Ministry of Law and Justice
Regional Workshop on Tele-Law Programme under DISHA Scheme organised in Kurukshetra, Haryana
Union Minister of State (I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal Highlights Importance of Tele-Law and Pro Bono Legal Services in Strengthening Access to Justice
Tele-Law, Nyaya Bandhu and Legal Literacy initiatives advancing inclusive justice delivery across the country
Justice at the doorstep is the true measure of a strong democracy, and initiatives like Tele-Law and Nyaya Bandhu are turning this vision into reality for every citizen
22 MAR 2026 8:10PM by PIB Delhi
A Regional Workshop on Tele-Law Programme Activities under the Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice, (DISHA) Scheme of the Department of Justice, Ministry of Law and Justice, Government of India, was held today i.e. on 22.03.2026 at Kurukshetra University Auditorium, Kurukshetra, Haryana.
The workshop was part of the Department’s continuing efforts to strengthen access to justice through technology-enabled services and deepen stakeholder engagement with institutions involved in last-mile justice delivery. The event brought together members of the judiciary, government officials, advocates, representatives of Common Service Centres (CSCs), law schools, students, field functionaries, and civil society representatives.
The event was graced by Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini and Minister for Haryana Government, Shri Rao Narbir Singh along with senior officials of the Department of Justice and the Government of Haryana.
Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini and Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Government of India, Shri Arjun Ram Meghwal flagged off the DISHA Awareness Van marking a significant step towards promoting awareness and outreach under the initiative. The flag-off ceremony symbolized the commencement of a dedicated effort to engage communities, disseminate vital information, and strengthen public participation.
The programme commenced with the lighting of the ceremonial lamp, symbolising the triumph of knowledge and justice.
The celebration of 150 years of the National Song ‘Vande Mataram’ was marked by captivating performance from local artists, who paid a heartfelt tribute to this timeless symbol of patriotism, followed by National Anthem
Addressing the gathering, the Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, underscored the importance of leveraging technology to make justice more accessible, affordable, and citizen-centric. He emphasized that initiatives such as Tele-Law, Nyaya Bandhu, and legal literacy programmes are central to the Government’s efforts to strengthen the justice delivery ecosystem and empower citizens through awareness and timely legal advice, in line with the vision of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi ji to expand awareness so that more people can benefit from such schemes. Highlighting the significance of pro bono service, he referred to the inspiring legacy of Chittaranjan Das and Shri Arvind Ghosh in the historic Alipur Dwar Case before the Calcutta High Court, where C.R. Das selflessly appeared to defend Shri Arvind Ghosh and powerfully argued for justice, leading to his acquittal. He noted that this spirit of service continues through the Nyaya Bandhu initiative and described pro bono advocates as playing a role akin to guardians of justice. He called for increasing the number of pro bono lawyers in Haryana to further strengthen access to justice. The Minister also interacted with Village Level Entrepreneurs (VLEs), students, and other participants, appreciating their contributions to expanding legal services at the grassroots level, and encouraged all to join Nyaya Bandhu and contribute towards ensuring that the cause of justice continues to prevail.
Delivering the welcome address, the Secretary, Department of Justice, Government of India, Shri Niraj Verma, highlighted the constitutional vision of equal justice and free legal aid under Article 39A of the Constitution of India and emphasised the transformative role of the DISHA framework, which integrates initiatives such as Tele-Law: reaching the unreached, Nyaya Bandhu Pro Bono Legal Services, and Legal Literacy and Legal Awareness programmes to ensure that legal assistance reaches every citizen of the country, particularly in remote and underserved regions. He also stated that awareness is the first step towards empowerment and initiatives like DISHA schemes, deepen last mile justice delivery. In his address, the Secretary (Justice) emphasized the importance of leveraging technology-driven platforms such as Tele-Law to ensure affordable and timely legal assistance, particularly for citizens at the grassroots level. Highlighting the role of the Nyaya Bandhu programme and legal literacy initiatives, he underscored the need for an inclusive, responsive, and citizen-centric justice delivery system. He further noted that as India moves towards the vision of a developed nation by 2047, the focus must remain on ensuring that justice is accessible to all, empowering every citizen with awareness, support, and the confidence that the legal system stands by them.
