Ministry of Information & Broadcasting
Advertising Code Prohibits Misleading Claims, Unsafe Portrayal of Children and Violation of Advertising Council (ASCI) Norms
Three-Tier Grievance Redressal Mechanism Enables Effective and Time-Bound Handling of Broadcast Content Complaints
Ministry Issued Advisories and Took Action Against Violations; Advised Media to Refrain from Advertisements of Online Betting Platforms and Surrogate Products
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Delhi
As per existing regulatory framework, all advertisements telecast on private satellite TV channels are required to adhere to the Advertising Code prescribed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder. The Advertising Code, inter-alia, provides that:
Rule 7(5): No advertisement shall contain references which are likely to lead the public to infer that the product advertised or any of its ingredients has some special or miraculous or super-natural property or quality, which is difficult of being proved.
Rule 7(7): No advertisement which endangers the safety of children or creates in them any interest in unhealthy practices or shows them begging or in an undignified or indecent manner shall not be carried in the cable service.
Rule 7(9): No advertisement which violates the Code for self-regulation in advertising, as adopted by the Advertising Standard Council of India (ASCI), Mumbai, for public exhibition in India, from time to time, shall be carried in the cable service.
The Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provide a statutory three tier mechanism for redressal of grievances/complaints of citizens relating to content broadcast by television channels. The three–level complaint redressal structure is as under:
1. Level I – A self-regulation by broadcasters,
2. Level II – Self regulation by the self-regulating bodies of the broadcasters, and
3. Level III – Oversight mechanism by the Central Government.
Rule 16 of the Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provides that any person aggrieved by the content of a programme of a channel as being not in conformity with the Advertising Code may file his complaint in writing to the broadcaster. Provided that where such complaint relates to Advertising Code laid down by the Advertising Standard Council of India (ASCI), such complaint may be addressed to the said Council and that Council shall deal with such complaint in accordance with the procedure laid down by it. Provided further that ASCI shall take a decision on the complaint within sixty days of its receipt, and communicate the same to the broadcaster and the complainant.
An Inter-Departmental Committee (IDC) has been constituted by the Central Government, which hear complaints regarding violation or contravention of the Programme Code and the Advertising Code. As per recommendations of the IDC, appropriate action is taken against the private TV channels by issuance of Advisory, Warning, Apology Scroll and Off-Air Orders, when violation of any provision of the Advertising Code is established. Ministry also issues advisories from time to time to broadcasters for ensuring compliance to the Advertising Code.
In order to further curtail misleading advertisements and in compliance to Hon’ble Supreme Court’s Order dated 07.05.2024, this Ministry launched a new feature on Broadcast Seva Portal for TV/Radio advertisements and Press Council of India Portal for print/internet advertisements respectively for uploading of Self-Declaration Certificate (SDC). The Ministry issued an advisory on 03.07.2024 advising Advertisers/Advertising Agencies to upload an annual SDC for advertisement related to products and services related to ‘Food & Health sectors’, published across various media platforms i.e. print/electronic/internet on the above-mentioned portals.
For content of Digital News Publisher and OTT platforms and online advertisements, Ministry of Information and Broadcasting had issued advisories dated 13.06.2022, 03.10.2022 and 06.04.2023 to print, electronic and digital media to refrain from publishing advertisements of online betting platforms or their surrogate products/services.
The Central Consumer Protection Authority under Ministry of Consumer Affairs has issued "Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement Rules, 2022" vide notification dated 9th June, 2022 which lays down guidelines for prevention of false or misleading advertisements and making endorsements relating thereto. Complaints relating to violation of the guidelines, including false and misleading advertisements, are addressed under the Consumer Protection Act, 2019.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri Suresh Kumar Shetkar and Shri Vijayakumar alias Vijay Vasanth by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ನಿವೇದನೆಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಮಂಡಳಿಯ (ಎ.ಎಸ್.ಸಿ.ಐ.) ಮಾನದಂಡಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ
ಮೂರು ಹಂತದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಪ್ರಸಾರ ವಿಷಯ ದೂರುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯ-ಬದ್ಧ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ; ಆನ್ ಲೈನ್ ಬೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ /ಬದಲಿ/ಬಾಡಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳು (ನಿಯಮ) ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ನಡುವೆ ಹೀಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
ನಿಯಮ 7(5): ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಥವಾ ಅದರ ಯಾವುದೇ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಕೆಲವು ವಿಶೇಷ ಅಥವಾ ಪವಾಡ ಅಥವಾ ಅಲೌಕಿಕ ಆಸ್ತಿ ಅಥವಾ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಊಹಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರಬಾರದು, ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ.
ನಿಯಮ 7(7): ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಅಥವಾ ಅವರಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಥವಾ ಅವರು ಭಿಕ್ಷೆ ಬೇಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅಥವಾ ಅಗೌರವಯುತ ಅಥವಾ ಅಸಭ್ಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತೋರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತನ್ನು ಕೇಬಲ್ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಬಾರದು.
ನಿಯಮ 7(9): ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಬೈನ ಜಾಹೀರಾತು ಮಾನದಂಡ ಮಂಡಳಿ (ಎ.ಎಸ್.ಸಿ.ಐ) ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತನ್ನು ಕೇಬಲ್ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಬಾರದು.
ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ದೂರದರ್ಶನ ಚಾನೆಲ್ಗಳು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಾಗರಿಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು/ ದೂರುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮೂರು ಹಂತದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರು ಹಂತದ ದೂರು ಪರಿಹಾರ ರಚನೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
i. ಹಂತ I - ಪ್ರಸಾರಕರಿಂದ ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣ,
ii. ಹಂತ II - ಪ್ರಸಾರಕರ ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಮತ್ತು
iii. ಹಂತ III - ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ.
ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರ ನಿಯಮ 16 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿಲ್ಲದ ಚಾನೆಲ್ ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಷಯದಿಂದ ಬೇಸತ್ತ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರಸಾರಕರಿಗೆ ಲಿಖಿತವಾಗಿ ದೂರನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಹಾಗೂ, ಅಂತಹ ದೂರು ಭಾರತೀಯ ಜಾಹೀರಾತು ಮಾನದಂಡ ಮಂಡಳಿ (ಎ.ಎಸ್.ಸಿ.ಐ) ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ದೂರನ್ನು ಸದರಿ ಮಂಡಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಮಂಡಳಿಯು ಅದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಂತಹ ದೂರನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎ.ಎಸ್.ಸಿ.ಐ. ದೂರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅರವತ್ತು ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರಕ ಮತ್ತು ದೂರುದಾರರಿಗೆ ಅದನ್ನು ತಿಳಿಸಬೇಕು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಅಥವಾ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ದೂರುಗಳನ್ನು ಆಲಿಸುವ ಅಂತರ-ಇಲಾಖೆಯ ಸಮಿತಿ (ಐಡಿಸಿ) ಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಚಿಸಿದೆ. ಐಡಿಸಿ ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಯಾವುದೇ ನಿಬಂಧನೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ ಖಾಸಗಿ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಲಹಾ, ಎಚ್ಚರಿಕೆ, ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುವ ಸ್ಕ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಆಫ್-ಏರ್ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸಾರಕರಿಗೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ 07.05.2024 ರ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವಯಂ-ಘೋಷಣಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು (ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.) ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಟಿವಿ /ರೇಡಿಯೋ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ /ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು 03.07.2024 ರಂದು ಜಾಹೀರಾತುದಾರರು/ ಜಾಹೀರಾತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಮುದ್ರಣ/ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್/ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುವ 'ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ' ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ. ಅನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಓಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 13.06.2022, 03.10.2022 ಮತ್ತು 06.04.2023 ರಂದು ಮುದ್ರಣ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಬದಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು / ಸೇವೆಗಳ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಜೂನ್ 9, 2022 ರಂದು "ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2022" ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶೆಟ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ವಿಜಯ್ ವಸಂತ್ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.