Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Priority sectors continue to receive protected supplies of Natural Gas
More than 3.5 Lakh Domestic and Commercial PNG connections issued in March
Panic bookings reduced significantly
Domestic LPG cylinder deliveries continue as normal
District Collectors and FC&S officials requested to conduct regular enforcement actions
Safe repatriation of more than 547 Indian seafarers facilitated
Prime Minister speaks to world leaders on the ongoing conflict in the West Asia region
PM reiterates the importance of safeguarding freedom of navigation and ensuring that shipping lanes remain open and secure
23 MAR 2026 6:03PM by PIB Delhi
Senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways and Ministry of External Affairs addressed the media today at the National Media Centre, as part of the ongoing inter-ministerial briefings on developments in West Asia. These briefings are being held regularly to provide timely updates on the evolving situation. During today’s interaction, comprehensive inputs were shared on the status of fuel supply, maritime operations, and efforts being undertaken to support Indian nationals in the region, along with the measures in place to ensure continued stability across these sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
An update on the fuel supply situation, along with measures being undertaken to maintain uninterrupted availability of petroleum products and LPG in light of the closure of the Strait of Hormuz, was provided during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry noted:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased compared to pre-crisis levels.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
· Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks are available.
Natural Gas
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100% supply to domestic PNG and CNG transport, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80%.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments, with incentives offered by companies such as IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL.
· The Government of India vide letter date 16.03.2026 has requested Government of States/UTs to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· Ministry has received application from Government of Rajasthan vide letter 19.03.2026 and Government of MP vide letter dated 20.03.2026 has stated that the State Government has taken significant steps w.r.t reforms for promoting CGD and transition to PNG and their proposals are under examination.
· The Government of India have requested all concerned Central Government Ministries for fast tracking and disposal of all pending and new permissions related to CGD infrastructure.
· The Government of India vide letter dated 20.03.2026 has requested all Central Government Ministries to undertake a comprehensive assessment of potential demand for PNG connections in establishments under various Ministries/Departments of the Government of India and to designate a nodal officer from each Ministry/Department to coordinate this exercise.
· In response to above Government of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· Commercial LPG consumers in the major cities and urban area have been requested to switch to PNG.
· More than 3.5 Lakh Domestic and Commercial PNG connections have been issued/activated during first 3 weeks of March 2026 by CGD entities.
LPG
· LPG supply continues to be monitored in view of the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at distributorships.
· Panic bookings have reduced significantly, and domestic LPG cylinder deliveries continue as normal.
· The Government of India had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Government of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· The Government of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Government or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 20 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Government of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 15,842 MT has been uplifted during since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify distribution points.
· 15 States and UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement. As on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Role of State Governments / UTs
· State Governments and UTs are responsible for monitoring supply under the Essential Commodities Act and LPG Control Order and have been advised to maintain vigilance against hoarding and black marketing.
· The Government of India vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· All District Collectors and Food and Civil Supplies (FC&S officials) are requested to conduct regular enforcement actions on daily basis.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 33 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing, with about 2,400 raids conducted and over 800 cylinders seized in the past 24 hours.
· Major actions have been reported in Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Delhi, including seizures, FIRs and arrests.
· PSU Oil Marketing Companies have conducted over 2,600 surprise inspections at Retail Outlets and LPG distributorships, across the country over the weekend.
· So far, around 550 FIRs have been registered and about 150 people arrested.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritise uninterrupted LPG supply and PNG expansion, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritised allocation.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Citizens are advised to rely on official sources and avoid rumours.
· Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid visiting LPG distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops and to conserve energy.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared an update on the current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being taken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew. The Ministry stated that:
• All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• There has been no change in vessel deployment over the past 48 hours, with 22 Indian-flagged vessels and around 600 Indian seafarers currently in the western Persian Gulf region. 11 seafarers have signed off and are being repatriated as per standard procedures.
• The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues to closely monitor the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 3,730 calls and 7,058 emails since activation, including 60 calls and 129 emails in the past 24 hours and 180 calls and 310 emails over the last 48 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 547 Indian seafarers so far, including 13 in the past 24 hours and 34 over the last 48 hours.
