Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stones for development projects worth ₹19,480 crore in Guwahati, Assam; releases PM Kisan Samman Nidhi of over ₹18,000 crore to crores of farmers across the nation
A range of important welfare and infrastructure initiatives are being launched from Guwahati, which will boost Assam’s growth and benefit people across the state: PM
PM Kisan Samman Nidhi Yojana has become a means of social security for the small farmers of the country: PM
The schemes for MSP, affordable loans, crop insurance, PM Kisan Samman Nidhi have become a major support for farmers: PM
We have ensured that crises at the international level do not affect agriculture and farming: PM
Assam is playing a major role in achieving the country’s commitments related to renewable energy ; The Lower Kopili Hydropower Project will benefit the entire Northeast along with Assam: PM
The development of every region and every section of the country is our priority ; With this spirit, today, a major initiative has been taken for the workers in Assam’s tea gardens: PM
Assam is today becoming a model for the new future of our Northeast , Ashtalakshmi; The progress here is giving new momentum to the entire Northeast: PM
13 MAR 2026 7:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid foundation stones for development projects worth around ₹19,480 crore in Guwahati, Assam today. The Prime Minister addressed a grand gathering in Guwahati, extending his heartfelt greetings to the people of the city. He also greeted the farmers joining from across the country, as well as the brothers and sisters working in tea gardens. The Prime Minister expressed his gratitude for the privilege of being on the sacred land of Maa Kamakhya on the eve of Navratri. "I have been blessed with the fortune of having your darshan on this pious land of Maa Kamakhya, just before Navratri begins," said Shri Modi.
The Prime Minister stated that with the blessings of Maa Kamakhya, the foundation stones and inaugurations of development projects worth ₹19,500 crore were carried out shortly. PM Modi noted that Assam has received a vast array of projects , ranging from those aimed at making Assam self-reliant in the energy sector to works enhancing the convenience of people travelling to Assam. The Prime Minister emphasized that this is also a momentous day for the farmers of the country and for the workers of Assam's tea gardens. Shri Modi informed the gathering that more than ₹18,000 crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme was transferred directly into the accounts of crores of Annadatas across the nation. The Prime Minister further highlighted that land pattas have been distributed to numerous families associated with Assam's tea plantations. "I extend my heartfelt congratulations to the people of Assam, to all families here, and to farmers across the country," said Shri Modi.
The Prime Minister noted that farmers from across the country are connected to this programme from the sacred land of Maa Kamakhya. PM Modi stated that crores of farmers have already received messages confirming the deposit of PM Kisan Nidhi in their accounts. The Prime Minister described the scheme as truly extraordinary. Shri Modi recalled that these are the very farmer brothers and sisters, the majority of whom had neither a mobile phone nor a bank account before 2014. The Prime Minister informed the gathering that so far, more than ₹4.25 lakh crore has been deposited into the accounts of crores of such farmers. PM Modi specifically pointed out that approximately 19 lakh farmers in Assam alone have received nearly ₹8,000 crore till date. "This is something even the developed nations of the world cannot match , with one click, money reaches crores of farmers directly," emphasized Shri Modi.
"Today, the Samman Nidhi scheme has become a medium of social security for the small farmers of the nation," remarked Shri Modi. The Prime Minister asserted that for the current government, nothing is more important than the welfare of farmers. He remarked that in the last 10 years, farmers have received more than Rs. 20 lakh crore in MSP.
The Prime Minister stated that over the past 11 years, the current government has woven a strong protective shield around the country's farmers. PM Modi highlighted that whether it is MSP, affordable loans, crop insurance, or PM Kisan Samman Nidhi, these schemes have become a massive support system for farmers. The Prime Minister further noted that the government has been careful to ensure that the impact of international crises does not affect farming and agriculture. Shri Modi recalled that due to the COVID pandemic and subsequent wars, fertilizer prices in the international market had multiplied several times, and procuring fertilizers from foreign markets had become extremely difficult. The Prime Minister emphasized that the Central Government made every effort to shield farmers from this crisis. He pointed out that a bag of urea that costs ₹3,000 in the international market has been provided to Indian farmers at just ₹300 by the government. "The government has spent more than ₹12 lakh crore from its own treasury to ensure that the burden of global fertilizer price hikes does not fall on our farmers," emphasized Shri Modi.
The Prime Minister highlighted that in the past decade, the current government has undertaken a monumental initiative towards self-reliance. PM Modi stated that self-reliance has been promoted to protect agriculture from external crises. The Prime Minister observed that in independent India, it has been seen repeatedly that wars in other parts of the world or disruptions in supply chains would cause hardship to Indian farmers, sometimes fertilizers would become expensive, sometimes the prices of diesel and energy would soar.
The Prime Minister stated that the government's vision is to connect farming with new technology, link farmers with new methods of irrigation, and ensure that crops also benefit. PM Modi noted that with this intent, the government adopted the policy of 'Per Drop More Crop' and brought micro-irrigation technologies such as drip and sprinkler systems to farmers. The Prime Minister highlighted that this has improved irrigation and also reduced costs. Shri Modi informed that the government is now working to connect farms with solar pumps to minimize farmers' expenditure on diesel. The Prime Minister mentioned that the Kusum Yojana launched by the Centre is designed precisely for this purpose. "Many farmers today are not only irrigating through solar pumps but are also generating electricity and earning money from it," asserted Shri Modi.
The Prime Minister stated that the government is making continuous efforts to reduce farmers' dependence on fertilizers and pesticides. The Prime Minister noted that the current government revived fertilizer factories and several initiatives have been undertaken to connect farmers with Nano Urea, and today the country's farmers are reaping its benefits. Shri Modi further stated that the current government is now encouraging farmers to adopt natural farming. "When farmers adopt natural farming on a massive scale, the soil will remain safe and our Annadatas will be protected from global crises as well," emphasized Shri Modi.
The Prime Minister stated that the current government is working tirelessly for farmers and making the country self-reliant. Shri Modi highlighted that the current government has worked for the development of India's refineries and the expansion of refining capacity. PM Modi stated that today, India is a country that can take care not only of its own energy needs but also of the energy requirements of the world. The Prime Minister noted that the refineries in Assam have also been expanded over the past years. Shri Modi pointed out that unprecedented investment is being made in gas pipeline infrastructure across Assam and the entire North East. The Prime Minister informed that the upgradation of the Numaligarh-Siliguri pipeline has been completed, and the world's first second-generation bio-ethanol plant has been established at Golaghat in Assam. "All these projects will bring enormous benefits to this entire region," emphasized Shri Modi.
The Prime Minister stated that significant work has been done over the past decade to reduce the railways' dependence on foreign resources and to minimize the import of oil. PM Modi noted that today, nearly the entire rail network of the country is connected through electric routes, and the target of 100 percent electrification will be achieved soon. "Due to railway electrification, the country is saving nearly 1.75 billion litres of diesel, and Assam's railway network is also being rapidly electrified," remarked Shri Modi.
The Prime Minister stated that Assam is playing a significant role in fulfilling the nation's renewable energy commitments. PM Modi noted that the Lower Kopili Hydro Power Project will benefit not just Assam but the entire North East. "These projects worth thousands of crores are creating new avenues of employment for Assam's youth and are boosting the state's prosperity," asserted Shri Modi.
The Prime Minister stated that the identity of the current double engine government lies in its sensitivity and good governance. PM Modi emphasized that the development of every region and every section of society is the government's priority. The Prime Minister noted that with this very spirit, a major initiative has been taken today for the workers in Assam's tea gardens. Shri Modi acknowledged that it is their hard work that has strengthened Assam's global identity and that the fragrance of the tea grown by them has become India's identity worldwide. The Prime Minister stated that today, the current government is giving these workers both respect and assistance. The Prime Minister congratulated Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma and his entire team for doing commendable work for the families associated with tea gardens. PM Modi noted that the Assam government is now working to end this historic injustice, these families are now receiving their own land, and the path has been cleared for them to receive pucca houses. The Prime Minister observed that women living in tea gardens will especially benefit greatly from this initiative. PM Modi expressed his wish that the children of tea garden worker families should also study well and progress in life, adding that the current government has created all the necessary facilities for this.
The Prime Minister announced that the work of building modern cruise terminals at the famous Nimati Ghat and Bishwanath Ghat has also commenced from today. PM Modi emphasized that this is not merely an infrastructure project , it is a step that will give a new direction to tourism and the local economy in Assam. The Prime Minister stated that the current government has not limited tourism to just sightseeing but has viewed it as a major opportunity for employment and development. PM Modi noted that with this very vision, the possibilities of water tourism on the Brahmaputra River are being expanded. The Prime Minister highlighted that once the cruise terminals are built, cruise operations on the Brahmaputra will advance further, and it will become even easier for tourists from India and around the world to reach Assam. Shri Modi stated that as cruise tourism grows, new employment opportunities will be created for local youth, artisans and handicraft workers will find new markets, and the income of small shopkeepers, boatmen, and people associated with hotels and transport will also increase. "Tourism in Assam is no longer limited to just travel and sightseeing ,it is becoming a new engine of local development and public prosperity," asserted PM Modi.
The Prime Minister stated that Assam is today emerging as a model for the new future of India's North East , the Ashtalakshmi. PM Modi noted that the progress of Assam is giving new momentum to the entire North East. Urging every youth and every family, Shri Modi asserted, "We must work together for a Viksit Assam so that Assam emerges as a model state in the nation.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુવાહાટી, આસામમાં ₹1,94,800 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો; દેશભરના કરોડો ખેડૂતોને ₹18,000 કરોડથી વધુની PM કિસાન સન્માન નિધિ જાહેર
ગુવાહાટીથી અનેક મહત્વપૂર્ણ કલ્યાણકારી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે, જે આસામના વિકાસને વેગ આપશે અને રાજ્યભરના લોકોને લાભ પહોંચાડશે: PM
PM કિસાન સન્માન નિધિ યોજના દેશના નાના ખેડૂતો માટે સામાજિક સુરક્ષાનું માધ્યમ બની છે: PM
MSP, સસ્તું લોન, પાક વીમો, PM કિસાન સન્માન નિધિની યોજનાઓ ખેડૂતો માટે મોટો ટેકો બની છે: PM
અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની કટોકટીઓ ખેતી અને ખેડૂતને અસર ન કરે: PM
આસામ રિન્યુએબલ ઊર્જા સંબંધિત દેશની પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે; લોઅર કોપિલી હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ આસામની સાથે સમગ્ર પૂર્વોત્તરને લાભ આપશે: PM
દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વર્ગનો વિકાસ અમારી પ્રાથમિકતા છે; આ ભાવના સાથે, આજે આસામના ચાના બગીચાઓમાં કામ કરતા કામદારો માટે મોટી પહેલ કરવામાં આવી છે: PM
આસામ આજે આપણા પૂર્વોત્તર, અષ્ટલક્ષ્મીના નવા ભવિષ્ય માટે એક મોડેલ બની રહ્યું છે; અહીંની પ્રગતિ સમગ્ર પૂર્વોત્તરને નવી ગતિ આપી રહી છે: PM
13 MAR 2026 7:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુવાહાટી, આસામમાં આશરે ₹1,94,800 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ગુવાહાટીમાં એક ભવ્ય જનસભાને સંબોધિત કરી અને શહેરના લોકોને હાર્દિક અભિવાદન પાઠવ્યું. તેમણે દેશભરમાંથી જોડાયેલા ખેડૂતો તેમજ ચાના બગીચાઓમાં કામ કરતા ભાઈઓ અને બહેનોનું પણ અભિવાદન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ નવરાત્રિની પૂર્વ સંધ્યાએ મા કામાખ્યાની પવિત્ર ભૂમિ પર હોવા માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. "મને નવરાત્રિ શરૂ થાય તે પહેલાં મા કામાખ્યાની આ પવિત્ર ભૂમિ પર તમારા દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે," શ્રી મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મા કામાખ્યાના આશીર્વાદ સાથે, ટૂંક સમયમાં ₹19,500 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આસામને પ્રોજેક્ટ્સની વિશાળ શ્રેણી મળી છે, જેમાં આસામને ઊર્જા ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રોજેક્ટ્સથી લઈને આસામમાં મુસાફરી કરતા લોકોની સુવિધામાં વધારો કરતા કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ દેશના ખેડૂતો અને આસામના ચાના બગીચાઓના કામદારો માટે પણ એક યાદગાર દિવસ છે. શ્રી મોદીએ સભાને માહિતી આપી હતી કે PM કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ ₹18,000 કરોડથી વધુની રકમ દેશભરના કરોડો અન્નદાતાઓના ખાતામાં સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આસામના ચાના વાવેતર સાથે સંકળાયેલા અનેક પરિવારોને જમીનના પટ્ટા (land pattas) વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે. "હું આસામના લોકોને, અહીંના તમામ પરિવારોને અને દેશભરના ખેડૂતોને મારી હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું," શ્રી મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશભરના ખેડૂતો મા કામાખ્યાની પવિત્ર ભૂમિથી આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા છે. PM મોદીએ જણાવ્યું હતું કે કરોડો ખેડૂતોને તેમના ખાતામાં PM કિસાન નિધિ જમા થયાની પુષ્ટિ કરતા સંદેશા પહેલેથી જ મળી ચૂક્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ યોજનાને ખરેખર અસાધારણ ગણાવી હતી. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે આ એ જ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો છે, જેમાંથી બહુમતી પાસે 2014 પહેલાં ન તો મોબાઈલ ફોન હતો કે ન તો બેંક ખાતું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ સભાને માહિતી આપી હતી કે અત્યાર સુધીમાં, આવા કરોડો ખેડૂતોના ખાતામાં ₹4.25 લાખ કરોડથી વધુ જમા કરવામાં આવ્યા છે. PM મોદીએ ખાસ નિર્દેશ કર્યો કે માત્ર આસામમાં જ આશરે 19 લાખ ખેડૂતોને આજની તારીખ સુધીમાં લગભગ ₹8,000 કરોડ મળ્યા છે. "આ એવી વસ્તુ છે જેની સરખામણી વિશ્વના વિકસિત દેશો પણ કરી શકતા નથી, એક ક્લિક સાથે, પૈસા સીધા કરોડો ખેડૂતો સુધી પહોંચે છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
"આજે, સન્માન નિધિ યોજના દેશના નાના ખેડૂતો માટે સામાજિક સુરક્ષાનું માધ્યમ બની ગઈ છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર માટે ખેડૂતોના કલ્યાણથી વધુ મહત્વનું કંઈ નથી. તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ખેડૂતોને MSP માં ₹20 લાખ કરોડથી વધુ મળ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, વર્તમાન સરકારે દેશના ખેડૂતોની આસપાસ એક મજબૂત રક્ષણાત્મક કવચ વણ્યું છે. PM મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે MSP હોય, સસ્તું લોન હોય, પાક વીમો હોય અથવા PM કિસાન સન્માન નિધિ હોય, આ યોજનાઓ ખેડૂતો માટે એક વિશાળ સપોર્ટ સિસ્ટમ બની ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં નોંધ્યું કે સરકારે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાળજી લીધી છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટીઓની અસર ખેતી અને ખેતીને અસર ન કરે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે કોવિડ રોગચાળા અને ત્યારબાદના યુદ્ધોને કારણે, આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ખાતરના ભાવ ઘણા ગણા વધી ગયા હતા, અને વિદેશી બજારોમાંથી ખાતરની પ્રાપ્તિ અત્યંત મુશ્કેલ બની ગઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે ખેડૂતોને આ કટોકટીમાંથી બચાવવા માટે દરેક પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે યુરિયાની એક થેલી જેની કિંમત આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ₹3,000 છે, તે સરકાર દ્વારા ભારતીય ખેડૂતોને માત્ર ₹300 માં આપવામાં આવી છે. "સરકારે પોતાના તિજોરીમાંથી ₹12 લાખ કરોડથી વધુ ખર્ચ કર્યા છે જેથી ખાતરના ભાવમાં વૈશ્વિક વધારાનો બોજ આપણા ખેડૂતો પર ન પડે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે છેલ્લા દાયકામાં, વર્તમાન સરકારે આત્મનિર્ભરતા તરફ એક