Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Cabinet Approves ‘Mission for Aatmanirbharta in Pulses’ with ₹11,440 Crore Outlay to Achieve Self-Sufficiency by 2030-31
17 MAR 2026 7:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has approved a centrally sponsored scheme namely ‘Missionfor Aatmanirbharta in Pulses’ on 1st October, 2025 aimed at boosting domestic production and achieving self-sufficiency (Aatmanirbharta) in pulses over a six-year period, from 2025-26 to 2030-31, with a financial outlay of Rs. 11,440 Crore.
Under the Post-harvest infrastructure component of the mission, a totalof 1000 processing units have been approved for the mission period.Out of the 1000 processing units, in the first phase, target of528 processing units have been allotted to States and Union Territories. State wise initial target of processing units is at Annexure-I.
To increase the area and production of Pulses in the rice fallow areas and other diversifiable areas,the support is being provided through the distribution of free seed kit. Under the mission,87.5 lakh seed kits are targeted to be distributed in 6 years as per the Annual Action Plan (AAP) submitted byStates/UTs.During Rabi 2025-26,a total 10.36 lakh seed kits have been allocated to States. The state wise allocation is at Annexure-II. The tentative targets of seedkits for 2026-27, 2027-28, 2028-29, 2029-30 and 2030-31 are 15.00 lakh, 16.25 lakh, 17.50 lakh, 13.75 lakh and 12.5 lakh numbersrespectively.
A total 489 districts have been identified as focussed districts for clusters under pulses Mission. The identified districtsmaybe modified in future based on local requirement and changing context. The list of focusdistricts in the country is at Annexure-III.
The total area under pulses cultivation is projected to expand by 35 lakh hectares, comprising 24.5 lakh hectares in traditional areas and 10.5 lakh hectares in non-traditional area under pulsesby 2030–31. The estimated area expansion under the Mission is at Annexure-IV.
Annexure-I
The State-wise target of processing units under post-harvest infrastructure component under Mission for Aatmanirbharta in Pulses infirst phase is as under:
(in Numbers)
S.No
States
Processing Units (Dall Mills)
1
Andhra Pradesh
22
2
Arunachal Pradesh
10
3
Assam
25
4
Bihar
37
5
Chhattisgarh
22
6
Goa
5
7
Gujarat
28
8
Haryana
5
9
Himachal Pradesh
5
10
Jammu & Kashmir
5
11
Jharkhand
22
12
Ladakh
5
13
Karnataka
30
14
Kerala
5
15
Madhya Pradesh
55
16
Maharashtra
34
17
Manipur
5
18
Meghalaya
5
19
Mizoram
5
20
Nagaland
11
21
Odisha
16
22
Punjab
5
23
Puducherry
5
24
Rajasthan
30
25
Sikkim
5
26
Tamil Nadu
21
27
Telangana
16
28
Tripura
8
29
Uttar Pradesh
56
30
Uttarakhand
9
31
West Bengal
16
Total
528
Annexure-II
State-wise Allocation of Seedkits during Rabi 2025-26
State
No. of seed kits
Andhra Pradesh
96,200
Assam
25,000
Bihar
20,000
Chhattisgarh
68,100
Gujarat
4,500
Haryana
17,580
Jharkhand
12,000
Karnataka
8,000
Madhya Pradesh
2,22,700
Maharashtra
95,000
Odisha
18,500
Punjab
5,000
Rajasthan
1,28,700
Tamil Nadu
82,500
Telangana
5,000
Tripura
2,000
Uttar Pradesh
2,11,000
West Bengal
15,000
Total
10,36,780
Annexure-III
List of focus districts under Pulses Mission
States
Focus Districts (Nos)
Andhra Pradesh
22
Arunachal Pradesh
10
Assam
25
Bihar
37
Chhattisgarh
22
Gujarat
28
Haryana
3
Himachal Pradesh
2
Jammu & Kashmir
2
Jharkhand
22
Ladakh
1
Karnataka
30
Madhya Pradesh
55
Maharashtra
34
Meghalaya
3
Nagaland
11
Odisha
16
Puducherry
3
Punjab
7
Rajasthan
30
Tamil Nadu
21
Telangana
16
Tripura
8
Uttar Pradesh
56
Uttarakhand
9
West Bengal
16
Total
489
Annexure-IV
Projected Area Expansion of Pulses
(in lakh ha)
S.No.
State
2024-25
2025-26
2026-27
2027-28
2028-29
2029-30
2030-31
1
Andhra Pradesh
11.39
11.67
11.80
12.00
12.29
12.58
12.79
2
Arunachal Pradesh
0.14
0.14
0.15
0.15
0.15
0.15
0.16
3
Assam
1.66
1.70
1.72
1.75
1.79
1.83
1.86
4
Bihar
4.48
4.59
4.64
4.72
4.84
4.95
5.03
5
Chhattisgarh
6.87
7.04
7.12
7.24
7.42
7.59
7.71
6
Goa
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
7
Gujarat
13.16
13.49
13.63
13.87
14.20
14.54
14.78
8
Haryana
0.75
0.77
0.78
0.79
0.81
0.83
0.84
9
Himachal Pradesh
0.29
0.30
0.30
0.31
0.31
0.32
0.33
10
Jammu and Kashmir
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
0.35
0.36
11
Jharkhand
8.96
9.18
9.28
9.44
9.67
9.90
10.06
12
Karnataka
34.07
34.92
35.29
35.91
36.77
37.64
38.26
13
Kerala
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
14
Ladakh
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
15
Madhya Pradesh
45.55
46.69
47.18
48.01
49.17
50.32
51.15
16
Maharashtra
49.79
51.03
51.58
52.48
53.74
55.01
55.91
17
Manipur
0.31
0.32
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
18
Meghalaya
0.09
0.09
0.09
0.09
0.10
0.10
0.10
19
Mizoram
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
20
Nagaland
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
0.35
0.36
21
Odisha
5.41
5.55
5.60
5.70
5.84
5.98
6.07
22
Puducherry
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
23
Punjab
0.6
0.62
0.62
0.63
0.65
0.66
0.67
24
Rajasthan
54.02
55.37
55.96
56.94
58.31
59.68
60.66
25
Sikkim
0.05
0.05
0.05
0.05
0.05
0.06
0.06
26
Tamil Nadu
7.5
7.69
7.77
7.90
8.10
8.29
8.42
27
Telangana
3.54
3.63
3.67
3.73
3.82
3.91
3.97
28
Tripura
0.21
0.22
0.22
0.22
0.23
0.23
0.24
29
Uttar Pradesh
21.77
22.31
22.55
22.95
23.50
24.05
24.45
30
Uttarakhand
0.49
0.50
0.51
0.52
0.53
0.54
0.55
31
West Bengal
4.39
4.50
4.55
4.63
4.74
4.85
4.93
All India
276
283
286
291
298
305
310
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Bhagirath Choudhary in a written reply in Lok Sabha today.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2030-31 ਤੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ 11,440 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
17 MAR 2026 7:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ‘ਦਾਲਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ (2025-26 ਤੋਂ 2030-31) ਦੌਰਾਨ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 11,440 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਲੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਿਸ਼ਨ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੁੱਲ 1000 ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 1000-ਪ੍ਰੈਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 528 ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਝੋਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਾਲੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਦੂਜੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵੀ ਉਗਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮੁਫ਼ਤ ਬੀਜ ਕਿੱਟ ਵੰਡ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 87.5 ਲੱਖ ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਬੀ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 10.36 ਲੱਖ ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਾਰ ਅਲਾਟ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ—II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2026-27, 2027-28, 2028-29, 2029-30 ਅਤੇ 2030-31 ਲਈ ਸੀਡ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੀਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 15.00 ਲੱਖ, 16.25 ਲੱਖ, 17.50 ਲੱਖ, 13.75 ਲੱਖ ਅਤੇ 12.5 ਲੱਖ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦਾਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਸਟਰ ਲਈ ਕੁੱਲ 489 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ-III ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 24.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 10.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2030-31 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਬੰਧ -IV ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ-I
‘ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਸਲ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਲੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਾਰ ਟੀਚੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
(ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਦਾਲ ਮਿੱਲਾਂ)
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
22
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
3
ਅਸਾਮ
25
4
ਬਿਹਾਰ
37
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
22
6
ਗੋਆ
5
7
ਗੁਜਰਾਤ
28
8
ਹਰਿਆਣਾ
5
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
5
11
ਝਾਰਖੰਡ
22
12
ਲੱਦਾਖ
5
13
ਕਰਨਾਟਕ
30
14
ਕੇਰਲ
5
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
34
17
ਮਣੀਪੁਰ
5
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
5
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
5
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
11
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