A presentation on the progress of the DISHA Scheme in Haryana was also made during the programme, highlighting the expanding outreach of pre-litigation legal advice through the extensive network of Common Service Centres (CSCs), the Tele-Law mobile application, and the toll-free helpline 14454, covering all 22 districts of the State in an accessible and citizen-centric manner. It was noted that Tele-Law was initially introduced in the Aspirational District of Nuh (Mewat) with 317 CSCs and has since expanded significantly, with 6,197 CSCs delivering services across all districts during FY 2024–2025 and FY 2025–2026, including outreach to seven Aspirational Blocks. The presentation emphasized that equal access to justice is fundamental to a democratic society and that Tele-Law plays a vital role in bridging the gap between citizens and the justice system. An interactive session followed, where the Hon’ble Chief Minister of Haryana, Nayab Singh Saini, engaged with beneficiaries, panel lawyers, Village Level Entrepreneurs (VLEs), and Nyaya Sahayaks, with VLEs highlighting how Tele-Law is reaching the unreached and enabling doorstep delivery of legal services; the Chief Minister reiterated the vision of “Har Ghar Nyaya, Sabko Nyaya,” as participants shared their experiences and success stories.
Moving further, a dedicated segment highlighting the Nyaya Bandhu (Pro Bono Legal Services) Programme, an initiative of the Department of Justice under the DISHA (Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice) Scheme was conducted. A video showcasing the key achievements and initiatives of the programme was screened, followed by an interactive discussion with pro bono lawyers registered under Nyaya Bandhu, along with faculty members and students from various law schools. The session underscored the vital role of pro bono legal services in strengthening access to justice, emphasizing how such efforts give a voice to the voiceless and bridge the gap between legal awareness and legal empowerment. It also highlighted how Pro Bono Clubs are transforming theoretical legal education into practical experience for students.
In the event, two e-books documenting customary laws of tribal communities from the North-Eastern region of India were launched. The publications, developed in collaboration with the Law Research Institute of the Gauhati High Court. The initiative aims to preserve indigenous legal traditions and contribute to a deeper understanding of customary governance systems within India’s broader legal framework.
Doordarshan documentary on the DISHA Scheme was launched which marked a significant highlight of the programme, showcasing the transformative impact of the initiative in enhancing access to justice across the country. The documentary vividly captured success stories, grassroots outreach, and the role of Tele-Law, Nyaya Bandhu, and legal literacy efforts in empowering citizens. It provided a compelling narrative of how technology-enabled platforms and community participation are bridging the gap between people and the justice delivery system. The launch was well received by the audience and served as an inspiring reflection of the scheme’s achievements and its continued commitment to ensuring inclusive and accessible justice for all.
Delivering the keynote address, the Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, expressed his pleasure that Haryana had been chosen to host the regional workshop in the sacred land of Kurukshetra, revered as the “Gita Ki Bhoomi,” out of the 5 regional workshops that were to be held under DISHA Scheme Pan India, where Lord Krishna imparted the message of justice and duty. He described the workshop under the DISHA initiative as meaningful and inspiring, emphasizing that justice must not remain confined to courts but reach the doorsteps of common citizens through citizen-centric efforts such as awareness vans, e-books, and outreach initiatives. Highlighting that true development is achieved only when its benefits reach the last person, he referred to constitutional guarantees under Articles 14, 21, and 39A, noting that access to timely justice was being strengthened at the grassroots level through tele-law services. He underscored that DISHA promotes accessible, transparent, and efficient justice delivery, supported by technology and initiatives like helpline 14454, especially for those facing financial or geographical barriers. Stressing the importance of pro bono culture, inspired by Chittaranjan Das, and the need for legal awareness in regional languages, he noted that over 10,000 advocates had registered under the Nyaya Bandhu programme with Pro Bono Clubs in 109 law colleges as of February 2026. He further highlighted the effective implementation of new criminal laws in Haryana with the support of Union Minister of Law and Justice (I/C) Shri Arjun Ram Meghwal, stating that these reforms have enhanced ease of justice, aligned with the vision of Digital India and Sustainable Development Goal 16, and concluded that justice must become an accessible right for every citizen rather than the privilege of a few.
The workshop provided an important platform for experience-sharing, consultation, and policy dialogue among stakeholders, including government officials, legal professionals, CSC representatives, law students, and grassroots field functionaries. The discussions focused on strengthening coordination, improving implementation mechanisms, and expanding the reach of technology-enabled justice initiatives.
The Regional Workshop at Kurukshetra University, Haryana, concluded with closing remarks by Shri Suresh Kumar, Joint Secretary, Department of Justice, Government of India, Ministry of Law and Justice, expressing sincere appreciation to all dignitaries, participants, and partner institutions for their valuable contributions and active engagement. The session underscored the collective commitment to strengthening access to justice as a fundamental pillar of democracy, emphasizing that equality before the law must reach every citizen. Gratitude was extended to the Union Minister of State (I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal , Chief Minister of Haryana and other distinguished leaders for their guidance and support. The role of the Department of Justice, Government of Haryana, CSC e-Governance Services India Limited, NALSA, SLSAs, and Kurukshetra University was acknowledged in successfully organizing the workshop. Special appreciation was conveyed to field-level functionaries, including Nyaya Sahayaks, Village Level Entrepreneurs, Para Legal Volunteers, and panel lawyers, whose efforts continue to bridge the gap between citizens and the justice delivery system. The workshop concluded with a renewed resolve to translate deliberations into actionable outcomes and to further strengthen technology-enabled, inclusive, and citizen-centric justice delivery under the DISHA framework.
The workshop concluded with National Anthem, reaffirming the collective commitment to ensuring that justice becomes accessible, affordable, and inclusive for every citizen.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં DISHA યોજના હેઠળ ટેલી-લો પ્રોગ્રામ પર પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે ન્યાય સુધીની પહોંચને મજબૂત કરવામાં ટેલી-લો અને પ્રો બોની કાયદાકીય સેવાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
ટેલી-લો, ન્યાય બંધુ અને કાયદાકીય સાક્ષરતા પહેલો દેશભરમાં સર્વસમાવેશક ન્યાય વિતરણને આગળ ધપાવી રહી છે
ઘરઆંગણે ન્યાય એ મજબૂત લોકશાહીનું સાચું માપદંડ છે, અને ટેલી-લો તથા ન્યાય બંધુ જેવી પહેલો દરેક નાગરિક માટે આ વિઝનને વાસ્તવિકતામાં ફેરવી રહી છે
22 MAR 2026 8:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગની 'ડિઝાઇનિંગ ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ ફોર હોલિસ્ટિક એક્સેસ ટુ જસ્ટિસ' (DISHA) યોજના હેઠળ ટેલી-લો પ્રોગ્રામની પ્રવૃત્તિઓ પર એક પ્રાદેશિક કાર્યશાળા આજે એટલે કે 22.03.2026 ના રોજ કુરુક્ષેત્ર યુનિવર્સિટી ઓડિટોરિયમ, કુરુક્ષેત્ર, હરિયાણા ખાતે યોજાઈ હતી.
આ કાર્યશાળા ટેકનોલોજી-સક્ષમ સેવાઓ દ્વારા ન્યાય સુધીની પહોંચને મજબૂત કરવા અને છેવાડાના ન્યાય વિતરણમાં સંકળાયેલી સંસ્થાઓ સાથે હિતધારકોના જોડાણને ઊંડું કરવાના વિભાગના સતત પ્રયાસોનો એક ભાગ હતી. આ કાર્યક્રમમાં ન્યાયતંત્રના સભ્યો, સરકારી અધિકારીઓ, વકીલો, કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) ના પ્રતિનિધિઓ, લો સ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓ, ફિલ્ડ ફંક્શનરીઝ અને સિવિલ સોસાયટીના પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
આ પ્રસંગે મુખ્ય ન્યાયાધીશ, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની અને હરિયાણા સરકારના મંત્રી શ્રી રાવ નરબીર સિંહની સાથે ન્યાય વિભાગ અને હરિયાણા સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની અને માનનીય કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), ભારત સરકાર, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે DISHA અવેરનેસ વેનને લીલી ઝંડી બતાવીને રવાના કરી હતી, જે આ પહેલ હેઠળ જાગૃતિ અને આઉટરીચને પ્રોત્સાહન આપવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ફ્લેગ-ઓફ સમારોહ સમુદાયોને જોડવા, મહત્વપૂર્ણ માહિતીનો પ્રસાર કરવા અને જનભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટેના સમર્પિત પ્રયાસોના પ્રારંભનું પ્રતીક છે.
કાર્યક્રમની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય સાથે થઈ હતી, જે જ્ઞાન અને ન્યાયના વિજયનું પ્રતીક છે. રાષ્ટ્રીય ગીત 'વંદે માતરમ' ના 150 વર્ષની ઉજવણી સ્થાનિક કલાકારોના મનમોહક પ્રદર્શન દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેમણે દેશભક્તિના આ અમર પ્રતીકને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી, ત્યારબાદ રાષ્ટ્રગીત ગાયું હતું.
સભાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે ન્યાયને વધુ સુલભ, સસ્તું અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેલી-લો, ન્યાય બંધુ અને કાયદાકીય સાક્ષરતા કાર્યક્રમો ન્યાય વિતરણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને જાગૃતિ તથા સમયસર કાયદાકીય સલાહ દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં છે, જે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના જાગૃતિ વિસ્તારવાના વિઝનને અનુરૂપ છે જેથી વધુ લોકો આવી યોજનાઓનો લાભ લઈ શકે. પ્રો બોનો (નિઃશુલ્ક) સેવાના મહત્વને રેખાંકિત કરતા, તેમણે કલકત્તા હાઈકોર્ટ સમક્ષ ઐતિહાસિક અલીપુર દ્વાર કેસમાં ચિત્તરંજન દાસ અને શ્રી અરવિંદ ઘોષના પ્રેરણાદાયી વારસાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં સી.આર. દાસે નિઃસ્વાર્થપણે શ્રી અરવિંદ ઘોષનો બચાવ કર્યો અને ન્યાય માટે જોરદાર દલીલ કરી, જેના પરિણામે તેઓ નિર્દોષ છૂટ્યા. તેમણે નોંધ્યું કે સેવાની આ ભાવના 'ન્યાય બંધુ' પહેલ દ્વારા ચાલુ છે અને પ્રો બોનો વકીલોને ન્યાયના રક્ષક સમાન ગણાવ્યા. તેમણે ન્યાય સુધીની પહોંચને વધુ મજબૂત કરવા માટે હરિયાણામાં પ્રો બોનો વકીલોની સંખ્યા વધારવા માટે આહવાન કર્યું. મંત્રીએ વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs), વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય સહભાગીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી, પાયાના સ્તરે કાયદાકીય સેવાઓના વિસ્તરણમાં તેમના યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને સૌને ન્યાય બંધુમાં જોડાવા અને ન્યાયના ઉદ્દેશ્યને જાળવી રાખવા માટે યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
સ્વાગત પ્રવચન આપતા, સચિવ, ન્યાય વિભાગ, ભારત સરકાર, શ્રી નીરજ વર્માએ ભારતના બંધારણની કલમ 39A હેઠળ સમાન ન્યાય અને મફત કાયદાકીય સહાયના બંધારણીય વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને DISHA ફ્રેમવર્કની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જે ટેલી-લો: વણપહોંચ્યા સુધી પહોંચવું, ન્યાય બંધુ પ્રો બોનો કાયદાકીય સેવાઓ અને કાયદાકીય સાક્ષરતા અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો જેવી પહેલોને એકીકૃત કરે છે જેથી કાયદાકીય સહાય દેશના દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે, ખાસ કરીને દૂરના અને વંચિત પ્રદેશોમાં. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે જાગૃતિ એ સશક્તિકરણ તરફનું પ્રથમ પગલું છે અને DISHA યોજના જેવી પહેલો છેવાડાના ન્યાય વિતરણને ઊંડું બનાવે છે. સચિવ (ન્યાય) એ પાયાના સ્તરના નાગરિકો માટે સસ્તી અને સમયસર કાયદાકીય સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેલી-લો જેવા ટેકનોલોજી-સંચાલિત પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ન્યાય બંધુ કાર્યક્રમ અને કાયદાકીય સાક્ષરતા પહેલોની ભૂમિકાને હાઇલાઇટ કરતા, તેમણે સર્વસમાવેશક, પ્રતિભાવશીલ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ન્યાય વિતરણ પ્રણાલીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્રના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ન્યાય સર્વને માટે સુલભ હોય, દરેક નાગરિકને જાગૃતિ, સમર્થન અને આત્મવિશ્વાસ સાથે સશક્ત બનાવે તે વાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
કાર્યક્રમ દરમિયાન હરિયાણામાં DISHA યોજનાની પ્રગતિ પર એક પ્રેઝન્ટેશન પણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) ના વ્યાપક નેટવર્ક, ટેલી-લો મોબાઈલ એપ્લિકેશન અને ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન 14454 દ્વારા પ્રી-લિટિગેશન કાયદાકીય સલાહના વિસ્તરતા આઉટરીચ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જે રાજ્યના તમામ 22 જિલ્લાઓને આવરી લે છે. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે ટેલી-લો શરૂઆતમાં નૂહ (મેવાત) ના મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લામાં 317 CSCs સાથે દાખલ કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારથી નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024–2025 અને 2025–2026 દરમિયાન તમામ જિલ્લાઓમાં સેવાઓ આપતા 6,197 CSCs છે, જેમાં સાત મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સનો પણ સમાવેશ થાય છે. પ્રેઝન્ટેશનમાં ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ન્યાય સુધીની સમાન પહોંચ એ લોકશાહી સમાજ માટે પાયાની બાબત છે અને ટેલી-લો નાગરિકો અને ન્યાય પ્રણાલી વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. ત્યારબાદ એક ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન યોજાયું હતું, જ્યાં હરિયાણાના માનનીય મુખ્યમંત્રી નાયબ સિંહ સૈનીએ લાભાર્થીઓ, પેનલ વકીલો, VLEs અને ન્યાય સહાયકો સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમાં VLEs એ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કેવી રીતે ટેલી-લો વણપહોંચ્યા સુધી પહોંચી રહ્યું છે અને કાયદાકીય સેવાઓની ઘરઆંગણે ડિલિવરી સક્ષમ કરી રહ્યું છે; મુખ્યમંત્રીએ “હર ઘર ન્યાય, સબકો ન્યાય” ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
આગળ વધતા, DISHA યોજના હેઠળ ન્યાય વિભાગની પહેલ ન્યાય બંધુ (પ્રો બોનો લીગલ સર્વિસીસ) પ્રોગ્રામને હાઇલાઇટ કરતો એક સમર્પિત સેગમેન્ટ યોજવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમની મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને પહેલો દર્શાવતો એક વીડિયો સ્ક્રિન કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારબાદ ન્યાય બંધુ હેઠળ નોંધાયેલા પ્રો બોનો વકીલો અને વિવિધ લો સ્કૂલના ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સત્રમાં ન્યાય સુધીની પહોંચને મજબૂત કરવામાં પ્રો બોનો કાયદાકીય સેવાઓની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, અને કેવી રીતે આવા પ્રયાસો અવાજ વિનાના લોકોને અવાજ આપે છે તે સમજાવ્યું હતું. તેમાં એ પણ હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું હતું કે કેવી રીતે પ્રો બોનો ક્લબ્સ વિદ્યાર્થીઓ માટે સૈદ્ધાંતિક કાયદાકીય શિક્ષણને વ્યવહારુ અનુભવમાં બદલી રહી છે.
કાર્યક્રમમાં, ભારતના ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રના આદિવાસી સમુદાયોના રૂઢિગત કાયદાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરતી બે ઈ-બુક્સ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ગૌહાટી હાઈકોર્ટની લો રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના સહયોગથી વિકસિત આ પ્રકાશનોનો ઉદ્દેશ્ય સ્વદેશી કાયદાકીય પરંપરાઓને જાળવવાનો અને ભારતની વ્યાપક કાયદાકીય માળખામાં રૂઢિગત શાસન પ્રણાલીઓની ઊંડી સમજણમાં યોગદાન આપવાનો છે.
DISHA યોજના પર દુરદર્શન ડોક્યુમેન્ટરી લોન્ચ કરવામાં આવી હતી જે કાર્યક્રમની એક મહત્વપૂર્ણ વિશેષતા હતી, જેમાં દેશભરમાં ન્યાય સુધીની પહોંચ વધારવામાં આ પહેલની પરિવર્તનકારી અસર દર્શાવવામાં આવી હતી. ડોક્યુમેન્ટરીમાં સફળતાની વાર્તાઓ, પાયાના સ્તરની આઉટરીચ અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવામાં ટેલી-લો, ન્યાય બંધુ અને કાયદાકીય સાક્ષરતાના પ્રયાસોની ભૂમિકાને આબેહૂબ રીતે કેપ્ચર કરવામાં આવી હતી. તેણે ટેકનોલોજી-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ અને સમુદાયની ભાગીદારી કેવી રીતે લોકો અને ન્યાય વિતરણ પ્રણાલી વચ્ચેના અંતરને પૂરી રહી છે તેનું વર્ણન કર્યું હતું.
મુખ્ય વક્તવ્ય આપતા હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સમગ્ર ભારતમાં DISHA યોજના હેઠળ યોજાનારી 5 પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓમાંથી હરિયાણાને પવિત્ર ભૂમિ કુરુક્ષેત્રમાં આ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાના યજમાન તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે, જે "ગીતા કી ભૂમિ" તરીકે પૂજનીય છે, જ્યાં ભગવાન કૃષ્ણે ન્યાય અને કર્તવ્યનો સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે DISHA પહેલ હેઠળની કાર્યશાળાને અર્થપૂર્ણ અને પ્રેરણાદાયી ગણાવી, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ન્યાય માત્ર અદાલતો પૂરતો મર્યાદિત ન રહેવો જોઈએ પરંતુ જાગૃતિ વાન, ઈ-બુક્સ અને આઉટરીચ પહેલ જેવા નાગરિક-કેન્દ્રિત પ્રયાસો દ્વારા સામાન્ય નાગરિકોના ઘરઆંગણે પહોંચવો જોઈએ. સાચો વિકાસ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થાય છે જ્યારે તેનો લાભ છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે તે વાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે કલમ 14, 21 અને 39A હેઠળની બંધારણીય ગેરંટીનો ઉલ્લેખ કર્યો અને નોંધ્યું કે ટેલી-લો સેવાઓ દ્વારા પાયાના સ્તરે સમયસર ન્યાયની પહોંચ મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે DISHA સુલભ, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ ન્યાય વિતરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ટેકનોલોજી અને હેલ્પલાઈન 14454 જેવી પહેલો દ્વારા સમર્થિત છે. ચિત્તરંજન દાસથી પ્રેરિત પ્રો બોનો સંસ્કૃતિના મહત્વ અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં કાયદાકીય જાગૃતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે નોંધ્યું કે ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 109 લો કોલેજોમાં પ્રો બોનો ક્લબ્સ સાથે ન્યાય બંધુ કાર્યક્રમ હેઠળ 10,000 થી વધુ વકીલો નોંધાયા છે. તેમણે કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલના સહયોગથી હરિયાણામાં નવા ફોજદારી કાયદાઓના અસરકારક અમલીકરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 16 ના વિઝનને અનુરૂપ ન્યાયની સરળતામાં વધારો કર્યો છે.
કાર્યશાળાએ સરકારી અધિકારીઓ, કાયદાકીય વ્યાવસાયિકો, CSC પ્રતિનિધિઓ, કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ અને પાયાના સ્તરના ફિલ્ડ ફંક્શનરીઝ સહિતના હિતધારકો વચ્ચે અનુભવ-વહેંચણી, પરામર્શ અને નીતિ વિષયક સંવાદ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. ચર્ચાઓ સંકલન મજબૂત કરવા, અમલીકરણ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ ન્યાય પહેલની પહોંચ વધારવા પર કેન્દ્રિત હતી.
કુરુક્ષેત્ર યુનિવર્સિટી, હરિયાણા ખાતેની પ્રાદેશિક કાર્યશાળા ભારત સરકારના કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સુરેશ કુમારના સમાપન વક્તવ્ય સાથે પૂર્ણ થઈ હતી, જેમાં તમામ મહાનુભાવો, સહભાગીઓ અને ભાગીદાર સંસ્થાઓના મૂલ્યવાન યોગદાન અને સક્રિય જોડાણ બદલ નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. સત્રમાં ન્યાય સુધીની પહોંચને લોકશાહીના પાયાના સ્તંભ તરીકે મજબૂત કરવાની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત નેતાઓનો તેમના માર્ગદર્શન અને સમર્થન બદલ આભાર વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો હતો. હરિયાણા સરકારના ન્યાય વિભાગ, CSC e-Governance Services India Limited, NALSA, SLSAs અને કુરુક્ષેત્ર યુનિવર્સિટીની ભૂમિકાને કાર્યશાળાના સફળ આયોજનમાં સ્વીકારવામાં આવી હતી. ન્યાય સહાયકો, વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ, પેરા લીગલ વોલેન્ટિયર્સ અને પેનલ વકીલો સહિતના ફિલ્ડ-લેવલના કાર્યકર્તાઓની વિશેષ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
કાર્યશાળાનું સમાપન રાષ્ટ્રગીત સાથે થયું હતું, જેમાં ન્યાય દરેક નાગરિક માટે સુલભ, સસ્તો અને સર્વસમાવેશક બને તે સુનિશ્ચિત કરવાની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.