સ્મારક પહેલ હાથ ધરી છે. PM મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ખેતીને બાહ્ય કટોકટીઓથી બચાવવા માટે આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આઝાદ ભારતમાં, તે વારંવાર જોવા મળ્યું છે કે વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં યુદ્ધો અથવા સપ્લાય ચેઇનમાં વિક્ષેપો ભારતીય ખેડૂતો માટે મુશ્કેલી ઊભી કરશે, ક્યારેક ખાતર મોંઘા થઈ જશે, તો ક્યારેક ડીઝલ અને ઊર્જાના ભાવ આસમાને પહોંચશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારનું વિઝન ખેતીને નવી તકનીક સાથે જોડવાનું, ખેડૂતોને સિંચાઈની નવી પદ્ધતિઓ સાથે જોડવાનું અને પાકને પણ ફાયદો થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનું છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આ ઈરાદા સાથે, સરકારે 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ' ની નીતિ અપનાવી અને ડ્રિપ અને સ્પ્રિંકલર સિસ્ટમ જેવી સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ તકનીકો ખેડૂતો સુધી પહોંચાડી. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે આનાથી સિંચાઈમાં સુધારો થયો છે અને ખર્ચ પણ ઘટ્યો છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે સરકાર હવે ખેડૂતોના ડીઝલ પરના ખર્ચને ઘટાડવા માટે ખેતરોને સોલર પંપ સાથે જોડવા માટે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે કેન્દ્ર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી કુસુમ યોજના ખાસ કરીને આ હેતુ માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. "આજે ઘણા ખેડૂતો માત્ર સોલર પંપ દ્વારા સિંચાઈ જ નથી કરી રહ્યા પરંતુ વીજળી ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે અને તેમાંથી પૈસા કમાઈ રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખાતર અને જંતુનાશકો પર ખેડૂતોની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વર્તમાન સરકારે ખાતરની ફેક્ટરીઓને પુનર્જીવિત કરી છે અને ખેડૂતોને નેનો યુરિયા સાથે જોડવા માટે અનેક પહેલ કરવામાં આવી છે, અને આજે દેશના ખેડૂતો તેનો લાભ લઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર હવે ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. "જ્યારે ખેડૂતો મોટા પાયે કુદરતી ખેતી અપનાવશે, ત્યારે જમીન સુરક્ષિત રહેશે અને આપણા અન્નદાતાઓ પણ વૈશ્વિક કટોકટીઓથી સુરક્ષિત રહેશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર ખેડૂતો માટે અવિરત કામ કરી રહી છે અને દેશને આત્મનિર્ભર બનાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે વર્તમાન સરકારે ભારતના રિફાઇનરીઓના વિકાસ અને રિફાઇનિંગ ક્ષમતાના વિસ્તરણ માટે કામ કર્યું છે. PM મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારત એક એવો દેશ છે જે માત્ર પોતાની ઊર્જા જરૂરિયાતોનું જ નહીં, પરંતુ વિશ્વની ઊર્જા જરૂરિયાતોનું પણ ધ્યાન રાખી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આસામમાં રિફાઇનરીઓનો પણ પાછલા વર્ષોમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ નિર્દેશ કર્યો કે આસામ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં ગેસ પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે નુમાલીગઢ-સિલીગુડી પાઇપલાઇનનું અપગ્રેડેશન પૂર્ણ થઈ ગયું છે, અને વિશ્વનો પ્રથમ સેકન્ડ-જનરેશન બાયો-ઇથેનોલ પ્લાન્ટ આસામના ગોલાઘાટમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. "આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ આ સમગ્ર પ્રદેશને ભારે લાભ લાવશે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં રેલવેની વિદેશી સંસાધનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને તેલની આયાતને ઘટાડવા માટે નોંધપાત્ર કામ કરવામાં આવ્યું છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આજે, દેશનું લગભગ આખું રેલ નેટવર્ક ઇલેક્ટ્રિક રૂટ્સ દ્વારા જોડાયેલું છે, અને 100 ટકા વિદ્યુતીકરણનું લક્ષ્ય ટૂંક સમયમાં પ્રાપ્ત થશે. "રેલવે વિદ્યુતીકરણને કારણે, દેશ લગભગ 1.75 અબજ લિટર ડીઝલની બચત કરી રહ્યો છે, અને આસામનું રેલવે નેટવર્ક પણ ઝડપથી વિદ્યુતીકૃત થઈ રહ્યું છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આસામ દેશની રિન્યુએબલ ઊર્જા પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે લોઅર કોપિલી હાઇડ્રો પાવર પ્રોજેક્ટ માત્ર આસામને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર પૂર્વોત્તરને લાભ આપશે. "હજારો કરોડના આ પ્રોજેક્ટ્સ આસામના યુવાનો માટે રોજગારના નવા રસ્તાઓ બનાવી રહ્યા છે અને રાજ્યની સમૃદ્ધિને વેગ આપી રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન ડબલ એન્જિન સરકારની ઓળખ તેની સંવેદનશીલતા અને સુશાસનમાં રહેલી છે. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમાજના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વિભાગનો વિકાસ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આ જ ભાવના સાથે, આજે આસામના ચાના બગીચાઓમાં કામ કરતા કામદારો માટે એક મોટી પહેલ કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે તેમની સખત મહેનત છે જેણે આસામની વૈશ્વિક ઓળખને મજબૂત બનાવી છે અને તેમના દ્વારા ઉગાડવામાં આવેલી ચાની સુગંધ વિશ્વભરમાં ભારતની ઓળખ બની ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે, વર્તમાન સરકાર આ કામદારોને સન્માન અને સહાય બંને આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા અને તેમની સમગ્ર ટીમને ચાના બગીચાઓ સાથે સંકળાયેલા પરિવારો માટે પ્રશંસનીય કામ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આસામ સરકાર હવે આ ઐતિહાસિક અન્યાયને સમાપ્ત કરવા માટે કામ કરી રહી છે, આ પરિવારોને હવે તેમની પોતાની જમીન મળી રહી છે, અને તેમના માટે પાકા મકાનો મેળવવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ચાના બગીચાઓમાં રહેતી મહિલાઓને આ પહેલથી વિશેષ કરીને ઘણો ફાયદો થશે. PM મોદીએ તેમની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે ચાના બગીચાના કામદાર પરિવારોના બાળકો પણ સારી રીતે ભણે અને જીવનમાં પ્રગતિ કરે, ઉમેરતા કે વર્તમાન સરકારે આ માટે તમામ જરૂરી સુવિધાઓ ઉભી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે પ્રખ્યાત નિમાતી ઘાટ અને બिश्वનાથ ઘાટ પર આધુનિક ક્રુઝ ટર્મિનલ બનાવવાનું કામ પણ આજથી શરૂ થઈ ગયું છે. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ માત્ર એક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ નથી, તે એક એવું પગલું છે જે આસામમાં પ્રવાસન અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને નવી દિશા આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે પ્રવાસનને માત્ર જોવાલાયક સ્થળો સુધી મર્યાદિત રાખ્યું નથી પરંતુ તેને રોજગાર અને વિકાસ માટે એક મોટી તક તરીકે જોયું છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આ જ વિઝન સાથે, બ્રહ્મપુત્રા નદી પર વોટર ટુરિઝમની શક્યતાઓ વિસ્તારવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે એકવાર ક્રુઝ ટર્મિનલ બની જાય, પછી બ્રહ્મપુત્રા પર ક્રુઝ કામગીરી વધુ આગળ વધશે, અને ભારત અને વિશ્વભરના પ્રવાસીઓ માટે આસામ પહોંચવું વધુ સરળ બનશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ ક્રુઝ ટુરિઝમ વધશે, તેમ સ્થાનિક યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી થશે, કારીગરો અને હસ્તકલા કામદારો નવા બજારો શોધશે, અને નાના દુકાનદારો, હોડીવાળા અને હોટલ અને પરિવહન સાથે સંકળાયેલા લોકોની આવકમાં પણ વધારો થશે. "આસામમાં પ્રવાસન હવે માત્ર મુસાફરી અને જોવાલાયક સ્થળો સુધી મર્યાદિત નથી, તે સ્થાનિક વિકાસ અને જાહેર સમૃદ્ધિનું નવું એન્જિન બની રહ્યું છે," PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આસામ આજે ભારતના પૂર્વોત્તર, અષ્ટલક્ષ્મીના નવા ભવિષ્ય માટે એક મોડેલ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આસામની પ્રગતિ સમગ્ર પૂર્વોત્તરને નવી ગતિ આપી રહી છે. દરેક યુવાન અને દરેક પરિવારને આહ્વાન કરતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, "આપણે વિકસિત આસામ માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે જેથી આસામ દેશમાં એક મોડેલ રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવે."