Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Priority sectors continue to receive protected supplies of Natural Gas
More than 3.5 Lakh Domestic and Commercial PNG connections issued in March
Panic bookings reduced significantly
Domestic LPG cylinder deliveries continue as normal
District Collectors and FC&S officials requested to conduct regular enforcement actions
Safe repatriation of more than 547 Indian seafarers facilitated
Prime Minister speaks to world leaders on the ongoing conflict in the West Asia region
PM reiterates the importance of safeguarding freedom of navigation and ensuring that shipping lanes remain open and secure
23 MAR 2026 6:03PM by PIB Delhi
Senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways and Ministry of External Affairs addressed the media today at the National Media Centre, as part of the ongoing inter-ministerial briefings on developments in West Asia. These briefings are being held regularly to provide timely updates on the evolving situation. During today’s interaction, comprehensive inputs were shared on the status of fuel supply, maritime operations, and efforts being undertaken to support Indian nationals in the region, along with the measures in place to ensure continued stability across these sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
An update on the fuel supply situation, along with measures being undertaken to maintain uninterrupted availability of petroleum products and LPG in light of the closure of the Strait of Hormuz, was provided during the briefing by the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Ministry noted:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased compared to pre-crisis levels.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
· Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks are available.
Natural Gas
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100% supply to domestic PNG and CNG transport, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80%.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments, with incentives offered by companies such as IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL.
· The Government of India vide letter date 16.03.2026 has requested Government of States/UTs to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· Ministry has received application from Government of Rajasthan vide letter 19.03.2026 and Government of MP vide letter dated 20.03.2026 has stated that the State Government has taken significant steps w.r.t reforms for promoting CGD and transition to PNG and their proposals are under examination.
· The Government of India have requested all concerned Central Government Ministries for fast tracking and disposal of all pending and new permissions related to CGD infrastructure.
· The Government of India vide letter dated 20.03.2026 has requested all Central Government Ministries to undertake a comprehensive assessment of potential demand for PNG connections in establishments under various Ministries/Departments of the Government of India and to designate a nodal officer from each Ministry/Department to coordinate this exercise.
· In response to above Government of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· Commercial LPG consumers in the major cities and urban area have been requested to switch to PNG.
· More than 3.5 Lakh Domestic and Commercial PNG connections have been issued/activated during first 3 weeks of March 2026 by CGD entities.
LPG
· LPG supply continues to be monitored in view of the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at distributorships.
· Panic bookings have reduced significantly, and domestic LPG cylinder deliveries continue as normal.
· The Government of India had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Government of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· The Government of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Government or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 20 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Government of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 15,842 MT has been uplifted during since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify distribution points.
· 15 States and UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement. As on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Role of State Governments / UTs
· State Governments and UTs are responsible for monitoring supply under the Essential Commodities Act and LPG Control Order and have been advised to maintain vigilance against hoarding and black marketing.
· The Government of India vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· All District Collectors and Food and Civil Supplies (FC&S officials) are requested to conduct regular enforcement actions on daily basis.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 33 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing, with about 2,400 raids conducted and over 800 cylinders seized in the past 24 hours.
· Major actions have been reported in Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Delhi, including seizures, FIRs and arrests.
· PSU Oil Marketing Companies have conducted over 2,600 surprise inspections at Retail Outlets and LPG distributorships, across the country over the weekend.
· So far, around 550 FIRs have been registered and about 150 people arrested.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritise uninterrupted LPG supply and PNG expansion, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritised allocation.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Citizens are advised to rely on official sources and avoid rumours.
· Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid visiting LPG distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops and to conserve energy.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared an update on the current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being taken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew. The Ministry stated that:
• All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• There has been no change in vessel deployment over the past 48 hours, with 22 Indian-flagged vessels and around 600 Indian seafarers currently in the western Persian Gulf region. 11 seafarers have signed off and are being repatriated as per standard procedures.
• The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues to closely monitor the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 3,730 calls and 7,058 emails since activation, including 60 calls and 129 emails in the past 24 hours and 180 calls and 310 emails over the last 48 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 547 Indian seafarers so far, including 13 in the past 24 hours and 34 over the last 48 hours.
• India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry.
• Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional capacity already created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra, Deendayal Port Authority and New Mangalore Port Authority (NMPA).
• Additional storage and handling capacity has been created, including around 40,000 sq. m. backup storage at Chennai Port Authority and capacity for about 2,500 Twenty-foot Equivalent Unit (TEUs) at Cochin Port Authority to manage cargo flow and reduce congestion.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations, safety of seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
Updates on recent developments in the region, including ongoing assistance and outreach being extended through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
• Prime Minister has been speaking to world leaders on the ongoing conflict in the West Asia region.
• On Saturday, he spoke with President of Iran, H.E. Dr. Masoud Pezeshkian and conveyed Eid and Nowruz greetings. He expressed hope that this festive season brings peace, stability and prosperity to West Asia.
• Prime Minister condemned the attacks on critical infrastructure in the region, which threaten regional stability and disrupt global supply chains.
• PM reiterated the importance of safeguarding freedom of navigation and ensuring that shipping lanes remain open and secure.
• He appreciated Iran’s continued support for the safety and security of Indian nationals in Iran.
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in West Asia and the Gulf region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
• A dedicated MEA control room remains operational, with continuous coordination with State Governments and Union Territories.
• Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining helplines, engaging with the wide array of Indian community organisations and issuing updated advisories.
• Missions remain in close contact with host Governments and continue to assist seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors with visa facilitation, consular services and logistical support.
• Since 28 February, around 3,75,000 passengers have returned from the region to India, with overall flight operations continuing to improve.
• In the UAE, limited non-scheduled flights continue, with around 95 flights expected today to India.
• Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
• Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate around 8–10 non-scheduled flights to India today.
• Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Jazeera Airways of Kuwait is operating flights to various destinations in India from the Al Qaisumah Airport (AQI) in Saudi Arabia. Gulf Air of Bahrain also continues to operate special non-scheduled commercial flights from Dammam Airport of Saudi Arabia to India.
• Transit of Indian nationals continues to be facilitated via Saudi Arabia for those in Kuwait, Bahrain and Iraq.
• Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan, with 1,031 Indians including 707 students and 324 Indian citizens having crossed over so far.
• Indian students in Tehran, Isfahan and Shiraz have been relocated to safer locations within Iran.
• Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియాలో ఇటీవలి పరిణామాలపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల వివరణ
· ప్రాధాన్యత రంగాలకు నిరంతరాయంగా కొనసాగుతోన్న సహజ వాయువు సరఫరా
· మార్చి నెలలో మంజూరైన 3.5 లక్షలకు పైగా గృహ, వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు
· గణనీయంగా తగ్గిన ముందస్తు బుకింగ్‌లు
· యథావిధిగా కొనసాగుతున్న గృహావసరాల ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల పంపిణీ
· నిరంతర నిఘా, ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు చేపట్టాలని జిల్లా కలెక్టర్లను, పౌర సరఫరాల శాఖ (ఎఫ్‌సీ-ఎస్) అధికారులను కోరిన కేంద్రం
· 547 మందికి పైగా భారతీయ నావికుల సురక్షిత స్వదేశీ పునరాగమనానికి మార్గం సుగమం
· పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో కొనసాగుతున్న ఉద్రిక్తతలపై ప్రపంచ నాయకులతో ప్రధానమంత్రి చర్చలు
· నౌకాయాన స్వేచ్ఛను కాపాడటం, సరకు రవాణా మార్గాలు సురక్షితంగా ఉండేలా చూసే విషయానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను పునరుద్ఘాటించిన ప్రధానమంత్రి
23 MAR 2026 6:03PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో చోటుచేసుకుంటున్న పరిణామాలపై జరుగుతున్న వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల (ఇంటర్ మినిస్ట్రీయల్) మీడియా సమావేశాల్లో భాగంగా ఈ రోజు జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో పెట్రోలియం- సహజ వాయువు, ఓడరేవులు- నౌకాయానం- జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత శాఖలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు మీడియాతో మాట్లాడారు. మారుతున్న పరిస్థితులపై ఎప్పటికప్పుడు తాజా సమాచారాన్ని అందించడానికి ఈ సమావేశాలను క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తున్నారు. నేటి కార్యక్రమంలో ఇంధన సరఫరా స్థితిగతులు, సముద్రయాన కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయులకు అందిస్తున్న సహాయంతో పాటు ఆయా రంగాల్లో స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలపై సమగ్ర సమాచారాన్ని పంచుకున్నారు.
ఇంధన సరఫరా, లభ్యత
హోర్ముజ్ జలసంధి మూసివేత నేపథ్యంలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్‌పీజీ నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉంచేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలు.. ఇంధన సరఫరా స్థితిగతులపై పెట్రోలియం- సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సమావేశంలో తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విషయాలను వెల్లడించింది:
ముడి చమురు, చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు
· అన్ని చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు గరిష్ట సామర్థ్యంతో నడుస్తున్నాయి. తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో పాటు పెట్రోల్, డీజిల్ విషయంలో తగినంత నిల్వలు అన్ని వేళలా ఉండేలా చూసుకుంటున్నారు.
· సంక్షోభానికి పూర్వం ఉన్న స్థాయిలతో పోలిస్తే చమురు శుద్ధి కేంద్రాల నుంచి దేశీయ ఎల్‌పీజీ ఉత్పత్తి పెరిగింది.
రిటైల్ విక్రయకేంద్రాలు
· చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల రిటైల్ విక్రయ కేంద్రాల్లో ఎక్కడా ఇంధన కొరత ఉన్నట్లు నివేదికలు అందలేదు. పెట్రోల్, డీజిల్ సరఫరా క్రమం తప్పకుండా కొనసాగుతోంది.
· తగినంత నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నందున ప్రజలు అందోళనతో ముందస్తుగా కొనుగోళ్లు చేయొద్దని సూచించారు.
సహజ వాయువు
· ప్రాధాన్యత రంగాలకు రక్షిత సరఫరా కొనసాగుతోంది. ఇందులో గృహ వినియోగ పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ రవాణా రంగానికి 100 శాతం సరఫరా అందుతోంది. పారిశ్రామిక, వాణిజ్య వినియోగదారులకు సరఫరాను సుమారు 80 శాతానికి పరిమితం చేశారు.
· సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సంస్థలు వాణిజ్య సముదాయాలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను ప్రాధాన్యత క్రమంలో అందించాలని సూచించారు. ఇందుకు సంబంధించి ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, గెయిల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి కంపెనీలు ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
· సీజీడీ నెట్‌వర్క్ విస్తరణ విషయంలో దరఖాస్తుల ఆమోద ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని 16.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది.
· ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక మార్పుకు సహకరించే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా 10 శాతం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని కేటాయించనున్నట్లు 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
· సీజీడీ విస్తరణ, పీఎన్‌జీ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం గణనీయమైన సంస్కరణలు చేపట్టిందని 19.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం, 20.03.2026 లేఖ ద్వారా మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తెలిపాయి. ఈ ప్రతిపాదనలు ప్రస్తుతం పరిశీలనలో ఉన్నాయి.
· సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన పెండింగ్‌లో ఉన్న వాటితో పాటు కొత్త అనుమతుల ప్రక్రియను త్వరితగతిన పూర్తి చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం సంబంధిత కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలన్నింటినీ కోరింది.
· కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు లేదా విభాగాల పరిధిలోని కార్యాలయాలు, సంస్థల్లో పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల సంభావ్య డిమాండ్‌పై సమగ్ర అంచనా వేయాలని.. ఈ ప్రక్రియను సమన్వయం చేయడానికి ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి ఒక నోడల్ అధికారిని నియమించాలని 20.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరింది.
· పై లేఖకు ప్రతిస్పందనగా పీఈఎస్ఓ (పెట్రోలియం అండ్ ఎక్స్‌ప్లోజీవ్ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్).. సీజీడీ దరఖాస్తుల ప్రక్రియను ప్రాధాన్యత ప్రతిపాదికన అంటే అందిన 10 రోజులలోపు పూర్తి చేయాలని తన పరిధిలోని అన్ని కార్యాలయాలకు సూచించింది.
· ప్రధాన నగరాలు, పట్టణ ప్రాంతాల్లోని వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ వినియోగదారులు పీఎన్‌జీకి మారాల్సిందిగా కోరారు.
