent on the roads of Bodoland. From the third phase of this campaign, Assam Mala, the road connectivity of Assam will become even more empowered.
Friends,
A short while ago, I also had the opportunity to flag off the Kamakhya-Cherlapally Amrit Bharat Express and the Guwahati-New Jalpaiguri Express. From all these projects, you will not only get facilities, but trade and tourism will also get a boost. Through this, the produce of farmers will be able to reach big markets easily. I congratulate all of you very much for these development projects.
Friends,
This entire region, including Kokrajhar, had suffered a lot and lost a lot in the past decades. We have seen those difficult times when only the echoes of bombs and guns were heard in these hills. But today this picture is changing. Today these hills are echoing with the beat of the 'Kham' and the sweet tunes of the 'Sifung'. Today Bodoland has set out on the path of peace and development. Today Assam is writing a new chapter of peace and development.
Friends,
Today, the groundbreaking ceremony of 6 important road projects of the B.T.R. region has taken place here; also, major steps have been taken to strengthen the rail connectivity of this region. The railway workshop to be built here is going to make this region a big center of logistics. Work is also going on here on the rail line connecting Bhutan; many stations are also being made modern. Now trains like Vande Bharat and Rajdhani Express stop in Kokrajhar. This is proof of the better connectivity of Bodoland. With such projects, Kokrajhar is going to become a big center of trade.
Friends,
I congratulate Hagrama Mohilary ji's team, and Hemanta ji's entire team very much for these works of development.
Friends,
For decades, this region of Bodoland has been a witness to the betrayal of the Congress. The Congress kept many generations of Bodoland entangled in false dreams. The Congress governments sitting in Delhi made paper agreements only for show.
Friends,
When you ousted the Congress from both the country and Assam and gave an opportunity to the BJP-NDA, we started honest efforts. Where Congress used to create rifts among different communities for its selfish politics, the BJP worked for permanent peace. With this thinking, the Bodo Peace Accord was made. In this agreement, for the first time, all major organizations and groups were brought together.
Friends,
There is another truth about Congress; Congress is a shop of false promises. And with one false promise, it gives four super-lies as gifts. Because, the Congress does not even have the intention to fulfill those promises. On the other hand, the model of BJP-NDA is before you. Whatever our double-engine government said, it made an honest effort to make it true, and this is not a matter of today; in 2003, when the NDA government was in Delhi under the leadership of Atal Bihari Vajpayee ji, even then we left no stone unturned in working with truth and honesty. Under that, the BTC was formed in the Sixth Schedule; this gave strength to the development of Bodoland. Bodoland University was built here, Central Institute of Technology was built, Engineering College was built, many such projects came here.
Friends,
Under the 2020 agreement, whatever promises we made are being fulfilled one after another, at a fast pace, through continuous hard work. The Bodo language has been given the status of an Associate Official Language. A special development package of 1500 crore rupees was given for Bodoland. Today a medical college is functional in Kokrajhar and a medical college is being built in Tamulpur. New bridges are being built here. Today, about 10 thousand youths of Assam who gave up weapons are being taken forward by joining the mainstream. All those mothers are blessing us whose sons have returned home today. They are living life with their families in prosperity.
Friends,
Our government has also ensured that the faith and traditions of the Bodo society get respect at the national level. The traditional faith of the Bodo society, Bathou, has also been given great respect. And special assistance is also being given for the development of places of faith.
Friends,
There is another big sin of the Congress, which has become a very big threat to the security of the country and Assam. Which has put the security of Roti, Beti, and Maati (bread, daughter, and land), all three, in danger. The hand of the Congress has always been with the infiltrators and is even today. For decades, the Congress did not even give legal documents of land to the original inhabitants here. Congress handed over a lot of land belonging to the tribals to the infiltrators. In districts like Dhubri and Goalpara, the situation was very terrible. Due to this, the balance of population in Bodoland was getting disturbed; a crisis began to come upon the society. I am satisfied that under the leadership of Hemanta ji, a very big campaign to free the land from the possession of infiltrators is going on in Assam. Here the BJP-NDA government has also given legal documents of land to the original inhabitants of Assam. I want to express my gratitude from the heart to the tribal community also for supporting this campaign wholeheartedly. Today I have come to urge you to give the strictest punishment to the Congress in the coming elections; give a clear message that now there is no place for infiltrators in the country. The message emanating from Assam will become the voice of the entire country.
Friends,
We have to continuously speed up the pace of Assam's development and I know that with the blessings of the people of Assam, the resolution of a developed Assam will surely be realized. With this faith, I again give many, many best wishes to all of you for the development projects.
Thank you very much.
Namaskar.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
13 MAR 2026 4:48PM by PIB Chandigarh
ਖੁਲੁਮਬਾਈ ਕੋਕਰਾਝਾਰ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੌਸਮ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਗੁਹਾਟੀ ਤੋਂ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਲ ਆਉਣ ਲਈ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਤਰਨਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਗੁਹਾਟੀ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਰਾ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ, ਹਾਗ੍ਰਾਮਾ ਮੋਹਿਲਾਰੀ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਬੀਟੀਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬੋਡੋਫਾ ਉਪੇਂਦ੍ਰਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਜੀ, ਰੂਪਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਮੇਰੇ ਉੱਤੇ ਕਰਜ਼ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਚੁਕਾਵਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਚੁਕਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਬਾਗੁਰੂੰਬਾ ਦਹੋਉ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬੋਡੋ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਆਪਣਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸੰਭਾਲ ਕੇ, ਇੰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਬਾਥੋਊ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੈਇਸਾਗੂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਮਾਲਾ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਕਾਮਾਖਿਆ-ਚਾਰਲਾਪੱਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ-ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਹੀ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਸਮੇਤ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਹਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਗੁਆਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਔਖਾ ਸਮਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਹੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ, ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਪਹਾੜੀਆਂ, 'ਖਾਮ' ਦੀ ਥਾਪ ਅਤੇ 'ਸਿਫੁੰਗ' ਦੀਆਂ ਸੁਰੀਲੀਆਂ ਧੁਨਾਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਚੱਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬੀਟੀਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 6 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭੂਟਾਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਕੋਕਰਾਝਾਰ, ਵਪਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਾਗ੍ਰਾਮਾ ਮੋਹਿਲਾਰੀ ਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਹੇਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਝੂਠੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀਆਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਖਾਵੇ ਲਈ ਕਾਗਜ਼ੀ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਤੋਂ, ਦੋਵਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਬੀਜੇਪੀ-ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਕਾਂਗਰਸ ਜਿੱਥੇ ਆਪਣੀ ਸਵਾਰਥੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਤਭੇਦ ਬੀਜਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੱਚਾਈ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸੁਪਰ ਝੂਠ ਤੋਹਫੇ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਕੋਈ ਇਰਾਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੀਜੇਪੀ-ਐੱਨਡੀਏ ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਕਿਹਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, 2003 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਤਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸੱਚਾਈ ਨਾਲ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ। ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੇਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਬੀਟੀਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਨਾਲ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਇੱਥੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣੀ, ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਬਣਿਆ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਆਏ।
ਸਾਥੀਓ,
2020 ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਵਾਅਦੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ, ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਲਈ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਮੁਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪੁਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਭ ਮਾਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਅੱਜ ਘਰ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਹਨ। ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਤੀਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ। ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਬਾਥੋਊ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਪਾਪ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਰੋਟੀ, ਬੇਟੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ, ਤਿੰਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹੱਥ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਦੇ ਮੂਲ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਧੁਬਰੀ ਅਤੇ ਗੋਲਪਾੜਾ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਭਿਆਨਕ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗੜ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਹੇਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਛੁਡਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਸਾਥ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਵੋ, ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਵੋ ਕਿ ਹੁਣ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੰਦੇਸ਼, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ।