Office of Principal Scientific Advisor to GoI
India-EU Trade and Technology Council 2nd Workshop on EV Charging Technologies: Advanced Cooperation on Standardisation, Smart and Bidirectional Charging, Megawatt Charging Systems, and Wireless Charging
17 MAR 2026 8:37PM by PIB Delhi
The 2nd India-EU Workshop on Electric Vehicle (EV) Charging Technologies was held at the Joint Research Centre (JRC), Ispra, Italy, from 15 to 17 March 2026 under the auspices of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) Working Group 2 on Green and Clean Energy Technologies. The workshop was jointly organised by the Office of the Principal Scientific Adviser (OPSA) to the Government of India, and the Directorate-General for Research and Innovation (DG RTD) of the European Commission in partnership with Joint Research Centre (JRC) of the European Commission, the Automotive Research Association of India (ARAI), and EU Delegation to India.
The India and the European Union continue to deepen their strategic partnership under the India-EU TTC, with growing cooperation in green and clean energy technologies contributing meaningfully to sustainable mobility, resilient innovation ecosystems, and future-ready industrial partnerships.
The workshop brought together policymakers, technical experts, standards bodies, testing and research institutions, and industry representatives from India and the European Union to deliberate on pathways for developing harmonised, interoperable, and future-ready EV charging ecosystems. The programme included updates on policy and standards, strategic industry perspectives, technical sessions on megawatt charging systems, vehicle-to-grid integration and bidirectional charging, and wireless power transfer, along with laboratory visits to JRC’s EV and smart grid testing facilities.
In her opening remarks, Dr Rakesh Kaur, Adviser/Scientist-‘G’, OPSA, underlined the importance of India-EU cooperation in creating trusted, interoperable, and future-ready charging ecosystems for clean mobility transition. Ms. Nienke Buisman, Head of Unit International Cooperation, DG RTD EC and Dr Christian Thiel, Head of Unit (Sen.), JRC also highlighted the importance of deeper India-EU collaboration in research, innovation, standards, and testing to support the transition towards sustainable and connected mobility systems.
The workshop addressed a wide range of strategic and technical themes. These included developments in research, standards and legislative frameworks in India and Europe; evolving charging infrastructure requirements; communication and interoperability protocols including the Open Charge Point Protocol (OCPP); industry perspectives on harmonised charging solutions; the status of international standards and implementation pathways for Megawatt Charging Systems (MCS) for heavy-duty vehicles; Vehicle-to-Grid (V2G) integration and multi-brand interoperability; the recently published ISO 15118-21 conformance test plan for vehicle-to-grid communication; and ongoing pre-normative research on Wireless Power Transfer (WPT) charging systems.
Participants also visited the European Interoperability Centre for EVs and Smart Grids at JRC Ispra, including the Interoperability Testing Lab, EMC Testing Lab VeLA9, Cold/Warm E-mobility Testing Lab VeLA8, Smart Grid Testing Lab, and the JRC’s semi-public charging field. The visit offered first-hand exposure to advanced facilities supporting data-driven, pre-normative research and trusted testing for EV charging and smart grid integration.
The workshop concluded with a wrap-up session led by Dr Kaur and Ms. Buisman; Dr Reji Mathai, Director, ARAI; Dr Liliana Pasecinic, Deputy Head and Dr Harald Scholz, Project Leader from JRC, reaffirming the shared intent of India and the European Union to deepen technical cooperation, knowledge exchange, and stakeholder engagement in support of harmonised EV charging standards and sustainable mobility solutions. The workshop reflected the commitment to enable a globally interoperable, secure, and resilient clean mobility ecosystem.
Other officials and experts contributing across the workshop included Dr Hafsa Ahmad, Scientist-‘D', OPSA; Mr. Abhijit Mulay, Deputy Director, ARAI Mr. Nitish Kumar Jain, Bureau of Indian Standards; Ms. Aleksandra Klenke and Ms. Marina Kousoulidou from DG MOVE; and Mr. Antonio Marquez Camacho, DG RTD. The workshop also saw participation from representatives of industry and research institutions including Tata Motors, Fraunhofer Society, Open Charge Alliance, Society of Indian Automobile Manufacturers, SCANIA/TRATON, Industrial Vehicles Corporation (IVECO)/TATA, Asea Brown Boveri (ABB), Alpitronic, Argonne National Laboratories, University of Mumbai, ENEDIS, ENEL X, ELLI, CharIN, IIT Madras, DELTA, and BRUSA.

ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
EV ચાર્જિંગ ટેકનોલોજી પર ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલની બીજી વર્કશોપ: માનકીકરણ, સ્માર્ટ અને દ્વિપક્ષીય ચાર્જિંગ, મેગાવોટ ચાર્જિંગ સિસ્ટમ્સ અને વાયરલેસ ચાર્જિંગ પર અદ્યતન સહયોગ
17 MAR 2026 8:37PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (EV) ચાર્જિંગ ટેકનોલોજી પર બીજી ભારત-EU વર્કશોપ 15 થી 17 માર્ચ 2026 દરમિયાન ઇટાલીના ઇસ્પ્રા (Ispra) ખાતેના જોઈન્ટ રિસર્ચ સેન્ટર (JRC) માં ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજી પરના ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (TTC) વર્કિંગ ગ્રુપ 2 ના નેજા હેઠળ યોજાઈ હતી. વર્કશોપનું આયોજન ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝરની ઓફિસ (OPSA) અને યુરોપિયન કમિશનના ડાયરેક્ટોરેટ-જનરલ ફોર રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન (DG RTD) દ્વારા જોઈન્ટ રિસર્ચ સેન્ટર (JRC), ઓટોમોટિવ રિસર્ચ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (ARAI) અને ભારતમાં EU ડેલિગેશનના સહયોગમાં સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન ભારત-EU TTC હેઠળ તેમની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજીમાં વધતો સહયોગ ટકાઉ ગતિશીલતા (sustainable mobility), સ્થિતિસ્થાપક નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઔદ્યોગિક ભાગીદારીમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે છે.
વર્કશોપમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના નીતિ ઘડવૈયાઓ, તકનીકી નિષ્ણાતો, માનક સંસ્થાઓ (standards bodies), પરીક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને સુમેળભર્યા, ઇન્ટરઓપરેબલ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર EV ચાર્જિંગ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાના માર્ગો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. કાર્યક્રમમાં નીતિ અને માપદંડો અંગેના અપડેટ્સ, વ્યૂહાત્મક ઉદ્યોગના દ્રષ્ટિકોણ, મેગાવોટ ચાર્જિંગ સિસ્ટમ્સ પર તકનીકી સત્રો, વ્હીકલ-ટુ-ગ્રીડ ઇન્ટિગ્રેશન અને દ્વિપક્ષીય (bidirectional) ચાર્જિંગ, અને વાયરલેસ પાવર ટ્રાન્સફર, તેમજ JRC ના EV અને સ્માર્ટ ગ્રીડ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓની લેબોરેટરી મુલાકાતોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
ડૉ. રાકેશ કૌર, એડવાઇઝર/સાયન્ટિસ્ટ-‘G’, OPSA તેમના પ્રારંભિક વક્તવ્યમાં સ્વચ્છ ગતિશીલતા પરિવર્તન (clean mobility transition) માટે વિશ્વસનીય, ઇન્ટરઓપરેબલ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ચાર્જિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ભારત-EU સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સુશ્રી નિએન્કે બુઈસમેન, હેડ ઓફ યુનિટ ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન, DG RTD EC અને ડૉ. ક્રિશ્ચિયન થિએલ, હેડ ઓફ યુનિટ (Sen.), JRC પણ ટકાઉ અને કનેક્ટેડ ગતિશીલતા પ્રણાલીઓ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે સંશોધન, નવીનતા, માપદંડો અને પરીક્ષણમાં ઊંડા ભારત-EU સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વર્કશોપમાં વ્યાપક વ્યૂહાત્મક અને તકનીકી વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. જેમાં ભારત અને યુરોપમાં સંશોધન, માપદંડો અને કાયદાકીય માળખામાં વિકાસ; વિકસતી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આવશ્યકતાઓ; ઓપન ચાર્જ પોઈન્ટ પ્રોટોકોલ (OCPP) સહિત સંચાર અને ઇન્ટરઓપરેબિલિટી પ્રોટોકોલ્સ; સુમેળભર્યા ચાર્જિંગ સોલ્યુશન્સ પર ઉદ્યોગના દ્રષ્ટિકોણ; હેવી-ડ્યુટી વાહનો માટે મેગાવોટ ચાર્જિંગ સિસ્ટમ્સ (MCS) માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને અમલીકરણ માર્ગોની સ્થિતિ; વ્હીકલ-ટુ-ગ્રીડ (V2G) ઇન્ટિગ્રેશન અને મલ્ટિ-બ્રાન્ડ ઇન્ટરઓપરેબિલિટી; વ્હીકલ-ટુ-ગ્રીડ કોમ્યુનિકેશન માટે તાજેતરમાં પ્રકાશિત ISO 15118-21 કન્ફોર્મન્સ ટેસ્ટ પ્લાન; અને વાયરલેસ પાવર ટ્રાન્સફર (WPT) ચાર્જિંગ સિસ્ટમ્સ પર ચાલી રહેલા પ્રી-નોર્મેટિવ સંશોધનનો સમાવેશ થાય છે.
