Ministry of Youth Affairs and Sports
NITI Aayog's report on India’s Sports Equipment Manufacturing Sector Launched
“Sports goods have recently been incorporated into the Allocation of Business Rules of the Ministry, reflecting their strategic importance”- Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports)
India Sets Ambitious Target to Scale Sports Goods Exports to USD 8.1 Billion by 2036
19 MAR 2026 8:21PM by PIB Delhi
A report titled “Realizing the Export Potential of India’s Sports Equipment Manufacturing Sector” was formally launched today, outlining India’s ambition to emerge as a global hub for sports goods manufacturing and exports
The report focuses exclusively on the sports equipment manufacturing segment, a sector with significant untapped export potential.
The report identifies the Sports Equipment Manufacturing Sector as highly labour-intensive and fiscally advantageous, offering strong opportunities for employment generation and industrial growth.
A key target outlined in the report is to scale India’s sports goods exports to approximately USD 8.1 billion by 2036.
To achieve this, the report recommends a comprehensive strategy including structural and administrative reforms to ease business operations, fiscal incentives to enhance global competitiveness.
It has also called for development of new and upgraded sports manufacturing clusters, establishment of world-class testing and certification infrastructure, promotion of “Brand India” in global sports goods markets, and encouraging partnerships with leading international players.
Addressing the gathering, Secretary (Sports) Shri Hari Ranjan Rao said, "Sports goods have recently been incorporated into the Allocation of Business Rules of the Ministry, reflecting their strategic importance.”
He further stated that “Khelo Bharat Niti 2025 and the proposed National Sports Governance Act act as key enablers in strengthening India’s sports ecosystem.
Secretary (Sports) also outlined that the Ministry is working continuously towards realizing the Hon’ble Prime Minister’s vision of leveraging sports as a driver of economic growth, global branding, and youth development.
This report marks a significant step towards unlocking India’s potential in the global sports manufacturing value chain and positioning the country as a competitive, innovation-driven, and export-oriented hub.
Representatives from key sports manufacturing clusters in Jalandhar and Meerut, along with officials from the Ministry of Youth Affairs & Sports and NITI Aayog, also were present during the report launch.
The report can be accessed at https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-03/Realising-the-Export-Potential-of-India-Sports-Equipment-Manufacturing-Sector.pdf

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశాన్ని ప్రపంచ క్రీడా పరికరాల తయారీ కేంద్రంగా మార్చేందుకు నీతి ఆయోగ్ నివేదిక
"క్రీడా వస్తువుల వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతను గుర్తిస్తూ.. బాధ్యతలు నిర్ణయించే నిబంధనల పరిధిలో క్రీడా సామాగ్రిని చేర్చిన మంత్రిత్వ శాఖ" - శ్రీ హరి రంజన్ రావు, కార్యదర్శి (క్రీడా శాఖ)
2036 నాటికి క్రీడా సామాగ్రి ఎగుమతులను 8.1 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచాలని లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్న భారత్
19 MAR 2026 8:21PM by PIB Hyderabad
"భారత క్రీడా పరికరాల తయారీ రంగ సామర్థ్యాన్ని సాకారం చేసుకోవటం" శీర్షికన ఇవాళ అధికారిక నివేదిక విడుదలైంది. క్రీడా ఉత్పత్తుల తయారీ, ఎగుమతుల్లో అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా భారత్‌ను నిలబెట్టాలన్న లక్ష్యాన్ని ఈ నివేదిక స్పష్టం చేసింది.
ఈ నివేదిక ప్రధానంగా క్రీడా పరికరాల తయారీ రంగంపైనే దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ రంగంలో ఎగుమతులకు అపారమైన అవకాశాలున్నాయి.
క్రీడా పరికరాల తయారీ రంగం శ్రమతో కూడినదే కాక, ఆర్థికంగా లాభదాయకమని ఈ నివేదిక తెలియజేస్తుంది. ఇది ఉపాధి కల్పనకు, పారిశ్రామిక వృద్ధికి మెరుగైన అవకాశాలను అందిస్తుంది.
2036 నాటికి క్రీడా సామాగ్రి ఎగుమతులను 8.1 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచాలని భారత్ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నట్లు ఈ నివేదిక వెల్లడించింది.
ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకునేందుకు వాణిజ్య కార్యకలాపాలను సులభతరం చేసేలా నిర్మాణాత్మక, పరిపాలనా సంస్కరణలు.. అంతర్జాతీయ పోటీతత్వాన్ని పెంచేలా ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలతో సమగ్ర వ్యూహాన్ని నివేదిక సిఫార్సు చేసింది.
కొత్త క్రీడా సామాగ్రి తయారీ క్లస్టర్ల అభివృద్ధి, నవీకరించిన అంతర్జాతీయ స్థాయి పరీక్షలు, ధ్రువీకరణ మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటు, ప్రపంచ క్రీడా విపణిలో "బ్రాండ్ ఇండియా" ను ప్రోత్సహించటం, ప్రముఖ అంతర్జాతీయ సంస్థలతో భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించుకోవాలని ఇది పిలుపునిచ్చింది.
కార్యదర్శి (క్రీడా శాఖ) శ్రీ హరి రంజన్ రావు మాట్లాడుతూ.. "క్రీడా వస్తువుల వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతను గుర్తిస్తూ క్రీడా సామాగ్రి బాధ్యతలు నిర్ణయించే నిబంధనల నియమావళి పరిధిలో మంత్రిత్వ శాఖ చేర్చింది" అని తెలిపారు.
భారత క్రీడా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయటంలో ఖేలో భారత్ నీతి-2025, ప్రతిపాదిత జాతీయ క్రీడల పాలనా చట్టం కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఆయన చెప్పారు.
ఆర్థికాభివృద్ధికి, ప్రపంచ స్థాయి బ్రాండింగ్కు, యువత అభివృద్ధికి ఊతమిచ్చే శక్తి సాధనంగా క్రీడలను వినియోగించుకోవాలన్న గౌరవ ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తుందని కార్యదర్శి (క్రీడా శాఖ) తెలిపారు.
ప్రపంచ క్రీడా పరికరాల తయారీ విలువ వ్యవస్థలో భారత్ సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయటానికి, దేశాన్ని పోటీతత్వంతో ఆవిష్కరణల దిశగా, ఎగుమతులే లక్ష్యంగా సాగే కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దటానికి ఈ నివేదిక కీలక ముందడుగు.
జలంధర్, మీరట్లోని ప్రముఖ క్రీడా వస్తువుల తయారీ కేంద్రాల ప్రతినిధులతో పాటు కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ, నీతి ఆయోగ్ అధికారులు ఈ నివేదిక విడుదల కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నివేదికను ఈ వెబ్‌సైట్‌లో చూడవచ్చు. https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-03/Realising-the-Export-Potential-of-India-Sports-Equipment-Manufacturing-Sector.pdf