PIB Backgrounder
Infrastructure Financing in India: Trends, Institutions, and Innovations
18 MAR 2026 11:56AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Public capital expenditure jumped from ₹2 lakh crore in FY 2014–15 to ₹12.2 lakh crore (BE) in FY2026–27.
• The Union Budget 2026–27 has introduced new measures such as the Infrastructure Risk Guarantee Fund and City Economic Regions (CERs), reinforcing infrastructure-led growth and balanced urban development.
• Institutions like NIIF and NaBFID have mobilised billions in global and domestic capital, strengthening governance and long-term financing flows.
• Asset monetisation through InvITs and REITs has unlocked over ₹1.5 lakh crore, recycling funds into new projects and attracting global investors.
Introduction
Infrastructure is the backbone of India’s economic growth and social development, shaping opportunities for industry, employment, and improved quality of life. Infrastructure financing is vital because it ensures a steady flow of funds for large projects, reducing dependence on government budgets alone. It helps attract private investment, spread risks, and accelerate project delivery, while aligning infrastructure growth with long-term national goals of sustainability, competitiveness, and inclusive development. Over the past decade, India has consistently prioritized large-scale investment in infrastructure as a driver of inclusive progress and competitiveness, with the World Bank ranking it among the top five countries worldwide for Job creation in infrastructure among low and middle-income economies.
The Union Budget 2026–27 continues this momentum, announcing new measures to strengthen financing instruments, expand public capital expenditure, and support risk mitigation and asset monetisation. These initiatives reflect the vision of Viksit Bharat, where modern infrastructure serves as its foundation.
Rising Public Capex, Stronger Infrastructure Push
Public Capital expenditure refers to government spending on the creation of assets such as roads, buildings, machinery, and equipment, with a high multiplier effect on economic growth.
Over the past decade, public capital expenditure has been the driving force of India’s infrastructure push. The Government has steadily raised allocations, using higher spending as a tool to attract private investment, generate employment, and boost the economy.
1. Rising Capex Levels: Public investment has seen a sharp rise, growing from ₹2 lakh crore in FY2014–15 to a Budget Estimate of ₹12.2 lakh crore in 2026–27, continuing its upward trajectory and underscoring the Government’s commitment to infrastructure-led growth.
v Why Higher Capex Matters
• Crowding in private investment: Large-scale government spending builds investor confidence and encourages private participation in infrastructure projects.
• Job creation: Construction of roads, railways, housing, and energy projects generates employment across multiple sectors.
• Boosting demand: Higher capex stimulates demand for steel, cement, machinery, and services, strengthening industrial output and overall economic activity.
1. Focus on Tier II and Tier III Cities: The Union Budget 2026-27 places emphasis on developing cities with populations above 5 lakh, positioning them as new growth centres. Investments in housing, transport, and urban infrastructure aim to spread growth beyond metropolitan areas, ensuring balanced regional development.
Further to amplify the potential of urban centres, the Union Budget 2026-27 introduces the concept of City Economic Regions (CERs), mapped according to their specific growth drivers. An allocation of ₹5,000 crore per CER over five years has been proposed, to be implemented through a challenge mode with a reform-and-results-based financing mechanism.
Debt Market Reforms Driving Long-Term Financing
The debt market plays a crucial role in infrastructure financing by enabling governments, companies, and institutions to raise long-term funds through bonds and similar instruments. Investors buy these bonds, providing capital for projects and earning fixed interest in return. Unlike other financing channels that mobilize equity, blended finance, or institutional capital, debt market financing is purely borrowing-based and relies on repayment obligations. The Government has been working to make India’s debt markets stronger and more effective for long-term infrastructure financing through the following measures:
• Inclusive Access: Incentives in public debt issues for women, senior citizens, armed forces personnel, and retail investors.
• Simplified Compliance: Easier rules for issuers, including rationalised norms for large listed entities and digital annual reports.
• Transparency & Efficiency: Refinement of the Electronic Book Provider (EBP) framework for better private placements. An Electronic Book Provider (EBP) is a platform mandated by the Securities and Exchange Board of India (SEBI) for the issuance of debt securities through private placement.
• ESG Financing: Frameworks for Environmental, Social, and Governance (ESG) debt securities such as green, social, sustainability, and sustainability-linked bonds.
• Asset Monetisation: Streamlined norms to strengthen Infrastructure Investment Trusts (InvITs) for recycling capital and financing new projects.
India’s Infrastructure Financing Ecosystem
India’s infrastructure financing has undergone a major transformation over the past decade, shifting from reliance on budgetary support to a blended model of public and private capital. According to the World Bank, India has emerged as the largest recipient of Private Participation in Infrastructure (PPI) investment in South Asia, accounting for over 90% of the region’s total. Institutions like the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) and the National Bank for Financing Infrastructure and Development (NaBFID) have emerged as pivotal anchors, mobilising global and domestic capital and providing long-term development finance to strengthen India’s infrastructure ecosystem. Alongside these institutions, instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InvITs) and Real Estate Investment Trusts (REITs) have enabled monetisation of completed assets and recycling of funds into new projects.
1. Institutional Anchors of India's Infrastructure Financing: India’s infrastructure financing landscape is supported by specialized funds and institutions that channel capital, strengthen project pipelines, and enable sustainable growth across key sectors.
1. National Investment and Infrastructure Fund (NIIF): The National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), founded in 2015 and anchored by the Government of India, raises capital from global and domestic institutional investors. It focuses on building a diversified portfolio with risk-adjusted returns by investing in operational assets and projects under construction. NIIF creates scalable platforms in transportation, energy, and digital infrastructure, either through its own management teams or by partnering with experienced operators. Its strong governance and market expertise make it a trusted partner for institutional investors in India’s infrastructure sector. Today, it manages USD 4.9 billion in Assets Under Management (AUM) across its funds.
