Ministry of Jal Shakti
Union Minister for Jal Shakti Releases Jal Jeevan Mission 2.0 Guidelines digitally at Jal Mahotsav 2026 Culmination on World Water Day
On this occasion, 5th Sujal Gram Samvad held with community from 5 Villages, of 5 States who Shared Ground‑level Experiences
Jal Mahotsav 2026 Gives Momentum to ‘Jal Sanchay se Jan Bhagidari’ through Community Participation
22 MAR 2026 3:34PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, today released the Operational Guidelines of Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0 as Jal Mahotsav 2026 culminated alongside the Sujal Gram Samvad on the occasion of World Water Day. Jal Mahotsav 2026 was observed as a 15‑day nationwide campaign from 8 March, International Women’s Day, to 22 March, World Water Day, marked by widespread community participation and Jal Arpan of drinking water assets to Gram Panchayats across the country.
The culmination event was honoured by the presence of the Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Patil, and the Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna, who joined virtually, along with senior officials of the Department. On the occasion, a video on Jal Mahotsav 2026 was released, showcasing key activities and messages delivered by eminent leaders during the campaign. The e‑release of the JJM 2.0 Operational Guidelines by the Union Minister marked a significant milestone following the Cabinet approval for the extension of Jal Jeevan Mission till December 2028, with a renewed focus on structural reforms and long‑term sustainability of rural drinking water systems.
Addressing the gathering, the Union Minister said, Jal Jeevan Mission is not merely a scheme to provide tap connections, but a mission that has transformed lives, particularly of women and children in rural India, by ensuring dignity, health and ease of living. While the first phase of Jal Jeevan Mission achieved rapid expansion of infrastructure, experience on the ground has clearly shown that sustainability, functionality and service delivery must now be the central focus. It is with this objective that the Government has approved Jal Jeevan Mission 2.0, extending the Mission till December 2028 with a renewed emphasis on structural reforms and accountability, ensuring that rural households receive regular, adequate and safe drinking water on a long‑term basis.
Union Minister Shri Patil further said that, the Prime Minister has advised that initiatives such as Jal Utsav and Nadi Utsav should be observed across the country to strengthen Jal Sanchay se Jan Bhagidari, so that water conservation and water management become a people‑led movement rather than a government‑driven exercise alone. He said that Jal Mahotsav 2026, celebrated from 8 March to 22 March, has effectively translated this vision into action, with widespread community participation, awareness activities and collective efforts towards water conservation and sustainable water management being witnessed across rural India.
He stated that it is in this larger context of strengthening community ownership, accountability and long‑term sustainability that the government has approved Jal Jeevan Mission 2.0, extending the Mission till December 2028 with a renewed emphasis on structural reforms and governance improvements. The Union Minister underlined that JJM 2.0 is aimed at ensuring that rural households receive regular, adequate and safe drinking water on a long‑term basis, moving decisively from an infrastructure‑creation approach to a service‑delivery‑oriented model.
Speaking on the Reform‑Linked Memoranda of Understanding (MoUs), the Union Minister informed that MoUs are being signed with States to ensure effective implementation of the structural reforms envisaged under Jal Jeevan Mission 2.0 and said that, so far, nine States have signed MoUs during Jal Mahotsav 2026, reaffirming their commitment to deliver sustainable drinking water services at the village level. He further stressed that States, districts and Gram Panchayats must now work in close coordination to translate these reforms into tangible outcomes on the ground.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
Speaking on the occasion, the Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna, said that Jal Mahotsav 2026, celebrated from 8 March to 22 March, evolved into a nationwide Jan Bhagidari movement, witnessing community meetings, awareness drives, school engagements and Jal Arpan of assets to Gram Panchayats across the country. He emphasised that water conservation and drinking water service delivery cannot be limited to a campaign period but must become a daily collective responsibility of all stakeholders.
Referring to the leadership of the Prime Minister, Shri Somanna said that ensuring safe drinking water has become a national priority, and Jal Mahotsav 2026 has further strengthened community participation across the country. He also highlighted the approval of Jal Jeevan Mission 2.0, with its focus on structural reforms, improved governance and long‑term sustainability of rural drinking water systems, supported by Reform‑Linked MoUs reflecting strong Centre‑State commitment for effective implementation.
The Minister of State, Shri Somanna further underscored the importance of water quality, sustainability and community ownership, and highlighted Sujal Gram Samvad as a key initiative for strengthening village‑level water management. Calling for collective responsibility towards water conservation and efficient water use, he reiterated that Jal Jeevan Mission is a people’s movement aimed at achieving Har Ghar Jal and contributing to the vision of Viksit Bharat @2047.”
In his opening remarks, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena, highlighted that during Jal Mahotsav, extensive activities such as large-scale cleaning of water sources and tanks, and water quality testing through field test kits were undertaken, creating widespread awareness on water safety and management. He noted that the scale of participation by communities and Panchayats reflects the growing momentum towards making water management a people’s movement.
