Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh Lays Foundation Stone of 42 Crore BioFoundry at National Agri-Food & Biomanufacturing Institute (NABI) Mohali, India's First Dedicated Centre under Department of Biotechnology (DBT)
India Builds Dedicated Infrastructure for Smart Protein and Bio-Based Products, says Union Minister Dr Jitendra Singh
BioFoundry to Bridge Lab-to-Industry Gap, Accelerate Innovation in Nutritional Bioactives and Bio-Inputs: Dr Jitendra Singh
New BioFoundry at Mohali to Strengthen India’s Agri-Food Innovation Ecosystem, Boost Advanced Fermentation Technologies: Dr Jitendra Singh
19 MAR 2026 5:49PM by PIB Chandigarh
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Dr Jitendra Singh today laid the foundation stone of the first-ever dedicated BioFoundry Centre under the Department of Biotechnology at Mohali, with an outlay of about ₹42 crore over the next two years.
The facility is being established as a national platform for developing and scaling advanced biomanufacturing processes, particularly in agri-food biotechnology, including smart proteins, bio-inputs, and bio-based products. The Minister said this centre will help bridge laboratory research with industrial-scale applications and strengthen India’s bioeconomy.
Dr Jitendra Singh said that National Agri-Food and Biomanufacturing Institute (NABI) has emerged as a key institution in India’s biotechnology landscape, particularly in translating scientific research into solutions for agriculture, food, and nutrition. He said the institute’s work across genomics, microbial biotechnology, food science, and bioinformatics is directly contributing to nutritional security, sustainable agriculture, and value addition in agri-food systems.
The Union Minister was addressing a gathering at the BRIC–National Agri-Food and Biomanufacturing Institute (NABI), Mohali, where he participated in multiple key events including the Biomanufacturing Workshop 4.0, “Smart Protein Forum 2026”, the foundation stone laying ceremony of the BioFoundry, and the BRIC-NABI Foundation Day celebrations. The event was attended by leading scientists, researchers, industry representatives, and innovators from across the country.
Highlighting the importance of smart protein research, the Minister said that rising global protein demand and environmental concerns require alternative and sustainable solutions. He said smart proteins, developed through microbial fermentation, plant biotechnology and synthetic biology, offer a scalable and sustainable pathway for the future of food. He added that platforms like the Smart Protein Forum bring together science and industry to accelerate innovation in this emerging sector.
Dr Jitendra Singh said that India’s fast-growing bioeconomy is being supported by forward-looking policies such as BioE3- Biotechnology for Economy, Environment and Employment, which aim to promote sustainable growth, generate employment and boost innovation. He said technologies like synthetic biology and biomanufacturing are central to achieving these national objectives.
Referring to the BioFoundry being established at NABI, the Minister said it will house advanced infrastructure including large-scale fermenters, upstream and downstream processing systems, and high-throughput experimental platforms. He said the facility will support startups and industry through scale-up, pre-commercialisation and technology transfer, while also serving as a skill development hub for young professionals in biotechnology.
The Minister said NABI is building capabilities in areas such as de novo smart protein design, microbial platforms, and scalable production systems, creating a complete pipeline from research to real-world application. He added that such integrated efforts are essential for making India a global leader in biotechnology and biomanufacturing.
Dr Jitendra Singh emphasised that collaboration between academia, industry, startups, and policymakers will be key to achieving breakthroughs in biotechnology. He said institutions like NABI, along with enabling infrastructure like the BioFoundry, are helping create a strong innovation ecosystem in the country.
The Minister expressed confidence that these initiatives will accelerate innovation in food, nutrition, and agriculture, and contribute significantly to India’s vision of a Viksit Bharat driven by science and technology.
Click for Hindi version

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਗਰੀ-ਫੂਡ ਐਂਡ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (NABI) ਵਿੱਚ 42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ
ਭਾਰਤ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਆਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਲੈਬ-ਟੂ-ਇੰਡਸਟਰੀ ਗੈਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਐਕਟਿਵਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਇਨਪੁੱਟਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਗਰੀ-ਫੂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
19 MAR 2026 5:49PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਰ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਖੇਤੀ-ਖਾਦ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਬਾਇਓ-ਇਨਪੁੱਟਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਆਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਇਓਇਕਨਾਮੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਗਰੀ-ਫੂਡ ਐਂਡ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (NABI) ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਖੇਤੀ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਜੀਨੋਮਿਕਸ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਫੂਡ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸਿੱਧੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਏਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ BRIC–ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਗਰੀ-ਫੂਡ ਐਂਡ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (NABI), ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ 4.0, “ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਫੋਰਮ 2026”, ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ BRIC-NABI ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਡੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਵਿਕਲਪਕ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਪਲਾਂਟ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਭੋਜਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋੜਿਆ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਫੋਰਮ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆ ਕੇ ਇਸ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਬਾਇਓਇਕਨਾਮੀ ਨੂੰ BioE3- ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਫਾਰ ਇਕਨਾਮੀ, ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਵਰਗੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਨ।
NABI 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਫਰਮੈਂਟਰਜ਼, ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਅਤੇ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਹਾਈ-ਥ੍ਰੂਪੁੱਟ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਜ਼ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਕੇਲ-ਅੱਪ, ਪ੍ਰੀ-ਕਮਰਸ਼ੀਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NABI ਡੀ ਨੋਵੋ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਜ਼ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ ਤੋਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋੜਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੈਵ ਪ੍ਰੌਦਿਓਗਿਕੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਕੈਡਮੀਆ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NABI ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਇਓਫਾਊਂਡਰੀ ਵਰਗੀ ਸਮਰੱਥ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖਾਦ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ।