Prime Minister's Office
PM chairs CCS Meeting to review the situation and mitigating measures in the context of ongoing West Asia Conflict
Short, Medium and Long term measures to ensure continued availability of essential needs discussed in detail
Alternate sources of fertilizers for farmers were also discussed to ensure continued availability in the future
Several measures discussed to diversify sources of imports required by chemicals, pharmaceuticals, petrochemicals and other industrial sectors
New export destinations to promote Indian goods to be developed in near future
PM instructs that all arms of government should work together to ensure least inconvenience to citizens
PM directs that a group of Ministers and Secretaries be created to work dedicatedly in a whole of government approach
PM instructs for sectoral groups to work in consultation with all stakeholders
PM asks for proper coordination with state governments to ensure no black-marketing and hoarding of important commodities
22 MAR 2026 9:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting of the Cabinet Committee on Security to review the situation and ongoing and proposed mitigating measures in the context of ongoing West Asia Conflict.
The Cabinet Secretary gave a detailed presentation on the global situation and mitigating measures taken so far and being planned by all concerned Ministries/Departments of Government of India. The expected impact and measures taken to address it across sectors like agriculture, fertilisers, food security, petroleum, power, MSMEs, exporters, shipping, trade, finance, supply chains and all affected sectors were discussed. The overall macro-economic scenario in the country and further measures to be taken were also discussed.
The ongoing conflict in West Asia will have significant short, medium and long term impact on the global economy and its effect on India were assessed and counter-measures, both immediate and long-term, were discussed.
Detailed assessment of availability for critical needs of the common man, including food, energy and fuel security was made. Short term, Medium term and Long term measures to ensure continued availability of essential needs were discussed in detail.
The impact on farmers and their requirement for fertiliser for the Kharif season was assessed. The measures taken in the last few years to maintain adequate stocks of fertilizers will ensure timely availability and food security. Alternate sources of fertilizers were also discussed to ensure continued availability in the future.
It was also determined that adequate supply of coal stocks at all power plants will ensure no shortage of electricity in India.
Several measures were discussed to diversify sources of imports required by chemicals, pharmaceuticals, petrochemicals and other industrial sectors. Similarly new export destinations to promote Indian goods will be developed in the near future.
Several measures proposed by different ministries will be prepared and implemented in the coming days after consultation with all stakeholders.
PM directed that a group of ministers and secretaries be created to work dedicatedly in a whole of government approach. PM also instructed for sectoral groups to work in consultation with all stakeholders.
PM said that the conflict is an evolving situation and the entire world is affected in some form. In such a situation, all efforts must be made to safeguard the citizens from the impact of this conflict. PM instructed that all arms of government should work together to ensure least inconvenience to the citizens. PM also asked for proper coordination with state governments to ensure no black-marketing and hoarding of important commodities.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നിലവിലെ പശ്ചിമേഷ്യൻ സംഘർഷത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ സ്ഥിതിഗതികളും ലഘൂകരണ നടപടികളും അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനായുള്ള സി.സി.എസ് യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷത വഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി
അവശ്യ സാധനങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഹ്രസ്വകാല, ഇടക്കാല, ദീർഘകാല നടപടികൾ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു
ഭാവിയിൽ വളങ്ങളുടെ ലഭ്യത തടസ്സമില്ലാതെ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി കർഷകർക്കായുള്ള ബദൽ വളം സ്രോതസ്സുകളെക്കുറിച്ചും ചർച്ച ചെയ്തു.
കെമിക്കൽസ്, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, പെട്രോകെമിക്കൽസ്, മറ്റ് വ്യവസായ മേഖലകൾ എന്നിവയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ഇറക്കുമതി സ്രോതസ്സുകൾ വൈവിധ്യവത്കരിക്കുന്നതിനായി നിരവധി നടപടികൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പുതിയ കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങൾ സമീപഭാവിയിൽ വികസിപ്പിക്കും
പൗരന്മാർക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മാത്രം ഉണ്ടാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും ഒത്തൊരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു
ഗവൺമെന്റിന്റെ സമഗ്രമായ സമീപനത്തിലൂടെ സമർപ്പിതമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് മന്ത്രിമാരുടെയും സെക്രട്ടറിമാരുടെയും ഒരു സംഘം രൂപീകരിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും കൂടിയാലോചിച്ച് മേഖലാ ഗ്രൂപ്പുകൾ പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു
പ്രധാന ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ കരിഞ്ചന്തയും പൂഴ്ത്തിവെപ്പും ഉണ്ടാകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളുമായി കൃത്യമായ ഏകോപനം വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു.
22 MAR 2026 9:06PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമേഷ്യൻ സംഘർഷത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിലവിലെ സ്ഥിതിഗതികളും നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നതും വിഭാവനം ചെയ്തതുമായ ലഘൂകരണ നടപടികളും അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സുരക്ഷാ കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു.
ആഗോള സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും ഇതുവരെ സ്വീകരിച്ചതും ആസൂത്രണം ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതുമായ ലഘൂകരണ നടപടികളെക്കുറിച്ചും കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി വിശദമായ വിവരണം നൽകി. കൃഷി, വളം, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, പെട്രോളിയം, വൈദ്യുതി, എം.എസ്.എം.ഇ-കൾ, കയറ്റുമതിക്കാർ, ഷിപ്പിംഗ്, വ്യാപാരം, ധനകാര്യം, വിതരണ ശൃംഖലകൾ തുടങ്ങി ബാധിക്കപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലുമുണ്ടാകാൻ സാധ്യതയുള്ള ആഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ചും അവ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചും ചർച്ച ചെയ്തു. രാജ്യത്തെ മൊത്തത്തിലുള്ള മാക്രോ-ഇക്കണോമിക് സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ചും ഇനി സ്വീകരിക്കേണ്ട തുടർ നടപടികളെക്കുറിച്ചും യോഗം ചർച്ച ചെയ്തു.
പശ്ചിമേഷ്യയിൽ തുടരുന്ന സംഘർഷം ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഹ്രസ്വകാലത്തേക്കും ഇടക്കാലത്തേക്കും ദീർഘകാലത്തേക്കും കാര്യമായ ആഘാതം സൃഷ്ടിക്കുമെന്നതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലുണ്ടായേക്കാവുന്ന പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ വിലയിരുത്തുകയും അടിയന്തരവും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ളതുമായ പ്രതിരോധ നടപടികൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
ഭക്ഷണം, ഊർജ്ജം, ഇന്ധന സുരക്ഷ എന്നിവയുൾപ്പെടെ സാധാരണക്കാരുടെ അവശ്യ വസ്തുക്കളുടെ ലഭ്യതയെക്കുറിച്ച് വിശദമായ വിലയിരുത്തൽ നടത്തി. അത്യാവശ്യ സാധനങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഹ്രസ്വകാല, ഇടക്കാല, ദീർഘകാല നടപടികൾ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു.
കർഷകർക്കുണ്ടാകുന്ന ആഘാതവും ഖാരിഫ് സീസണിലേക്കുള്ള അവരുടെ വളം ആവശ്യകതയും വിലയിരുത്തി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ആവശ്യത്തിന് വളം ശേഖരം നിലനിർത്തുന്നതിനായി സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ, സമയബന്ധിതമായ ലഭ്യതയും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും ഉറപ്പാക്കും. ഭാവിയിൽ വളങ്ങളുടെ ലഭ്യത തടസ്സമില്ലാതെ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ബദൽ വളം സ്രോതസ്സുകളെക്കുറിച്ചും ചർച്ച ചെയ്തു.
എല്ലാ വൈദ്യുതി നിലയങ്ങളിലും ആവശ്യത്തിന് കൽക്കരി ശേഖരം ഉറപ്പാക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിൽ വൈദ്യുതിക്ഷാമം ഉണ്ടാകില്ലെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുമെന്നും നിശ്ചയിച്ചു.
കെമിക്കൽസ്, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, പെട്രോകെമിക്കൽസ്, മറ്റ് വ്യവസായ മേഖലകൾ എന്നിവയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ഇറക്കുമതി സ്രോതസ്സുകൾ വൈവിധ്യവത്കരിക്കുന്നതിനായി നിരവധി നടപടികൾ ചർച്ച ചെയ്തു. അതുപോലെ തന്നെ, ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പുതിയ കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങൾ സമീപഭാവിയിൽ വികസിപ്പിക്കും.
വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ച പല നടപടികളും വരും ദിവസങ്ങളിൽ എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും ആലോചിച്ച ശേഷം തയ്യാറാക്കുകയും നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യും.
​ഗവൺമെന്റിന്റെ സമഗ്ര സമീപനത്തിലൂടെ സമർപ്പിതമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനായി മന്ത്രിമാരുടെയും സെക്രട്ടറിമാരുടെയും ഒരു സംഘം രൂപീകരിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. വിവിധ മേഖലാ ഗ്രൂപ്പുകൾ എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും കൂടിയാലോചിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
സംഘർഷം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഒരു സാഹചര്യമാണെന്നും ലോകം മുഴുവൻ ഏതെങ്കിലും തരത്തിൽ ഇതിനാൽ ബാധിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഈ സംഘർഷത്തിന്റെ ആഘാതത്തിൽ നിന്ന് പൗരന്മാരെ സംരക്ഷിക്കാൻ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തണം. പൗരന്മാർക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മാത്രം ഉണ്ടാകുന്നു എന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും ഒത്തൊരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. പ്രധാന ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ കള്ളക്കടത്തും പൂഴ്ത്തിവെപ്പും ഉണ്ടാകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളുമായി കൃത്യമായ ഏകോപനം വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു.