Ministry of Information & Broadcasting
CBFC Continues Digital Transformation of Film Certification Process; The Tenure of Board Members Governed by the Cinematograph (Certification Rules), 2024
13 MAR 2026 5:43PM by PIB Delhi
The CBFC submits its annual report to the Ministry of Information & Broadcasting every year. This information is incorporated into the Ministry’s consolidated Annual Report, which is published regularly and available on the Ministry’s website.
The Central Board of Film Certification (CBFC) conducts its meetings with Board Members online. Since 2017, the certification workflow has been made predominantly digital through the e-Cinepramaan online certification platform, through which submission of applications, processing, and approvals is done online. The meetings of Examining and Revising Committees are held as required based on the volume of films submitted, ensuring timely certification.
The tenure of Board members is governed by the Cinematograph Act, 1952 and the rules made thereunder. Under Rule 3 of the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, every member shall hold office during the pleasure of the Central Government for a period not exceeding three years, provided that the term of the members shall continue until new members are appointed in their place.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response to questions asked by Shri Tiruchi Siva.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ. ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ “ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ” ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ; ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ನಿಯಮಗಳು) - 2024 ರಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ
13 MAR 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತನ್ನ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಏಕೀಕೃತ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾಹಿತಿಯು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ. ) ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. 2017 ರಿಂದ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ “ಇ-ಸಿನೆಪ್ರಮಾನ್” ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ವಿವಿಧ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ನಿಯಮ 3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಇಚ್ಛೆಯವರೆಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀರದ ಅವಧಿಗೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ, ಹಾಗೂ ಸದಸ್ಯರ ಅವಧಿಯು ಅವರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನೇಮಿಸುವವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ತಿರುಚಿ ಶಿವ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.