Ministry of Education
Bharat Innovates Deep-Tech Pre-Summit inaugurated at IIT Bombay
Principal Scientific Adviser Prof. Ajay Kumar Sood inaugurates Two-Day National Deep-Tech Showcase; 137 startups selected from Over 3,000 applications take the stage
Preparing India's finest Deep-Tech ventures to represent the Nation
21 MAR 2026 5:40PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21st March 2026
The Bharat Innovates Deep-Tech Pre-Summit, a landmark national showcase of India’s most promising deep-technology ventures, was inaugurated today at ASPIRE – IIT Bombay Research Park Foundation on the IIT Bombay campus in Mumbai.
The two-day event was inaugurated by Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India and Chairperson of the Prime Minister's Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC), in the presence of senior dignitaries from the Government of India.
The distinguished gathering included Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education; Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology; Dr. K. Radhakrishnan, Chairperson, Board of Governors, IIT Bombay; and Prof. Shireesh Kedare, Director, IIT Bombay.
The Pre-Summit serves as a precursor in the Bharat Innovates 2026 journey that culminates in India's global innovation debut at Nice, France, in June 2026, as part of the India-France Year of Innovation 2026, announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Delivering his inaugural address, Chief Guest Prof. Ajay Kumar Sood emphasised the importance of deep-tech innovation to India’s technological leadership and global competitiveness, highlighting the role of academic institutions, research ecosystems, and startups in advancing cutting-edge technologies.
In his address Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education, underscored that Bharat Innovates 2026 as a whole-of-government effort bringing together the Ministry of Education, the Department of Science and Technology, the Department of Biotechnology, the Space Department, and the Ministry of Defence on a single platform to demonstrate India's cutting-edge deep-tech capabilities to the world. Emphasising that the initiative is as much about transforming India's education ecosystem as it is about global showcasing. He noted that the National Education Policy 2020 has already triggered a significant shift from equating education with examination scores to recognising its true purpose as a meaningful contribution to society, with conviction towards realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He called on investors and corporates to help identify promising startups beyond the metros, reiterating that innovation is not confined by geography.
Dr. K. Radhakrishnan, Chairperson, Board of Governors, IIT Bombay, addressed the assembled innovators and founders to work with conviction and national purpose, and invited them to write a new history for India. Further, he called innovators as ambassadors of India and encouraged them to make India proud.
Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology, offered a wide-ranging perspective on India's innovation trajectory and the decisive policy steps underway. He noted that India is now the third-largest startup ecosystem in the world with approximately 2 lakh startups and around 125 unicorns—a remarkable rise from just 24 unicorns in 2017–18. Over 1,000 investors are now active in India and nearly ₹70–80 billion in venture capital has flowed into Indian startups in recent years.
Highlighting the gap in deep-tech financing, Prof. Karandikar noted that of total venture capital investments, only about $4–5 billion has gone into deep tech. To decisively address this, he announced that in July 2025, the Union Cabinet approved a historic ₹1 lakh crore Research, Development, and Innovation (RDI) Fund—focused on private sector R&D, including startups, through equity participation and flexible long-term financing. The Technology Development Board (DST) and BIRAC (DBT) have been identified as fund managers, with alternative investment funds and IIT Research Parks also to be engaged. DST currently nurtures nearly 30–40% of India's estimated 8,000– 10,000 deep-tech startups through the National Mission on Cyber-Physical Systems, the National Quantum Mission, and NIDHI seed support schemes.
Praising the IIT and IISc ecosystem, Prof. Karandikar said, “The IITs and IISc have a big role to play in nurturing the deep-tech ecosystem.
In his welcome address, Prof. Shireesh Kedare, Director, IIT Bombay, described Bharat Innovates as not merely an event but a deep-tech ecosystem that rests on three pillars: the education system, strategic investors and corporate sector for market access and real-world grounding that transforms technology into impact. He noted that more than 3,000 startup applications were received from across the country, from which 137 of India's most promising deep-tech startups were selected through a rigorous multi-stage evaluation process spanning 13 thematic areas.
Following the inauguration, the dignitaries walked through the startup exhibition, interacting with founders and exploring innovations presented across dedicated startup stalls and the IIT pavilion. More than 70 startups presented their ideas across multiple parallel pitch sessions, followed by reverse pitches from leading investors and industry representatives highlighting priority investment areas and industry-driven technological challenges.
The Bharat Innovates 2026 Deep-Tech Pre-Summit brings together stakeholders from across India’s innovation ecosystem and provides a national platform for emerging startups to connect with investors, industry leaders, and policy makers ahead of the global showcase in France.
The Bharat Innovates 2026 programme showcases innovations across 13 critical technology domains, including Advanced Computing, Healthcare & MedTech, Space & Defence, Energy & Sustainability, Semiconductors, Biotechnology, Smart Cities & Mobility, Blue Economy, Next-Gen Communications, Agri & Food Technologies, Advanced Materials, Manufacturing & Industry 4.0, and Disaster Management.
About Bharat Innovates:
Bharat Innovates 2026 is an initiative of the Ministry of Education, Government of India, with strategic guidance from the Office of the Principal Scientific Adviser (PSA). It is designed to represent India’s R&D-backed technology innovation prowess - nurtured at Higher Education Institutes (HEIs) and Centrally Funded Technical Institutes (CFTIs) - on the global stage.
The event will continue on 22nd March 2026 with additional startup pitching sessions, policy discussions, investor engagement, and the Grand Finale and Awards Ceremony, where the best startup pitches will be recognised.
For more information, visit https://bharatinnovates.in/

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ 137 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
21 MAR 2026 5:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਪ੍ਰੀ ਸਮਿਟ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਏਸਪਾਇਰ-ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੌਂਸਲ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ. ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਕੇ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਿਰੀਸ਼ ਕੇਦਾਰੇ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ 2026 ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨੀਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਡੈਬਿਊ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਨਵੀਨਤਾ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਗਵਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਖੋਜ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ 2026 ਇੱਕ “ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ” ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਅੰਕ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੋਣਹਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਕੇ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਜਦੂਤ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 125 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2017-18 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ 24 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70-80 ਅਰਬ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁੱਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 4-5 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੀ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਆਰਡੀਆਈ) ਫੰਡ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਫੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੋਜ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੰਡ ਸੀਡ ਸਪੋਰਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 8,000-10,000 ਡੀਪ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 30-40% ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਰੰਦੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਪ ਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।”
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਿਰੀਸ਼ ਕੇਦਾਰੇ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ- ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ 13 ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 137 ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ। 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿਚ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰਖੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰਿਵਰਸ ਪਿਚ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ 2026 ਡੀਪ-ਟੈਕ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 13 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ-ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਮੈਡਟੈਕ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ, ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ, ਨੈਕਸਟ-ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਐਗਰੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ ਬਾਰੇ:
ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟਸ 2026, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਖੋਜ ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 22 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪਿਚ ਸੈਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਚਰਚਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪਿਚਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ : https://bharatinnovates.in/ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।