Ministry of Defence
India must become global hub of drone manufacturing in next few years amid current geopolitical instability: Raksha Mantri at National Defence Industries Conclave 2026
“Indigenous drone production ecosystem must for strategic autonomy, defence preparedness & self-reliance”
Over 200 problem statements of Defence Forces, ICG, DSA and DPSUs unveiled as part of DISC 14 & ADITI Challenges 4.0
“676 start-ups/MSMEs/Innovators join defence innovation ecosystem through iDEX; 58 prototypes worth Rs 3,853 crore receive procurement clearance; 45 procurement contracts signed valued at Rs 2,326 crore”
“MSMEs are playing significant role in driving economic growth; need to embrace new tech to achieve Viksit Bharat goal”
19 MAR 2026 2:04PM by PIB Delhi
“India must work in a mission mode to emerge as a global hub of indigenous drone manufacturing in the next few years,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he stressed on the urgent need to build a drone production ecosystem to ensure strategic autonomy, enhance defence preparedness and make the country Aatmanirbhar in view of the present geopolitical uncertainties. He was addressing MSMEs, start-ups, winners of Innovations for Defence Excellence (iDEX), Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), private defence companies, innovators, policymakers, and academia during the inaugural session of the two-day National Defence Industries Conclave, organised by the Department of Defence Production on the theme ‘Advanced Manufacturing Technologies’ at Manekshaw Centre, New Delhi on March 19, 2026.
Raksha Mantri asserted that the ongoing conflicts, ranging from the Russia-Ukraine war to the tensions between Iran & Israel, are proof that drones and counter-drone technologies are destined to play a pivotal role in future warfare, and self-reliance in drone manufacturing is essential not merely at the product level, but at the component level as well. “From the drone’s molds to its software, engines, and batteries, everything must be manufactured in India. This is no easy task. In most countries where drones are manufactured, a significant number of critical components are currently imported from China,” he said.
Shri Rajnath Singh added that while the creation of any nation’s defence industrial ecosystem relies on the contributions of large industries, MSMEs, start-ups, and innovators, it is equally driven by a clear policy push from the government, tailored to meet the country’s specific defence requirements. While he called for active contribution of the private sector, he extended Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s full support to transform India into a global hub for indigenous drone manufacturing.
As part of the inaugural session, Raksha Mantri launched the 14th edition of Defence India Start-up Challenge (DISC-14) and the 4th edition of ADITI challenges under the iDEX framework. A total of 107 problem statements, including 82 under DISC-14 & 25 under ADITI Challenges 4.0, from the Defence Forces, Indian Coast Guard and Defence Space Agency were launched to promote breakthrough innovations in various domains.
A new initiative featuring 101 innovation challenges from DPSUs was also launched by Raksha Mantri to encourage design-led innovation by MSMEs and start-ups. These challenges are funded by DPSUs, which will also provide mentorship, testing facilities and opportunities for potential integration into their supply chains to the winning start-ups.
Shri Rajnath Singh described iDEX and ADITI (Acing Development of Innovative Technologies with iDEX as game-changer initiatives, through which start-ups, innovators, and MSMEs are provided with the opportunity to develop novel solutions to meet the specific requirements of the Defence Forces. “As of February 2026, approximately 676 start-ups, MSMEs, and individual innovators have joined the defence innovation ecosystem since the inception of iDEX in 2018. 548 contracts have been signed; and 566 challenges launched. Of these, 58 prototypes have received clearance for procurement, valued at around Rs 3,853 crore. Furthermore, 45 procurement contracts have already been signed, worth nearly Rs 2,326 crore. These figures demonstrate that innovation is gradually materialising into tangible products & technologies, and the role played by our start-ups & MSMEs in this transformation is steadily gaining strength,” he said.
Raksha Mantri emphasised that MSMEs are today actively engaged in fields such as Artificial Intelligence, Robotics, Automation, and Advanced Manufacturing, representing a monumental and positive transformation. He termed it as imperative for the MSMEs and start-ups to embrace and integrate these technologies to ensure the optimal utilisation of their resources and capabilities. “In the contemporary landscape, innovations such as Automation, Artificial Intelligence, Robotics, and Additive Manufacturing are reshaping the global manufacturing sector. Furthermore, technologies like ‘Digital Twins’ and advanced simulation tools are unlocking a host of new possibilities. A ‘Digital Twin’ essentially involves creating a virtual model of a real-world system. Such technologies empower us to better comprehend complex systems and facilitate more informed decision-making,” he said.
Shri Rajnath Singh added that ‘integration’ is another crucial concept for the enhancement of MSME capabilities. “This integration can be achieved in two distinct ways: Horizontally and Vertically. Horizontal integration implies that MSMEs from diverse sectors connect with one another, learn from each other's experiences, and collaborate. Vertical integration signifies that MSMEs partner with large-scale industries, engage with emerging technological domains, and cultivate expertise in fields such as Artificial Intelligence, Automation, Robotics, and Additive Manufacturing. Our MSMEs must advance towards the adoption of Industry 4.0. It is when both horizontal and vertical integration occur simultaneously that a robust innovation ecosystem is established,” he said.
Highlighting the numerous initiatives undertaken by the Government to strengthen the MSMEs, Raksha Mantri stated that a three-pronged approach has been introduced in this year’s Union Budget to provide MSMEs with Equity, Liquidity, and Professional support, thereby enabling them to emerge as ‘Champion MSMEs’. The objective is to accelerate the growth of MSMEs, and enhance their competitiveness in both domestic and international markets, he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that since 2014, the Government has consistently prioritised and focused on the expansion of this “vital” sector. To simplify the registration and identification of MSMEs, digital platforms such as the Udyam Portal and the Udyam Assist Portal have been launched. The objective is to integrate small industries into the formal economy, thereby ensuring that they receive the benefits of government schemes.” he said. He added that the number of MSMEs in the country stood at approximately 4.67 crore in 2012-13, and the figure has reached nearly 08 crore, according to recent data. This growth, he said, demonstrates the continuous rise in the spirit of entrepreneurship within the country, and small industries are now playing a significant role in driving economic growth.
“We see start-ups serving as catalysts for social change through their truly unique ideas, while others attain the coveted status of a ‘Unicorn’ within an incredibly short span of time. In the near future, many more will emerge as the next generation of ‘Unicorns’. All that is required is consistent effort, perseverance, and unwavering dedication,” said Raksha Mantri, urging the MSMEs and start-ups to march forward with zeal & enthusiasm to innovate, embrace new technologies, and realise the vision of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
Speaking on the occasion, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar highlighted that the conclave aims to promote advanced manufacturing technologies, and integration of MSMEs in the production ecosystem and entire value chain starting from design, development and manufacturing. He added that the 200 Problem Statements will give an opportunity to MSMEs, industries, start-ups, young innovators in designing state-of-the-art products and enhance their skills.
The Secretary (DP) enumerated the series of steps taken by the Ministry to promote and strengthen the domestic defence industry during 2025 - Year of Reforms. “DDP implemented significant reforms including rationalisation and simplification of various approvals and permissions; strengthening of quality process and bringing testing laboratories belonging to DPSUs and DRDO. A digital database of industries working in the defence sector, named Srijan Deep, has also been created, wherein over 40,000 industries have been listed to increase the resource for R&D,” he said.
During the event, Raksha Mantri also released 05 publications of Department of Defence Production, which aim to strengthen awareness of policy initiatives, promote defence exports and facilitate ease of doing business for industry stakeholders. These are:
• SAMARTHYA 2026 – A Journey Towards Self-Reliance in Defence Production: A document outlining the roadmap and key initiatives to strengthen self-reliance in defence manufacturing.
• Indian Defence Industry – Going Global: A report highlighting India’s growing defence exports and opportunities for Indian companies in the global market.
• SANKLAN: A handy guide providing answers to common queries of defence companies and MSMEs.
• Enabling Provisions to integrate MSMEs in Defence PSU ecosystem: A booklet outlining new measures to integrate MSMEs into the DPSU ecosystem.
• AI Maturity Assessment Model: A framework to help defence organisations assess and improve their adoption of Artificial Intelligence technologies.
Shri Rajnath Singh also inaugurated an exhibition, wherein 20 large defence companies have set up their stalls to showcase their initiatives and programmes for co-opting MSMEs as partners, suppliers and innovators. In addition, 24 Indian and foreign companies are participating in the exhibition to display advanced manufacturing technologies such as automation, artificial intelligence, robotics, additive manufacturing and smart materials.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat and other senior officials were present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਕਨਕਲੇਵ 2026 ਵਿਖੇ
"ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਰੋਨ ਉਤਪਾਦਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ"
DISC 14 ਅਤੇ ਅਦਿਤੀ (ADITI) ਚੁਣੌਤੀਆਂ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ICG, DSA ਅਤੇ DPSUs ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੱਸਿਆ ਵੇਰਵੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
" iDEX ਰਾਹੀਂ 676 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ/MSME/ਇਨੋਵੇਟਰ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ; 3,853 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 58 ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ; 2,326 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 45 ਖਰੀਦ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ"
"MSME ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ"
19 MAR 2026 2:04PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਡਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ 19 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ 'ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ MSMEs, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (iDEX) ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ, ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (DPSUs), ਨਿੱਜੀ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਤਣਾਅ ਤੱਕ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਕਾਊਂਟਰ-ਡਰੋਨ ਤਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਡਰੋਨ ਦੇ ਮੋਲਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ, ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਸਭ ਕੁਝ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਈ ਸੌਖਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਡਰੋਨ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਚੀਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਚੀਨ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (MSMEs), ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀਗਤ ਦਬਾਅ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (iDEX) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ (DISC-14) ਦੇ 14ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ADITI ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਚੌਥੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁੱਲ 107 ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ-14 ਤਹਿਤ 82 ਅਤੇ ADITI ਚੈਲੇਂਜ 4.0 ਤਹਿਤ 25 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ DPSUs ਦੇ 101 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜਿਜ਼ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ MSMEs ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਲੈੱਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹਨਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ DPSUs ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੇਤੂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ iDEX ਅਤੇ ADITI (ਆਈਡੈਕਸ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ) ਨੂੰ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ MSMEs ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। "ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ, 2018 ਵਿੱਚ iDEX ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 676 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, MSMEs ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 548 ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਅਤੇ 566 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 58 ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 3,853 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 45 ਖਰੀਦ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 2,326 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਠੋਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ MSMEs ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ MSMEs ਅੱਜ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ MSMEs ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਸਮਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਅਤੇ ਐਡਿਟਿਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨਸ' ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇੱਕ 'ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ' ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਵਰਲਡ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ MSME ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘ਏਕੀਕਰਣ' ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਹੋਰੀਜ਼ੋਂਟਲੀ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲੀ (Horizontally and Vertically)। ਹੋਰੀਜ਼ੋਂਟਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ MSMEs ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਰਟੀਕਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ MSMEs ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਭਰਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਡੋਮੇਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਐਡਿਟਿਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ MSMEs ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਦੋਂ ਹੋਰੀਜ਼ੋਂਟਲ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਕੱਠੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ​ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ MSMEs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ, ਤਰਲਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ 'ਚੈਂਪੀਅਨ MSMEs' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ MSMEs ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ "ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ" ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ MSMEs ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ‘ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪੋਰਟਲ’ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ’ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2012-13 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 4.67 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਲਗਭਗ 08 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਹੁਣ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਚਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਦੂਸਰੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 'ਯੂਨੀਕੌਰਨ' ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ 'ਯੂਨੀਕੌਰਨ' ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਬੱਸ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਪੱਕਾ ਸਮਰਪਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ MSMEs ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 200 ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨ MSMEs, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣਗੇ।
ਸਕੱਤਰ (DP) ਨੇ 2025 - ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “DDP ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ; ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ DPSUs ਅਤੇ DRDO ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾਬੇਸ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਸ੍ਰੀਜਨ ਦੀਪ (Srijan Deep) ਹੈ, ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰੋਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ”
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 05 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹਨ:-
• ਸਮਰਥਯ 2026 - ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ: ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼।
• ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ - ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ।
• ਸੰਕਲਨ: ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ MSMEs ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ handy guide।
• ਰੱਖਿਆ PSU ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ: DPSU ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ।
• ਏਆਈ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ: ਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ 20 ਵੱਡੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ MSMEs ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲ, ਸਪਲਾਇਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਟਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 24 ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਐਡਿਟਿਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਮੱਗਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ਼ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ DRDO ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।