Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Over 13,700 new PNG connections issued in recent days; More than 7,300 consumers shifted from LPG to PNG
Panic bookings decline from 89 lakh on 13th March to around 55 lakhs yesterday
Ministry of Coal supports increased supplies of alternate fuels to States
Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing
Over 4,500 raids conducted and around 4,000 cylinders seized in the past 24 hours
Citizens encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops to conserve energy
India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports
Prime Minister speaks with leaders of Oman, Malaysia, France, Jordan and Qatar, conveying India’s position on the ongoing situation in West Asia
PM emphasizes dialogue and diplomacy for de-escalation and restoration of peace and stability
20 MAR 2026 4:50PM by PIB Delhi
Today’s inter-ministerial briefing on developments in West Asia was held today at the National Media Centre. Such briefings are being conducted regularly to keep the media updated on the evolving situation, with senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs, sharing updates on fuel supply, maritime operations, and assistance to Indian nationals in the region. During today’s briefing, the latest situation and ongoing measures across these areas were shared with the media.
Energy Supply and Fuel Availability
Fuel supply and steps to ensure continued availability of petroleum products and LPG, in view of the Strait of Hormuz closure, were shared during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry stated:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased by about 40 percent compared to pre-crisis production levels.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
· Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks are available.
Natural Gas
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100 percent supply to domestic PNG and CNG transport, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80 percent.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens.
· The Secretary, Ministries of Petroleum and Natural Gas (MoP&NG) chaired a review meeting with CGD entities to expedite PNG expansion and emphasized transition from LPG to PNG.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives.
· CGD entities have been directed by PNGRB to shorten the timeline between the submission of applications and the commencement of gas supply to consumer households and pursue mass awareness initiatives.
· The Government of India vide letter date 16.03.2026 has requested States and UTs have been requested to expedite approvals for CGD expansion.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· It is now on the States/UTs to take this reform forward and ensure expansion of CGD network and expedite issuance of connections to domestic and commercial/industrial PNG consumers in their areas.
· Ministry has received application from Govt. of Rajasthan vide letter 19.03.2026 has stated that the state Govt has taken significant steps w.r.t reforms for promoting CGD and transition to PNG and the proposal is under examination.
• Over 13,700 new PNG connections have been issued in recent days and more than 7,300 consumers have shifted from LPG to PNG, helping reduce pressure on LPG demand.
LPG
· Supply of LPG is still a concern in view of prevailing geopolitical situation and is being monitored.
· No dry-outs have been reported at distributorships.
· Panic bookings have declined significantly from 89 lakh on 13 March to around 55 lakh yesterday, while domestic LPG deliveries continue as normal.
· 18 States and UTs have issued orders for allocation of non-domestic LPG, with supply being made available across all States and UTs.
· Educational institutions and hospitals are being prioritized, receiving around 50% of commercial LPG allocation.
· Around 11,360 MT of commercial LPG has been uplifted in the past week.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify distribution points.
• 15 States and UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement and as on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Meetings conducted by State Governments
· State Governments and UTs are monitoring supply under the Essential Commodities Act and LPG Control Order and have been advised to maintain vigilance, conduct inspections and ensure smooth LPG movement.
· Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
· Govt. of India vide Letter dated 13.03.2026 has requested the Chief Secretaries of all States/UTs to direct DMs/Collectors and other enforcement agencies to conduct coordinated inspections and surprise checks at Petrol Pumps, LPG distributorships, storage points etc. to curb any malpractices.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has requested all States/UTs -
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To take adequate administrative and logistical measures incl. smooth and uninterrupted movement of LPG tankers and cylinders etc.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· All District Collectors and FC&S officials are requested to conduct regular enforcement actions on daily basis.
· Further, all States/UTs are requested to conduct daily press briefings to help disseminate the correct information.
· All States/UTs are requested to establish helpline numbers and ensure their wide publicity at regular intervals.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 31 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing, with over 4,500 raids conducted and around 4,000 cylinders seized in the past 24 hours.
· Significant actions have been reported in States including Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Keralam, Jammu & Kashmir, Punjab, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan and Delhi.
· PSU Oil Marketing Companies have conducted over 1,800 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships to ensure smooth supply and prevent irregularities.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritize uninterrupted LPG supply and PNG expansion, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals of 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritized allocation.
· Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available, with support from the Ministry of Coal for increased supply to States.
· States have been advised to facilitate PNG connections, supported by incentives linked to additional LPG allocation.
Public Advisory
· Citizens are advised to rely on official sources and avoid rumours.
· Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid visiting LPG distributors, as home delivery continues.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops and to conserve energy.
Maritime Safety and Shipping Operations
Information on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf and the steps being taken to ensure the safety of Indian vessels and crew was shared during the briefing by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry noted that:
· All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· At present, 22 Indian-flagged vessels with 611 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region, with DG Shipping continuing close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room continues to operate 24×7 and has handled 3,550 calls and 6,748 emails since activation, including 125 calls and 209 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 513 Indian seafarers so far, including 25 in the past 24 hours, from airports and regional locations.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry.
· Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional capacity created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra and Deendayal Port Authority to ensure smooth handling and ease congestion.
· At New Mangalore Port Authority (NMPA), measures have been undertaken to support stakeholders, including waiver of cargo-related charges for crude and LPG vessels from 14 March to 31 March 2026, waiver of ground rent and reefer charges for stranded export containers, and creation of additional storage capacity of about 3,500 sq. m. covered shed and 76,000 sq. m. open yard.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations, safety of seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs shared updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach through Indian Missions. The Ministry informed that:
· The Prime Minister spoke with leaders of Oman, Malaysia, France, Jordan and Qatar, conveying India’s position on the ongoing situation in West Asia and emphasizing dialogue and diplomacy for de-escalation and restoration of peace and stability.
· The Prime Minister strongly condemned attacks on energy infrastructure and reiterated the importance of ensuring safe and free navigation through the Strait of Hormuz.
· Oman: The Prime Minister spoke with Sultan Haitham bin Tariq, conveyed Eid greetings and reiterated India’s condemnation of violations of Oman’s sovereignty. He appreciated Oman’s role in facilitating safe return of people, including Indian nationals.
· Malaysia: The Prime Minister spoke with Prime Minister Anwar Ibrahim and exchanged views on the evolving situation in West Asia, conveying greetings on the occasion of Hari Raya Aidilfitri.
· France: The Prime Minister spoke with President Emmanuel Macron, and both leaders agreed to continue close coordination to promote peace and stability in the region and beyond.
· Jordan: The Prime Minister spoke with His Majesty King Abdullah II, conveyed Eid greetings and appreciated Jordan’s efforts in facilitating the safe return of Indians. Both sides condemned attacks on energy infrastructure and supported unhindered transit of goods and energy.
· Qatar: The Prime Minister spoke with H.H. Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Amir of Qatar, conveyed Eid greetings and expressed solidarity with Qatar. Both sides condemned attacks on energy infrastructure and reaffirmed support for safe navigation through the Strait of Hormuz.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in West Asia and the Gulf region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· The Indian Embassy in Iran has facilitated the movement of 913 Indian nationals from Iran to neighbouring countries, including 793 to Armenia and 120 to Azerbaijan.
· All 284 Indian pilgrims from Iran have returned to India safely.
· The MEA control room continues to assist Indian nationals, receiving 10 calls and 6 emails yesterday, mostly related to Indian nationals stranded on merchant vessels.
· A dedicated MEA control room remains operational, with coordination ongoing with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining contact with local authorities and issuing regular advisories. Assistance continues for seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors, including visa, consular and logistical support.
· Since 28 February, around 3,00,000 passengers have returned from the region to India, with overall flight operations showing steady improvement.
· In the UAE, limited non-scheduled flights continue, with around 90 flights expected today to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
· Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate 10 non-scheduled flights to India today.
· Kuwait airspace remains closed, with Jazeera Airways commencing special flights from Al Qaisumah Airport in Saudi Arabia, including the first flight to Kochi today.
· Bahrain airspace remains closed, with Gulf Air operating special flights from Dammam in Saudi Arabia to India.
· Transit of Indian nationals continues to be facilitated via Saudi Arabia for those in Kuwait, Bahrain and Iraq.
· Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan.
· Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.
· An Indian national tragically lost his life in an attack in Riyadh on 18 March. The Government expresses condolences and the Mission is coordinating with local authorities for early repatriation of mortal remains.
· In total, six Indian nationals have lost their lives and one remains missing in recent incidents. Mortal remains of two Indian nationals have already been repatriated to India.
· Indian Missions in Saudi Arabia, Oman, Iraq and the UAE remain in contact with authorities for the missing individual and for repatriation of remaining mortal remains.
· 15 Indian crew members of MT Safesea Vishnu who were rescued have departed Iraq and are expected to return to India via Saudi Arabia.
