Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CELEBRATION OF WORLD CONSUMER RIGHTS DAY BY BUREAU OF INDIAN STANDARDS AHMEDABAD
16 MAR 2026 8:44PM by PIB Ahmedabad
Bureau of Indian Standards (BIS) is the National Standards body of India working under the aegis of Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India. BIS is serving the industries and consumers of India since its inception in 1947 when it was known as Indian Standards Institution (ISI) through its Conformity Assessment, Laboratory Services, Hallmarking and other schemes. The ISI mark has become synonymous with the word ‘quality’ for almost every household in India. The Hallmarking scheme has given the consumer the highest degree of assurance for purity of gold. BIS has recently taken a noble initiative to create quality consciousness through a vibrant group of young brand ambassadors by creating Standards Clubs in educational institutions comprising of teachers and students as members. Through diverse activities under these Clubs, young talents get learning opportunities in the field of quality and standardization. BIS has created almost 10000 Standards Clubs in India.
On the occasion of World Consumer Rights Day 2026, with the theme “Safe Products, Confident Consumers”, the Bureau of Indian Standards (BIS), Ahmedabad organized a series of awareness programmes throughout the month of March in coordination with various stakeholders across the State of Gujarat. The celebrations culminated in a grand event held on 16 March 2026 at Ahmedabad Management Association, Ahmedabad.
The programme started with lamp lighting along with Manak Geet by the dignitaries.
Shri Sumit Sengar, in his welcome address, highlighted the pivotal role played by BIS in consumer protection since Independence and emphasized the importance of standards in ensuring the safety, quality, and reliability of goods and services. He also appreciated the contribution of various stakeholders and shared experiences from recent consumer awareness drives on jewellery hallmarking conducted in collaboration with jewellers’ associations and toy safety awareness initiatives carried out with toy associations.
Dr. Sunil Parekh, Chairman, Consumer Education and Research Centre (CERC), in his address, emphasized the importance of protecting consumers by ensuring that goods and services available in the market are safe, fair, and reliable, and highlighted the need for greater awareness among consumers regarding quality standards.
The programme also featured an insightful presentation by Dr. Anindita Mehta, CEO, CERC on Consumer Product Safety, where she shared key findings and outcomes of consumer safety surveys conducted by CERC.
As part of the event, a “Manak Samvad” session was also organized for new BIS licence holders, where BIS officials provided guidance on certification procedures and demonstrated the use of the BIS online portal for routine activities and compliance requirements.
During the programme, BIS Licence Certificates were also distributed to newly granted licence holders. Special recognition was given to the firm having achieved the All India First Licence for the respective product .
Further, Shri Vipin Bhaskar, Scientist ‘D’/Joint Director, BIS, delivered a presentation on the Role of Standards in Consumer Protection, highlighting how standardization contributes to ensuring safe and reliable products in the market.
The event was successfully coordinated and anchored by Shri Ajay Chandel, Scientist-C/Deputy Director, BIS Ahmedabad.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ અમદાવાદ દ્વારા વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસની ઉજવણી
16 MAR 2026 8:44PM by PIB Ahmedabad
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) એ ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના મંત્રાલય, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા છે. BIS 1947 માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી જ્યારે તે ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન (ISI) તરીકે ઓળખાતી હતી ત્યારથી તેના કન્ફોર્મિટી એસેસમેન્ટ, લેબોરેટરી સર્વિસિસ, હોલમાર્કિંગ અને અન્ય યોજનાઓ દ્વારા ભારતના ઉદ્યોગો અને ગ્રાહકોની સેવા કરી રહી છે. ISI માર્ક ભારતના લગભગ દરેક ઘરમાં 'ગુણવત્તા' શબ્દનો પર્યાય બની ગયો છે. હોલમાર્કિંગ યોજનાએ ગ્રાહકને સોનાની શુદ્ધતા માટે ઉચ્ચતમ કક્ષાની ખાતરી આપી છે. BIS એ તાજેતરમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને સભ્યો તરીકે સમાવીને 'સ્ટાન્ડર્ડ્સ ક્લબ' બનાવીને યુવા બ્રાન્ડ એમ્બેસેડરોના વાઇબ્રન્ટ જૂથ દ્વારા ગુણવત્તા પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા માટે એક ઉમદા પહેલ કરી છે. આ ક્લબ હેઠળની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, યુવા પ્રતિભાઓને ગુણવત્તા અને માનકીકરણના ક્ષેત્રમાં શીખવાની તકો મળે છે. BIS એ ભારતમાં લગભગ 10000 સ્ટાન્ડર્ડ્સ ક્લબ બનાવી છે.
વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસ 2026 ના અવસર પર, “સુરક્ષિત ઉત્પાદનો, આત્મવિશ્વાસુ ગ્રાહકો” વિષય સાથે, બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), અમદાવાદે ગુજરાત રાજ્યભરના વિવિધ હિતધારકો સાથે સંકલન કરીને માર્ચ મહિના દરમિયાન જાગૃતિ કાર્યક્રમોની શ્રેણીનું આયોજન કર્યું હતું. આ ઉજવણીનું સમાપન 16 માર્ચ 2026 ના રોજ અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન, અમદાવાદ ખાતે આયોજિત એક ભવ્ય કાર્યક્રમમાં થયું હતું.
કાર્યક્રમની શરૂઆત મહાનુભાવો દ્વારા દીપ પ્રાગટ્ય અને માનક ગીત સાથે થઈ હતી.
શ્રી સુમિત સેંગરે તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં, સ્વતંત્રતા પછી ગ્રાહક સુરક્ષામાં BIS દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માલ અને સેવાઓની સુરક્ષા, ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવામાં ધોરણોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિવિધ હિતધારકોના યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને જ્વેલર્સ એસોસિએશનોના સહયોગથી જ્વેલરી હોલમાર્કિંગ પર અને રમકડાંના સંગઠનો સાથે હાથ ધરવામાં આવેલી રમકડાંની સલામતી અંગેની જાગૃતિ પહેલ પર તાજેતરમાં હાથ ધરવામાં આવેલા ગ્રાહક જાગૃતિ અભિયાનના અનુભવો શેર કર્યા હતા.
ડો. સુનિલ પારેખ, અધ્યક્ષ, કન્ઝ્યુમર એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર (CERC), તેમના સંબોધનમાં, બજારમાં ઉપલબ્ધ માલ અને સેવાઓ સુરક્ષિત, વાજબી અને વિશ્વસનીય છે તેની ખાતરી કરીને ગ્રાહકોના રક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ગુણવત્તાના ધોરણો અંગે ગ્રાહકોમાં વધુ જાગૃતિ લાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કાર્યક્રમમાં CERC ના CEO ડો. અનિંદિતા મહેતા દ્વારા ગ્રાહક ઉત્પાદન સુરક્ષા પર એક સમજદાર પ્રેઝન્ટેશન પણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેમણે CERC દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ગ્રાહક સુરક્ષા સર્વેક્ષણોના મુખ્ય તારણો અને પરિણામો શેર કર્યા હતા.
ઇવેન્ટના ભાગ રૂપે, નવા BIS લાયસન્સ ધારકો માટે “માનક સંવાદ” સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં BIS અધિકારીઓએ પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓ અંગે માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું અને નિયમિત પ્રવૃત્તિઓ અને પાલન જરૂરિયાતો માટે BIS ઓનલાઇન પોર્ટલનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તેનું માર્ગદર્શન કર્યું હતું.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, નવા મંજૂર થયેલા લાયસન્સ ધારકોને BIS લાયસન્સ પ્રમાણપત્રો પણ વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. સંબંધિત ઉત્પાદન માટે ઓલ ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ લાયસન્સ પ્રાપ્ત કરનાર પેઢીને વિશેષ સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું.
વધુમાં, શ્રી વિપિન ભાસ્કર, વૈજ્ઞાનિક ‘D’/સંયુક્ત નિયામક, BIS એ ગ્રાહક સુરક્ષામાં ધોરણોની ભૂમિકા પર એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું, જેમાં માનકીકરણ કેવી રીતે બજારમાં સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ઉત્પાદનો સુનિશ્ચિત કરવામાં યોગદાન આપે છે તેના પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ ઇવેન્ટનું સંકલન અને સંચાલન શ્રી અજય ચંદેલ, વૈજ્ઞાનિક-C/ઉપ નિયામક, BIS અમદાવાદ દ્વારા સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યું હતું.