• India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry.
• Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional capacity already created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra, Deendayal Port Authority and New Mangalore Port Authority (NMPA).
• Additional storage and handling capacity has been created, including around 40,000 sq. m. backup storage at Chennai Port Authority and capacity for about 2,500 Twenty-foot Equivalent Unit (TEUs) at Cochin Port Authority to manage cargo flow and reduce congestion.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations, safety of seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
Updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach being extended through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
• Prime Minister has been speaking to world leaders on the ongoing conflict in the West Asia region.
• On Saturday, he spoke with President of Iran, H.E. Dr. Masoud Pezeshkian and conveyed Eid and Nowruz greetings. He expressed hope that this festive season brings peace, stability and prosperity to West Asia.
• Prime Minister condemned the attacks on critical infrastructure in the region, which threaten regional stability and disrupt global supply chains.
• PM reiterated the importance of safeguarding freedom of navigation and ensuring that shipping lanes remain open and secure.
• He appreciated Iran’s continued support for the safety and security of Indian nationals in Iran.
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in West Asia and the Gulf region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
• A dedicated MEA control room remains operational, with continuous coordination with State Governments and Union Territories.
• Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining helplines, engaging with the wide array of Indian community organisations and issuing updated advisories.
• Missions remain in close contact with host Governments and continue to assist seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors with visa facilitation, consular services and logistical support.
• Since 28 February, around 3,75,000 passengers have returned from the region to India, with overall flight operations continuing to improve.
• In the UAE, limited non-scheduled flights continue, with around 95 flights expected today to India.
• Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
• Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate around 8–10 non-scheduled flights to India today.
• Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Jazeera Airways of Kuwait is operating flights to various destinations in India from the Al Qaisumah Airport (AQI) in Saudi Arabia. Gulf Air of Bahrain also continues to operate special non-scheduled commercial flights from Dammam Airport of Saudi Arabia to India.
• Transit of Indian nationals continues to be facilitated via Saudi Arabia for those in Kuwait, Bahrain and Iraq.
• Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan, with 1,031 Indians including 707 students and 324 Indian citizens having crossed over so far.
• Indian students in Tehran, Isfahan and Shiraz have been relocated to safer locations within Iran.
• Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રો કુદરતી ગેસનો સુરક્ષિત પુરવઠો મેળવવાનું ચાલુ રાખશે
માર્ચમાં 3.5 લાખથી વધુ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન જારી કરવામાં આવ્યા
ગભરાટમાં કરવામાં આવતા બુકિંગમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે
ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે
જિલ્લા કલેક્ટરો અને FC&S અધિકારીઓને નિયમિત અમલીકરણની કાર્યવાહી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે
547થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અંગે વિશ્વના નેતાઓ સાથે વાત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા જાળવવા અને શિપિંગ લેન ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રહે તેની ખાતરી કરવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
23 MAR 2026 6:03PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા ઘટનાક્રમો પર નિયમિત આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગના ભાગરૂપે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયાને સંબોધિત કર્યા હતા. બદલાતી પરિસ્થિતિ પર સમયસર અપડેટ્સ આપવા માટે આ બ્રીફિંગ્સ નિયમિતપણે યોજવામાં આવે છે. આજની વાતચીત દરમિયાન, ઇંધણ પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય કરવા માટે કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોની સ્થિતિ પર વ્યાપક વિગતો શેર કરવામાં આવી હતી, સાથે આ ક્ષેત્રોમાં સતત સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધૂની (Strait of Hormuz) બંધ થવાની બાબતે પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં સાથે ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગેનું અપડેટ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા બ્રીફિંગ દરમિયાન આપવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલયે નોંધ્યું:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને પેટ્રોલ તથા ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં કટોકટી પૂર્વેના સ્તરોની તુલનામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ઇંધણ ખતમ થઈ જવાના (dry-outs) કોઈ કિસ્સા નોંધાયા નથી અને પેટ્રોલ તથા ડીઝલનો પુરવઠો નિયમિતપણે જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• નાગરિકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ ગભરાટમાં ખરીદી (panic buying) ન કરે કારણ કે પર્યાપ્ત સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
કુદરતી ગેસ
• પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રો સુરક્ષિત પુરવઠો મેળવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ઘરેલું PNG અને CNG પરિવહનને 100% પુરવઠો મળે છે, જ્યારે ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો આશરે 80% જેટલો નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે, જેમાં IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી કંપનીઓ દ્વારા પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવે છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 16.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• મંત્રાલયને રાજસ્થાન સરકાર તરફથી તારીખ 19.03.2026 ના પત્ર દ્વારા અને મધ્યપ્રદેશ સરકાર તરફથી તારીખ 20.03.2026 ના પત્ર દ્વારા અરજી પ્રાપ્ત થઈ છે જેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે રાજ્ય સરકારે CGD ને પ્રોત્સાહન આપવા અને PNG માં સંક્રમણ માટેના સુધારા અંગે નોંધપાત્ર પગલાં લીધા છે અને તેમના પ્રસ્તાવો તપાસ હેઠળ છે.
• ભારત સરકારે તમામ સંબંધિત કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયોને CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત તમામ બાકી અને નવી પરવાનગીઓના ઝડપી નિકાલ અને નિકાલ માટે વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 20.03.2026 ના પત્ર દ્વારા કેન્દ્ર સરકારના તમામ મંત્રાલયોને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો હેઠળની સંસ્થાઓમાં PNG કનેક્શન માટેની સંભવિત માંગનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવા અને આ કવાયતના સંકલન માટે દરેક મંત્રાલય/વિભાગમાંથી નોડલ ઓફિસર નિયુક્ત કરવા વિનંતી કરી છે.
• ઉપરોક્ત ભારત સરકારના પત્રના પ્રતિસાદરૂપે, પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન(PESO) એ તેની તમામ કચેરીઓને CGD અરજીઓનો અગ્રતાના ધોરણે નિકાલ કરવાની સલાહ આપી છે, એટલે કે પ્રાપ્તિના 10 દિવસની અંદર.
• મોટા શહેરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG પર સ્વિચ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• માર્ચ 2026 ના પ્રથમ 3 અઠવાડિયા દરમિયાન CGD સંસ્થાઓ દ્વારા 3.5 લાખથી વધુ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન જારી/સક્રિય કરવામાં આવ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને LPG પુરવઠાનું નિરીક્ષણ ચાલુ છે.
• ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ નોંધાયા નથી.
• ગભરાટમાં કરવામાં આવતા બુકિંગમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે.
• ભારત સરકારે ગ્રાહકોને અંશતઃ વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કરી દીધો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ સુધારાના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણી કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
• ભારત સરકારે તારીખ 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPG ની અન્ય 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટેના સુધારાના આધારે 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરાં, ઢાબા, હોટેલ્સ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા સંચાલિત સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, કોમ્યુનિટી કિચન, સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 Kg FTL જેવા ક્ષેત્રોને અગ્રતાના ધોરણે આપવામાં આવશે.
• 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ વ્યાપારી LPG સિલિન્ડર રિલીઝ કરી રહી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ આશરે 15,842 MT ઉપાડવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન
• રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમને વિતરણ પોઇન્ટ ઓળખવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 15 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત દર્શાવી નથી. આજની તારીખે, 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હજુ સુધી SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા નથી.
રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર હેઠળ પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરવાની જવાબદારી રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની છે અને તેમને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે તકેદારી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 13.03.2026 અને 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરી છે કે:
• સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર, ઘરેલું LPG ના ડાયવર્ઝન અને અન્ય ગેરરીતિઓને અંકુશમાં લેવા માટે કડક તકેદારી રાખવી.
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955, પેટ્રોલિયમ અધિનિયમ, 1934, પેટ્રોલિયમ નિયમો 2002, મોટર સ્પિરિટ અને HSD ઓર્ડર 2005 અને અન્ય લાગુ પડતા કાયદાઓની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવી.
• સ્થાનિક અગ્રતા અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપારી LPG માટે યોગ્ય વિતરણ પદ્ધતિઓ વિકસાવવી.
• ગભરાટમાં થતી ખરીદીને રોકવા માટે જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી, LPG ના સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવો અને સચોટ માહિતીનો પ્રસાર કરવો.
• તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો અને ફૂડ એન્ડ સિવિલ સપ્લાય (FC&S) અધિકારીઓને દરરોજ નિયમિત અમલીકરણ કાર્યવાહી કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ સેટ કર્યા છે. ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
• 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જિલ્લા સ્તરની મોનિટરિંગ કમિટીની રચના કરી છે.
• તે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જેમણે કંટ્રોલ રૂમ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ મોનિટરિંગ કમિટીઓની રચના કરી નથી તેમને તાત્કાલિક ધોરણે તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
• સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને ડામવા માટે રાજ્યોમાં અમલીકરણ કાર્યવાહી ચાલુ છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં આશરે 2,400 દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને 800 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• આંધ્રપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને દિલ્હીમાં મોટી કાર્યવાહીના અહેવાલ છે, જેમાં જપ્તી, FIR અને ધરપકડનો સમાવેશ થાય છે.
• PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ સપ્તાહના અંતે દેશભરમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર 2,600 થી વધુ સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન કર્યા છે.
• અત્યાર સુધીમાં આશરે 550 FIR નોંધવામાં આવી છે અને લગભગ 150 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• સરકાર અવિરત LPG પુરવઠા અને PNG વિસ્તરણને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે, ખાસ કરીને ઘરો અને હોસ્પિટલો તથા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા અગ્રતાના ક્ષેત્રો માટે.
• પગલાંઓમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, બુકિંગ અંતરાલ શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધીનો સુધારો અને અગ્રતાના આધારે ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પર દબાણ ઓછું કરવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક બળતણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને ઉચ્ચ જથ્થો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને પહેલેથી જ આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઇઝરી
• નાગરિકોને સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા અને અફવાઓ ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ગભરાટમાં બુકિંગ કરવાનું ટાળે, ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને LPG વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા અને ઉર્જા બચાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સલામતી અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં વર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગેની માહિતી શેર કરી હતી, સાથે ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં વિશે પણ જણાવ્યું હતું. મંત્રાલયે જણાવ્યું કે:
• આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ શિપિંગ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• છેલ્લા 48 કલાકમાં જહાજોની તૈનાતીમાં કોઈ ફેરફાર થયો નથી, જેમાં 22 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અને આશરે 600 ભારતીય નાવિકો હાલમાં પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં છે. 11 નાવિકોએ સાઇન ઓફ કર્યું છે અને પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયાઓ મુજબ તેમને સ્વદેશ પરત લાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG Shipping) જહાજના માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનો સાથે સંકલન કરીને પરિસ્થિતિનું બારીકાઈથી નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ છે.
• DG Shipping કંટ્રોલ રૂમ 24×7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછીથી 3,730 કોલ્સ અને 7,058 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 60 કોલ્સ અને 129 ઇમેઇલ્સ અને છેલ્લા 48 કલાકમાં 180 કોલ્સ અને 310 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• DG Shipping એ અત્યાર સુધીમાં 547 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 13 અને છેલ્લા 48 કલાકમાં 34 નો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર સરળતાથી કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને બંદરો પર કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી, જેની પુષ્ટિ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળમ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરી સહિતના રાજ્ય મેરિટાઇમ બોર્ડ દ્વારા કરવામાં આવી છે.
• બંદરો જહાજોની હિલચાલ અને કાર્ગો કામગીરી પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યા છે, જેમાં જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA), V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ ઓથોરિટી (VOCPA), વિશાખાપટ્ટનમ પોર્ટ, મુન્દ્રા, દીનદયાલ પોર્ટ ઓથોરિટી અને ન્યુ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી (NMPA) જેવા મુખ્ય બંદરો પર વધારાની ક્ષમતા પહેલેથી જ બનાવવામાં આવી છે.