સહભાગીઓએ JRC ઇસ્પ્રા ખાતે EVs અને સ્માર્ટ ગ્રીડ માટેના યુરોપિયન ઇન્ટરઓપરેબિલિટી સેન્ટરની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ઇન્ટરઓપરેબિલિટી ટેસ્ટિંગ લેબ, EMC ટેસ્ટિંગ લેબ VeLA9, કોલ્ડ/વોર્મ -મોબિલિટી ટેસ્ટિંગ લેબ VeLA8, સ્માર્ટ ગ્રીડ ટેસ્ટિંગ લેબ અને JRC ના અર્ધ-જાહેર ચાર્જિંગ ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે. મુલાકાતે EV ચાર્જિંગ અને સ્માર્ટ ગ્રીડ ઇન્ટિગ્રેશન માટે ડેટા-આધારિત, પ્રી-નોર્મેટિવ સંશોધન અને વિશ્વસનીય પરીક્ષણને ટેકો આપતી અદ્યતન સુવિધાઓનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ પૂરો પાડ્યો હતો.
વર્કશોપનું સમાપન ડૉ. કૌર અને સુશ્રી બુઈસમેન; ડૉ. રેજી મથાઈ, ડાયરેક્ટર, ARAI; ડૉ. લિલિયાના પાસેસિનિક, ડેપ્યુટી હેડ અને ડૉ. હેરાલ્ડ સ્કોલ્ઝ, JRC ના પ્રોજેક્ટ લીડરની આગેવાની હેઠળના રેપ-અપ સત્ર સાથે થયું હતું, જેમાં સુમેળભર્યા EV ચાર્જિંગ માપદંડો અને ટકાઉ ગતિશીલતા ઉકેલોના સમર્થનમાં તકનીકી સહકાર, જ્ઞાન વિનિમય અને હિતધારકોના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના સહિયારા હેતુની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી. વર્કશોપ વૈશ્વિક સ્તરે ઇન્ટરઓપરેબલ, સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક સ્વચ્છ ગતિશીલતા ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વર્કશોપમાં યોગદાન આપનારા અન્ય અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોમાં ડૉ. હફસા અહમદ, સાયન્ટિસ્ટ-‘D', OPSA; શ્રી અભિજીત મુલે, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર, ARAI; શ્રી નીતિશ કુમાર જૈન, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ; DG MOVE તરફથી સુશ્રી એલેક્ઝાન્ડ્રા ક્લેન્કે અને સુશ્રી મરિના કુસૌલિડોઉ; અને DG RTD તરફથી શ્રી એન્ટોનિયો માર્કેઝ કામાચોનો સમાવેશ થાય છે. વર્કશોપમાં ટાટા મોટર્સ, ફ્રૌનહોફર સોસાયટી, ઓપન ચાર્જ એલાયન્સ, સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ઓટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ, SCANIA/TRATON, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ વ્હીકલ કોર્પોરેશન (IVECO)/TATA, આસિયા બ્રાઉન બોવેરી (ABB), અલ્પિટ્રોનિક, આર્ગોન નેશનલ લેબોરેટરીઝ, મુંબઈ યુનિવર્સિટી, ENEDIS, ENEL X, ELLI, CharIN, IIT મદ્રાસ, DELTA અને BRUSA સહિતના ઉદ્યોગ અને સંશોધન સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો.