Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
India Secures Record 163 LMT Fertilizer Stock; 26% Higher Than Previous Year
​​​​​​​Domestic Urea Production Hits 306 LMT as Finance Minister Outlines Self-Reliance Roadmap
Government Allocates Extra ₹19,000 Crore for Fertilizer Subsidy to Strengthen Rabi Season Readiness
13 MAR 2026 7:15PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman informed the Lok Sabha that the country currently holds a robust fertilizer stock of 163 lakh metric tonnes (LMT) for the month of April. This represents a significant 26% increase over the previous year's stock of 128.54 LMT, a result attributed to the government's visionary planning. The Minister stated that while sufficient stocks are available for the Kharif season, the government is already making provisions through supplementary demands to ensure the Department of Fertilizers can prepare effectively for the upcoming Rabi season.
Addressing the house during the discussion on the second batch of Supplementary Demands for Grants for the 2025-26 Budget, the Finance Minister highlighted that the government is spending approximately ₹19,000 crore more than the original Budget Estimate for fertilizer subsidies in second supplementary demands. She emphasized that the focus remains on boosting domestic manufacturing alongside necessary imports. Domestic urea production has seen a steady rise, growing from 225 LMT in 2014-15 to 306.67 LMT in 2024-25.
To further enhance self-reliance, the government has already operationalized six new production units under the New Investment Policy initiated by Prime Minister Narendra Modi. These units, each with an average annual capacity of 12.7 LMT, have collectively added 76.2 LMT to the nation's urea production capacity. Additionally, work is underway on two new plants in Odisha and Assam under the 2015 New Urea Policy, which are expected to add another 25.4 LMT annually once they become functional. Beyond new installations, the government is also expanding the capacity of existing plants to meet agricultural demands.

ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ
ಭಾರತವು ದಾಖಲೆಯ 163 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಾಸ್ತಾನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ; ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 26% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದಂತೆ, ದೇಶೀಯ ಗೊಬ್ಬರದ ಉತ್ಪಾದನೆ 306 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ
ವಸಂತ ಋತುವಿನ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಾಯಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ₹19,000 ಕೋಟಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ
13 MAR 2026 7:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಾ, ದೇಶವು ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 163 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್‌ಎಂಟಿ) ನಷ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 128.54 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ದಾಸ್ತಾನಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ 26% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿರುವಾಗಲೇ, ಮುಂಬರುವ ವಸಂತ ಋತುವಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2025-26ರ ಬಜೆಟ್‌ಗೆ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅನುದಾನದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಎರಡನೇ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು ₹19,000 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಹಾಗೂ ಅಗತ್ಯ ಆಮದುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯ ಗೊಬ್ಬರದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸ್ಥಿರವಾದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದು, 2014-15 ರಲ್ಲಿನ 225 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್‌ಎಂಟಿ) ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024-25ರಲ್ಲಿ 306.67 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್‌ಎಂಟಿ) ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ.
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಆರು ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸರಾಸರಿ 12.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಘಟಕಗಳು, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ದೇಶದ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ 76.2 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸೇರಿಸಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 2015ರ ನೂತನ ಯೂರಿಯಾ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಅವು ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಂಡ ನಂತರ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತೆ 25.4 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಹೊಸ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಕೃಷಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.