16
22
ਪੰਜਾਬ
5
23
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
5
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
30
25
ਸਿੱਕਮ
5
26
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
21
27
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
16
28
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
8
29
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
56
30
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
9
31
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
16
ਕੁੱਲ
528
ਅਨੁਬੰਧ -II
ਰਬੀ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਸੀਡਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੰਡ
ਰਾਜ
ਬੀਜ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
96,200
ਅਸਾਮ
25,000
ਬਿਹਾਰ
20,000
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
68,100
ਗੁਜਰਾਤ
4,500
ਹਰਿਆਣਾ
17,580
ਝਾਰਖੰਡ
12,000
ਕਰਨਾਟਕ
8,000
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,22,700
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
95,000
ਓਡੀਸ਼ਾ
18,500
ਪੰਜਾਬ
5,000
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,28,700
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
82,500
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
5,000
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
2,000
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,11,000
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
15,000
ਕੁੱਲ
10,36,780
ਅਨੁਬੰਧ-III
ਦਾਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਰਾਜ
ਫੋਕਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (ਨੰਬਰ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
22
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
ਅਸਾਮ
25
ਬਿਹਾਰ
37
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
22
ਗੁਜਰਾਤ
28
ਹਰਿਆਣਾ
3
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2
ਝਾਰਖੰਡ
22
ਲੱਦਾਖ
1
ਕਰਨਾਟਕ
30
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
34
ਮੇਘਾਲਿਆ
3
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
11
ਓਡੀਸ਼ਾ
16
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3
ਪੰਜਾਬ
7
ਰਾਜਸਥਾਨ
30
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
21
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
16
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
8
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
56
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
9
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
16
ਕੁੱਲ
489
ਅਨੁਬੰਧ -IV
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਰਕਬੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
(ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
2024-25
2025-26
2026-27
2027-28
2028-29
2029-30
2030-31
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11.39
11.67
11.80
12.00
12.29
12.58
12.79
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.14
0.14
0.15
0.15
0.15
0.15
0.16
3
ਅਸਾਮ
1.66
1.70
1.72
1.75
1.79
1.83
1.86
4
ਬਿਹਾਰ
4.48
4.59
4.64
4.72
4.84
4.95
5.03
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
6.87
7.04
7.12
7.24
7.42
7.59
7.71
6
ਗੋਆ
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
0.04
7
ਗੁਜਰਾਤ
13.16
13.49
13.63
13.87
14.20
14.54
14.78
8
ਹਰਿਆਣਾ
0.75
0.77
0.78
0.79
0.81
0.83
0.84
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.29
0.30
0.30
0.31
0.31
0.32
0.33
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
0.35
0.36
11
ਝਾਰਖੰਡ
8.96
9.18
9.28
9.44
9.67
9.90
10.06
12
ਕਰਨਾਟਕ
34.07
34.92
35.29
35.91
36.77
37.64
38.26
13
ਕੇਰਲ
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
14
ਲੱਦਾਖ
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
45.55
46.69
47.18
48.01
49.17
50.32
51.15
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
49.79
51.03
51.58
52.48
53.74
55.01
55.91
17
ਮਣੀਪੁਰ
0.31
0.32
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.09
0.09
0.09
0.09
0.10
0.10
0.10
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
0.03
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.32
0.33
0.33
0.34
0.35
0.35
0.36
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
5.41
5.55
5.60
5.70
5.84
5.98
6.07
22
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
0.01
23
ਪੰਜਾਬ
0.6
0.62
0.62
0.63
0.65
0.66
0.67
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
54.02
55.37
55.96
56.94
58.31
59.68
60.66
25
ਸਿੱਕਮ
0.05
0.05
0.05
0.05
0.05
0.06
0.06
26
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
7.5
7.69
7.77
7.90
8.10
8.29
8.42
27
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3.54
3.63
3.67
3.73
3.82
3.91
3.97
28
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.21
0.22
0.22
0.22
0.23
0.23
0.24
29
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
21.77
22.31
22.55
22.95
23.50
24.05
24.45
30
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
0.49
0.50
0.51
0.52
0.53
0.54
0.55
31
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4.39
4.50
4.55
4.63
4.74
4.85
4.93
ਆਲ ਇੰਡੀਆ
276
283
286
291
298
305
310
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।