• Partnerships and Fund Structure: Over the years, the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) has evolved into a sovereign-linked asset manager, building strong partnerships with leading global investors. These include sovereign wealth funds such as Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) and Temasek; pension funds like Australian Super, Ontario Teachers’ Pension Plan, and Canada Pension Plan Investment Board (CPPIB); multilateral development banks such as Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB), Asian Development Bank (ADB), and New Development Bank (NDB); along with strategic government counterparts like the Japan Bank for International Cooperation (JBIC).
• Active Funds under NIIF
• Master Fund – Focused on infrastructure investments.
• Private Markets Fund – A fund of funds supporting private equity managers.
• India–Japan Fund – Dedicated to climate, sustainability, and bilateral corridor projects.
• Strategic Opportunities Fund – Concentrated on growth equity investments.
Both the Master Fund and Private Markets Fund are fully committed, with Master Fund investments contributing to greenfield assets in ports, logistics, airports, and data centres.
1. National Bank for Financing Infrastructure and Development (NaBFID): The National Bank for Financing Infrastructure and Development (NaBFID), established in 2021, is a specialized Development Finance Institution dedicated to strengthening India’s infrastructure sector. It addresses gaps in long-term non-recourse finance, supports bond and derivatives market development, and fosters sustainable economic growth. NaBFID acts as a provider, enabler, and catalyst by offering lending, investment, equity opportunities, and ESG-focused financing across the life cycle of infrastructure projects.
• Sanctions & Disbursements: As of December 2025, it has approved ~₹3.03 lakh crore and disbursed ~₹1.09 lakh crore across core infrastructure and social/commercial sectors.
• Investor Base Expansion: Introduced the Partial Credit Enhancement (PCE) product to attract wider participation in infrastructure, including insurance funds and pension funds. PCE is a support provided by financial institutions to improve the credit rating of the bonds issued by corporates, including their SPVs, NBFCs, and HFCs. It helps these entities get better terms when raising money through bonds. The Institution sanctioned its first PCE facility in February 2026.
• Transaction Advisory: The Institution provides transaction advisory services to build a pipeline of investment-ready Public-Private Partnership (PPP) projects. These include engagements with the Government of J&K (tourism projects for sustainable development of Dal Lake and surrounding areas in Srinagar) and Andhra Pradesh (Development of port and airport projects). The Institution is under active discussions with multiple state Government bodies, including Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Assam, Maharashtra, Telangana, and Gujarat.
• Global Capital Mobilisation: In order to facilitate foreign investment in India’s infrastructure, the Institution is in the process of setting up investment arms at GIFT City through a Finance Company, Fund Management Entity and Alternative Investment Fund. The Institution aims to attract private capital into infrastructure financing through equity investments, thus sharing investment risks and aligning interests with private investors.
• Urban Infrastructure Financing: Expanded support, including ₹520 crore investment in municipal bonds.
• Partnerships & State Engagement: Strengthened Multilateral Development Banks (MDB) collaborations and worked with State Governments on asset monetisation, acting as anchor investor in proposed InvITs.
1. Signed MoU with International Finance Corporation (IFC) in June 2023 to jointly offer Transaction Advisory Services focused on Public Private Partnership (PPP) projects.
2. Signed Letter of Intent (LoI) with Asian Development Bank (ADB) in December 2024, to promote climate resilience and sustainable urban & rural Infrastructure in India.
3. Signed LoI with Foreign Commonwealth & Development Office in February 2025 to explore opportunities for financing of climate positive infrastructure projects, development of financial instruments and capacity building.
4. Signed MoU with New Development Bank (NDB) in April 2025 to help bridge the infrastructure financing gap in the country and explore long-term collaboration opportunities, including the exchange of technical expertise, joint participation in infrastructure investments through credit lines, guarantees, co-financing and technical cooperation schemes.
5. Signed LoI with Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) in June 2025 to foster joint efforts to develop sustainable infrastructure in India, with a strong emphasis on climate adaptation and mitigation.
6. Signed LoI with Climate Bonds Initiative in June 2025 to provide technical advisory for green financing.
7. Signed LoI with KfW IPEX Bank in December 2025 for establishing a framework for collaboration in assessing, structuring, and co-financing infrastructure projects across India.
Strengthening Rail Infrastructure through IRFC
Railways form the backbone of India’s infrastructure, driving connectivity, trade, and economic growth. To support this vast network, the Indian Railway Finance Corporation (IRFC) serves as the dedicated financing arm, mobilising resources and strengthening the financial foundation of Indian Railways.
• Established in 1986 as the exclusive financing arm of Indian Railways.
• Raises funds from domestic and international markets to meet Extra Budgetary Resource needs.
• Operates on a leasing model, financing assets that are leased back to Indian Railways.
• Has financed 13,764 locomotives, 76,735 passenger coaches, and 2,65,815 wagons, covering nearly 75% of the rolling stock fleet.
1. InvITs & REITs: India’s financial ecosystem has introduced innovative market structures that pool investor resources, broaden access to large-scale projects, and create diversified avenues for long-term growth in infrastructure and real estate.
1. Infrastructure Investment Trusts (InvITs): Introduced by the Securities and Exchange Board of India (SEBI) in 2014, InvITs are special funds that let investors invest in big infrastructure projects. Earlier, only large institutions could access such opportunities, but InvITs open them up to ordinary investors as well. By pooling money, they create a diversified portfolio of projects that can generate steady income and long-term growth. At the same time, they allow infrastructure developers to tap into household savings, helping finance essential projects.
• The first Public InvIT is planned for launch in 2026, following cumulative monetisation of ₹1.52 lakh crore through Toll-Operate-Transfer (ToT) and private InvITs.
• Financing in Road Infrastructure: These specialised trusts are enabling large-scale monetisation and reliable financing in India’s highways sector.
