Prime Minister's Office
PM chairs CCS Meeting to review the situation and mitigating measures in the context of ongoing West Asia Conflict
Short, Medium and Long term measures to ensure continued availability of essential needs discussed in detail
Alternate sources of fertilizers for farmers were also discussed to ensure continued availability in the future
Several measures discussed to diversify sources of imports required by chemicals, pharmaceuticals, petrochemicals and other industrial sectors
New export destinations to promote Indian goods to be developed in near future
PM instructs that all arms of government should work together to ensure least inconvenience to citizens
PM directs that a group of Ministers and Secretaries be created to work dedicatedly in a whole of government approach
PM instructs for sectoral groups to work in consultation with all stakeholders
PM asks for proper coordination with state governments to ensure no black-marketing and hoarding of important commodities
22 MAR 2026 9:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting of the Cabinet Committee on Security to review the situation and ongoing and proposed mitigating measures in the context of ongoing West Asia Conflict.
The Cabinet Secretary gave a detailed presentation on the global situation and mitigating measures taken so far and being planned by all concerned Ministries/Departments of Government of India. The expected impact and measures taken to address it across sectors like agriculture, fertilisers, food security, petroleum, power, MSMEs, exporters, shipping, trade, finance, supply chains and all affected sectors were discussed. The overall macro-economic scenario in the country and further measures to be taken were also discussed.
The ongoing conflict in West Asia will have significant short, medium and long term impact on the global economy and its effect on India were assessed and counter-measures, both immediate and long-term, were discussed.
Detailed assessment of availability for critical needs of the common man, including food, energy and fuel security was made. Short term, Medium term and Long term measures to ensure continued availability of essential needs were discussed in detail.
The impact on farmers and their requirement for fertiliser for the Kharif season was assessed. The measures taken in the last few years to maintain adequate stocks of fertilizers will ensure timely availability and food security. Alternate sources of fertilizers were also discussed to ensure continued availability in the future.
It was also determined that adequate supply of coal stocks at all power plants will ensure no shortage of electricity in India.
Several measures were discussed to diversify sources of imports required by chemicals, pharmaceuticals, petrochemicals and other industrial sectors. Similarly new export destinations to promote Indian goods will be developed in the near future.
Several measures proposed by different ministries will be prepared and implemented in the coming days after consultation with all stakeholders.
PM directed that a group of ministers and secretaries be created to work dedicatedly in a whole of government approach. PM also instructed for sectoral groups to work in consultation with all stakeholders.
PM said that the conflict is an evolving situation and the entire world is affected in some form. In such a situation, all efforts must be made to safeguard the citizens from the impact of this conflict. PM instructed that all arms of government should work together to ensure least inconvenience to the citizens. PM also asked for proper coordination with state governments to ensure no black-marketing and hoarding of important commodities.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં પરિસ્થિતિ અને તેને હળવી કરવાના પગલાંની સમીક્ષા કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ CCS બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
આવશ્યક જરૂરિયાતોની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટૂંકા, મધ્યમ અને લાંબા ગાળાના પગલાં અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી
ભવિષ્યમાં સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખેડૂતો માટે ખાતરના વૈકલ્પિક સ્ત્રોતો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી
કેમિકલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને અન્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો માટે જરૂરી આયાતના સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે અનેક પગલાં પર ચર્ચા કરવામાં આવી
ભારતીય માલસામાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નજીકના ભવિષ્યમાં નવા નિકાસ ગંતવ્યો (Destinations) વિકસાવવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચના આપી કે સરકારની તમામ પાંખોએ નાગરિકોને ઓછામાં ઓછી અસુવિધા થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે 'હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ' અભિગમમાં સમર્પિતપણે કામ કરવા માટે મંત્રીઓ અને સચિવોનું એક જૂથ બનાવવામાં આવે
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને કામ કરવા માટે ક્ષેત્રીય જૂથોને સૂચના આપી
પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વની ચીજવસ્તુઓની કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે યોગ્ય સંકલન સાધવા જણાવ્યું
22 MAR 2026 9:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ એશિયાના ચાલી રહેલા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં પરિસ્થિતિ અને ચાલી રહેલા અને સૂચિત નિવારક પગલાંની સમીક્ષા કરવા માટે સુરક્ષા વિષયક કેબિનેટ સમિતિ (CCS) ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કેબિનેટ સચિવે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ અને ભારત સરકારના તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા અત્યાર સુધી લેવામાં આવેલા અને આયોજન કરવામાં આવી રહેલા નિવારક પગલાં અંગે વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. કૃષિ, ખાતર, ખાદ્ય સુરક્ષા, પેટ્રોલિયમ, વીજળી, MSMEs, નિકાસકારો, શિપિંગ, વેપાર, નાણાં, સપ્લાય ચેઇન્સ અને તમામ અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રોમાં અપેક્ષિત પ્રભાવ અને તેને ઉકેલવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. દેશના એકંદર મેક્રો-ઇકોનોમિક દૃશ્ય અને આગળ લેવાના વધુ પગલાં અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષની વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા પર નોંધપાત્ર ટૂંકા, મધ્યમ અને લાંબા ગાળાની અસર પડશે અને ભારત પર તેની અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું અને તાત્કાલિક અને લાંબા ગાળાના બંને પ્રતિ-પગલાં પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સામાન્ય માણસની જટિલ જરૂરિયાતો, જેમાં ખોરાક, ઉર્જા અને બળતણ સુરક્ષાનો સમાવેશ થાય છે, તેની ઉપલબ્ધતાનું વિગતવાર મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આવશ્યક જરૂરિયાતોની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટૂંકા ગાળાના, મધ્યમ ગાળાના અને લાંબા ગાળાના પગલાં વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ખેડૂતો પરની અસર અને ખરીફ સીઝન માટે ખાતરની તેમની જરૂરિયાતનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. ખાતરનો પર્યાપ્ત સ્ટોક જાળવવા માટે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં લેવામાં આવેલા પગલાં સમયસર ઉપલબ્ધતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે. ભવિષ્યમાં સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાતરના વૈકલ્પિક સ્ત્રોતો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
એવું પણ નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે તમામ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં કોલસાના સ્ટોકનો પર્યાપ્ત પુરવઠો ભારતમાં વીજળીની કોઈ અછત નહીં રહે તે સુનિશ્ચિત કરશે.
કેમિકલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને અન્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો દ્વારા જરૂરી આયાતના સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે અનેક પગલાં પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે ભારતીય માલસામાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નજીકના ભવિષ્યમાં નવા નિકાસ ગંતવ્યો વિકસાવવામાં આવશે.
વિવિધ મંત્રાલયો દ્વારા પ્રસ્તાવિત અનેક પગલાં તમામ હિતધારકો સાથે પરામર્શ કર્યા પછી આગામી દિવસોમાં તૈયાર કરવામાં આવશે અને અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે 'હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ' (Whole of Government) અભિગમમાં સમર્પિતપણે કામ કરવા માટે મંત્રીઓ અને સચિવોનું એક જૂથ બનાવવામાં આવે. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને કામ કરવા માટે ક્ષેત્રીય જૂથોને પણ સૂચના આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સંઘર્ષ એક વિકસતી પરિસ્થિતિ છે અને સમગ્ર વિશ્વ કોઈને કોઈ સ્વરૂપે પ્રભાવિત છે. આવી સ્થિતિમાં, નાગરિકોને આ સંઘર્ષની અસરથી બચાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ સૂચના આપી કે સરકારની તમામ પાંખોએ નાગરિકોને ઓછામાં ઓછી અસુવિધા થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વની ચીજવસ્તુઓની કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે યોગ્ય સંકલન સાધવા પણ જણાવ્યું હતું.