Ministry of Information & Broadcasting
Union I & B Secretary Visits IICT, Reviews Expansion Plans and Content-Creator Lab planning
I & B Secretary urges IICT to play a leading role in nurturing India’s creative talent ecosystem
Shri Jaju exhorts IICT to be a vibrant hub for incubating startups in the M&E sector
18 MAR 2026 6:13PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 March 2026
Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, visited the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) at NFDC Complex, Mumbai, today, to review the institute’s growth trajectory and expansion plans.
The review meeting chaired by Shri Jaju was attended by all the board members and industry representatives. Shri Jaju held detailed discussions with the institute’s leadership team on its strategic roadmap. The discussions focused on scaling IICT’s academic programmes and infrastructure to meet the evolving demands of the creative and digital economy. He also reviewed ongoing initiatives aimed at strengthening industry-academia collaboration.
Speaking on the occasion, Shri Jaju said, “the infrastructure is ready, and around 150 students have already started their study programs at IICT. The target is to have 400 students by July, along with 20 startups in physical mode and many more in virtual mode. The institute offers top-quality infrastructure for production and post-production work”. Currently, 11 startups are being incubated at IICT, he further informed. Shri Jaju also said that the larger campus will soon be developed in Film City, Goregaon, and classes over there are expected to begin in 2028.
Referring to the deliberations in the meeting, I & B Secretary informed that there were also discussions with the industry regarding visual gaming, VFX, and content creation labs that were announced in the Union Budget. The focus was on how to further strengthen the creative economy, said Shri Jaju. Last year, at the WAVES Summit, a target was set under the “Orange Economy” initiative to connect 2 million people with content creation and creative fields. Today’s discussions also focussed on the steps needed to achieve this goal, stated Shri Jaju.
A key highlight of the visit was deliberation on the proposal to establish content creators’ labs across 15,000 secondary schools and 500 colleges across the country. The initiative aims to promote digital creativity, enhance media literacy, and equip students with content production skills aligned with emerging opportunities in the creator economy.
Shri Jaju toured the institute’s state-of-the-art facilities, including its training programmes, production infrastructure, and innovation hubs. He also interacted with members of the Board and exchanged views on IICT’s role in nurturing India’s creative talent ecosystem.
The institute currently offers 18 specialized courses across animation, gaming, post-production, and extended reality. These include six courses in gaming, four in post-production, and eight in animation, comics, and XR. Key programmes include 24-month undergraduate diplomas in Animation Film Design, Interactive Video Game Design and Development, and Art and Science of Post Production and Visual Effects.
In addition, IICT offers short-term diploma and certificate courses of three to six months in areas such as 3D character design, visual effects, cinematic virtual reality filmmaking, e-sports management, and artificial intelligence in filmmaking.
The visit underscores Union I & B Ministry’s continued emphasis on promoting digital creativity and strengthening institutional frameworks to support India’s rapidly growing media and entertainment sector.
On the sidelines of his visit to IICT at the NFDC Complex, the Union I&B Secretary also visited the National Museum of Indian Cinema (NMIC), where Shri Jaju interacted with a visiting delegation of school children.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/Robin Singh/Priti Malandkar

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ IICT ની મુલાકાત લીધી, વિસ્તરણ યોજનાઓ અને કન્ટેન્ટ-ક્રિએટર લેબ યોજનાની સમીક્ષા કરી
માહિતી અને પ્રસારણ સચિવે IICT ને ભારતના સર્જનાત્મક પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમને પોષવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવાનો આગ્રહ કર્યો
શ્રી જાજુએ IICTને માહિતી અને પ્રસારણ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક જીવંત કેન્દ્ર બનવવાનું આહ્વાન કર્યું
18 MAR 2026 6:13PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ આજે ​​મુંબઈમાં નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન કેમ્પસ ખાતે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT) ની મુલાકાત લીધી હતી અને સંસ્થાની વૃદ્ધિ યાત્રા અને વિસ્તરણ યોજનાઓની સમીક્ષા કરી હતી.
શ્રી જાજુની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી સમીક્ષા બેઠકમાં બોર્ડના તમામ સભ્યો અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા. શ્રી જાજુએ સંસ્થાની નેતૃત્વ ટીમ સાથે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. ચર્ચાનું કેન્દ્રબિંદુ સર્જનાત્મક અને ડિજિટલ અર્થતંત્રની વધતી જતી માંગને અનુરૂપ IICTના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા પર હતું. તેમણે ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ચાલી રહેલી પહેલોની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં શ્રી જાજુએ જણાવ્યું હતું કે, "ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર છે અને આશરે 150 વિદ્યાર્થીઓએ IICT ખાતે તેમના અભ્યાસ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. અમારું લક્ષ્ય જુલાઈ સુધીમાં 400 વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી કરવાનું છે, તેમજ 20 સ્ટાર્ટઅપ્સને ભૌતિક રીતે અને ઘણા વધુ વર્ચ્યુઅલી સ્થાપિત કરવાનું છે. સંસ્થા ઉત્પાદન અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શન કાર્ય માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરી પાડે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે હાલમાં IICT ખાતે 11 સ્ટાર્ટઅપ્સનું ઇન્ક્યુબેશન ચાલી રહ્યું છે. શ્રી જાજુએ એમ પણ કહ્યું હતું કે ફિલ્મ સિટી, ગોરેગાંવમાં ટૂંક સમયમાં એક મોટું કેમ્પસ વિકસાવવામાં આવશે અને 2028માં ત્યાં વર્ગો શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
બેઠકમાં થયેલી ચર્ચાઓનો ઉલ્લેખ કરતા માહિતી અને પ્રસારણ સચિવે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલા વિઝ્યુઅલ ગેમિંગ, VFX અને કન્ટેન્ટ ક્રિએશન લેબ્સ અંગે પણ ઉદ્યોગ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રી જાજુએ જણાવ્યું હતું કે બેઠકનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને વધુ મજબૂત બનાવવાનો હતો. ગયા વર્ષે, વેવ્ઝ સમિટમાં, "ઓરેન્જ ઇકોનોમી" પહેલ હેઠળ 20 લાખ લોકોને કન્ટેન્ટ ક્રિએશન અને સર્જનાત્મક ક્ષેત્રો સાથે જોડવાનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી જાજુએ જણાવ્યું હતું કે આજની ચર્ચાઓ આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી પગલાં પર પણ કેન્દ્રિત હતી.
આ મુલાકાતનો મુખ્ય મુદ્દો દેશભરની 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ લેબ્સ સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવ પર ચર્ચા કરવાનો હતો. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ડિજિટલ સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, મીડિયા સાક્ષરતા વધારવા અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં ઉભરતી તકો સાથે સુસંગત કન્ટેન્ટ ક્રિએશન કૌશલ્યથી વિદ્યાર્થીઓને સજ્જ કરવાનો છે.
શ્રી જાજુએ સંસ્થાની અત્યાધુનિક સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી, જેમાં તાલીમ કાર્યક્રમો, ઉત્પાદન માળખાગત સુવિધાઓ અને નવીનતા કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે બોર્ડના સભ્યો સાથે પણ વાતચીત કરી અને ભારતના સર્જનાત્મક પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમને પોષવામાં IICT ની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરી હતી.
સંસ્થા હાલમાં એનિમેશન, ગેમિંગ, પોસ્ટ-પ્રોડક્શન અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી ક્ષેત્રોમાં 18 વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. આમાં ગેમિંગમાં છ, પોસ્ટ-પ્રોડક્શનમાં ચાર અને એનિમેશન, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટીમાં આઠનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં એનિમેશન ફિલ્મ ડિઝાઇન, ઇન્ટરેક્ટિવ વિડીયો ગેમ ડિઝાઇન અને ડેવલપમેન્ટ, અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શન અને વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સના કલા અને વિજ્ઞાનમાં 24 મહિનાના ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો સામેલ છે.
આ ઉપરાંત IICT 3D કેરેક્ટર ડિઝાઇન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, સિનેમેટિક વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ફિલ્મ નિર્માણ, ઇ-સ્પોર્ટ્સ મેનેજમેન્ટ અને ફિલ્મ નિર્માણમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા જેવા ક્ષેત્રોમાં ત્રણ થી છ મહિનાના ટૂંકા ગાળાના ડિપ્લોમા અને પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો પણ પ્રદાન કરે છે.
આ મુલાકાત કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા ભારતના ઝડપથી વિકસતા મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ડિજિટલ સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવા પર સતત ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે તે દર્શાવે છે.
એનએફડીસી કોમ્પ્લેક્સ ખાતે સ્થિત આઈઆઈસીટીની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ સચિવે રાષ્ટ્રીય ભારતીય સિનેમા સંગ્રહાલય (એનએમઆઈસી)ની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં શ્રી જાજુએ શાળાના બાળકોના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે વાતચીત કરી હતી.