Ministry of Defence
INDIAN NAVY SET TO COMMISSION ITS LATEST STEALTH FRIGATE ‘TARAGIRI’
A New Vanguard of the Seas: Taragiri Set to Join the Indian Navy’s Frontline
21 MAR 2026 1:21PM by PIB Delhi
In a ceremony that marks a defining moment for India’s maritime sovereignty, the Indian Navy is preparing to commission its latest stealth Frigate, Taragiri (F41), on 03 Apr 2026. The ceremony at Visakhapatnam, scheduled to be presided over by the Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, will serve as a powerful testament to the nation’s journey toward becoming a completely self-reliant naval power.
As the fourth potent platform of the Project 17A class, Taragiri is not merely a ship; it is a 6,670-tonne embodiment of the ‘Make in India’ spirit and the sophisticated engineering capabilities of our indigenous shipyards.
Built by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai, this Frigate represents a generational leap over earlier designs, offering a sleeker form and a significantly reduced Radar Cross-Section that allows it to operate with lethal stealth. With indigenous content exceeding 75 percent, the ship highlights the maturity of a domestic industrial ecosystem that now spans over 200 Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), contributing the GoI’s Aatmanirbharta initiatives supports thousands of Indian jobs.
Driven by a Combined Diesel or Gas (CODOG) propulsion plant, Taragiri is designed for ‘High-Speed – High Endurance’ versatility and multi-dimensional maritime operations. The ship’s weapon suite is world-class, featuring supersonic Surface-to-Surface Missiles, Medium Range Surface-to-Air Missiles, and a specialised Anti-Submarine Warfare suite. These systems are seamlessly integrated through a state-of-the-art Combat Management System, ensuring that the crew can respond to threats with split-second precision.
Beyond its role as a premier hunter of the seas, Taragiri is built for the complexities of modern diplomacy and humanitarian crises. Its flexible mission profile makes it ideal for everything from high-intensity combat to Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR).
The Indian Navy continues to grow as a combat-ready, cohesive, credible, Aatmanirbhar force, safeguarding the seas for a Viksit, Samriddha Bharat guarded by ships designed by Indians, built by Indians and operated by Indians. Taragiri stands ready for a promising future as a beacon of rising maritime power and an ironclad guardian of our blue frontiers.
(1)VGXW.jpeg)
(1)DSTX.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਟੀਲਥ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼, 'ਤਾਰਾਗਿਰੀ' ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਰਾਵਲ: ਤਾਰਾਗਿਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
21 MAR 2026 1:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਟੀਲਥ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼, ਤਾਰਾਗਿਰੀ (ਐੱਫ41) ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 17ਏ ਕਲਾਸ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ, ਤਾਰਾਗਿਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ 6,670 ਟਨ ਦਾ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਮਝਗਾਂਵ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਆਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੱਟ ਰਾਡਾਰ ਕਰਾਸ-ਸੈਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਘਾਤਕ ਸਟੀਲਥ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੰਤਰ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤਾਰਾਗਿਰੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਡੀਜ਼ਲ ਜਾਂ ਗੈਸ (ਸੀਓਡੀਓਜੀ) ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ, ਜੋ "ਉੱਚ ਗਤੀ - ਉੱਚ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ" ਬਹੁਮੁੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਭੰਡਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਸਤ੍ਹਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਮੱਧਮ-ਰੇਂਜ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਂਟੀ-ਪਣਡੁੱਬੀ ਯੁੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚਾਲਕ ਦਲ ਪਲਕ ਝਪਕਦੇ ਹੀ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਿਕਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਤਾਰਾਗਿਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸੰਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਇਸਨੂੰ ਉੱਚ-ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ (ਐੱਚਏਡੀਆਰ) ਤੱਕ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇੱਕ ਜੰਗ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਇਕਜੁੱਟ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਤਾਰਾਗਿਰੀ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਵਧਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਲੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਰੱਖਿਅਕ ਹੈ।