Ministry of Defence
India must become global hub of drone manufacturing in next few years amid current geopolitical instability: Raksha Mantri at National Defence Industries Conclave 2026
“Indigenous drone production ecosystem must for strategic autonomy, defence preparedness & self-reliance”
Over 200 problem statements of Defence Forces, ICG, DSA and DPSUs unveiled as part of DISC 14 & ADITI Challenges 4.0
“676 start-ups/MSMEs/Innovators join defence innovation ecosystem through iDEX; 58 prototypes worth Rs 3,853 crore receive procurement clearance; 45 procurement contracts signed valued at Rs 2,326 crore”
“MSMEs are playing significant role in driving economic growth; need to embrace new tech to achieve Viksit Bharat goal”
19 MAR 2026 2:04PM by PIB Delhi
“India must work in a mission mode to emerge as a global hub of indigenous drone manufacturing in the next few years,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he stressed on the urgent need to build a drone production ecosystem to ensure strategic autonomy, enhance defence preparedness and make the country Aatmanirbhar in view of the present geopolitical uncertainties. He was addressing MSMEs, start-ups, winners of Innovations for Defence Excellence (iDEX), Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), private defence companies, innovators, policymakers, and academia during the inaugural session of the two-day National Defence Industries Conclave, organised by the Department of Defence Production on the theme ‘Advanced Manufacturing Technologies’ at Manekshaw Centre, New Delhi on March 19, 2026.
Raksha Mantri asserted that the ongoing conflicts, ranging from the Russia-Ukraine war to the tensions between Iran & Israel, are proof that drones and counter-drone technologies are destined to play a pivotal role in future warfare, and self-reliance in drone manufacturing is essential not merely at the product level, but at the component level as well. “From the drone’s molds to its software, engines, and batteries, everything must be manufactured in India. This is no easy task. In most countries where drones are manufactured, a significant number of critical components are currently imported from China,” he said.
Shri Rajnath Singh added that while the creation of any nation’s defence industrial ecosystem relies on the contributions of large industries, MSMEs, start-ups, and innovators, it is equally driven by a clear policy push from the government, tailored to meet the country’s specific defence requirements. While he called for active contribution of the private sector, he extended Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s full support to transform India into a global hub for indigenous drone manufacturing.
As part of the inaugural session, Raksha Mantri launched the 14th edition of Defence India Start-up Challenge (DISC-14) and the 4th edition of ADITI challenges under the iDEX framework. A total of 107 problem statements, including 82 under DISC-14 & 25 under ADITI Challenges 4.0, from the Defence Forces, Indian Coast Guard and Defence Space Agency were launched to promote breakthrough innovations in various domains.
A new initiative featuring 101 innovation challenges from DPSUs was also launched by Raksha Mantri to encourage design-led innovation by MSMEs and start-ups. These challenges are funded by DPSUs, which will also provide mentorship, testing facilities and opportunities for potential integration into their supply chains to the winning start-ups.
Shri Rajnath Singh described iDEX and ADITI (Acing Development of Innovative Technologies with iDEX as game-changer initiatives, through which start-ups, innovators, and MSMEs are provided with the opportunity to develop novel solutions to meet the specific requirements of the Defence Forces. “As of February 2026, approximately 676 start-ups, MSMEs, and individual innovators have joined the defence innovation ecosystem since the inception of iDEX in 2018. 548 contracts have been signed; and 566 challenges launched. Of these, 58 prototypes have received clearance for procurement, valued at around Rs 3,853 crore. Furthermore, 45 procurement contracts have already been signed, worth nearly Rs 2,326 crore. These figures demonstrate that innovation is gradually materialising into tangible products & technologies, and the role played by our start-ups & MSMEs in this transformation is steadily gaining strength,” he said.
Raksha Mantri emphasised that MSMEs are today actively engaged in fields such as Artificial Intelligence, Robotics, Automation, and Advanced Manufacturing, representing a monumental and positive transformation. He termed it as imperative for the MSMEs and start-ups to embrace and integrate these technologies to ensure the optimal utilisation of their resources and capabilities. “In the contemporary landscape, innovations such as Automation, Artificial Intelligence, Robotics, and Additive Manufacturing are reshaping the global manufacturing sector. Furthermore, technologies like ‘Digital Twins’ and advanced simulation tools are unlocking a host of new possibilities. A ‘Digital Twin’ essentially involves creating a virtual model of a real-world system. Such technologies empower us to better comprehend complex systems and facilitate more informed decision-making,” he said.
Shri Rajnath Singh added that ‘integration’ is another crucial concept for the enhancement of MSME capabilities. “This integration can be achieved in two distinct ways: Horizontally and Vertically. Horizontal integration implies that MSMEs from diverse sectors connect with one another, learn from each other's experiences, and collaborate. Vertical integration signifies that MSMEs partner with large-scale industries, engage with emerging technological domains, and cultivate expertise in fields such as Artificial Intelligence, Automation, Robotics, and Additive Manufacturing. Our MSMEs must advance towards the adoption of Industry 4.0. It is when both horizontal and vertical integration occur simultaneously that a robust innovation ecosystem is established,” he said.
Highlighting the numerous initiatives undertaken by the Government to strengthen the MSMEs, Raksha Mantri stated that a three-pronged approach has been introduced in this year’s Union Budget to provide MSMEs with Equity, Liquidity, and Professional support, thereby enabling them to emerge as ‘Champion MSMEs’. The objective is to accelerate the growth of MSMEs, and enhance their competitiveness in both domestic and international markets, he said.
Shri Rajnath Singh pointed out that since 2014, the Government has consistently prioritised and focused on the expansion of this “vital” sector. To simplify the registration and identification of MSMEs, digital platforms such as the Udyam Portal and the Udyam Assist Portal have been launched. The objective is to integrate small industries into the formal economy, thereby ensuring that they receive the benefits of government schemes.” he said. He added that the number of MSMEs in the country stood at approximately 4.67 crore in 2012-13, and the figure has reached nearly 08 crore, according to recent data. This growth, he said, demonstrates the continuous rise in the spirit of entrepreneurship within the country, and small industries are now playing a significant role in driving economic growth.
“We see start-ups serving as catalysts for social change through their truly unique ideas, while others attain the coveted status of a ‘Unicorn’ within an incredibly short span of time. In the near future, many more will emerge as the next generation of ‘Unicorns’. All that is required is consistent effort, perseverance, and unwavering dedication,” said Raksha Mantri, urging the MSMEs and start-ups to march forward with zeal & enthusiasm to innovate, embrace new technologies, and realise the vision of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
Speaking on the occasion, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar highlighted that the conclave aims to promote advanced manufacturing technologies, and integration of MSMEs in the production ecosystem and entire value chain starting from design, development and manufacturing. He added that the 200 Problem Statements will give an opportunity to MSMEs, industries, start-ups, young innovators in designing state-of-the-art products and enhance their skills.
The Secretary (DP) enumerated the series of steps taken by the Ministry to promote and strengthen the domestic defence industry during 2025 - Year of Reforms. “DDP implemented significant reforms including rationalisation and simplification of various approvals and permissions; strengthening of quality process and bringing testing laboratories belonging to DPSUs and DRDO. A digital database of industries working in the defence sector, named Srijan Deep, has also been created, wherein over 40,000 industries have been listed to increase the resource for R&D,” he said.
During the event, Raksha Mantri also released 05 publications of Department of Defence Production, which aim to strengthen awareness of policy initiatives, promote defence exports and facilitate ease of doing business for industry stakeholders. These are:
• SAMARTHYA 2026 – A Journey Towards Self-Reliance in Defence Production: A document outlining the roadmap and key initiatives to strengthen self-reliance in defence manufacturing.
• Indian Defence Industry – Going Global: A report highlighting India’s growing defence exports and opportunities for Indian companies in the global market.
• SANKLAN: A handy guide providing answers to common queries of defence companies and MSMEs.
• Enabling Provisions to integrate MSMEs in Defence PSU ecosystem: A booklet outlining new measures to integrate MSMEs into the DPSU ecosystem.
• AI Maturity Assessment Model: A framework to help defence organisations assess and improve their adoption of Artificial Intelligence technologies.
Shri Rajnath Singh also inaugurated an exhibition, wherein 20 large defence companies have set up their stalls to showcase their initiatives and programmes for co-opting MSMEs as partners, suppliers and innovators. In addition, 24 Indian and foreign companies are participating in the exhibition to display advanced manufacturing technologies such as automation, artificial intelligence, robotics, additive manufacturing and smart materials.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat and other senior officials were present on the occasion.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
વર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય અસ્થિરતા વચ્ચે ભારત આગામી થોડા વર્ષોમાં ડ્રોન ઉત્પાદનનું વૈશ્વિક હબ બનવું જોઈએ: નેશનલ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોન્ક્લેવ 2026માં રક્ષા મંત્રી
“વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા, સંરક્ષણ સજ્જતા અને આત્મનિર્ભરતા માટે સ્વદેશી ડ્રોન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ અનિવાર્ય છે”
DISC 14 અને ADITI Challenges 4.0ના ભાગ રૂપે સંરક્ષણ દળો, ICG, DSA અને DPSUs ના 200 થી વધુ પ્રોબ્લેમ સ્ટેટમેન્ટ્સ જાહેર કરવામાં આવ્યા
“676 સ્ટાર્ટ-અપ્સ/MSMEs/ઇનોવેટર્સ iDEX દ્વારા સંરક્ષણ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં જોડાયા; 3,853 કરોડ રૂપિયાના 58 પ્રોટોટાઇપ ખરીદીની મંજૂરી મળી; 2,326 કરોડ રૂપિયાના 45 ખરીદી કોન્ટ્રાક્ટ પર હસ્તાક્ષર થયા”
“MSMEs આર્થિક વૃદ્ધિ ચલાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે; વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે નવી ટેકનોલોજી અપનાવવાની જરૂર છે”
19 MAR 2026 2:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતે આગામી થોડા વર્ષોમાં સ્વદેશી ડ્રોન ઉત્પાદનના વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવું જોઈએ,” તેમ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું. તેમણે વર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યુહાત્મક સ્વાયત્તતા સુનિશ્ચિત કરવા, સંરક્ષણ સજ્જતા વધારવા અને દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ડ્રોન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓ 19 માર્ચ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના માણેકશો સેન્ટર ખાતે ‘એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેક્નોલોજીસ’ થીમ પર સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય નેશનલ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોન્ક્લેવના ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઇનોવેશન ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX) ના વિજેતાઓ, સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (DPSUs), ખાનગી સંરક્ષણ કંપનીઓ, સંશોધકો, નીતિ નિર્માતાઓ અને શિક્ષણવિદોને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધથી લઈને ઈરાન અને ઈઝરાયેલ વચ્ચેના તણાવપૂર્ણ ચાલી રહેલા સંઘર્ષો એ પુરાવો છે કે ડ્રોન અને કાઉન્ટર-ડ્રોન ટેકનોલોજી ભવિષ્યના યુદ્ધમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને ડ્રોન ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા માત્ર ઉત્પાદન સ્તરે જ નહીં, પરંતુ ઘટક સ્તરે પણ આવશ્યક છે. “ડ્રોનના મોલ્ડથી લઈને તેના સોફ્ટવેર, એન્જિન અને બેટરી સુધી બધું જ ભારતમાં જ બનાવવું જોઈએ. આ કોઈ સરળ કાર્ય નથી. મોટાભાગના દેશો જ્યાં ડ્રોનનું ઉત્પાદન થાય છે, ત્યાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં જટિલ ઘટકો હાલમાં ચીનથી આયાત કરવામાં આવે છે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે કોઈપણ રાષ્ટ્રના સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ મોટા ઉદ્યોગો, MSMEs, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઇનોવેટર્સના યોગદાન પર નિર્ભર છે, સાથે જ તે દેશની વિશિષ્ટ સંરક્ષણ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સરકારના સ્પષ્ટ નીતિગત પ્રોત્સાહન દ્વારા પણ સંચાલિત થાય છે. જ્યારે તેમણે ખાનગી ક્ષેત્રના સક્રિય યોગદાન માટે આહવાન કર્યું, ત્યારે તેમણે ભારતને સ્વદેશી ડ્રોન ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક હબમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી.
ઉદઘાટન સત્રના ભાગરૂપે, રક્ષા મંત્રીએ iDEX ફ્રેમવર્ક હેઠળ ડિફેન્સ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જ (DISC-14) ની 14મી આવૃત્તિ અને ADITI ચેલેન્જીસની 4થી આવૃત્તિ લોન્ચ કરી. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંરક્ષણ દળો, ઇન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ અને ડિફેન્સ સ્પેસ એજન્સી તરફથી DISC-14 હેઠળ 82 અને ADITI ચેલેન્જીસ 4.0 હેઠળ 25 સહિત કુલ 107 પ્રોબ્લેમ સ્ટેટમેન્ટ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
MSMEs અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ દ્વારા ડિઝાઇન-આધારિત નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રક્ષા મંત્રી દ્વારા DPSUs તરફથી 101 ઇનોવેશન ચેલેન્જીસ દર્શાવતી નવી પહેલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ પડકારોને DPSUs દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જે વિજેતા સ્ટાર્ટ-અપ્સને માર્ગદર્શન, પરીક્ષણ સુવિધાઓ અને તેમની સપ્લાય ચેઇનમાં સંકલિત થવાની તકો પણ પૂરી પાડશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે iDEX અને ADITI (Acing Development of Innovative Technologies with iDEX) ને ગેમ-ચેન્જર પહેલ ગણાવી હતી, જેના દ્વારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઇનોવેટર્સ અને MSMEs ને સંરક્ષણ દળોની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે નવા ઉકેલો વિકસાવવાની તક આપવામાં આવે છે. “February 2026 સુધીમાં, 2018 માં iDEX ની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 676 સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSMEs અને વ્યક્તિગત ઇનોવેટર્સ સંરક્ષણ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં જોડાયા છે. 548 કોન્ટ્રાક્ટ્સ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે અને 566 પડકારો લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. જેમાંથી 58 પ્રોટોટાઇપ્સને ખરીદી માટે મંજૂરી મળી છે, જેની કિંમત આશરે 3,853 કરોડ રૂપિયા છે. વધુમાં, લગભગ 2,326 કરોડ રૂપિયાના 45 ખરીદી કરારો પર પહેલેથી જ હસ્તાક્ષર થઈ ચૂક્યા છે. આ આંકડાઓ દર્શાવે છે કે નવીનતા ધીમે-ધીમે મૂર્ત ઉત્પાદનો અને ટેકનોલોજીમાં સાકાર થઈ રહી છે, અને આ પરિવર્તનમાં અમારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs દ્વારા ભજવવામાં આવતી ભૂમિકા સતત મજબૂત થઈ રહી છે,” તેમણે કહ્યું.
રક્ષા મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે MSMEs આજે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ, ઓટોમેશન અને એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં સક્રિયપણે રોકાયેલા છે, જે એક સ્મારક અને સકારાત્મક પરિવર્તન દર્શાવે છે. તેમણે MSMEs અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે તેમના સંસાધનો અને ક્ષમતાઓનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ ટેકનોલોજીને અપનાવવા અને સંકલિત કરવાનું અનિવાર્ય ગણાવ્યું હતું. “સમકાલીન લેન્ડસ્કેપમાં, ઓટોમેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ અને એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવી નવીનતાઓ વૈશ્વિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રને નવો આકાર આપી રહી છે. વધુમાં, 'ડિજિટલ ટ્વિન્સ' અને અદ્યતન સિમ્યુલેશન ટૂલ્સ જેવી ટેકનોલોજી નવી શક્યતાઓ ખોલી રહી છે. 'ડિજિટલ ટ્વિન' માં આવશ્યકપણે વાસ્તવિક દુનિયાની સિસ્ટમનું વર્ચ્યુઅલ મોડેલ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આવી ટેકનોલોજી આપણને જટિલ પ્રણાલીઓને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે સશક્ત બનાવે છે અને વધુ જાણકાર નિર્ણય લેવાની સુવિધા આપે છે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું કે MSME ક્ષમતાઓના સંવર્ધન માટે 'ઇન્ટિગ્રેશન' (સંકલન) એ બીજો મહત્વનો ખ્યાલ છે. “આ સંકલન બે અલગ-અલગ રીતે પ્રાપ્ત કરી શકાય છે: હોરિઝોન્ટલ અને વર્ટિકલ. હોરિઝોન્ટલ ઇન્ટિગ્રેશનનો અર્થ એ છે કે વિવિધ ક્ષેત્રોના MSMEs એકબીજા સાથે જોડાય, એકબીજાના અનુભવોમાંથી શીખે અને સહયોગ કરે. વર્ટિકલ ઇન્ટિગ્રેશનનો અર્થ એ છે કે MSMEs મોટા પાયાના ઉદ્યોગો સાથે ભાગીદારી કરે, ઉભરતા ટેકનોલોજીકલ ડોમેન્સ સાથે જોડાય અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઓટોમેશન, રોબોટિક્સ અને એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં નિપુણતા કેળવે. અમારા MSMEs એ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ને અપનાવવા તરફ આગળ વધવું જોઈએ. જ્યારે હોરિઝોન્ટલ અને વર્ટિકલ ઇન્ટિગ્રેશન બંને એકસાથે થાય છે ત્યારે જ એક મજબૂત નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત થાય છે,” તેમણે કહ્યું.
MSMEsને મજબૂત કરવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી અસંખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે MSMEs ને ઇક્વિટી, લિક્વિડિટી અને પ્રોફેશનલ સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં ત્રિ-પાંખીય અભિગમ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી તેઓ 'ચેમ્પિયન MSMEs' તરીકે ઉભરી શકે. ઉદ્દેશ્ય MSMEs ના વિકાસને વેગ આપવાનો અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને બજારોમાં તેમની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે 2014 થી, સરકાર આ "મહત્વપૂર્ણ" ક્ષેત્રના વિસ્તરણ પર સતત અગ્રિમતા આપી રહી છે અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. MSMEs ની નોંધણી અને ઓળખને સરળ બનાવવા માટે, ઉદ્યમ પોર્ટલ અને ઉદ્યમ આસિસ્ટ પોર્ટલ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. ઉદ્દેશ્ય નાના ઉદ્યોગોને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં સંકલિત કરવાનો છે, જેનાથી તેઓ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવી શકે. તેમણે ઉમેર્યું કે 2012-13માં દેશમાં MSMEs ની સંખ્યા આશરે 4.67 કરોડ હતી, અને તાજેતરના ડેટા અનુસાર આ આંકડો લગભગ 08 કરોડ પર પહોંચી ગયો છે. આ વૃદ્ધિ, તેમણે કહ્યું, દેશમાં સાહસિકતાની ભાવનામાં સતત વધારો દર્શાવે છે, અને નાના ઉદ્યોગો હવે આર્થિક વૃદ્ધિ ચલાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
અમે સ્ટાર્ટ-અપ્સને તેમના ખરેખર અનન્ય વિચારો દ્વારા સામાજિક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપતા જોઈએ છીએ, જ્યારે અન્ય લોકો અતિ ટૂંકા ગાળામાં 'યુનિકોર્ન' નો પ્રતિષ્ઠિત દરજ્જો પ્રાપ્ત કરે છે. નજીકના ભવિષ્યમાં, બીજા ઘણા 'યુનિકોર્ન' ની આગામી પેઢી તરીકે ઉભરી આવશે. આ માટે માત્ર સતત પ્રયત્ન, ખંત અને અવિરત સમર્પણની જરૂર છે,” રક્ષા મંત્રીએ MSMEs અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને નવીનતા લાવવા, નવી ટેકનોલોજી અપનાવવા અને આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ઉત્સાહ સાથે આગળ વધવા વિનંતી કરતા કહ્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી સંજીવ કુમારે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ કોન્ક્લેવનો ઉદ્દેશ્ય અદ્યતન ઉત્પાદન તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદનથી શરૂ કરીને સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇન અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમમાં MSMEs ના સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 200 પ્રોબ્લેમ સ્ટેટમેન્ટ્સ MSMEs, ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, યુવા સંશોધકોને અત્યાધુનિક ઉત્પાદનો ડિઝાઇન કરવાની અને તેમની કુશળતા વધારવાની તક આપશે.
સચિવ (DP) 2025 - રિફોર્મ્સના વર્ષ દરમિયાન સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને મજબૂત કરવા માટે મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા શ્રેણીબદ્ધ પગલાંઓની ગણતરી કરી હતી. “DDPએ વિવિધ મંજૂરીઓ અને પરવાનગીઓના તર્કસંગતીકરણ અને સરળીકરણ સહિત નોંધપાત્ર સુધારા અમલમાં મૂક્યા છે; ગુણવત્તા પ્રક્રિયાને મજબૂત કરવી અને DPSUs અને DRDO ની પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓને સુલભ બનાવી છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા ઉદ્યોગોનો સૃજન દીપ નામનો ડિજિટલ ડેટાબેઝ પણ બનાવવામાં આવ્યો છે, જેમાં સંશોધન અને વિકાસ માટેના સંસાધનો વધારવા માટે 40,000 થી વધુ ઉદ્યોગોની યાદી આપવામાં આવી છે,” તેમણે કહ્યું.
ઇવેન્ટ દરમિયાન, રક્ષા મંત્રીએ સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગના 05 પ્રકાશનો પણ બહાર પાડ્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ્ય નીતિગત પહેલો પ્રત્યે જાગૃતિ વધારવા, સંરક્ષણ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉદ્યોગના હિતધારકો માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા પૂરી પાડવાનો છે. આ છે:
1. SAMARTHYA 2026 – સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફની સફર: સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવા માટેના રોડમેપ અને મુખ્ય પહેલોની રૂપરેખા આપતો દસ્તાવેજ.
2. Indian Defence Industry – Going Global: ભારતની વધતી જતી સંરક્ષણ નિકાસ અને વૈશ્વિક બજારમાં ભારતીય કંપનીઓ માટેની તકો પર પ્રકાશ પાડતો અહેવાલ.
3. SANKLAN: સંરક્ષણ કંપનીઓ અને MSMEs ના સામાન્ય પ્રશ્નોના જવાબો પૂરી પાડતી હેન્ડી માર્ગદર્શિકા.
4. Enabling Provisions to integrate MSMEs in Defence PSU ecosystem: MSMEs ને DPSU ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરવા માટેના નવા પગલાંની રૂપરેખા આપતી પુસ્તિકા.
5. AI Maturity Assessment Model: સંરક્ષણ સંસ્થાઓને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ તકનીકોના તેમના સ્વીકારનું મૂલ્યાંકન અને સુધારણા કરવામાં મદદ કરવા માટેનું એક માળખું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે એક પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં 20 મોટી સંરક્ષણ કંપનીઓએ MSMEs ને ભાગીદાર, સપ્લાયર્સ અને ઇનોવેટર્સ તરીકે સહ-પસંદ કરવા માટે તેમની પહેલ અને કાર્યક્રમો દર્શાવવા માટે તેમના સ્ટોલ ઉભા કર્યા છે. આ ઉપરાંત, 24 ભારતીય અને વિદેશી કંપનીઓ ઓટોમેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સ્માર્ટ મટિરિયલ્સ જેવી અદ્યતન ઉત્પાદન તકનીકો પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્રદર્શનમાં ભાગ લઈ રહી છે.
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, આર્મી ચીફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ, સચિવ, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગ અને અધ્યક્ષ DRDO ડૉ. સમીર વી. કામત અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.