Ministry of Information & Broadcasting
Union I&B Secretary delivers keynote address at AdTrust Summit 2026, Calls for Responsible and Trusted Advertising Ecosystem
Safeguard audience trust by maintaining authenticity and avoid misleading promotions, urges I&B Secretary
Ad Law Compendium Launched at AdTrust Summit 2026 to Promote Awareness and Compliance in Advertising
18 MAR 2026 4:22PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 March 2026
“Advertising must build trust, not just reach,” said Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, while delivering the keynote address at the AdTrust Summit 2026 in Mumbai today. The Union I&B Secretary underlined the urgent need for a responsible, transparent, and credible advertising ecosystem in India, especially as the sector grows in scale, complexity and influence. Shri Jaju emphasized that while the sector should continue to grow, there must also be accountability, especially in the digital space. The I&B Ministry’s approach is focused on building trust, supporting growth and ensuring responsibility, he added.
The first edition of AdTrust Summit 2026, organized by the Advertising Standards Council of India (ASCI) brought together representatives from advertising, media, technology, and government sectors to deliberate on key issues related to responsible advertising. The discussions focused on emerging trends, legal frameworks, and the impact of new technologies on advertising practices.
Speaking at the summit, Shri Jaju noted that advertising is more than a commercial activity which shapes markets, builds brands, informs consumers, signals culture, and influences aspirations. In a large and fast-digitising country like India, advertising has become a crucial driver of innovation, economic activity, content creation, and inclusion. Digital platforms and artificial intelligence now enable brands, startups, local businesses, and creators to reach audiences at scale, lowering entry barriers and expanding participation.
At the same time, Shri Jaju also cautioned about the risks associated with digital advertising, including financial scams, misleading investment promotions, and fraudulent job offers, which often target vulnerable populations. He stressed that while commercial speech is part of freedom of expression, misleading and deceptive advertisements could be and should be regulated.
The key discussions in the summit included emerging issues such as the role of AI in advertising, deepfakes, dark patterns, and the rising trend of anti-influencer marketing. Shri Jaju urged advertisers to focus on credibility alongside reach, and creators and influencers to safeguard audience trust by maintaining authenticity and avoiding misleading promotions.
Shri Jaju further outlined the five key principles for responsible advertising, which are i) Truthfulness must remain non-negotiable in all communications, ii) Transparency is essential in identifying advertisements, sponsorships, and promotional relationships, iii) Responsibility should guide the design and delivery of all content, iv) Protection of vulnerable groups, particularly children, must be prioritised, v) Innovation with accountability should ensure that technological and creative advances strengthen trust rather than undermine it.
In course of the summit, Shri Sanjay Jaju, along with Ms. Manisha Kapoor, Secretary General & CEO, ASCI, Mr. Sam Balsara, Chairman, Madison, Mr. Sudhanshu Vats, Chairman, ASCI & MD, Pidilite Industries, Mr. Praveen Tripathi, Board Member, ASCI and Mr. Ishan Johri & Ms. Tanu Banerjee, Partners, Khaitan & Co, jointly launched the Ad Law Compendium. It will serve as a practical guide on advertising laws and regulations designed to promote greater awareness, understanding, and compliance across the industry.
The Union I&B Secretary also held a meeting with stakeholders from the advertising industry, including the leadership of ASCI, marketers, digital platforms, and members of the legal fraternity.
PIB Mumbai | Jaydevi Swami Pujari/Sriyanka Chetterjee/Robin Singh/Priti Malandkar

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਡਟਰਸਟ ਸਮਿਟ (AdTrust Summit) 2026 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਪ੍ਰਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਡਟਰਸਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਐਡ ਲਾਅ ਕੰਪੋਡੀਅਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 MAR 2026 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਐਡਟਰਸਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਪੂਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੈਮਾਨੇ, ਜਟਿਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ASCI) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਡਟਰਸਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ, ਮੀਡੀਆ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਹੋ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੁਣ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘੁਟਾਲੇ, ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਭਾਸ਼ਣ, ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਡੀਪਫੇਕਸ, ਡਾਰਕ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੂਐਂਸਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਧਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਪ੍ਰਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਲਈ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੱਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
i) ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ii) ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ, ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, iii) ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, iv) ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, v) ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ਾ ਕਪੂਰ, ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਏਐੱਸਸੀਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੈਮ ਬਲਸਾਰਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, Madison, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਵਤਸ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਪਿਡੀਲਾਈਟ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ, ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਈਸ਼ਾਨ ਜੌਹਰੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਤਨੁ ਬੈਨਰਜੀ ਪਾਰਟਨਰ, ਖੈਤਾਨ ਐਂਡ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਐਡ ਲਾਅ ਕੰਪੋਡੀਅਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਲਾਅਜ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ASCI ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਮਾਰਕਿਟਰਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।