· 24 rescued Indian seafarers, including 16 from MV MKD Vyom and 8 from MT Skylight, have already returned to India from Oman.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియాలో ఇటీవలి పరిణామాలపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల వివరణ
గడచిన కొద్ది రోజుల్లో కొత్తగా జారీ అయిన 13,700 మించి పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు
ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి మారిన 7,300 మందికి పైగా వినియోగదారులు
మార్చి 13న ఉన్న 89 లక్షల నుంచి నిన్నటికి సుమారు 55 లక్షలకు తగ్గిన ముందస్తు బుకింగ్‌లు
రాష్ట్రాలకు ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాల సరఫరాను పెంచేందుకు పూర్తి మద్దతిస్తోన్న బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
అక్రమ నిల్వలు, నల్లబజారు క్రయవిక్రయాలను అరికట్టడానికి అన్ని రాష్ట్రాల్లో కొనసాగుతున్న ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు
గడచిన 24 గంటల్లోనే 4,500 కంటే ఎక్కువ దాడులు నిర్వహణ.. సుమారు 4,000 గ్యాస్ సిలిండర్ల స్వాధీనం
శక్తిని ఆదా చేసేందుకు వీలుగా పీఎన్‌జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ స్టవ్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన మార్గాలను ఉపయోగించాలని ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తోన్న ప్రభుత్వం
ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా సాఫీగా కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తోన్న భారత సముద్రయాన రంగం
రద్దీ నమోదైనట్లుగా నివేదించని దేశీయ ఓడరేవులు
ఓమన్, మలేషియా, ఫ్రాన్స్, జోర్డాన్, ఖతార్ దేశాల నాయకులతో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి
పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుతం నెలకొన్న పరిస్థితిపై స్పష్టమైన భారతదేశ వైఖరిని వారికి వివరించిన ప్రధాని
ప్రస్తుత ఉద్రిక్తతలను తగ్గించడానికి.. శాంతిస్థాపన, సుస్థిరత కోసం చర్చలు, దౌత్యమే ఏకైక మార్గమని చెప్పిన ప్రధాని
20 MAR 2026 4:50PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో చోటుచేసుకుంటున్న పరిణామాలపై నేడు జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు (ఇంటర్ మినిస్ట్రీయల్) మీడియా సమావేశాన్ని నిర్వహించాయి. మారుతున్న పరిస్థితులపై మీడియాకు ఎప్పటికప్పుడు తాజా సమాచారాన్ని అందించడానికి ఇటువంటి సమావేశాలను క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తున్నారు. పెట్రోలియం- సహజ వాయువు, ఓడరేవులు- నౌకాయానం- జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత శాఖలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇంధన సరఫరా, సముద్రయాన కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయులకు అందిస్తున్న సహాయంపై తాజా వివరాలను వారు తెలియజేశారు. ప్రస్తుత పరిస్థితి, ఆయా రంగాల్లో తీసుకుంటున్న చర్యలను మీడియాకు వివరించారు.
ఇంధన సరఫరా, లభ్యత
హోర్ముజ్ జలసంధి మూసివేత నేపథ్యంలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్‌పీజీ నిరంతర లభ్యతను నిర్ధారించడానికి తీసుకున్న చర్యలను పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ వెల్లడించింది. మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కింది విధంగా పేర్కొంది:
ముడి చమురు, చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు
-
అన్ని చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు గరిష్ట సామర్థ్యంతో నడుస్తున్నాయి. తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో పాటు పెట్రోల్, డీజిల్ విషయంలో తగినంత నిల్వలు అన్ని వేళలా ఉండేలా చూసుకుంటున్నారు.
-
సంక్షోభానికి ముందు ఉన్న ఉత్పత్తి స్థాయిలతో పోలిస్తే చమురు శుద్ధి కేంద్రాల నుంచి దేశీయ ఎల్‌పీజీ ఉత్పత్తి సుమారు 40 శాతం పెరిగింది.
రిటైల్ విక్రయ కేంద్రాలు
-
చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల రిటైల్ విక్రయ కేంద్రాల్లో ఎక్కడా ఇంధన కొరత ఉన్నట్లు నివేదికలు అందలేదు. పెట్రోల్, డీజిల్ సరఫరా క్రమం తప్పకుండా కొనసాగుతోంది.
-
తగినంత నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నందున ప్రజలు అందోళనతో ముందస్తుగా కొనుగోళ్లు చేయొద్దని సూచించారు.
సహజ వాయువు
-
ప్రాధాన్యత రంగాలకు రక్షిత సరఫరా కొనసాగుతోంది. ఇందులో గృహ వినియోగ పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ రవాణా రంగానికి 100 శాతం సరఫరా అందుతోంది. పారిశ్రామిక, వాణిజ్య వినియోగదారులకు సరఫరాను సుమారు 80 శాతానికి పరిమితం చేశారు.
-
హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్లు వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు ఇవ్వడంలో ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సంస్థలకు (సీజీడీ) సూచించారు.
-
పీఎన్‌జీ విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి, ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి మారడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సంస్థలతో పెట్రోలియం- సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు.
-
ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, గెయిల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ కంపెనీలు వినియోగదారులకు పలు ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
-
దరఖాస్తు చేసుకున్న సమయం నుంచి వినియోగదారుల ఇళ్లకు గ్యాస్ సరఫరా ప్రారంభమయ్యే మధ్య కాలాన్ని తగ్గించాలని.. అలాగే విస్తృతస్థాయిలో అవగాహన కార్యక్రమాలను చేపట్టాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్‌బీ ఆదేశించింది.
-
సీజీడీ విస్తరణకు సంబంధించిన అనుమతులను వేగవంతం చేయాలని 16.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది.
-
18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీలో అదనంగా 10 శాతం కేటాయించాలని ప్రతిపాదించింది. అయితే దీర్ఘకాలంలో ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి మారడానికి రాష్ట్రాలు సహకరించాల్సి ఉంటుంది.
-
ఈ సంస్కరణలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం, సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించడం.. గృహ, వాణిజ్య, పారిశ్రామిక పీఎన్‌జీ వినియోగదారులకు కనెక్షన్ల జారీని వేగవంతం చేయడం ఇప్పుడు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల బాధ్యత.
-
19.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖకు రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం నుంచి దరఖాస్తు అందింది. సీజీడీని ప్రోత్సహించడానికి, పీఎన్‌జీకి మారడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భారీ సంస్కరణలు చేపట్టినట్లు అందులో పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం ఈ ప్రతిపాదన పరిశీలనలో ఉంది.
-
గడచిన కొద్ది రోజుల్లో 13,700 కంటే ఎక్కువ కొత్త పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు జారీ అయ్యాయి. అలాగే 7,300 మందికి పైగా వినియోగదారులు ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి మారారు. ఇది ఎల్‌పీజీ డిమాండ్‌పై ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో ఎంతగానో దోహదపడింది.
ఎల్‌పీజీ సరఫరా పరిస్థితి
-
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఎల్‌పీజీ సరఫరా ఇంకా ఆందోళనకరంగానే ఉంది. దీనిపై నిరంతర పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది.
-
డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్ద కొరత ఉందన్న నివేదికలు ఎక్కడా లేవు.
-
భయాందోళనతో ముందస్తుగా చేసే బుకింగ్‌లు గణనీయంగా తగ్గాయి. మార్చి 13న 89 లక్షలుగా ఉన్న ఈ తరహా బుకింగ్‌లు నిన్నటికి సుమారు 55 లక్షలకు చేరుకున్నాయి. అదే సమయంలో గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీ డెలివరీలు యథావిధిగా కొనసాగుతున్నాయి.
-
వాణిజ్య, గృహేతర ఎల్‌పీజీ కేటాయింపుల కోసం 18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఉత్తర్వులు జారీ చేశాయి. ప్రస్తుతం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో దీని సరఫరా అందుబాటులో ఉంది.
-
విద్యా సంస్థలు, ఆసుపత్రులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ వాణిజ్య ఎల్‌పీజీలో సుమారు 50 శాతాన్ని వాటికే కేటాయిస్తున్నారు.
-
గత వారంలో సుమారు 11,360 మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంటీ) వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని సేకరించారు.
కిరోసిన్
-
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా 48,000 కిలో లీటర్ల (కేఎల్) కిరోసిన్ను కేటాయించారు. పంపిణీ కేంద్రాలను గుర్తించాలని కూడా వాటిని కోరారు.
-
ఇప్పటివరకు 15 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ (ఎస్కేఓ) కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేశాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్, లడఖ్లు ఎటువంటి అవసరం లేదని తెలియజేశాయి. నేటి వరకు ఇంకా 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయాల్సి ఉంది.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమావేశాలు
-
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ‘నిత్యావసర సరకుల చట్టం' , 'ఎల్‌పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వుల' ప్రకారం సరఫరాను పర్యవేక్షిస్తున్నాయి. నిరంతరం నిఘా ఉంచాలని, తనిఖీలు నిర్వహించాలని, ఎల్‌పీజీ రవాణా సాఫీగా సాగేలా చూడాలని వాటికి సూచించారు.
-
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ వంటి నిత్యావసరాల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడం, నియంత్రించడంలో రాష్ట్ర, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు ప్రాథమిక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది.
-
అక్రమాలకు అడ్డుకట్ట వేయడానికి పెట్రోల్ పంపులు, ఎల్‌పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్ కేంద్రాలు, నిల్వ కేంద్రాలు మొదలైన చోట్ల సమన్వయంతో కూడిన తనిఖీలు, ఆకస్మిక దాడులు నిర్వహించాలని జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు లేదా కలెక్టర్లు, ఇతర ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలను ఆదేశించాల్సిందిగా కేంద్ర ప్రభుత్వం 13.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులను కోరింది.
-
18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఈ విధంగా కోరింది:
-
అక్రమ నిల్వలు, నల్ల బజారు క్రయవిక్రయాలు, గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీని ఇతర అవసరాలకు మళ్లించడం, ఇతర అక్రమాలను అరికట్టడానికి కఠినమైన నిఘా ఉంచాలి.
-
నిబంధనలను ఉల్లంఘించే వారిపై నిత్యావసర సరకుల చట్టం- 1955, పెట్రోలియం చట్టం- 1934, పెట్రోలియం నిబంధనలు- 2002, మోటార్ స్పిరిట్- హెచ్ఎస్డీ ఆర్డర్- 2005, ఇతర వర్తించే చట్టాల ప్రకారం కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలి.
-
ఎల్‌పీజీ ట్యాంకర్లు, సిలిండర్ల రవాణా ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా సాఫీగా సాగేలా చూడటంతో పాటు అవసరమైన పరిపాలనా, రవాణా పరమైన చర్యలు తీసుకోవాలి.
-
స్థానిక ప్రాధాన్యతలు, అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ పంపిణీకి సంబంధించి సరైన విధానాలను రూపొందించాలి.
-
ఆందోళనతో ముందస్తుగా చేసే కొనుగోళ్లను నివారించడానికి, ఎల్‌పీజీని పొదుపుగా వాడమని ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి, ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని చేరవేయడానికి ప్రజా సూచనలను జారీ చేయాలి.
-
జిల్లా కలెక్టర్లు, పౌర సరఫరాల శాఖ (ఎఫ్‌సీ-ఎస్) అధికారులు ప్రతిరోజూ క్రమం తప్పకుండా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు చేపట్టవలసిందిగా కోరారు.
-
సరైన సమాచారాన్ని ప్రజలకు చేరవేయడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రతిరోజూ మీడియా సమావేశాలను నిర్వహించాలని కోరారు.
-
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు హెల్ప్‌లైన్ నంబర్లను ఏర్పాటు చేయాలని.. వాటికి క్రమం తప్పకుండా విస్తృత ప్రచారం కల్పించాలని కోరారు.
-
ఇప్పటివరకు 32 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కంట్రోల్ రూంలను ఏర్పాటు చేశాయి. అనేక రాష్ట్రాలు ప్రతిరోజూ మీడియా సమావేశాలను కూడా నిర్వహిస్తున్నాయి.
-
31 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జిల్లా స్థాయి పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
-
కంట్రోల్ రూంలు, జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఇంకా ఏర్పాటు చేయని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తక్షణమే ఆ ప్రక్రియను పూర్తి చేయాలని కోరారు.
ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు
-
అక్రమ నిల్వలు, నల్ల బజారు క్రయవిక్రయాలను అరికట్టడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి. గత 24 గంటల్లో 4,500 కంటే ఎక్కువ దాడులు నిర్వహించగా.. సుమారు 4,000 సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
-
ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, కేరళ, జమ్మూ కాశ్మీర్, పంజాబ్, మధ్యప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఢిల్లీ వంటి రాష్ట్రాల్లో ఎక్కువగా చర్యలు తీసుకున్నట్లు నివేదికలు అందాయి.
-
సరఫరా సాఫీగా సాగేలా చూడటానికి, అక్రమాలను నిరోధించడానికి ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు రిటైల్ విక్రయ కేంద్రాలు, ఎల్‌పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్ కేంద్రాల వద్ద 1,800 కంటే ఎక్కువ ఆకస్మిక తనిఖీలు నిర్వహించాయి.
ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ఇతర చర్యలు
ముఖ్యంగా గృహాలు, ఆసుపత్రులు, విద్యా సంస్థల వంటి ప్రాధాన్యతా రంగాలకు నిరంతరాయ ఎల్‌పీజీ సరఫరాకు, పీఎన్‌జీ విస్తరణకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది.
శుద్ధి కర్మాగార ఉత్పత్తిని పెంచడం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో బుకింగ్ వ్యవధులను 25 రోజులకు... గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజుల వరకు సవరించడం, ప్రాధాన్యతా క్రమంలో కేటాయింపులు చేయడం వంటివి ఈ చర్యల్లో భాగంగా ఉన్నాయి.
రాష్ట్రాలకు సరఫరాను పెంచేందుకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో... కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలు అందుబాటులో ఉంచుతున్నారు.
అదనపు ఎల్‌పీజీ కేటాయింపుతో ముడిపడి ఉన్న ప్రోత్సాహకాల మద్దతుతో, పీఎన్‌జీ కనెక్షన్‌లను సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
ప్రజలకు సూచనలు
పౌరులు సమాచారం కోసం అధికారిక వనరులపైనే ఆధారపడాలని, వదంతులకు దూరంగా ఉండాలని సూచించడమైనది.
హోమ్ డెలివరీ కొనసాగుతున్నందున వినియోగదారులు భయాందోళనలతో బుకింగ్‌లు చేయవద్దని, డిజిటల్ బుకింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఉపయోగించాలని, ఎల్‌పీజీ పంపిణీదారులను నేరుగా సంప్రదించడం మానుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నారు.
పీఎన్‌జీ, విద్యుత్-ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను వినియోగించాలని, ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయాలని పౌరులను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
నౌకా వాణిజ్య, నౌకాయాన కార్యకలాపాలు
పర్షియన్ గల్ఫ్‌లో నెలకొన్న నౌకా వాణిజ్య పరిస్థితిని, భారతీయ నౌకలు, సిబ్బంది భద్రతను నిర్ధారించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యల గురించిన సమాచారాన్ని నౌకాశ్రయాలు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ తెలియజేసింది. మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విషయాలను తెలియజేసింది:
ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులందరూ క్షేమంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారత జెండా కలిగిన నౌకలకు సంబంధించి ఎటువంటి నౌకా ప్రమాదం నమోదు కాలేదు.
ప్రస్తుతం, 611 మంది భారతీయ నావికులతో కూడిన 22 భారత జెండా గల నౌకలు పశ్చిమ పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ఉన్నాయి. నౌకా యజమానులు, ఆర్పీఎస్ఎల్ ఏజెన్సీలు, భారత మిషన్ల సమన్వయంతో డీజీ షిప్పింగ్ పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.
డీజీ షిప్పింగ్ ఏర్పాటు చేసిన కంట్రోల్ రూమ్ 24×7 పనిచేస్తూనే ఉంది. ప్రారంభం నుంచి 3,550 కాల్‌లు, 6,748 ఈమెయిళ్లను ఇది నిర్వహించింది. గత 24 గంటల్లో వచ్చిన 125 కాల్‌లు, 209 ఈమెయిళ్లు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి.
డీజీ షిప్పింగ్ ఇప్పటివరకు విమానాశ్రయాలు, ప్రాంతీయ ప్రదేశాల నుంచి 513 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి తరలించడంలో సహాయపడింది. గత 24 గంటల్లో స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన 25 మందీ వీరిలో ఉన్నారు.
గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పుదుచ్చేరి సహా ఆయా రాష్ట్రాల మారిటైమ్ బోర్డులు ధ్రువీకరించిన ప్రకారం... ఓడరేవుల అంతటా ఎటువంటి రద్దీ లేకుండా భారత నౌకా వాణిజ్య రంగ కార్యకలాపాలు సజావుగా కొనసాగుతున్నాయి.
సులభమైన నిర్వహణను నిర్ధారించడానికి, రద్దీని తగ్గించడానికి... జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ, వి.ఓ. చిదంబరనార్ పోర్ట్ అథారిటీ, విశాఖపట్నం పోర్ట్, ముంద్రా పోర్ట్, దీన్దయాల్ పోర్ట్ అథారిటీ వంటి కీలక ఓడరేవుల్లో అదనపు సామర్థ్యాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. నౌకల రాకపోకలను, సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలను ఓడరేవులు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నాయి.
న్యూ మంగళూరు పోర్ట్ అథారిటీలో వాటాదారులకు మద్దతునిచ్చేందుకు చర్యలు చేపట్టారు. ఈ చర్యల్లో భాగంగా ఈ నెల 14 నుంచి 31 వరకు ముడి చమురు, ఎల్‌పీజీ నౌకలకు సంబంధించిన సరుకు రవాణా ఛార్జీలను మాఫీ చేశారు. నిలిచిపోయిన ఎగుమతి కంటైనర్లకు గ్రౌండ్ రెంట్, రిఫర్ ఛార్జీలను మాఫీ చేయడంతో పాటు సుమారు 3,500 చదరపు మీటర్ల కవర్డ్ షెడ్, 76,000 చదరపు మీటర్ల ఓపెన్ యార్డ్‌లతో అదనపు నిల్వ సామర్థ్యాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు, ఓడరేవు కార్యకలాపాలు, నావికుల భద్రత, నౌకా వాణిజ్య కార్యకలాపాల కొనసాగింపును నౌకాశ్రయాలు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.
సంక్షోభ ప్రాంతంలో భారత పౌరుల భద్రత
భారత మిషన్ల ద్వారా కొనసాగుతున్న సహాయం, విస్తరణ సహా, ఈ ప్రాంతంలోని ఇటీవలి పరిణామాలపై విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారాన్ని పంచుకుంది. మంత్రిత్వ శాఖ కింది సమాచారాన్ని తెలియజేసింది:
పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న పరిస్థితులపై భారత్ వైఖరిని తెలియజేస్తూ... ఉద్రిక్తతలను తగ్గించి శాంతి, స్థిరత్వాలను పునరుద్ధరించడానికి సంప్రదింపులు, దౌత్యం అవసరమని స్పష్టం చేస్తూ... ఒమన్, మలేషియా, ఫ్రాన్స్, జోర్డాన్, ఖతార్ దేశాల నేతలతో భారత ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు.
ఇంధన మౌలిక సదుపాయాలపై జరిగిన దాడులను ప్రధానమంత్రి తీవ్రంగా ఖండించారు. హార్మూజ్ జలసంధి గుండా సురక్షితమైన, స్వేచ్ఛాయుతమైన నౌకాయానాన్ని నిర్ధారించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ఒమన్: సుల్తాన్ హైతమ్ బిన్ తారిక్‌తో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి... ఆయనకు ఈద్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఒమన్ సార్వభౌమాధికార ఉల్లంఘనలను భారత్ ఖండిస్తోందని పునరుద్ఘాటించారు. భారత పౌరులతో సహా ప్రజలను సురక్షితంగా తరలించే సౌకర్యం కల్పించడంలో ఒమన్ పోషించిన పాత్రను ఆయన ప్రశంసించారు.
మలేసియా: మలేసియా ప్రధాని అన్వర్ ఇబ్రహీంతో మాట్లాడిన భారత ప్రధానమంత్రి, పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితులపై అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. హరి రాయా ఐదిల్‌ఫిత్రి సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
ఫ్రాన్స్: ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు ఇమ్మాన్యుయేల్ మాక్రాన్‌తో భారత ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. ఈ ప్రాంతంలో, వెలుపలా శాంతి, సుస్థిరతలను ప్రోత్సహించడం కోసం సన్నిహిత సమన్వయాన్ని కొనసాగించడానికి ఇరువురు నేతలు అంగీకరించారు.
జోర్డాన్: జోర్డాన్ రాజు అబ్దుల్లా II తో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి, ఆయనకు ఈద్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. భారతీయులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి తరలించడం కోసం జోర్డాన్ చేస్తున్న కృషిని అభినందించారు. ఇరుపక్షాలు ఇంధన మౌలిక సదుపాయాలపై జరిగిన దాడులను ఖండించి, సరుకులు, ఇంధనంల నిరంతరాయ రవాణాకు మద్దతు తెలిపాయి.
ఖతార్: ఖతార్ అమీర్ గౌరవ షేక్ తమీమ్ బిన్ హమద్ అల్ థానీతో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి, ఆయనకు ఈద్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఖతార్కు సంఘీభావం తెలిపారు. ఇరుపక్షాలు ఇంధన మౌలిక సదుపాయాలపై జరిగిన దాడులను ఖండించాయి. హార్మూజ్ జలసంధి గుండా సురక్షిత నౌకాయానానికి తమ మద్దతును పునరుద్ఘాటించాయి.
భారతీయ పౌరుల భద్రత, క్షేమం, సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిస్తూ... పశ్చిమాసియా, గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని పరిణామాలను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.
ఇరాన్ నుంచి పొరుగు దేశాలకు 913 మంది భారత పౌరులను సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించేందుకు ఇరాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఎంతగానో కృషి చేసింది. వీరిలో 793 మంది అర్మేనియాకు, 120 మంది అజర్‌బైజాన్‌కు వెళ్లారు.
ఇరాన్ నుంచి బయలుదేరిన 284 మంది భారతీయ యాత్రికులంతా క్షేమంగా భారత్ తిరిగి వచ్చారు.
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన కంట్రోల్ రూమ్ భారత పౌరులకు సహాయం కొనసాగిస్తోంది. నిన్న దీనికి 10 కాల్‌లు, 6 ఈమెయిళ్లు అందాయి. వీటిలో అధికభాగం వాణిజ్య నౌకల్లో చిక్కుకుపోయిన భారత పౌరులకు సంబంధించినవే.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమన్వయం కొనసాగుతుండగా, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూమ్ నిరంతరాయంగా పనిచేస్తూనే ఉంది.
ఈ ప్రాంతం అంతటా ఉన్న భారతీయ మిషన్లు, పోస్టులు స్థానిక అధికారులతో సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి. ఎప్పటికప్పుడు అవసరమైన సూచనలు జారీ చేస్తూ నిరంతరాయంగా పనిచేస్తున్నాయి. సముద్రయాన కార్మికులు, విద్యార్థులు, చిక్కుకుపోయిన భారతీయ పౌరులు, స్వల్పకాలిక సందర్శకుల కోసం వీసా, కాన్సులర్, లాజిస్టికల్ సహాయం కొనసాగుతోంది.
ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటివరకు ఆ ప్రాంతం నుంచి సుమారు 3 లక్షల మంది ప్రయాణికులు భారత్ తిరిగి వచ్చారు. మొత్తం విమాన కార్యకలాపాలు క్రమంగా మెరుగుపడుతున్నాయి.
యూఏఈలో పరిమిత సంఖ్యలో షెడ్యూల్ చేయని విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ రోజు సుమారు 90 విమానాలు భారత్ రానున్నాయి.
సౌదీ అరేబియా, ఒమన్ల నుంచి భారత్‌కు విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి.
ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. ఈ రోజు ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ భారత్‌కు షెడ్యూల్ చేయని 10 విమానాలను నడపనుంది.
కువైట్ గగనతలం మూసి ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో జజీరా ఎయిర్‌వేస్ సౌదీ అరేబియాలోని అల్ ఖైసుమా విమానాశ్రయం నుంచి ప్రత్యేక విమానాలను ప్రారంభించింది. ఇందులో భాగంగా ఈరోజు కొచ్చికి తొలి విమానం బయలుదేరింది.
బహ్రెయిన్ గగనతలం మూసి ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో గల్ఫ్ ఎయిర్ సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మమ్ నుంచి భారత్‌కు ప్రత్యేక విమానాలను నడుపుతోంది.
కువైట్, బహ్రెయిన్, ఇరాక్లలో ఉన్న భారత పౌరుల ప్రయాణానికి సౌదీ అరేబియా మీదుగా ప్రయాణించేందుకు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు.
ఇరాన్‌లోని భారత పౌరులు అర్మేనియా, అజర్బైజాన్ల మీదుగా భారత్ వచ్చేందుకు సహాయం కొనసాగుతోంది.
ఇజ్రాయెల్‌లోని భారత పౌరులు జోర్డాన్ మీదుగా భారత్ చేరుకునేందుకు సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు.
ఈ నెల 18న రియాద్‌లో జరిగిన దాడిలో ఒక భారత పౌరుడు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. ప్రభుత్వం ఈ విషాద ఘటన పట్ల తీవ్ర సంతాపం తెలియజేస్తోంది. మృతదేహాన్ని త్వరగా స్వదేశానికి రప్పించేందుకు మిషన్ స్థానిక అధికారులతో సమన్వయం చేస్తోంది.
ఇటీవలి ఘటనల్లో మొత్తం ఆరుగురు భారత పౌరులు ప్రాణాలు కోల్పోగా, ఒకరు గల్లంతయ్యారు. ఇద్దరు భారత పౌరుల పార్థివ దేహాలను ఇప్పటికే భారత్‌కు తరలించారు.
సౌదీ అరేబియా, ఒమన్, ఇరాక్, యూఏఈల్లోని భారత రాయబార కార్యాలయాలు గల్లంతైన వ్యక్తి కోసం, మిగిలిన మృతదేహాన్ని స్వదేశానికి తరలించడం కోసం అధికారులతో సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తున్నాయి.
ఎమ్‌టీ సేఫ్‌సీ విష్ణు నౌక నుంచి రక్షించిన 15 మంది భారతీయ సిబ్బంది ఇరాక్ నుంచి బయలుదేరి, సౌదీ అరేబియా మీదుగా భారత్ తిరిగి రానున్నారు.
ఎమ్‌వీ ఎమ్‌కేడీ వ్యోమ్ నుంచి 16 మంది, ఎమ్‌టీ స్కైలైట్ నుంచి 8 మంది సహా, రక్షించిన మొత్తం 24 మంది భారతీయ నావికులు ఇప్పటికే ఒమన్ నుంచి భారత్ తిరిగి వచ్చారు.