Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, we have created a new model of upliftment of the poor, progress of villages and ‘Lakhpati Didi’: Shri Shivraj Singh Chouhan
No one can stop the creation of a prosperous, self-reliant, powerful and Developed India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi : Shri Chouhan
17 MAR 2026 9:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shivraj Singh Chouhan on Tuesday spoke in the Rajya Sabha about the contribution of various flagship programmes — ranging from the legacy of Mahatma Gandhi and MGNREGA to Viksit Bharat – G RAM G, PM Awas, Ayushman Bharat, free ration, Lakhpati Didi and rural employment schemes — in driving the country’s progress. He said that Mahatma Gandhi continues to live in the nation’s thoughts, emotions and collective conscience. In his address, which lasted for over one-and-a-half hours, the Union Minister repeatedly emphasised that Mahatma Gandhi’s ideals remain deeply embedded in the country’s policies and governance approach.
Describing Viksit Bharat – G RAM G as an “upgrade of MGNREGA”, Shri Shivraj Singh Chouhan said the scheme balances the interests of both farmers and labourers by providing a statutory guarantee of 125 days of employment instead of 100 days, along with better wages, unemployment allowance and legal safeguards such as payment of interest in case of delays. He informed the House that the Central Government has made the largest-ever budgetary provision of ₹95,692 crore for the Viksit Bharat – G RAM G scheme, representing the Centre’s share alone. Responding to opposition concerns regarding the source of funding for states, Shri Chouhan listed state-wise allocations and said that nearly every state, including Jharkhand, Kerala, Punjab, Jammu and Kashmir, Himachal Pradesh, Mizoram, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Bihar, Rajasthan, Andhra Pradesh, Odisha, Assam, Meghalaya, Gujarat, Tripura, Haryana, Nagaland, Arunachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim, Goa and Maharashtra, has made provisions for the scheme in their budgets, including those governed by Congress or other parties.
“You may continue to stage opposition in Delhi, but in the states, your own governments have approved this scheme. This clearly shows that the scheme has been accepted across the country,” he said.
A new model centred on the poor, villages and ‘Lakhpati Didi’ In his reply, Shri Chouhan outlined a wide array of pro-poor schemes implemented by the government. He said that under the Pradhan Mantri Awas Yojana, crores of pucca houses have been constructed; more than 11 crore toilets have been built; crores of LPG connections have been provided under the Ujjwala scheme; tap water has reached homes under ‘Har Ghar Jal’; healthcare of up to ₹5 lakh is being provided under Ayushman Bharat; affordable medicines are being made available through Jan Aushadhi centres; more than 80 crore people are receiving relief through free ration; over 52 crore Mudra loans have been disbursed; and initiatives such as Skill India, Atal Pension Yojana, PM Garib Kalyan and Kisan Samman Nidhi are being implemented. He said these initiatives reflect the government’s commitment to the principle of prioritising the “last person in the queue”, as envisioned by Mahatma Gandhi.
On women’s empowerment, Shri Chouhan said that today crores of women are progressing through self-help groups under the ‘Lakhpati Didi’ initiative. Through bank linkages, entrepreneurship and models such as ‘Drone Didi’, ‘Krishi Sakhi’, ‘Bank Sakhi’ and ‘Pashu Sakhi’, women are advancing economically and socially. He said the government has now set a target of creating six crore ‘Lakhpati Didis’.
“Our resolve is that no sister should remain poor. Women who were once limited to making papads and pickles are now moving towards enhancing the dignity of institutions ranging from Panchayats to Parliament,” he said.
Firm response on questions related to West Bengal
Responding to allegations of “discrimination” regarding the stoppage of MGNREGA funds in West Bengal, Shri Shivraj Singh Chouhan rejected the claims and said the action was not political but based on legal and administrative grounds. He said reports from various teams and social audits had revealed serious irregularities, including the use of machines in place of labour, contractor-driven works, splitting of projects into multiple parts for awarding contracts, fake job cards, fake muster rolls and irregular financial practices described as an “80–20 split”. He also cited instances such as elderly individuals being shown as labourers and cases where individuals withdrew MGNREGA funds after months despite not working.
He said that around 11 lakh irregularities had been reported through social audits and complaints. Despite repeated instructions from the Centre to rectify these issues, the state government failed to take corrective measures. He also alleged that even High Court directives were disregarded, which eventually led to the decision to stop MGNREGA funds. Shri Shivraj Chouhan clarified that funds for other schemes such as Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, PM Awas and agricultural programmes continued to be released to West Bengal, as the intention was not to punish the public but to correct systemic irregularities. “Funds are not meant merely for expenditure; accountability is equally essential,” he said.
Referring to Punjab, Shri Shivraj Singh Chouhan said that during the MGNREGA period under the previous UPA government, the state received only ₹858 crore, whereas under the current government led by Prime Minister Shri Narendra Modi, Punjab has received more than ₹10,000 crore for MGNREGA. Despite this, he said, allegations of discrimination against the Centre continue to be made. Highlighting India’s growing global stature, Shri Chouhan said that whether it is the gas and oil crisis or the Russia–Ukraine conflict, major global powers now take India’s interests into consideration under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He expressed confidence that the vision of building a prosperous, self-reliant, powerful and Developed India (Viksit Bharat) cannot be stopped, given the direction and leadership currently guiding the country.

કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, અમે ગરીબોના ઉત્થાન, ગામડાઓની પ્રગતિ અને ‘લખપતિ દીદી’નું નવું મોડેલ તૈયાર કર્યું છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર, શક્તિશાળી અને વિકસિત ભારતના નિર્માણને કોઈ રોકી શકશે નહીં: શ્રી ચૌહાણ
17 MAR 2026 9:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મંગળવારે રાજ્યસભામાં મહાત્મા ગાંધી અને મનરેગા (MGNREGA) ના વારસાથી લઈને વિકસિત ભારત – જી રામ જી (G RAM G), પીએમ આવાસ, આયુષ્માન ભારત, મફત રાશન, લખપતિ દીદી અને ગ્રામીણ રોજગાર યોજનાઓ જેવા વિવિધ ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોના દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીના રાષ્ટ્રના વિચારો, લાગણીઓ અને સામૂહિક અંતરાત્મામાં જીવંત છે. તેમના દોઢ કલાકથી વધુ સમય સુધી ચાલેલા સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ વારંવાર ભાર મૂક્યો હતો કે મહાત્મા ગાંધીના આદર્શો દેશની નીતિઓ અને શાસન અભિગમમાં ઊંડે સુધી જડાયેલા છે.
વિકસિત ભારત – G RAM G ને "મનરેગાના અપગ્રેડ" તરીકે વર્ણવતા, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે આ યોજના 100 દિવસને બદલે 125 દિવસની રોજગારીની વૈધાનિક ગેરંટી આપીને ખેડૂતો અને મજૂરો બંનેના હિતોનું સંતુલન જાળવે છે, સાથે વધુ સારું વેતન, બેરોજગારી ભથ્થું અને વિલંબના કિસ્સામાં વ્યાજની ચુકવણી જેવી કાનૂની સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. તેમણે ગૃહને જાણ કરી કે કેન્દ્ર સરકારે વિકસિત ભારત – G RAM G યોજના માટે ₹95,692 કરોડની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી બજેટ જોગવાઈ કરી છે, જે માત્ર કેન્દ્રનો હિસ્સો છે. રાજ્યો માટે ભંડોળના સ્ત્રોત અંગે વિપક્ષની ચિંતાઓનો જવાબ આપતા, શ્રી ચૌહાણે રાજ્યવાર ફાળવણીની યાદી આપી અને કહ્યું કે ઝારખંડ, કેરળ, પંજાબ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ, મિઝોરમ, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, રાજસ્થાન, આંધ્ર પ્રદેશ, ઓડિશા, આસામ, મેઘાલય, ગુજરાત, ત્રિપુરા, હરિયાણા, નાગાલેન્ડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ, ગોવા અને મહારાષ્ટ્ર સહિતના લગભગ દરેક રાજ્યોએ તેમના બજેટમાં આ યોજના માટે જોગવાઈ કરી છે, જેમાં કોંગ્રેસ અથવા અન્ય પક્ષો દ્વારા શાસિત રાજ્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
તેમણે કહ્યું, “તમે દિલ્હીમાં ભલે વિરોધ કરવાનું ચાલુ રાખો, પરંતુ રાજ્યોમાં તમારી પોતાની સરકારોએ આ યોજનાને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે આ યોજના સમગ્ર દેશમાં સ્વીકારવામાં આવી છે.”
ગરીબો, ગામડાઓ અને ‘લખપતિ દીદી’ પર કેન્દ્રિત એક નવું મોડેલ
પોતાના જવાબમાં શ્રી ચૌહાણે સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી ગરીબલક્ષી યોજનાઓની વિશાળ શ્રેણીની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ કરોડો પાકા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે; 11 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે; ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ કરોડો LPG કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે; 'હર ઘર જલ' હેઠળ ઘરો સુધી નળનું પાણી પહોંચ્યું છે; આયુષ્માન ભારત હેઠળ ₹5 લાખ સુધીની આરોગ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે; જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે; 80 કરોડથી વધુ લોકોને મફત રાશન દ્વારા રાહત મળી રહી છે; 52 કરોડથી વધુ મુદ્રા લોન વિતરિત કરવામાં આવી છે; અને સ્કિલ ઈન્ડિયા, અટલ પેન્શન યોજના, પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અને કિસાન સન્માન નિધિ જેવી પહેલો લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો મહાત્મા ગાંધી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ "કતારમાં ઉભેલા છેલ્લા વ્યક્તિ" ને પ્રાધાન્ય આપવાના સિદ્ધાંત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પર શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આજે ‘લખપતિ દીદી’ પહેલ હેઠળ સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા કરોડો મહિલાઓ પ્રગતિ કરી રહી છે. બેંક લિન્કેજ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ‘ડ્રોન દીદી’, ‘કૃષિ સખી’, ‘બેંક સખી’ અને ‘પશુ સખી’ જેવા મોડલ દ્વારા મહિલાઓ આર્થિક અને સામાજિક રીતે આગળ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે હવે છ કરોડ ‘લખપતિ દીદીઓ’ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
તેમણે કહ્યું, “અમારો સંકલ્પ છે કે કોઈ બહેન ગરીબ ન રહેવી જોઈએ. જે મહિલાઓ એક સમયે પાપડ અને અથાણું બનાવવા પૂરતી મર્યાદિત હતી, તેઓ હવે પંચાયતથી લઈને સંસદ સુધીની સંસ્થાઓની ગરિમા વધારવા તરફ આગળ વધી રહી છે.”
પશ્ચિમ બંગાળ સંબંધિત પ્રશ્નો પર કડક પ્રતિસાદ
પશ્ચિમ બંગાળમાં મનરેગા ફંડ અટકાવવા અંગે "ભેદભાવ" ના આરોપોનો જવાબ આપતા, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ દાવાઓને ફગાવી દીધા હતા અને કહ્યું હતું કે આ કાર્યવાહી રાજકીય નથી પરંતુ કાનૂની અને વહીવટી આધારો પર આધારિત છે. તેમણે કહ્યું કે વિવિધ ટીમોના અહેવાલો અને સોશિયલ ઓડિટમાં ગંભીર ગેરરીતિઓ બહાર આવી છે, જેમાં મજૂરોને બદલે મશીનોનો ઉપયોગ, કોન્ટ્રાક્ટર દ્વારા ચાલતા કામો, કોન્ટ્રાક્ટ આપવા માટે પ્રોજેક્ટ્સને અનેક ભાગોમાં વિભાજિત કરવા, નકલી જોબ કાર્ડ્સ, નકલી મસ્ટર રોલ્સ અને ગેરકાયદેસર નાણાકીય વ્યવહારો જેને "80-20 સ્પ્લિટ" તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યા છે, તેનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે એવા કિસ્સાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં વૃદ્ધ વ્યક્તિઓને મજૂર તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા અને એવા કિસ્સાઓ હતા જેમાં વ્યક્તિઓએ કામ ન કર્યું હોવા છતાં મહિનાઓ પછી મનરેગા ફંડ ઉપાડી લીધું હતું.
તેમણે કહ્યું કે સોશિયલ ઓડિટ અને ફરિયાદો દ્વારા લગભગ 11 લાખ ગેરરીતિઓ નોંધવામાં આવી છે. કેન્દ્ર દ્વારા આ મુદ્દાઓને સુધારવા માટે વારંવારની સૂચનાઓ છતાં, રાજ્ય સરકાર સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં નિષ્ફળ રહી છે. તેમણે એવો પણ આરોપ લગાવ્યો હતો કે હાઈકોર્ટના નિર્દેશોની પણ અવગણના કરવામાં આવી હતી, જેણે અંતે મનરેગા ફંડ રોકવાના નિર્ણય તરફ દોરી હતી. શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે સ્પષ્ટ કર્યું કે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના, પીએમ આવાસ અને કૃષિ કાર્યક્રમો જેવી અન્ય યોજનાઓ માટે પશ્ચિમ બંગાળને ભંડોળ આપવાનું ચાલુ રાખવામાં આવ્યું છે, કારણ કે ઈરાદો જનતાને સજા કરવાનો નથી પરંતુ વ્યવસ્થિત ગેરરીતિઓને સુધારવાનો છે. તેમણે કહ્યું, “ભંડોળ માત્ર ખર્ચ કરવા માટે નથી; જવાબદારી પણ એટલી જ આવશ્યક છે.”
પંજાબનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે અગાઉની યુપીએ સરકાર દરમિયાન મનરેગાના ગાળામાં રાજ્યને માત્ર ₹858 કરોડ મળ્યા હતા, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં વર્તમાન સરકાર હેઠળ પંજાબને મનરેગા માટે ₹10,000 કરોડથી વધુ મળ્યા છે. આમ છતાં, તેમણે કહ્યું કે, કેન્દ્ર સામે ભેદભાવના આરોપો લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ગેસ અને તેલની કટોકટી હોય કે રશિયા-યુક્રેન સંઘર્ષ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં મુખ્ય વૈશ્વિક શક્તિઓ હવે ભારતના હિતોને ધ્યાનમાં લે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર, શક્તિશાળી અને વિકસિત ભારત (વિકસિત ભારત) ના નિર્માણના વિઝનને રોકી શકાશે નહીં, જે દિશા અને નેતૃત્વ હાલમાં દેશને માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે.