Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University (RRU) and Sashastra Seema Bal (SSB) Academy signs landmark MoU to enhance National Security Training and Accreditation and lead to National Security Excellence
Strategic partnership establishes a formal framework where RRU will provide academic accreditation for various training programs conducted at the SSB Academy
This collaboration aims to bridge the gap between academic research in national security and practical, on-ground requirements of border guarding forces
Established under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the primary objective of the RRU is to accredit existing and future courses conducted by the SSB
To ensure the highest standards of professional development, RRU will provide SSB personnel with hands-on training through its state-of-the-art laboratories and field-based workshops
This initiative is expected to modernize the training curriculum for the SSB, focusing on technology-driven solutions for border surveillance and internal security challenges
By leveraging the talent pool of both institutions, the initiative aims to create a robust ecosystem for continuous professional development within SSB
21 MAR 2026 11:01AM by PIB Delhi
In a recent move toward strengthening India’s internal security framework, Rashtriya Raksha University (RRU) and the Sashastra Seema Bal (SSB) Academy, along with its training establishments, have officially signed a Memorandum of Understanding (MoU) today to affiliate and accredit specialized security courses. The formal signing ceremony took place at the SSB headquarters in Delhi, attended by high-ranking officials including Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor of RRU; Mr. Avinash Kharel, Dean of Affiliation & Accreditation at RRU; and Shri Sanjay Singhal, Director General (DG) of the SSB, along with his other officials.
This strategic partnership establishes a formal framework where RRU, an Institution of National Importance, will provide academic accreditation for various training programs conducted at the SSB Academy. Under the terms of the agreement, both institutions have committed to a comprehensive exchange of resources, including faculty expertise, pedagogical tools, and specialized training facilities. This collaboration aims to bridge the gap between academic research in national security and the practical, on-ground requirements of border guarding forces.
During the event, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra highlighted that the collaboration is already yielding results, noting that RRU recently conducted a specialized "Smart Border Management" course for SSB officials. To ensure the highest standards of professional development, RRU will provide SSB personnel with hands-on training through its state-of-the-art laboratories and field-based workshops. This initiative is expected to modernize the training curriculum for the SSB, focusing on technology-driven solutions for border surveillance and internal security challenges.
Shri Sanjay Singhal, Director General of the SSB, expressed strong confidence in RRU’s capabilities to provide the necessary educational infrastructure for the force. He highlighted that the partnership would focus heavily on the "upskilling and re-skilling" of officials to adapt to the evolving landscape of border management and internal security. By leveraging the talent pool of both institutions, the initiative aims to create a robust ecosystem for continuous professional development within the SashastraSeema Bal.
Established under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the primary objective of the university is to function as a premier academic and research ecosystem for national security and policing, utilising a global network of experts to deliver specialised professional education within a disciplined framework.
Pursuant to this MoU, Rashtriya Raksha University will accredit the existing and future courses conducted by the SSB, potentially leading to the award of a Certificate/Diploma/PG Diploma/Advanced Diploma/Bachelor's Degree/Master's Degree based on the Joint Accreditation and Certification of Courses Guidelines of RRU.
The partnership involves a logical framework for implementation:
• Course Assessment: RRU will evaluate the current curriculum at SSB establishments to determine the equivalence of training hours and content to academic credits,
• Curriculum Enhancement: Both institutions will collaborate on designing additional course content or syllabi to meet the "additional credits" requirements for specific degrees or diploma pathways,
• Standardized Evaluation: A robust evaluation process and grading mechanism will be established for every accredited course to maintain the high standards required by the RRU Statutes.
To maintain the highest standards of pedagogical integrity, the partnership mandates the periodical vetting and validation of both existing and additional course content. This ensures that the curriculum remains dynamic and responsive to evolving security threats. Furthermore, the agreement facilitates the establishment of a dedicated RRU Desk at the SashastraSeema Bal Academy. This administrative hub will manage data, streamline day-to-day communications, and oversee the effective implementation of the accreditation process, ensuring seamless coordination between the university and the paramilitary force.
This collaboration represents a significant step toward the "Integrated Training" vision of the Ministry of Home Affairs, bridging the gap between theoretical research and practical border management. By certifying the rigorous training undergone by SSB personnel, the MoU provides them with enhanced career progression opportunities and academic recognition that aligns with the National Education Policy.
This synergy between a premier internal security university and a frontline border guarding force represents a strategic step toward professionalizing the security architecture of India. By aligning tactical training with the National Credit Framework (NCrF), the MoU ensures that the dedication of SSB officers and personnel is reflected in formal academic achievements recognized nationwide.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (RRU) ਅਤੇ ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ (SSB) ਅਕੈਡਮੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ SSB ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
21 MAR 2026 11:01AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, RRU ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ SSB ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
RRU ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, SSB ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਸੀਮਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (SSB) ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ, SSB ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (RRU) ਅਤੇ ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ (SSB) ਅਕੈਡਮੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਖਲਾਈ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਐਫਿਲੀਏਟ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਸਮੀ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ SSB ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ RRU ਦੇ ਪ੍ਰੋ-ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਕਲਪੇਸ਼ ਐੱਚ. ਵਾਂਡ੍ਰਾ; RRU ਵਿਖੇ ਐਫਿਲੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਡੀਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਖਰੇਲ; ਅਤੇ SSB ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (DG) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ RRU, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ, SSB ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਕਲਪੇਸ਼ ਐੱਚ. ਵਾਂਡ੍ਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ RRU ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਸਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ "ਸਮਾਰਟ ਬੌਰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ" ਕੋਰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, RRU, SSB ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ SSB ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
SSB ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਬਲ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਆਰਯੂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ "ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ" 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ, ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ MoU ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (RRU) SSB ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, RRU ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ/ਡਿਪਲੋਮਾ/ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ/ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਿਪਲੋਮਾ/ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀ/ਮਾਸਟਰ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
ਕੋਰਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ: RRU ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ SSB ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ।
ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਗਰੀਆਂ ਜਾਂ ਡਿਪਲੋਮਾ ਲਈ "ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ" ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ: RRU ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਿੱਖਿਆਤਮਕ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਰਹੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ RRU ਡੈਸਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਹੱਬ ਡੇਟਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗਾ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ" ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਧਾਂਤਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ SSB ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਖ਼ਤ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (NCrF) ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ SSB ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਸਮੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।