Ministry of Finance
Government introduces Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0)
Scheme aims to provide credit guarantee support through NCGTC to strengthen lending to MFIs, Facilitates increased credit flow of up to ₹20,000 crore to the NBFC- MFIs
Approximately 36 lakh MFI borrowers estimated to benefit from the scheme
21 MAR 2026 2:00PM by PIB Delhi
The Government of India has introduced Credit Guarantee Scheme for Microfinance Institutions-2.0 (CGSMFI-2.0). The scheme aims to provide guarantee cover to Banks/ FIs through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) against expected losses on the financial assistance extended by them to Non-Banking Financial Company-Microfinance Institutions (NBFC-MFIs) and MFIs for on lending to small borrowers.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: Existing or new small borrowers within the regulatory definition of micro finance as prescribed by RBI from time to time.
• Guarantee coverage: 80% of amount in default for small, 75% for medium and 70% for large NBFC-MFIs/ MFIs.
• Guarantee Fee: 0.50% p.a., on sanctioned amount (1st year) & outstanding amount (thereafter).
• Interest Rate: Capped at EBLR or MCLR + 2% p.a., on loans by MLIs to NBFC-MFIs or MFIs. While on-lending to small borrowers, these lenders shall cap the interest rate at 1% below the average rate of lending in past 6 months.
• Valid till 30.06.2026 or loans till Rs. 20,000 crores are guaranteed, whichever is earlier.
Impact:
The scheme will facilitate increased credit flow to the MFI sector. It is estimated that the scheme will facilitate on-lending by NBFC-MFIs/ MFIs to approximately 36 lakh small borrowers.
Background:
Microfinance plays a key role in Financial Inclusion by delivering credit to people at the bottom of the economic pyramid. NBFC-MFIs and MFIs are the key participants in the microfinance lending business. In view of ongoing financial stress in the microfinance sector, there has been a slowdown in lending by banks to MFIs due to which smaller MFIs are struggling to get loans. The scheme aims to encourage lending institutions to provide funding to NBFC-MFIs or MFIs for on lending to small borrowers within the regulatory definition of micro finance as prescribed by the Reserve Bank of India.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್-2.0 (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಎಫ್.ಐ-2.0) ಸವಲತ್ತನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸಲಿದೆ
ಎಂ.ಎಫ್.ಐ ಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಮೂಲಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ, ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ.- ಎಂ.ಎಫ್.ಐ ಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ₹20,000 ಕೋಟಿಗಳವರೆಗೆ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 36 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಎಫ್.ಐ ಸಾಲಗಾರರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
21 MAR 2026 2:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್-2.0 (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಎಫ್.ಐ-2.0) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಹಣಕಾಸು ಕಂಪನಿ-ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ-ಎಂ.ಎಫ್.ಐ-2.0) ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವಾಗ ಎಂ.ಎಫ್.ಐ ಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವಿನ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮುಂಬರುವ ನಷ್ಟಗಳ ಪರಿಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು/ಎಫ್.ಐ ಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ) ಮೂಲಕ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
• ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರು: ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಮೈಕ್ರೋ ಫೈನಾನ್ಸ್‌ ನ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದೊಳಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಥವಾ ಹೊಸ ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರು.
• ಖಾತರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ: ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಮೊತ್ತದ 80%, ಮಧ್ಯಮ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ 75% ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ - ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳು/ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳಿಗೆ 70%.ಆಗಿರುತ್ತದೆ
• ಖಾತರಿ ಶುಲ್ಕ: ಅನುಮೋದಿತ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ (ಮೊದಲ ವರ್ಷ) ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ (ನಂತರ) ವಾರ್ಷಿಕ 0.50% ರಷ್ಟು ಆಗಿರುತ್ತದೆ
• ಬಡ್ಡಿ ದರ: ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ-ಎಂ.ಎಫ್.ಐ.ಗಳು ಅಥವಾ ಎಂ.ಎಫ್.ಐ.ಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಎಲ್.ಐ.ಗಳು ನೀಡುವ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲೆ ಇ.ಬಿ.ಎಲ್.ಆರ್. ಅಥವಾ ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್.ಆರ್. + ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2% ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವಾಗ, ಈ ಸಾಲದಾತರು ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ ಸರಾಸರಿ ಸಾಲದ ದರಕ್ಕಿಂತ 1% ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಬೇಕು.
• 30.06.2026 ರವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯ ಅಥವಾ ರೂ. 20,000 ಕೋಟಿಗಳವರೆಗಿನ ಸಾಲಗಳು, ಯಾವುದು ಮೊದಲೋ ಅದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎಂ.ಎಫ್.ಐ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ - ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳು/ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 36 ಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಆರ್ಥಿಕ ಪಿರಮಿಡ್‌ ನ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ - ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳು ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಸಾಲ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾವೆ. ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಒತ್ತಡದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಎಂ.ಎಫ್.ಐ.ಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದರಲ್ಲಿ ನಿಧಾನಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳು ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್‌ ನ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದೊಳಗೆ ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ - ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಎಂ.ಎಫ್.ಐಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೂಡ ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ.