Ministry of Defence
INDIAN NAVY SET TO COMMISSION ITS LATEST STEALTH FRIGATE ‘TARAGIRI’
A New Vanguard of the Seas: Taragiri Set to Join the Indian Navy’s Frontline
21 MAR 2026 1:21PM by PIB Delhi
In a ceremony that marks a defining moment for India’s maritime sovereignty, the Indian Navy is preparing to commission its latest stealth Frigate, Taragiri (F41), on 03 Apr 2026. The ceremony at Visakhapatnam, scheduled to be presided over by the Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, will serve as a powerful testament to the nation’s journey toward becoming a completely self-reliant naval power.
As the fourth potent platform of the Project 17A class, Taragiri is not merely a ship; it is a 6,670-tonne embodiment of the ‘Make in India’ spirit and the sophisticated engineering capabilities of our indigenous shipyards.
Built by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai, this Frigate represents a generational leap over earlier designs, offering a sleeker form and a significantly reduced Radar Cross-Section that allows it to operate with lethal stealth. With indigenous content exceeding 75 percent, the ship highlights the maturity of a domestic industrial ecosystem that now spans over 200 Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), contributing the GoI’s Aatmanirbharta initiatives supports thousands of Indian jobs.
Driven by a Combined Diesel or Gas (CODOG) propulsion plant, Taragiri is designed for ‘High-Speed – High Endurance’ versatility and multi-dimensional maritime operations. The ship’s weapon suite is world-class, featuring supersonic Surface-to-Surface Missiles, Medium Range Surface-to-Air Missiles, and a specialised Anti-Submarine Warfare suite. These systems are seamlessly integrated through a state-of-the-art Combat Management System, ensuring that the crew can respond to threats with split-second precision.
Beyond its role as a premier hunter of the seas, Taragiri is built for the complexities of modern diplomacy and humanitarian crises. Its flexible mission profile makes it ideal for everything from high-intensity combat to Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR).
The Indian Navy continues to grow as a combat-ready, cohesive, credible, Aatmanirbhar force, safeguarding the seas for a Viksit, Samriddha Bharat guarded by ships designed by Indians, built by Indians and operated by Indians. Taragiri stands ready for a promising future as a beacon of rising maritime power and an ironclad guardian of our blue frontiers.
(1)VGXW.jpeg)
(1)DSTX.jpeg)

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత నౌకాదళంలోకి అత్యాధునిక స్టెల్త్ ఫ్రిగేట్ ‘తారగిరి’ చేరికకు సర్వం సిద్ధం
సముద్ర తీరాన సరికొత్త రక్షక దళం.. భారత నౌకాదళ అగ్రశ్రేణిలో చేరనున్న ‘తారగిరి’
21 MAR 2026 1:21PM by PIB Hyderabad
దేశ సముద్ర సార్వభౌమాధికారంలో ఒక కీలక ఘట్టాన్ని ఆవిష్కరిస్తూ.. భారత నౌకాదళం తన సరికొత్త స్టెల్త్ ఫ్రిగేట్ తారగిరి (ఎఫ్41)ని 3 ఏప్రిల్ 2026న అధికారికంగా ప్రారంభించడానికి సిద్ధమవుతోంది. విశాఖపట్నంలో జరగనున్న ఈ కార్యక్రమానికి రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్ అధ్యక్షత వహించనున్నారు. సంపూర్ణ స్వయం సమృద్ధి కలిగిన నౌకాదళ శక్తిగా ఎదిగే దిశగా దేశం సాగిస్తున్న ప్రయాణానికి ఈ వేడుక ఒక శమంతమైన నిదర్శనంగా నిలవనుంది.
ప్రాజెక్టు 17ఏ తరగతిలో నాలుగో శక్తిమంతమైన నౌకగా వస్తున్న తారగిరి కేవలం ఒక ఓడ మాత్రమే కాదు.. ఇది 6,670 టన్నుల బరువుతో ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ స్ఫూర్తికి, స్వదేశీ నౌకాశ్రయాల అత్యాధునిక ఇంజనీరింగ్ సామర్థ్యాలకు ప్రతిరూపం.
ముంబైలోని మజగాన్ డాక్ షిప్ బిల్డర్స్ లిమిటెడ్ (ఎండీఎల్) నిర్మించిన ఈ ఫ్రిగేట్.. పాత డిజైన్ల కంటే ఎంతో ఆధునికమైనది. ఇది మెరుగైన రూపాన్ని, గణనీయంగా తగ్గిన రాడార్ క్రాస్-సెక్షన్‌ను కలిగి ఉంది. దీనివల్ల రాడార్లకు చిక్కకుండా అత్యంత రహస్యంగా శత్రువులపై విరుచుకుపడగలదు. 75 శాతానికి పైగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో తయారైన ఈ యుద్ధనౌక దేశీయ పారిశ్రామిక వ్యవస్థ పరిపక్వతను చాటిచెబుతోంది. ఈ ప్రాజెక్టులో 200కు పైగా సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు భాగస్వామ్యమయ్యాయి. ఇది భారత ప్రభుత్వ ఆత్మనిర్భర భారత్ కార్యక్రమాలకు మద్దతునిస్తూ వేలాది మంది భారతీయులకు ఉపాధిని కల్పిస్తోంది.
కంబైన్డ్ డీజిల్ లేదా గ్యాస్ ప్రొపల్షన్ ప్లాంటుతో నడిచే తారగిరి.. అత్యంత వేగంతో పాటు సుదీర్ఘ కాలం ప్రయాణించగల బహుముఖ ప్రజ్ఞాశాలిగా, బహుళ స్థాయిలో సముద్ర కార్యకలాపాల కోసం రూపొందించరు. ఈ నౌకలోని ఆయుధ సంపత్తి ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలతో అనుగుణంగా ఉంది. ఇందులో సూపర్ సోనిక్ ఉపరితలం నుంచి ఉపరితలానికి ప్రయోగించే క్షిపణులు, మధ్య శ్రేణి ఉపరితలం నుంచి గగనతలానికి ప్రయోగించే క్షిపణులు, ప్రత్యేకమైన జలాంతర్గామి నిరోధక యుద్ధ సామగ్రి పరికరాలు ఉన్నాయి. అత్యాధునిక యుద్ధ నిర్వహణ వ్యవస్థ ద్వారా ఈ వ్యవస్థలన్నీ అనుసంధానించారు. దీనివల్ల నౌకలోని సిబ్బంది శత్రువుల ముప్పును క్షణాల వ్యవధిలో పసిగట్టి అత్యంత ఖచ్చితత్వంతో స్పందించగలరు.
సముద్ర గర్భంలో శత్రువులను వేటాడటమే కాకుండా, ఆధునిక దౌత్య సంబంధాలు, మానవతా సంక్షోభాల వంటి సంక్లిష్ట పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి కూడా తారగిరి నిర్మించారు. తీవ్రమైన యుద్ధ పోరాటాల నుంచి మానవతా సాయం, విపత్తు సహాయక చర్యల వరకు అన్ని రకాల కార్యకలాపాలకు దీని రూపకల్పన ఎంతో అనుకూలమైనది.
భారతీయులే రూపొందించి, భారతీయులే నిర్మించి, భారతీయులే నడిపే ఈ యుద్ధనౌకల రక్షణలో... వికసిత్, సమృద్ధి భారత్ కోసం సముద్రాలను కాపాడుతూ భారత నౌకాదళం ఒక పోరాటానికి సిద్ధంగా ఉన్న, సమన్వయంతో కూడిన, విశ్వసనీయమైన, ఆత్మనిర్భర శక్తిగా ఎదుగుతోంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న సముద్ర శక్తికి నిదర్శనంగా, మన నీలి సరిహద్దులకు ఒక ఉక్కు కవచంలా ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు తారగిరి సిద్ధంగా ఉంది.