Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of various development works in Silchar, Assam
14 MAR 2026 2:06PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Beloved citizens of Barak Valley, I offer my respectful greetings to each and every one of you.
The popular Chief Minister of the state, Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the Union Cabinet Sarbananda Sonowal ji, ministers of the state government present here, public representatives, and my dear brothers and sisters.
It is always a very special experience to come among the families of Barak Valley, filled with culture, courage, and vibrancy. Silchar is called the gateway to Barak Valley. This is the place where history, language, culture, and enterprise have together created a unique identity. Bengali is spoken here, the resonance of Assamese is heard, and other tribal traditions also flourish. By turning this diversity into strength, you all are developing this entire region with brotherhood and harmony. This is the great potential of Barak Valley.
Friends,
The fertile plains of the Barak River, the tea gardens here, the farmers, the trade routes, and the education centers have always been encouraged. This region connects not only Assam but also the entire North East and West Bengal. To further strengthen the importance of Barak Valley in the 21st century, I have come among you today, seeking your blessings. A short while ago, projects worth thousands of crores related to the connectivity of Barak Valley and the North East were inaugurated and foundation stones laid. Be it roads, railways, or agricultural colleges, all these projects are making Barak Valley a major logistics and trade hub of the North East. This will create countless opportunities for employment and self-employment for the youth here. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development projects.
Friends,
For many decades after independence, Congress governments kept the North East distant from Delhi and from their hearts. Congress virtually forgot the North East. But the BJP’s double-engine government has connected the North East in such a way that today it is being talked about everywhere. Today, the North East is the center of India’s Act East Policy, becoming a bridge that connects India with Southeast Asia.
But friends,
Just as Congress left the North East to its fate, in the same way, Congress played a major role in leaving Barak Valley in distress. When the country became independent, Congress allowed boundaries to be drawn that cut off Barak Valley’s access to the sea. The Barak Valley, once known as a trade route and an industrial center, was stripped of its strength. Even after independence, Congress governments ruled for decades, but nothing significant was done for the development of Barak Valley.
Friends,
The BJP’s double-engine government is changing this situation. We are continuously working to make Barak Valley once again a major hub of trade and commerce. Today, a very big and extremely important step has been taken in this direction. Today, the land worship ceremony of the Shillong–Silchar High-Speed Corridor worth about 24 thousand crore rupees has been performed. Twenty-four thousand crore rupees-how much? How much? Twenty-four thousand crore rupees. How much? How much? How much? Just ask the Congress people, give them paper and pen, and tell them to write 24 thousand crore on paper, they won’t even know how many zeros to put. Where the locks of Congress minds get stuck, that is where our work begins. This will be the first access-controlled high-speed corridor of the North East.
Friends,
This is not just a highway project, it is the end of decades of waiting for the people of the North East. Through this corridor, Silchar, Mizoram, Manipur, and Tripura will all be connected. Beyond these states lie Bangladesh and Myanmar, and then the vast market of Southeast Asia. In other words, Barak Valley is today laying the foundation for a very bright future. This will benefit the farmers of Assam and the entire North East, and it will benefit the youth here. With such excellent connectivity, industry will be strengthened in this entire region, tourism will benefit, and most importantly, every corner of India will be easily connected with you.
Friends,
You have also been troubled for a long time with traffic issues in Silchar. Now, with the Silchar flyover, this problem will also be reduced. For the young students studying at Silchar Medical College, NIT Silchar, and Assam University, this is a great facility. It will save their very precious time in commuting.
Friends,
The BJP’s double-engine government is also working extensively on Assam’s rail connectivity. Especially, railway electrification has been our major priority. Now, more than 2,500 kilometers of Assam’s rail network has been electrified. Faster trains will now run here, and this will also benefit the clean environment of Barak Valley.
Friends,
The farmers of Barak Valley and the workers in the tea gardens here have made a huge contribution to Assam’s development. The double-engine government is continuously taking steps for the welfare of farmers. Just yesterday, from Guwahati, I released the next installment of the PM Kisan Samman Nidhi. So far, farmers across the country have received lakhs of crores of rupees under PM Kisan Samman Nidhi, and alone, the farmers of Assam have received more than 20 thousand crore rupees. Just think, in 10 years, we have put 20 thousand crore rupees into the pockets of farmers here. Congress ruled for 10 years, the Prime Minister was even elected from Assam, yet not a single penny was given to farmers. Not a single penny! We have given 20 thousand crore rupees. Yesterday, thousands of farmers of Barak Valley also received this latest installment in their accounts. And when the time comes after the elections, they will continue to receive it. This money is helping small farmers in villages meet their small agricultural needs in a very big way.
Friends,
Barak Valley will now be known not only for its crops but also for education and research related to agriculture. The construction of the first Agriculture College of Barak Valley at Patharkandi begins today. This will benefit farmers, and it will also provide support, encouragement, and opportunities for the youth here to engage in agricultural startups.
Friends,
The BJP’s principle is to prioritize those who have been left behind in the race for development. Congress governments used to consider border areas as the last villages of the country. We consider border villages as the first villages of the nation. That is why the next phase of the Vibrant Village Program was launched from Cachar district itself. This ensures that many villages of Barak Valley will also see improvement.
Friends,
Here, a large number of companions work in tea gardens. The Assam government has carried out a historic task of granting land rights to thousands of families connected with tea gardens. This is a major beginning that will change the future of these families. By receiving land titles, these families have gained security and ensured a life of dignity.
Friends,
Please stay a little farther back, there is no more space, you cannot come forward now. Please keep them at some distance, they cannot come forward anymore. My brothers and sisters of Assam are very understanding. Your love, your blessings, are such a great strength, I request you kindly.
Friends,
I congratulate Hemanta ji’s government for honoring the struggles of generations who have served in tea gardens for nearly 200 years. See, even the clouds have begun to thunder at my words. I am glad that those whom earlier governments had left to their fate have now been cared for by the BJP government.
Friends,
This is not just a matter of legal rights over land. With this, these lakhs of families will also be able to connect more quickly with numerous welfare schemes of the central and state governments. Be it housing schemes, electricity, water, or gas schemes, now these families will be able to fully benefit from them.
Friends,
In recent years, the BJP government has opened many schools in tea gardens, provided scholarships to children, and created pathways for government jobs. Such efforts are opening doors to a bright future for the youth of tea gardens.
Friends,
For the BJP’s double-engine government, education, skill development, and healthcare facilities have been major priorities. Assam had long suffered from Congress’s neglect in education and healthcare. Today, Assam is emerging as a major hub of education and healthcare. Barak Valley has greatly benefited from this. Numerous major institutions related to education and healthcare have now been established here.
Friends,
Congress kept the youth of Assam trapped only in the vicious cycle of violence and terrorism. Congress made Assam a laboratory of divide-and-rule policies. Today, opportunities stretch wide open before the youth of Assam. Assam is becoming an important part of India’s semiconductor sector. An ecosystem and talent pool connected with next-generation technology is being developed here. Institutions like IIT and IIM are being established here. A strong network of medical colleges, AIIMS, and cancer hospitals is being built. This new era of peace and progress has come through many sacrifices and efforts. Now, every force that tries to push Assam back into the old times must be firmly countered.
Friends,
Today from Silchar, I also want to alert Assam. You have removed Congress from Assam. Today, every state in the country is teaching Congress a lesson. Congress is losing one election after another. In the near future, Congress is about to complete a century of defeats in its history. Filled with frustration from repeated losses, Congress has opened a front against the nation itself. Congress leaders are busy tarnishing the country’s image. You saw, such a big AI Summit was held in Delhi. Today, when the whole world is deeply interested in Artificial Intelligence, AI, Delhi successfully hosted a summit that created new hope globally. Leaders from across the world, major technology companies, and top technology leaders came to Delhi. To defame this summit, Congress staged a torn-clothes protest. Now Congress has nothing left except tearing its own clothes. The entire country criticized this crude and disgraceful protest. But the royal family of Congress in Delhi is treating this scandal as a medal, applauding those who tarnish the nation. Such a Congress, which stands against the country, can never do good for any state, nor can it ever think of the welfare of Assam’s youth.
Friends,
Nowadays, all around the world, and even in our neighborhood, there are conditions of war. You are well aware of the horrors of war, you see them daily. The situations created by war-our government is making every possible effort to ensure that our citizens face the least possible trouble. Our effort is to minimize the impact of war on our people. At this time, it was expected that Congress would play the role of a responsible political party, but once again Congress failed in this important task of national interest. Congress is trying its best to create panic in the country, to trap the nation in difficulties, and then to heap abuses on Modi.
Friends,
Congress has no vision for Assam, nor for the country. Therefore, they have turned rumors, lies, and deceit into their weapon, as if they have opened an industry of fake reels. The forces in the world that cannot digest India’s rapid development, the foreign powers that are unhappy with the country’s progress-Congress, unfortunately, is becoming their puppet. That is why every citizen of Assam, every youth, must remain cautious of Congress.
Friends,
Assam, Barak Valley, both are now advancing on the path of development. Barak Valley is known for its language, its literature, and its culture. The day is not far when Barak Valley will be recognized as a new center of development.
Friends,
You have come in such large numbers to bless us. Those who mark the lines of political destiny, those who search for possibilities, today the sight of Barak Valley, tomorrow the sight of the Bodo community, the sight of the tea garden workers’ groups-all clearly show what the result of this election will be. And you have come in such large numbers to give your blessings, I express my heartfelt gratitude to you and once again congratulate you all on the development projects. Say with me-
Bharat Mata !
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਲਚਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
14 MAR 2026 2:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਰਾਜ ਦੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਹੌਸਲੇ ਅਤੇ ਜੀਵਿਤਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖ਼ਾਸ ਤਜਰਬਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਲਚਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦੁਆਰ (ਗੇਟਵੇਅ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੰਗਾਲੀ ਬੋਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਸਾਮੀ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵੀ ਵੱਧਦੀਆਂ-ਫੁੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ, ਪਿਆਰ ਨਾਲ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਰਾਕ ਨਦੀ ਦੇ ਉਪਜਾਊ ਮੈਦਾਨਾਂ ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਸਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੀ ਇਸੇ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ (ਟ੍ਰੇਡ ਹੱਬ) ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਮੌਕੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਅਤੇ ਦਿਲ ਤੋਂ, ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੁਲਾ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪਰ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਪਾਸੇ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ' ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਪੁਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਰੱਬ ਆਸਰੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਠੀਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਖਿੱਚਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਹੀ ਕੱਟਿਆ ਗਿਆ। ਜਿਹੜੀ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਕਦੇ ਵਪਾਰਕ ਰਸਤੇ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੀ ਖੋਹ ਲਈ ਗਈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਪਰ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ-ਸਿਲਚਰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕਿੰਨੇ? ਕਿੰਨੇ? 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਕਿੰਨੇ? ਕਿੰਨੇ? ਕਿੰਨੇ? ਇਹ ਜ਼ਰਾ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ, ਜ਼ਰਾ ਕਾਗਜ਼ ਪੈੱਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਲਿਖੋ ਤਾਂ, ਕਿੰਨੇ, ਕਿੰਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਆਵੇਗਾ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਦਾ ਜਿੰਦਰਾ ਜਿੱਥੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਉੱਥੇ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 'ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲਡ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੋਰੀਡੋਰ' ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਉਡੀਕ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਸਿਲਚਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਨੀਪੁਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰੋਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸਾਰਾ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਨਾਲ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਸਿਲਚਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਸਿਲਚਰ ਫਲਾਈਓਵਰ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਿਲਚਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਸਿਲਚਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਹੂਲਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਬਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ 'ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸਾਮ ਦਾ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਹੁਣ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਧੀਨ ਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲ ਸਕਣਗੀਆਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਫ਼ਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ, ਗੁਹਾਟੀ ਤੋਂ ਮੈਂ 'ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ' ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਅਸੀਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ, 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਰਾਜ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਚੁਣ ਕੇ ਗਏ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇੱਕ ਫੁੱਟੀ ਕੌਡੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਇੱਕ ਫੁੱਟੀ ਕੌਡੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇਹ ਆਖ਼ਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਵੇਗਾ ਸਮਾਂ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਥਾਰਕੰਡੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਲਜ ਦਾ ਉਸਾਰੀ ਕੰਮ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ - ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਪਿੰਡ ਮੰਨਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਕਛਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਹੀ 'ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪੱਟੇ ਮਿਲਣ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਜ਼ਤ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਮਿਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਉੱਥੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ, ਹੁਣ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੇਖੋ ਉੱਥੋਂ ਜ਼ਰਾ ਦੂਰ ਰੱਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ ਭਈਆ, ਅਰੇ ਸਾਡੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਤਾਂ ਬੜੇ ਸਿਆਣੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇਹ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ...।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 200 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਸਤਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਮੇਰੀ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਬੱਦਲ ਵੀ ਗਰਜਣ ਲੱਗ ਪਏ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰੱਬ ਆਸਰੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੱਕ ਦਾ ਹੀ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ। ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਨੇ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਅਦਾਰੇ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਚੱਕਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਲਝਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 'ਪਾੜੋ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਰੋ' ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਰਗੇ ਅਦਾਰੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਦੌਰ, ਅਨੇਕਾਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮੂੰਹ-ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਧੱਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਿਲਚਰ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਤੇ ਸੁਚੇਤ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਚੋਣ ਹਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਕਾਂਗਰਸ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਹਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸੈਂਕੜਾ ਮਾਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹਾਰ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਭਰੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੀ ਮੋਰਚਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟ ਗਏ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਏਆਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਹੋਈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੀਡਰ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਸਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ਪਾੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੋਲ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਪਾੜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਸ ਕੋਝੇ ਅਤੇ ਭੱਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਪਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਕਾਂਡ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਤਗਮਾ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਾਹ-ਵਾਹ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ, ਉਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕਦੇ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤਾਂ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੰਗ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੰਗ ਦੀ ਕੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਜੰਗ ਨਾਲ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਬਣੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੁਸੀਬਤ ਆਵੇ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਸਕੇ ਓਨੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ 'ਤੇ ਜੰਗ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਸਰ ਪਵੇ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਤ ਦੇ ਇਸ ਅਹਿਮ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫ਼ੇਲ੍ਹ ਹੋ ਗਈ। ਕਾਂਗਰਸ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤ (ਪੈਨਿਕ) ਫੈਲੇ, ਦੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਂਗਰਸ ਰੱਜ ਕੇ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਕੱਢੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਲਈ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਅਸਾਮ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਜ਼ਨ (ਨਜ਼ਰੀਆ) ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਨੂੰ, ਝੂਠ-ਫਰੇਬ ਨੂੰ ਹੀ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਝੂਠੇ ਰੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਰਾਸ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ, ਕਾਂਗਰਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਵੇਖੋ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਦੀ ਕਠਪੁਤਲੀ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਹੋਵੇ, ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ, ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਆਪਣੇ ਸਾਹਿਤ, ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ। ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੀਕਾਂ ਵਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਹ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦਾ ਇਹ ਨਜ਼ਾਰਾ, ਕੱਲ੍ਹ ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਉਹ ਨਜ਼ਾਰਾ, ਟੀ ਗਾਰਡਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਨਜ਼ਾਰਾ, ਇਹ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਇਸ ਚੋਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!