He further stated that the JJM 2.0 Operational Guidelines, provides a clear and comprehensive roadmap for strengthening governance of rural drinking water services.
Key reform areas highlighted under JJM 2.0 include:
• Assured service delivery with defined performance standards
• Clear accountability at State, district and Gram Panchayat levels
• Long‑term sustainability through source protection, water conservation and community ownership
The Guidelines also reinforce that without source sustainability, water services cannot be reliable, and therefore call for convergence on water conservation, rainwater harvesting, grey water management and aquifer recharge.
Sujal Gram Samvad brings Voices from Villages to the National platform
An important highlight of the day was the 5th Sujal Gram Samvad, where representatives from villages across five-Gram Panchayats of five States shared their first‑hand experiences of managing drinking water services. The interaction demonstrated that JJM 2.0 reforms are not policy‑level abstractions, but are already shaping village‑level governance, with communities taking ownership of water systems.
• Uttarakhand: Villag-Hatnur, GP-Hatnood, District- Pauri Garhwal
The Samvad began with an interaction from Village Hatnur, GP Hatnood, Uttarakhand, where Shri Pradeep Singh, Director, NJJM, DDWS, engaged with the Sarpanch, AWW, school students, pump operator and other community representatives. The Sarpanch highlighted the successful implementation of 24x7 gravity-based water supply system ensuring regular water availability. Anganwadi Worker informed that water quality is regularly tested using field test kits and periodic cleaning is undertaken.
The pump operator shared that despite heavy rainfall and system challenges, the village O&M team promptly restored the supply. Community members highlighted that operation and maintenance is managed through local contributions, ensuring smooth functioning. School students shared that tap water has improved hygiene and allowed them to focus on studies.
• Haryana: Village & GP-Tepla, District - Ambala
Ms. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary, NJJM, DDWS interacted with VWSC members, Sarpanch and villagers of Tepla, Ambala, Haryana. Community members shared regular water quality testing using field test kits and highlighted that ₹40 per household per month as user charges are collected for operation and maintenance. Issues like leakages, pump servicing addressed promptly.
During the interaction, the Minister of Jal Shakti also engaged with Sarpanch and enquired about water availability, quality, household coverage and sustainability of the system. In response, it was informed that all households are connected through a tube well based system, water is safe, regular chlorination is carried out, and community contributions in support maintenance.
District Magistrate Shri Ajay Singh Tomer stated that universal tap water coverage has been achieved, with strong monitoring mechanisms in place. He highlighted the active role of VWSCs and emphasised that regular testing, chlorination and timely maintenance are ensuring reliable and sustainable water supply.
• Chhattisgarh: Village-Salhebhat, GP - Salhebhat, District - Kondagaon
From Chhattisgarh, Shri Umesh Bhardwaj, Deputy Secretary, NJJM, DDWS, was present on the ground and interacted with the Sarpanch and community members. Sarpanch and community shared that functional tap water connections have been provided to all households, schools, AWCs with active participation of women representatives and village institutions. Community members highlighted that user charges of ₹50 per household per month are being collected to support operation and maintenance, and trained local operators ensure timely repairs and smooth functioning of the system. They also shared that improved water access has reduced hardship and encouraged responsible usage of water at the household level.
District Magistrate Smt. Nupur Rashi Panna highlighted that despite challenging terrain and connectivity issues, steady progress is being made across villages. She informed that a significant number of schemes have been certified, while work is ongoing in remaining areas. She emphasised the importance of strengthening technology-based monitoring, ensuring transparency and promoting community participation to sustain the gains of the mission.
• Odisha: Village- Bhanagan, GP- Chandol, District- Kendrapara
For Odisha, Shri Ananjay Tiwari was present in person at Bhanagan village, Chandol GP, Kendrapara district and facilitated the interaction with Panchayat, district administration and community members. Secretary, DDWS, Shri Ashok K. K. Meena initiated the interaction with the Sarpanch and villagers in Odia, enabling better understanding of ground realities. The Sarpanch shared that regular review meetings of VWSCs are conducted and ₹50 per household per month as user charges have been passed in Gram Sabha. He stated that improved water access has led to better health outcomes.
Community members, including students, especially girls, highlighted that reliable water supply has reduced the burden of fetching water and improved hygiene and school attendance. They are now confident that they can pursue their hobby, study and lead a better life.
The District Magistrate Shri Raghuram R. Iyer further informed that regular monitoring mechanisms are in place, with close coordination between departments, and emphasised continued focus on service delivery, water quality and strengthening local institutions to ensure sustainability of rural water supply systems.
• Madhya Pradesh- Village & GP - Hardot, District- Raisen
Shri Sumit Priyadarshi, Deputy Adviser, NJJM, DDWS, interacted virtually with community members and officials. It was informed that significant progress has been made under the Jal Jeevan Mission with large-scale household tap water connections. The MLA who was present there for Jal Arpan also highlighted improved access to safe drinking water through tap connections at houses has led to ease of living of women.
Sarpanch shared that user charges of ₹100 per household are being collected for operation and maintenance, while beneficiaries said that water quality testing is being done by FTK trained women.
District Magistrate Shri Arun Kumar Vishwakarma informed that regular monitoring through VWSC meetings, along with water conservation and recharge measures, is ensuring sustained drinking water supply in the area, with the remaining household connections being completed on priority. He reiterated that Jal Mahotsav has strengthened Jal Sanchay as Jan Andolan.
Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary and Mission Director, NJJM, DDWS, welcomed the dignitaries by extending greetings on World Water Day and highlighted that Sujal Gram Samvad under Jal Mahotsav 2026 reflects strong convergence from national to grassroots levels, and that the release of guidelines under Jal Jeevan Mission 2.0 is a key step towards ensuring effective implementation and sustained delivery of safe drinking water.
As Jal Mahotsav 2026 concluded on World Water Day, the Ministry called upon all stakeholders to carry forward the spirit of ‘Jal Sanchay se Jan Bhagidari’, ensuring that every village becomes a Sujal Gram, contributing to the vision of Har Ghar Jal and Viksit Bharat @2047.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 5ਵੇਂ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 5 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 5 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ "ਜਲ ਸੰਚਯ ਸੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
22 MAR 2026 3:34PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐਸ) ਨੇ ਅੱਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐਮ) 2.0 ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਅਤੇ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਨੂੰ 8 ਮਾਰਚ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ) ਤੋਂ 22 ਮਾਰਚ (ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ) ਤੱਕ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨੋ-ਸ਼ੌਕਤ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। । ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਈ-ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2028 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮਾਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ, ਪਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤਜਰਬੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2028 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ, ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਸੰਚਯ ਸੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਨਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਰਗੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਲੋਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਲਹਿਰ ਬਣ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਤੋਂ 22 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026, ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2028 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ, ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਵੱਲ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾਵੇ ।
ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਿਤ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੌਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 22 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਸਕੂਲੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਜਲ ਅਰਪਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੁਧਰੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ-ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੱਸਿਆ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਘਰ ਲਈ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐਮ 2.0 ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਂਮੀਣ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੇਜੇਐਮ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਜਵਾਬਦੇਹੀ
• ਸਰੋਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪਾਣੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲਭੰਡਾਰ ਰੀਚਾਰਜ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਦਿਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੰਜਵਾਂ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਿੱਧੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐਮ 2.0 ਸੁਧਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਉੱਤਰਾਖੰਡ: ਪਿੰਡ-ਹਤਨੂਰ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ-ਹਤਨੂਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ- ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ
ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਜੀਪੀ ਹਟਨੂਦ ਦੇ ਪਿੰਡ ਹਟਨੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਐਨਜੇਜੇਐਮ, ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐਸ) ਨੇ ਸਰਪੰਚ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਪੰਚ ਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਗਰੈਵਿਟੀ-ਫੈਡ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਟੀਮ ਨੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ - ਤੇਪਲਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਅੰਬਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ,ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐਸ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਅੰਬਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤੇਪਲਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵੀਡਬਲਿਊਐਸਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹40 ਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੀਕ ਅਤੇ ਪੰਪ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਘਰ ਇੱਕ ਟਿਊਬਵੈੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਲੋਰੀਨੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜਯ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡਬਲਿਊਐਸਸੀਐਸ) ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਕਲੋਰੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਪਿੰਡ - ਸਾਲੇਭੱਟ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ - ਸਾਲੇਭੱਟ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਕੋਂਡਾਗਾਂਵ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ,ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਭਾਰਦਵਾਜ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ ₹50 ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਫੀਸ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਚਾਲਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੂਪੁਰ ਰਾਸ਼ੀ ਪੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿੰਡ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ: ਪਿੰਡ- ਭਾਨਾਗਨ, ਜੀਪੀ- ਚੰਡੋਲ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ- ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵੱਲੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਜੈ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚੰਡੋਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਭੰਗਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ । ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਨਾ ਨੇ ਓਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਪੰਚ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਸ਼ੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹50 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੀਸ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੁੜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੇ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸ਼ੌਕ ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਰਘੂਰਾਮ ਆਰ. ਅਈਅਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ - ਹਰਦੌਟ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਰਾਯਸੇਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਪ੍ਰਿਯਦਰਸ਼ੀ, ਡਿਪਟੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ,ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐਸ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਜਲ ਅਰਪਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਵਿਧਾਇਕ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ₹100 ਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫਟੀਕੇ-ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਘਰਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ ਨੇ ਜਲ ਸੰਚਯ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਜੇਜੇਐਮ,ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐਸ ਨੇ , ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਅਧੀਨ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਅਧੀਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜਲ ਮਹੋਤਸਵ 2026 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 'ਜਲ ਸੰਚਯ ਸੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰ ਪਿੰਡ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਬਣੇ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।