• The National Highways Infra Trust (NHIT), set up by the National Highways Authority of India (NHAI) in 2020, concluded its fourth fundraising round at an enterprise value of ₹18,380 crore - the largest monetisation transaction in India’s road sector. Across four rounds, NHIT has realised over ₹46,000 crore.
• In January 2026, NHAI-sponsored Raajmarg Infra Investment Trust (RIIT) received a AAA (Stable) rating from CARE Ratings Limited, highlighting the safety and reliability of its debt instruments.
• In September 2020, the Government approved monetisation of POWERGRID’s assets through the InvIT model, the first such initiative in the power sector with proceeds channelled into new and under-construction projects.
InvITs have thus emerged as a trusted instrument for utilising long-term capital, attracting global investors, and strengthening India’s infrastructure financing ecosystem.
2. Real Estate Investment Trusts (REITs): Real Estate Investment Trusts (REITs), regulated by the Securities and Exchange Board of India (SEBI), allow investors to participate in income-generating real estate through small investments. Their units are listed on stock exchanges, offering transparency, liquidity, and diversification. Further, the Union Budget 2026-27 has announced the creation of dedicated REITs for Central Public Sector Enterprises (CPSEs) to accelerate monetisation of government-owned real estate assets.
• Structure: Tripartite model with a sponsor, management company, and trust that owns properties on behalf of investors.
• Income Sources: Rental income from real estate assets and capital gains from property sales.
• Low Entry Cost: Enables investment with small ticket sizes compared to physical real estate.
• Liquidity & Divisibility: Units can be traded on stock exchanges, allowing partial exits unlike whole property sales.
• Diversification: Provides exposure to multiple properties across locations, reducing concentration risk.
ü Transparency: Regular disclosure of Net Asset Value (NAV) ensures clarity on investments.
Infrastructure Risk Guarantee Fund – Securing Finance, Delivering Projects
Infrastructure projects often face challenges such as early-stage project construction & development risks, , delays, and uncertainty in execution. To address these issues, the Government introduced the Infrastructure Risk Guarantee Fund in the Union Budget 2026-27 to strengthen investor confidence and ensure the timely delivery of projects. This fund will provide wide of partial guarantees to lenders, reducing default risks for private developers and making financing more secure.
• Crowd-in private capital: This mechanism will enable the crowding in of private capital and enable higher private sector participation in large-scale infrastructure projects.
• Ensuring Timely Completion: By covering financing gaps, the fund will help prevent delays and ensure projects are completed on schedule.
• Building Confidence: This measure reassures both domestic and global investors, aligning with the broader objectives of the National Infrastructure Pipeline (NIP) and the vision of Viksit Bharat.
Conclusion
India’s infrastructure financing journey reflects a decisive shift towards scale, innovation, and resilience. By blending public investment with institutional strength and modern instruments, the country is building a robust foundation for inclusive growth. The strategy not only secures capital flows but also ensures sustainability, competitiveness, and confidence in India’s long-term development trajectory.
References:
Ministry of Finance:
https://www.indiabudget.gov.in/
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2135239&reg=3&lang=2#:~:text=The%20GC%20appreciated%20NIIF's%20evolution,equity%20(Strategic%20Opportunities%20Fund)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219991&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU413_G5UG75.pdf?source=pqals
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-02/Budget.pdf
Ministry of Railways:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
Ministry of Road, Transport & Highways:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115309&reg=3&lang=2#:~:text=National%20Highways%20Infra%20Trust%20(NHIT,131.94%20per%20unit.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210839&reg=3&lang=1
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA):
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1652428&reg=3&lang=2
Indian Railway Finance Corporation:
https://irfc.co.in/
National Investment & Infrastructure Fund (NIIF):
https://niifindia.in/
National Bank for Financing Infrastructure and Development (NaBFID):
https://nabfid.org/
Securities and Exchange Board of India:
https://investor.sebi.gov.in/understanding_reit_invit.html#:~:text=The%20structure%20the%20REITs%20is,management%20company%20and%20the%20trustees
https://www.sebi.gov.in/sebi_data/faqfiles/jan-2023/1674793029919.pdf?utm_source=copilot.com
https://www.sebi.gov.in/sebi_data/meetingfiles/nov-2017/1509521834318_1.pdf
National Institute of Securities Markets (NISM):
https://www.nism.ac.in/understanding-reits/
India Infrastructure Finance Company Limited (IIFCL):
https://iifcl.in/SIFTI
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ: વલણો, સંસ્થાઓ અને નવીનતાઓ
18 MAR 2026 11:56AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• જાહેર મૂડી ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં ₹2 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ₹12.2 લાખ કરોડ (BE) થયો છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ અને સિટી ઇકોનોમિક રિજિયન્સ (CERs) જેવા નવા પગલાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-આગેવાની હેઠળના વિકાસ અને સંતુલિત શહેરી વિકાસને મજબૂત બનાવે છે.
• NIIF અને NaBFID જેવી સંસ્થાઓએ વૈશ્વિક અને સ્થાનિક મૂડીમાં અબજો ડોલર એકત્ર કર્યા છે, શાસન અને લાંબા ગાળાના ધિરાણ પ્રવાહને મજબૂત બનાવ્યા છે.
• InvITs અને REITs દ્વારા સંપત્તિ મુદ્રીકરણ ₹1.5 લાખ કરોડથી વધુ મુક્ત થયા છે, ભંડોળને નવા પ્રોજેક્ટ્સમાં રિસાયક્લિંગ કરવામાં આવ્યું છે અને વૈશ્વિક રોકાણકારોને આકર્ષિત કરવામાં આવ્યા છે.
પરિચય
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ ભારતના આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક વિકાસની કરોડરજ્જુ છે, ઉદ્યોગ, રોજગાર અને જીવનની સારી ગુણવત્તા માટે તકો ભી કરે છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ભંડોળનો સતત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે, ફક્ત સરકારી બજેટ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. તે ખાનગી રોકાણ આકર્ષવામાં, જોખમોનું વિતરણ કરવામાં અને પ્રોજેક્ટ ડિલિવરીને વેગ આપવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે ટકાઉપણું, સ્પર્ધાત્મકતા અને સમાવેશી વિકાસના લાંબા ગાળાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથે માળખાગત વિકાસને પણ સંરેખિત કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે સમાવેશી વિકાસ અને સ્પર્ધાત્મકતાના ડ્રાઇવર તરીકે માળખાગત ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે રોકાણને સતત પ્રાથમિકતા આપી છે; વિશ્વ બેંક ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં માળખાગત રોજગાર સર્જનના સંદર્ભમાં ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ દેશોમાં સ્થાન આપે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આ ગતિને ચાલુ રાખે છે, જેમાં નાણાકીય સાધનોને મજબૂત કરવા, જાહેર મૂડી ખર્ચને વિસ્તૃત કરવા, જોખમ ઘટાડવા અને સંપત્તિ મુદ્રીકરણને ટેકો આપવા માટે નવા પગલાંની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ પહેલ 'વિકસિત ભારત' ના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં આધુનિક માળખાગત સુવિધા તેના પાયા તરીકે કામ કરે છે.
જાહેર મૂડી ખર્ચ (કેપેક્સ) વધારવો, માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા પર ભાર
જાહેર મૂડી ખર્ચનો અર્થ એ છે કે રસ્તાઓ, ઇમારતો, મશીનરી અને સાધનો જેવી સંપત્તિઓના નિર્માણ પર સરકારી ખર્ચ, જેનો આર્થિક વિકાસ પર ઉચ્ચ ગુણાકાર પ્રભાવ પડે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, જાહેર મૂડી ખર્ચ ભારતના માળખાગત વિકાસને આગળ ધપાવતું મુખ્ય પરિબળ રહ્યું છે. સરકારે સતત ફાળવણીમાં વધારો કર્યો છે અને આ વધેલા ખર્ચનો ઉપયોગ ખાનગી રોકાણ આકર્ષવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે કર્યો છે.
1. મૂડી ખર્ચ સ્તરમાં વધારો: જાહેર રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે; નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં તે ₹2 લાખ કરોડથી વધીને 2026-27ના બજેટ અંદાજમાં ₹12.2 લાખ કરોડ થયો છે. આ સતત ઉપર તરફનો ટ્રેન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-આધારિત વૃદ્ધિ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
ઉચ્ચ કેપેક્સ શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે
• ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું: મોટા પાયે સરકારી ખર્ચ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારે છે અને માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સમાં ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• રોજગારી સર્જન: રસ્તાઓ, રેલવે, આવાસ અને ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સનું નિર્માણ અનેક ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરે છે.
• માગને ઉત્તેજીત કરવી: ઉચ્ચ કેપેક્સ સ્ટીલ, સિમેન્ટ, મશીનરી અને સેવાઓની માંગમાં વધારો કરે છે, જેનાથી ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને એકંદર આર્થિક પ્રવૃત્તિ મજબૂત બને છે.
1. ટાયર II અને ટાયર III શહેરો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં 5 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા શહેરોને વિકસાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, તેમને નવા વિકાસ કેન્દ્રો તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આવાસ, પરિવહન અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણનો હેતુ મેટ્રોપોલિટન વિસ્તારોની બહાર વિકાસ ફેલાવવાનો છે, સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
શહેરી કેન્દ્રોની સંભાવનાને વધુ વધારવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 'શહેર આર્થિક ક્ષેત્રો' (CERs)ની વિભાવના રજૂ કરે છે, જે તેમના ચોક્કસ વિકાસ પરિબળોના આધારે મેપ કરવામાં આવે છે. દરેક CER માટે પાંચ વર્ષમાં ₹5,000 કરોડની ફાળવણીનો પ્રસ્તાવ છે, જે સુધારા અને પરિણામો-આધારિત ધિરાણ પદ્ધતિ સાથે "પડકાર મોડ" દ્વારા લાગુ કરવામાં આવશે.
ડેટ માર્કેટ રિફોર્મ્સ લાંબા ગાળાના ધિરાણને આગળ ધપાવે છે
દેવું બજાર માળખાગત ધિરાણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે તે સરકારો, કંપનીઓ અને સંસ્થાઓને બોન્ડ અને અન્ય સમાન સાધનો દ્વારા લાંબા ગાળાના ભંડોળ એકત્ર કરવામાં મદદ કરે છે. રોકાણકારો આ બોન્ડ ખરીદે છે, પ્રોજેક્ટ્સ માટે મૂડી પૂરી પાડે છે અને બદલામાં નિશ્ચિત વ્યાજ મેળવે છે. અન્ય ધિરાણ ચેનલોથી વિપરીત, જે ઇક્વિટી, મિશ્રિત ધિરાણ અથવા સંસ્થાકીય મૂડીનો ઉપયોગ કરે છે, દેવું બજાર ધિરાણ સંપૂર્ણપણે ઉધાર પર આધારિત છે અને ચુકવણીની જવાબદારીઓને આધીન છે. સરકાર નીચેના પગલાં દ્વારા ભારતના દેવા બજારોને લાંબા ગાળાના માળખાગત ધિરાણ માટે વધુ મજબૂત અને અસરકારક બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે:
• સમાવેશક ઍક્સેસ: જાહેર દેવું જારી કરવામાં મહિલાઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો, સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ અને છૂટક રોકાણકારો માટે પ્રોત્સાહનો.
• સરળ પાલન: જારી કરનારાઓ માટે સરળ નિયમો, જેમાં મોટી સૂચિબદ્ધ સંસ્થાઓ માટે તર્કસંગત ધોરણો અને ડિજિટલ વાર્ષિક અહેવાલોનો સમાવેશ થાય છે.
• પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા: વધુ સારા ખાનગી પ્લેસમેન્ટ માટે ઇલેક્ટ્રોનિક બુક પ્રોવાઇડર (EBP) માળખામાં સુધારો. ઇલેક્ટ્રોનિક બુક પ્રોવાઇડર (EBP) એ સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) દ્વારા ખાનગી પ્લેસમેન્ટ દ્વારા ડેટ સિક્યોરિટીઝ જારી કરવા માટે ફરજિયાત પ્લેટફોર્મ છે.
• ESG ફાઇનાન્સિંગ: ગ્રીન, સોશિયલ, સસ્ટેનેબિલિટી અને સસ્ટેનેબિલિટી-લિંક્ડ બોન્ડ્સ જેવી ડેટ સિક્યોરિટીઝ માટે પર્યાવરણીય, સામાજિક અને શાસન (ESG) માળખા.
• એસેટ મુદ્રીકરણ: મૂડી રિસાયક્લિંગ અને નવા પ્રોજેક્ટ્સને ફાઇનાન્સ કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (InvITs)ને મજબૂત બનાવવા માટે સરળ નિયમો.
ભારતની ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ ઇકોસિસ્ટમ
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે; તે ફક્ત બજેટરી સપોર્ટ પર આધાર રાખવાથી જાહેર અને ખાનગી મૂડીના મિશ્ર મોડેલ તરફ આગળ વધ્યું છે. વિશ્વ બેંક અનુસાર, ભારત દક્ષિણ એશિયામાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (PPI) રોકાણમાં ખાનગી ભાગીદારીનો સૌથી મોટો પ્રાપ્તકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે પ્રદેશના કુલ 90%થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (NIIF) અને નેશનલ બેંક ફોર ફાઇનાન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (NaBFID) જેવી સંસ્થાઓ મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઉભરી આવી છે; તેઓ વૈશ્વિક અને સ્થાનિક મૂડી એકત્ર કરે છે અને ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે લાંબા ગાળાના વિકાસ ફાઇનાન્સ પૂરા પાડે છે. આ સંસ્થાઓની સાથે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (InvITs) અને રિયલ એસ્ટેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (REITs) જેવા સાધનોએ પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સના મુદ્રીકરણ અને નવા પ્રોજેક્ટ્સમાં તે નાણાંના રિસાયક્લિંગ માટે માર્ગો ખોલ્યા છે.
1. ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગના સંસ્થાકીય પાયા: ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ ક્ષેત્રને વિશિષ્ટ ભંડોળ અને સંસ્થાઓ દ્વારા ટેકો મળે છે જે મૂડી એકત્ર કરે છે, પ્રોજેક્ટ પાઇપલાઇનને મજબૂત બનાવે છે અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. રાષ્ટ્રીય રોકાણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (NIIF): 2015માં સ્થાપિત, રાષ્ટ્રીય રોકાણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (NIIF) ભારત સરકાર દ્વારા ટેકો આપે છે. તે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક સંસ્થાકીય રોકાણકારો પાસેથી મૂડી એકત્ર કરે છે. તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય હાલની સંપત્તિઓ અને બાંધકામ હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ કરીને જોખમ-સમાયોજિત વળતર સાથે વૈવિધ્યસભર પોર્ટફોલિયો બનાવવાનો છે. NIIF પરિવહન, ઊર્જા અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રોમાં સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ બનાવે છે; આ કાર્ય તેની પોતાની મેનેજમેન્ટ ટીમો દ્વારા અથવા અનુભવી ઓપરેટરો સાથે ભાગીદારીમાં કરવામાં આવે છે. તેનું મજબૂત શાસન અને ઊંડી બજાર સમજ તેને ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રમાં સંસ્થાકીય રોકાણકારો માટે વિશ્વસનીય ભાગીદાર બનાવે છે. આજે, તે તેના વિવિધ ભંડોળમાં US$4.9 બિલિયનની સંપત્તિ સંચાલન (AUM)નું સંચાલન કરે છે.
• ભાગીદારી અને ભંડોળ માળખું: છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, રાષ્ટ્રીય રોકાણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (NIIF) એક સાર્વભૌમ-લિંક્ડ એસેટ મેનેજર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત રોકાણકારો સાથે મજબૂત ભાગીદારી સ્થાપિત કરે છે. આમાં અબુ ધાબી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઓથોરિટી (ADIA) અને ટેમાસેક જેવા સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સ; ઓસ્ટ્રેલિયન સુપર, ઓન્ટારિયો ટીચર્સ પેન્શન પ્લાન અને કેનેડા પેન્શન પ્લાન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બોર્ડ (CPPIB) જેવા પેન્શન ફંડ્સ; એશિયન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (AIIB), એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB) અને ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB) જેવી બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો; અને જાપાન બેંક ફોર ઇન્ટરનેશનલ કો-ઓપરેશન (JBIC) જેવા વ્યૂહાત્મક સરકારી ભાગીદારોનો સમાવેશ થાય છે.
• NIIF હેઠળ સક્રિય ભંડોળ
• માસ્ટર ફંડ - ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ખાનગી બજાર ભંડોળ ફંડ ઓફ ફંડ્સ જે ખાનગી ઇક્વિટી મેનેજરોને સહાય પૂરી પાડે છે.
• ભારત-જાપાન ભંડોળ - આબોહવા, ટકાઉપણું અને દ્વિપક્ષીય કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ માટે સમર્પિત.
• વ્યૂહાત્મક તકો ભંડોળ - ફક્ત વૃદ્ધિ ઇક્વિટી રોકાણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
માસ્ટર ફંડ અને ખાનગી બજાર ભંડોળ બંને રોકાણો માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે; માસ્ટર ફંડ બંદરો, લોજિસ્ટિક્સ, એરપોર્ટ અને ડેટા સેન્ટર્સ જેવા 'ગ્રીનફિલ્ડ એસેટ્સ' (નવા પ્રોજેક્ટ્સ)માં રોકાણ કરે છે.
1. નેશનલ બેંક ફોર ફાઇનાન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (NaBFID): 2021માં સ્થપાયેલ નેશનલ બેંક ફોર ફાઇનાન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (NaBFID)એ ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સમર્પિત એક વિશિષ્ટ વિકાસ નાણાકીય સંસ્થા છે. તે લાંબા ગાળાના નોન-રિકોર્સ ફાઇનાન્સમાં અંતરને દૂર કરે છે, બોન્ડ અને ડેરિવેટિવ્ઝ બજારોના વિકાસને ટેકો આપે છે અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. NaBFID ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના સમગ્ર જીવનચક્ર દરમિયાન ધિરાણ, રોકાણ, ઇક્વિટી તકો અને ESG-કેન્દ્રિત ધિરાણ પ્રદાન કરીને પ્રદાતા, સુવિધા આપનાર અને ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે છે.
• મંજૂરીઓ અને વિતરણ: ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, તેણે આશરે ₹3.03 લાખ કરોડ મંજૂર કર્યા છે અને મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામાજિક/વાણિજ્યિક ક્ષેત્રોમાં આશરે ₹1.09 લાખ કરોડનું વિતરણ કર્યું છે.
• રોકાણકારોના આધારનું વિસ્તરણ: વીમા ભંડોળ અને પેન્શન ભંડોળ સહિત માળખાગત સુવિધાઓમાં વ્યાપક ભાગીદારી આકર્ષવા માટે, આંશિક ક્રેડિટ એન્હાન્સમેન્ટ (PCE) ઉત્પાદન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. PCE એ નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સહાય છે જેનો હેતુ કોર્પોરેશનો (તેમના SPV, NBFC અને HFC સહિત) દ્વારા જારી કરાયેલા બોન્ડ્સના ક્રેડિટ રેટિંગમાં સુધારો કરવાનો છે. તે બોન્ડ દ્વારા ભંડોળ એકત્ર કરતી વખતે આ સંસ્થાઓને વધુ સારી શરતો મેળવવામાં મદદ કરે છે. સંસ્થાએ ફેબ્રુઆરી 2026માં તેની પ્રથમ PCE સુવિધાને મંજૂરી આપી હતી.
• ટ્રાન્ઝેક્શન એડવાઇઝરી: સંસ્થા રોકાણ માટે તૈયાર જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) પ્રોજેક્ટ્સની પાઇપલાઇન બનાવવા માટે ટ્રાન્ઝેક્શન એડવાઇઝરી સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકાર (શ્રીનગરમાં દાલ તળાવ અને આસપાસના વિસ્તારોના ટકાઉ વિકાસ માટે પ્રવાસન પ્રોજેક્ટ્સ) અને આંધ્ર પ્રદેશ સરકાર (બંદર અને એરપોર્ટ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ) સાથે કામ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. સંસ્થા ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, આસામ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને ગુજરાત સહિત અનેક રાજ્ય સરકારી સંસ્થાઓ સાથે સક્રિય ચર્ચા કરી રહી છે.
• ગ્લોબલ કેપિટલ મોબિલાઇઝેશન: ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વિદેશી રોકાણને સરળ બનાવવા માટે, સંસ્થા GIFT સિટીમાં ફાઇનાન્સ કંપની, ફંડ મેનેજમેન્ટ એન્ટિટી અને વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIF) દ્વારા રોકાણ શાખાઓ સ્થાપિત કરવાની પ્રક્રિયામાં છે. આ સંસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય ઇક્વિટી રોકાણો દ્વારા ખાનગી મૂડીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગમાં આકર્ષવાનો છે, જેના દ્વારા રોકાણના જોખમો વહેંચવામાં આવે છે અને ખાનગી રોકાણકારોના હિતો સાથે સુસંગતતા જાળવી રાખવામાં આવે છે.
• શહેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ: મ્યુનિસિપલ બોન્ડમાં ₹520 કરોડના રોકાણ સહિત સહાયનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
• રાજ્યો સાથે ભાગીદારી અને જોડાણ: બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો (MDBs) સાથે સહયોગ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે, અને પ્રસ્તાવિત InvITs માં એન્કર રોકાણકાર તરીકે કામ કરવા સહિત સંપત્તિ મુદ્રીકરણ પર રાજ્ય સરકારો સાથે નજીકથી કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે.
1. જૂન 2023માં જાહેર ખાનગી ભાગીદારી (PPP) પ્રોજેક્ટ્સ પર કેન્દ્રિત વ્યવહાર સલાહકાર સેવાઓ સંયુક્ત રીતે પૂરી પાડવા માટે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (IFC) સાથે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
2. ડિસેમ્બર 2024માં ભારતમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ શહેરી અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB) સાથે એક લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
3. ફેબ્રુઆરી 2025માં, આબોહવા-સકારાત્મક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને ધિરાણ આપવા, નાણાકીય સાધનો વિકસાવવા અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે તકો શોધવા માટે ફોરેન, કોમનવેલ્થ અને ડેવલપમેન્ટ ઓફિસ સાથે એક LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
4. એપ્રિલ 2025માં દેશમાં માળખાગત નાણાકીય ખાધને દૂર કરવામાં મદદ કરવા અને લાંબા ગાળાના સહયોગની તકો શોધવા માટે ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB) સાથે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ટેકનિકલ કુશળતા, ક્રેડિટ લાઇન, ગેરંટી, સહ-ધિરાણ અને તકનીકી સહયોગ યોજનાઓના વિનિમય દ્વારા માળખાગત રોકાણોમાં સંયુક્ત ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે.
5. જૂન 2025માં ભારતમાં ટકાઉ માળખાગત વિકાસ માટેના સંયુક્ત પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એશિયન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (AIIB) સાથે એક LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ખાસ કરીને આબોહવા અનુકૂલન અને શમન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
6. જૂન 2025માં ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ માટે તકનીકી સલાહ પૂરી પાડવા માટે ક્લાયમેટ બોન્ડ્સ ઇનિશિયેટિવ સાથે એક LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
7. ડિસેમ્બર 2025માં સમગ્ર ભારતમાં માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના મૂલ્યાંકન, માળખાગત અને સહ-ધિરાણમાં સહયોગ માટે એક માળખું સ્થાપિત કરવા માટે KfW IPEX બેંક સાથે એક LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
IRFC દ્વારા રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવું
રેલવે ભારતના માળખાગત સુવિધાઓ, કનેક્ટિવિટી, વેપાર અને આર્થિક વિકાસની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. આ વિશાળ નેટવર્કને ટેકો આપવા માટે, ઇન્ડિયન રેલવે ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (IRFC) એક સમર્પિત ફાઇનાન્સિંગ શાખા તરીકે સેવા આપે છે, સંસાધનો એકત્રિત કરે છે અને ભારતીય રેલવેના નાણાકીય પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
• 1986માં ભારતીય રેલવેના વિશિષ્ટ ફાઇનાન્સિંગ શાખા તરીકે સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
• વધારાના બજેટરી રિસોર્સ (EBR) જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાંથી ભંડોળ એકત્ર કરે છે.
• લીઝિંગ મોડેલ પર કાર્ય કરે છે, જે ભારતીય રેલવેને પાછળથી ભાડે આપવામાં આવતી સંપત્તિઓને ધિરાણ આપે છે.
• તેણે 13,764 લોકોમોટિવ, 76,735 પેસેન્જર કોચ અને 2,65,815 વેગનને ધિરાણ આપ્યું છે, જે રોલિંગ સ્ટોક ફ્લીટના લગભગ 75% ભાગને આવરી લે છે.
1. InvITs અને REITs: ભારતના નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમે નવા બજાર માળખાં રજૂ કર્યા છે જે રોકાણકારોના સંસાધનોને એકઠા કરે છે, મોટા પ્રોજેક્ટ્સની ઍક્સેસ વધારે છે અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રિયલ એસ્ટેટમાં લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે વિવિધ માર્ગો બનાવે છે.
1. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (InvITs): 2014માં સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) દ્વારા શરૂ કરાયેલ, InvITs એ વિશિષ્ટ ભંડોળ છે જે રોકાણકારોને મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. અગાઉ, ફક્ત મોટી સંસ્થાઓ જ આવી તકો મેળવી શકતી હતી, પરંતુ InvITs એ તેમને સામાન્ય રોકાણકારો માટે ખોલ્યા છે. ભંડોળ એકત્ર કરીને, તેઓ પ્રોજેક્ટ્સનો વૈવિધ્યસભર પોર્ટફોલિયો બનાવે છે જે સતત આવક અને લાંબા ગાળાની વૃદ્ધિ પેદા કરી શકે છે. વધુમાં, તેઓ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપર્સને મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સને ફાઇનાન્સ કરવામાં મદદ કરવા માટે ઘરગથ્થુ બચતનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• પ્રથમ જાહેર InvIT 2026માં શરૂ કરવાની યોજના છે, જે પછી ટોલ-ઓપરેટ-ટ્રાન્સફર (ToT) અને ખાનગી InvITs દ્વારા કુલ ₹1.52 લાખ કરોડનું મુદ્રીકરણ કરવામાં આવશે.
• રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ધિરાણ: આ વિશિષ્ટ ટ્રસ્ટો ભારતના હાઈવે ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે મુદ્રીકરણ અને વિશ્વસનીય ધિરાણને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.
• 2020માં નેશનલ હાઈવે ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (NHAI) દ્વારા રચાયેલ નેશનલ હાઈવે ઈન્ફ્રા ટ્રસ્ટ (NHIT) ₹18,380 કરોડના એન્ટરપ્રાઇઝ મૂલ્ય સાથે તેનો ચોથો ભંડોળ ઊભું કરવાનો રાઉન્ડ પૂર્ણ કર્યો છે - જે ભારતના રોડ ક્ષેત્રમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો મુદ્રીકરણ વ્યવહાર છે. ચાર રાઉન્ડમાં, NHIT ₹46,000 કરોડથી વધુ એકત્ર કર્યા છે.
• જાન્યુઆરી 2026માં NHAI-પ્રાયોજિત હાઈવે ઈન્ફ્રા ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ (RIIT)ને CARE રેટિંગ્સ લિમિટેડ તરફથી AAA (સ્થિર) રેટિંગ મળ્યું, જે તેના દેવાના સાધનોની સલામતી અને વિશ્વસનીયતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• જાન્યુઆરી 2026 માં, NHAI દ્વારા પ્રાયોજિત રાજમાર્ગ ઇન્ફ્રા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ (RIIT ) ને CARE રેટિંગ્સ લિમિટેડ તરફથી AAA (સ્થિર) રેટિંગ, જે તેના દેવા સાધનોની સલામતી અને વિશ્વસનીયતા પર પ્રકાશ પાડે છે.
• સપ્ટેમ્બર 2020માં સરકારે InvIT મોડેલ દ્વારા POWERGRIDની સંપત્તિના મુદ્રીકરણને મંજૂરી આપી; આ પાવર સેક્ટરમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ પહેલ હતી, જેમાં નવા અને ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આમ, InvITs લાંબા ગાળાના મૂડીનો ઉપયોગ કરવા, વિશ્વભરના રોકાણકારોને આકર્ષવા અને ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે એક વિશ્વસનીય વાહન તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
2. રિયલ એસ્ટેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (REITs): સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) દ્વારા નિયંત્રિત રિયલ એસ્ટેટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (REITs), રોકાણકારોને નાના રોકાણો દ્વારા આવક ઉત્પન્ન કરતી રિયલ એસ્ટેટમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપે છે. તેમના એકમો સ્ટોક એક્સચેન્જમાં સૂચિબદ્ધ છે, જે પારદર્શિતા, પ્રવાહિતા અને વૈવિધ્યકરણ પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સરકારી માલિકીની રિયલ એસ્ટેટ સંપત્તિઓના મુદ્રીકરણને વેગ આપવા માટે સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSEs) માટે સમર્પિત REITs બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
• માળખું: એક પ્રાયોજક, એક મેનેજમેન્ટ કંપની અને રોકાણકારો વતી સંપત્તિની માલિકી ધરાવતો ટ્રસ્ટ ધરાવતું ત્રિ-પક્ષીય મોડેલ.
• આવકના સ્ત્રોત: રિયલ એસ્ટેટ મિલકતોમાંથી ભાડું અને મિલકતના વેચાણમાંથી મૂડી લાભ.
• ઓછી પ્રવેશ કિંમત: ભૌતિક રિયલ એસ્ટેટની તુલનામાં ઓછી રકમ સાથે રોકાણ કરવાની તક આપે છે.
• પ્રવાહિતા અને વિભાજ્યતા: સ્ટોક એક્સચેન્જ પર એકમો ખરીદી અને વેચી શકાય છે, જે સમગ્ર મિલકત વેચવાને બદલે મિલકતનો એક ભાગ વેચીને બહાર નીકળવાની મંજૂરી આપે છે.
• વૈવિધ્યકરણ: વિવિધ સ્થળોએ સ્થિત બહુવિધ મિલકતોમાં રોકાણ કરવાની તક આપે છે, જેનાથી એકાગ્રતાનું જોખમ ઓછું થાય છે.
પારદર્શિતા: ચોખ્ખી સંપત્તિ મૂલ્ય (NAV) ની નિયમિત જાહેરાત રોકાણ વિશે સંપૂર્ણ માહિતી પૂરી પાડે છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ - નાણાં સુરક્ષિત કરવા, પ્રોજેક્ટ્સ પૂરા પાડવા
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં ઘણીવાર પ્રારંભિક તબક્કાના પ્રોજેક્ટ બાંધકામ અને વિકાસ જોખમો, વિલંબ અને અમલીકરણમાં અનિશ્ચિતતા જેવા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે, સરકારે રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કરવા અને પ્રોજેક્ટ્સની સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ રજૂ કર્યું હતું. આ ભંડોળ ધિરાણકર્તાઓને વ્યાપક આંશિક ગેરંટી પૂરી પાડશે, ખાનગી વિકાસકર્તાઓ માટે ડિફોલ્ટ જોખમો ઘટાડશે અને ધિરાણને વધુ સુરક્ષિત બનાવશે.
• ખાનગી મૂડી આકર્ષિત કરવી: આ અભિગમ ખાનગી મૂડી આકર્ષવામાં મદદ કરશે અને ચાલુ મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે.
• સમયસર પૂર્ણતા સુનિશ્ચિત કરવી: નાણાકીય ખામીઓને દૂર કરીને, આ ભંડોળ વિલંબ અટકાવવામાં અને પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
• વિશ્વાસનું નિર્માણ: આ પહેલ સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણકારો બંનેને આશ્વાસન આપે છે; તે રાષ્ટ્રીય માળખાગત પાઇપલાઇન (NIP) ના વ્યાપક લક્ષ્યો અને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન સાથે પણ સુસંગત છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની માળખાગત નાણાકીય યાત્રા સ્કેલ, નવીનતા અને મજબૂતાઈ તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જાહેર રોકાણને સંસ્થાકીય શક્તિ અને આધુનિક સાધનો સાથે જોડીને, દેશ સમાવેશી વિકાસ માટે મજબૂત પાયો બનાવી રહ્યો છે. આ વ્યૂહરચના માત્ર મૂડી પ્રવાહને સુરક્ષિત કરતી નથી પરંતુ ભારતના લાંબા ગાળાના વિકાસ માર્ગમાં સ્થિરતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને વિશ્વાસ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભ:
નાણા મંત્રાલય:
https://www.indiabudget.gov.in/
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2135239&reg=3&lang=2#:~:text=The%20GC%20appreciated%20NIIF's%20evolution,equity%20(Strategic%20Opportunities%20Fund)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219991&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU413_G5UG75.pdf?source=pqals
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-02/Budget.pdf
રેલ્વે મંત્રાલય:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
માર્ગ, પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115309&reg=3&lang=2#:~:text=National%20Highways%20Infra%20Trust%20(NHIT,131.94%20per%20unit .
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210839&reg=3&lang=1
આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA):
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1652428&reg=3&lang=2
ભારતીય રેલ્વે ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન:
https://irfc.co.in/
રાષ્ટ્રીય રોકાણ અને માળખાગત ભંડોળ (NIIF):
https://niifindia.in/
નેશનલ બેંક ફોર ફાઇનાન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ( NaBFID ):
https://nabfid.org/
ભારતીય સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ:
https://investor.sebi.gov.in/understanding_reit_invit.html#:~:text=The%20structure%20the%20REITs%20is,management%20company%20and%20the%20trustees
https://www.sebi.gov.in/sebi_data/faqfiles/jan-2023/1674793029919.pdf?utm_source=copilot.com
https://www.sebi.gov.in/sebi_data/meetingfiles/nov-2017/1509521834318_1.pdf
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સિક્યોરિટીઝ માર્કેટ્સ (NISM):
https://www.nism.ac.in/understanding-reits/
ઇન્ડિયા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સ કંપની લિમિટેડ (IIFCL):
https://iifcl.in/SIFTI
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.