• કાર્ગો પ્રવાહને સંચાલિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે ચેન્નાઈ પોર્ટ ઓથોરિટી ખાતે આશરે 40,000 ચોરસ મીટર બેકઅપ સ્ટોરેજ અને કોચિન પોર્ટ ઓથોરિટી ખાતે આશરે 2,500 ટ્વેન્ટી-ફૂટ ઇક્વિવેલન્ટ યુનિટ (TEUs) માટેની ક્ષમતા સહિત વધારાની સ્ટોરેજ અને હેન્ડલિંગ ક્ષમતા બનાવવામાં આવી છે.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને શિપિંગ હિલચાલ, બંદર કામગીરી, નાવિકોની સલામતી અને દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતાનું નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સલામતી
ભારતીય મિશન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સતત સહાય અને સંપર્ક સહિત ક્ષેત્રના તાજેતરના ઘટનાક્રમો અંગેની માહિતી બ્રીફિંગ દરમિયાન શેર કરવામાં આવી હતી. એવું જાણ કરવામાં આવ્યું હતું કે:
• પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અંગે વિશ્વના નેતાઓ સાથે વાત કરી રહ્યા છે.
• શનિવારે, તેમણે ઈરાનના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. મસૂદ પેઝેશ્કિયન સાથે વાત કરી હતી અને ઈદ અને નૌરોઝની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ તહેવારોની મોસમ પશ્ચિમ એશિયામાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ લાવશે.
• પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશમાં જટિલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલાઓની નિંદા કરી હતી, જે પ્રાદેશિક સ્થિરતા માટે જોખમ ઊભું કરે છે અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈનને ખોરવે છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા જાળવવા અને શિપિંગ લેન ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રહે તેની ખાતરી કરવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
• તેમણે ઈરાનમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા અને સલામતી માટે ઈરાનના સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી.
• વિદેશ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયા અને ગલ્ફ ક્ષેત્રના ઘટનાક્રમો પર બારીકાઈથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહે છે.
• એક સમર્પિત MEA કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સતત સંકલન કરે છે.
• સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસે કલાક કાર્યરત છે, હેલ્પલાઇન્સ જાળવી રહ્યા છે, ભારતીય સમુદાયના વિવિધ સંગઠનો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે અને અપડેટ કરેલી એડવાઇઝરી જારી કરી રહ્યા છે.
• મિશનો યજમાન સરકારો સાથે ગાઢ સંપર્કમાં રહે છે અને નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝાની સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સાથે સહાય કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી, આશરે 3,75,000 મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે, જેમાં એકંદરે ફ્લાઇટ કામગીરીમાં સુધારો ચાલુ છે.
• UAE માં, મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે, જેમાં આજે ભારત માટે આશરે 95 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે આશરે 8-10 નોન-શેડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચલાવે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈત અને બહેરીન એરસ્પેસ બંધ છે. કુવૈતની જઝીરા એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના અલ કૈસુમા એરપોર્ટ (AQI) થી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે. બહેરીનની ગલ્ફ એર પણ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે ખાસ નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્સિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
• કુવૈત, બહેરીન અને ઇરાકમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકો માટે સાઉદી અરેબિયા દ્વારા ટ્રાન્ઝિટની સુવિધા ચાલુ છે.
• ઈરાનમાં ભારતીય નાગરિકોને આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા ભારત પ્રવાસ માટે સહાય કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં 707 વિદ્યાર્થીઓ અને 324 ભારતીય નાગરિકો સહિત 1,031 ભારતીયો સરહદ ઓળંગી ચૂક્યા છે.
• તેહરાન, ઈસ્ફાહાન અને શિરાઝમાં રહેલા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને ઈરાનમાં સુરક્ષિત સ્થળોએ ખસેડવામાં આવ્યા છે.
• ઇઝરાયેલમાં ભારતીય નાગરિકોને જોર્ડન દ્વારા ભારત પ્રવાસની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.