· సీజీడీ సంస్థల ద్వారా 2026 మార్చి మొదటి మూడు వారాల్లో 3.5 లక్షలకు పైగా గృహ, వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు జారీ అయ్యాయి లేదా క్రియాశీలకంగా మారాయి.
ఎల్‌పీజీ
· ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఎల్‌పీజీ సరఫరా ఇంకా ఆందోళనకరంగానే ఉంది. దీనిపై నిరంతర పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది.
· డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్ద కొరత ఉందన్న నివేదికలు ఎక్కడా లేవు.
· భయాందోళనతో చేసే ముందస్తు బుకింగ్‌లు గణనీయంగా తగ్గాయి. గృహ అవసరాల ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల పంపిణీ యథావిధిగా కొనసాగుతోంది.
· ఇప్పటికే వినియోగదారులకు పాక్షికంగా (20 శాతం) వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరాను కేంద్ర ప్రభుత్వం పునరుద్ధరించింది. దీనికి అదనంగా పీఎన్‌జీ విస్తరణకు సంబంధించి ‘సులభతర వాణిజ్య సంస్కరణల’ ఆధారంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మరో 10 శాతం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని కేటాయించాలని 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా ప్రతిపాదించింది.
· వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపును మరో 20 శాతం పెంచుతూ 21.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతించింది. దీనితో మొత్తం కేటాయింపు 50 శాతానికి (పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణల ఆధారంగా ఇచ్చే 10%తో కలిపి) చేరుతుంది. ఈ అదనపు 20 శాతం కేటాయింపును రెస్టారెంట్లు, ధాబాలు, హోటళ్లు, పారిశ్రామిక క్యాంటీన్లు, ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమలు లేదా డైరీ పరిశ్రమలు, ప్రభుత్వం నిర్వహించే రాయితీ క్యాంటీన్లు, సామాజిక కిటెన్లు, వలస కూలీల కోసం ఉద్దేశించిన 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ వంటి విభాగాలకు ప్రాధాన్యత క్రమంలో అందనుంది.
· కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని కేటాయించాలని 20 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఇప్పటికే ఉత్తర్వులు జారీ చేశాయి. మిగిలిన రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు.. వాణిజ్య సిలిండర్లను విడుదల చేస్తున్నాయి. 2026 మార్చి 14 నుంచి ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని వాణిజ్య సంస్థలు మొత్తం సుమారు 15,842 మెట్రిక్ టన్నుల గ్యాస్‌ను పొందాయి.
కిరోసిన్
· రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా 48,000 కిలోలీటర్ల (కేఎల్) కిరోసిన్ కేటాయించారు. వీటి పంపిణీ కేంద్రాలను గుర్తించాలని ఆయా రాష్ట్రాలను కోరారు.
· ఇప్పటికే 15 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ (ఎస్‌కేఓ) కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయగా.. హిమాచల్ ప్రదేశ్, లడఖ్ తమకు ఎటువంటి అవసరం లేదని తెలిపాయి. నేటి వరకు మరో 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయాల్సి ఉంది.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాత్ర
నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం, ఎల్‌పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వుల ప్రకారం సరఫరా సక్రమంగా జరిగేలా చూడటంతో పాటు... అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌పై గట్టి నిఘా ఉంచే బాధ్యత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తీసుకోవాలి.
భారత ప్రభుత్వం 13.03.2026, 18.03.2026 తేదీల నాటి లేఖల ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఇలా అభ్యర్థించింది.
· అక్రమ నిల్వలు కలిగి ఉండడం, బ్లాక్ మార్కెటింగ్, గృహావసర ఎల్‌పీజీ దారి మళ్లింపు సహా ఇతర అక్రమ కార్యకలాపాలను అరికట్టేందుకు వాటిపై గట్టి నిఘా ఉంచడం.
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, పెట్రోలియం చట్టం-1934, పెట్రోలియం నియమాలు-2002, మోటార్ స్పిరిట్, హెచ్ఎస్‌డీ ఉత్తర్వులు-2005, వర్తించే ఇతర చట్టాల నిబంధనలను ఉల్లంఘించిన వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవడం.
· స్థానిక ప్రాధాన్యాలు, అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ పంపిణీకి తగిన విధానాలను రూపొందించడం.
· భయాందోళనలతో చేసే కొనుగోళ్లను నివారించడానికి ప్రజలకు సూచనలులు జారీ చేయడం, ఎల్‌పీజీని వివేకంతో ఉపయోగించుటను ప్రోత్సహించడం, కచ్చితమైన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం.
· జిల్లా కలెక్టర్లు... ఆహార, పౌర సరఫరాల శాఖ అధికారులు రోజువారీగా అమలు చర్యలు చేపట్టాలని కోరడమైనది.
· 32 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కంట్రోల్ రూమ్‌లను ఏర్పాటు చేశాయి. ఈ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో చాలా వరకు రోజువారీ పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
· 32 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జిల్లా స్థాయి పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
· కంట్రోల్ రూమ్‌లు, జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఇంకా ఏర్పాటు చేయని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలన్నీ అత్యవసర ప్రాతిపదికన ఏర్పాటు చేయాలని కోరడమైనది.
అమలవుతున్న చర్యలు
· అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టడానికి రాష్ట్రాల వ్యాప్తంగా చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి. గత 24 గంటల్లో సుమారు 2,400 దాడులు నిర్వహించి, 800కు పైగా సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
· ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఢిల్లీలలో స్వాధీనాలు, ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు, అరెస్టులు సహా ప్రధాన చర్యలు నివేదించారు.
· ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు వారాంతంలో దేశవ్యాప్తంగా రిటైల్ అవుట్‌లెట్లు, ఎల్‌పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల్లో 2,600కు పైగా ఆకస్మిక తనిఖీలు నిర్వహించాయి.
· ఇప్పటివరకు సుమారు 550 ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు నమోదు కాగా, దాదాపు 150 మందిని అరెస్టు చేశారు.
ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ఇతర చర్యలు
· ముఖ్యంగా గృహాలు, ఆసుపత్రులు, విద్యాసంస్థల వంటి ప్రాధాన్య రంగాలకు నిరంతరాయ ఎల్‌పీజీ సరఫరా కోసం ప్రాధాన్యమిస్తూనే, ప్రభుత్వం పీఎన్‌జీ విస్తరణకు ప్రాధాన్యత కొనసాగిస్తోంది.
· రిఫైనరీ ఉత్పత్తి పెంపు, పట్టణ ప్రాంతాల్లో బుకింగ్ వ్యవధిని 21 రోజుల నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజులకు పెంచడం, ప్రాధాన్య కేటాయింపుల వంటి చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి.
· ఎల్‌పీజీ డిమాండ్‌పై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన ఎంపికలను ప్రతిపాదించారు.
· చిన్న, మధ్య తరహా, ఇతర వినియోగదారులకు బొగ్గును పంపిణీ చేసేందుకు రాష్ట్రాలకు అధిక పరిమాణంలో బొగ్గును కేటాయించాలని ఇప్పటికే కోల్ ఇండియా, సింగరేణి బొగ్గు గనులకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
· గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారుల కోసం పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
ప్రజలకు సూచనలు
· పౌరులు అధికారిక సమాచార వనరులను మాత్రమే విశ్వసించాలనీ, వదంతులను నివారించాలని సూచించడమైనది.
· పౌరులు భయాందోళనలతో బుకింగ్‌లు చేయవద్దని, ఎల్‌పీజీ బుకింగ్‌ల కోసం డిజిటల్ వేదికలను మాత్రమే ఉపయోగించాలని, పంపిణీదారులను నేరుగా సందర్శించకుండా ఉండాలని విజ్ఞప్తి చేశారు.
· పీఎన్‌జీ, విద్యుత్-ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను వినియోగించాలని, దైనందిన వినియోగంలో ఇంధన పొదుపు పద్ధతులను పాటించాలని పౌరులను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
నౌకా వాణిజ్య భద్రత, నౌకాయాన కార్యకలాపాలు
ఈ ప్రాంతంలో కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్న భారతీయ నౌకలు, నావికులకు రక్షణ కల్పించేందుకు అవసరమైన చర్యలు చేపట్టడంతో పాటు పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ప్రస్తుత పరిస్థితి గురించిన తాజా సమాచారాన్ని తెలిపిన నౌకాశ్రయాలు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ... కింది వివరాలను తెలియజేసింది:
· ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులందరూ సురక్షితంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారత జెండా ఉన్న నౌకలకు సంబంధించి ఎటువంటి ఘటనలు చోటుచేసుకోలేదు.
· గత 48 గంటలుగా నౌకల మోహరింపులో ఎలాంటి మార్పు లేదు. ప్రస్తుతం 22 భారత జెండా నౌకలు, సుమారు 600 మంది భారతీయ నావికులు పశ్చిమ పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ఉన్నారు. 11 మంది నావికులు తమ విధులను ముగించుకుని, ప్రామాణిక విధానాల ప్రకారం స్వదేశానికి తిరిగి వస్తున్నారు.
· నౌకల యజమానులు, ఆర్పీఎస్ఎల్ ఏజెన్సీలు, భారతీయ దౌత్య కార్యాలయాలతో సమన్వయం చేసుకుంటూ డీజీ షిప్పింగ్ ఈ పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది.
· డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ 24 గంటలూ నిరంతరాయంగా పనిచేస్తూనే ఉంది. ఇది ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి గత 24 గంటల్లో పరిష్కరించిన 60 కాల్‌లు, 129 ఈమెయిళ్లు... గత 48 గంటల్లో పరిష్కరించిన 180 కాల్‌లు, 310 ఈమెయిళ్లు సహా ఇప్పటివరకు మొత్తం 3,730 కాల్‌లు, 7058 ఈమెయిళ్ళను స్వీకరించి, పరిష్కరించింది.
· గత 24 గంటల్లో 13 మంది, గత 48 గంటల్లో 34 మందితో సహా, ఇప్పటివరకు మొత్తం 547 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి తరలించడాన్ని డీజీ షిప్పింగ్ సులభతరం చేసింది.
· గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా, కేరళం, ఆంధ్రప్రదేశ్, పుదుచ్చేరి సహా రాష్ట్ర మారిటైమ్ బోర్డులు ధ్రువీకరించినట్లుగా, ఓడరేవుల అంతటా ఎటువంటి రద్దీ లేకుండా భారత నౌకా వాణిజ్య రంగ కార్యకలాపాలు సజావుగా కొనసాగుతున్నాయి.
· జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ, వి.ఓ. చిదంబరనార్ పోర్ట్ అథారిటీ, విశాఖపట్నం పోర్ట్, ముంద్రా, దీన్దయాల్ పోర్ట్ అథారిటీ, న్యూ మంగళూరు పోర్ట్ అథారిటీ వంటి కీలక ఓడరేవుల్లో ఇప్పటికే అదనపు సామర్థ్యాన్ని కల్పించడం సహా నౌకల రాకపోకలు, సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలను ఓడరేవులు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నాయి.
· సరుకు రవాణాను సజావుగా నిర్వహించడానికి, రద్దీని తగ్గించడానికి, చెన్నై పోర్ట్ అథారిటీలో సుమారు 40,000 చదరపు మీటర్ల బ్యాకప్ నిల్వ సహా, కొచ్చిన్ పోర్ట్ అథారిటీలో దాదాపు 2,500 ఇరవై-అడుగుల సమాన యూనిట్ల (టీఈయూల) సామర్థ్యంతో అదనపు నిల్వ, నిర్వహణ సామర్థ్యం ఏర్పాటు చేశారు.
· పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా నౌకాశ్రయాలు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు, ఓడరేవు కార్యకలాపాలు, నావికుల భద్రత, నౌకా వాణిజ్యం కొనసాగింపును పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.
ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ పౌరుల భద్రత
భారత మిషన్ల ద్వారా కొనసాగుతున్న సహాయం, విస్తరణ సహా... ఈ ప్రాంతంలోని ఇటీవలి పరిణామాలపై తాజా సమాచారాన్ని పంచుకున్నారు. కింది విషయాలను తెలిపారు:
· పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో కొనసాగుతున్న ఘర్షణల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రపంచ నాయకులతో మాట్లాడుతున్నారు.
· శనివారం రోజున ఇరాన్ అధ్యక్షులు డాక్టర్ మసూద్ పెజెష్కియన్‌తో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి... ఆయనకు ఈద్, నౌరూజ్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఈ పండుగ కాలం పశ్చిమాసియాకు శాంతి, స్థిరత్వం, శ్రేయస్సును తీసుకువస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
· ఈ ప్రాంతంలోని కీలక మౌలిక సదుపాయాలపై జరిగిన దాడులను ప్రధానమంత్రి ఖండించారు. ఈ దాడులు ప్రాంతీయ స్థిరత్వానికి ముప్పు కలిగించడంతో పాటు, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులకు అంతరాయం కలిగిస్తున్నాయని అన్నారు.
· నౌకాయాన స్వేచ్ఛను పరిరక్షించడం, నౌకాయాన మార్గాలు తెరవడంతో పాటు వాటిని సురక్షితంగా ఉండేలా చూడాల్సిన ప్రాముఖ్యతను ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
· ఇరాన్‌లోని భారత పౌరుల భద్రత, రక్షణకు ఇరాన్ అందిస్తున్న నిరంతర మద్దతును ఆయన ప్రశంసించారు.
· భారతీయ పౌరుల భద్రత, క్షేమం, సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యమిస్తూ... పశ్చిమాసియా, గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని పరిణామాలను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.
· రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతర సమన్వయంతో... విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూమ్ పనిచేస్తూనే ఉంది.
· ఈ ప్రాంతం అంతటా ఉన్న భారతీయ మిషన్లు, పోస్టులు నిరంతరం పనిచేస్తూ... హెల్ప్‌లైన్‌లను నిర్వహిస్తూ... పలు భారతీయ కమ్యూనిటీ సంస్థలతో సంప్రదింపులు జరుపుతూ... ఎప్పటికప్పుడు అవసరమైన సూచనలు జారీ చేస్తున్నాయి.
· మిషన్లు ఆతిథ్య ప్రభుత్వాలతో సన్నిహిత సంబంధాలను కొనసాగిస్తూ సముద్రయాన సిబ్బందికి, విద్యార్థులకు, చిక్కుకుపోయిన భారతీయ పౌరులకు, స్వల్పకాలిక సందర్శకులకు వీసా సౌకర్యం, కాన్సులర్ సేవలు, లాజిస్టికల్ మద్దతుతో సహాయం అందిస్తున్నాయి.
· ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటివరకు ఆ ప్రాంతం నుంచి సుమారు 3,75,000 మంది ప్రయాణికులు భారత్ తిరిగి వచ్చారు. దీంతో మొత్తం విమాన కార్యకలాపాలు మెరుగుపడుతూనే ఉన్నాయి.
· యూఏఈలో పరిమిత సంఖ్యలో షెడ్యూల్ చేయని విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ రోజు సుమారు 95 విమానాలు భారత్‌కు రానున్నాయి.
· సౌదీ అరేబియా, ఒమన్ దేశాల నుంచి భారత్‌కు విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి.
· ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. ఈ రోజు ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ భారత్‌కు సుమారు 8–10 షెడ్యూల్ చేయని విమానాలను నడపనుంది.
· కువైట్, బహ్రెయిన్ గగనతలాలు మూసి ఉన్నాయి. కువైట్‌కు చెందిన జజీరా ఎయిర్‌వేస్... సౌదీ అరేబియాలోని అల్ ఖైసుమా విమానాశ్రయం నుంచి భారత్‌లోని పలు గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతోంది. బహ్రెయిన్‌కు చెందిన గల్ఫ్ ఎయిర్... సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మమ్ విమానాశ్రయం నుంచి షెడ్యూల్ చేయని ప్రత్యేక వాణిజ్య విమానాలను భారత్‌కు నడపడం కొనసాగిస్తోంది.
· కువైట్, బహ్రెయిన్, ఇరాక్‌లలో ఉన్న భారత పౌరుల ప్రయాణానికి సౌదీ అరేబియా మీదుగా సౌకర్యం కల్పిస్తున్నారు.
· ఇరాన్‌లోని భారత పౌరులు అర్మేనియా, అజర్బైజాన్ల మీదుగా భారత్‌కు ప్రయాణించేందుకు సహాయం కొనసాగుతోంది. ఇప్పటివరకు 707 మంది విద్యార్థులు, 324 మంది భారత పౌరులు సహా 1,031 మంది భారతీయులు సరిహద్దు దాటారు.
· టెహ్రాన్, ఇస్ఫహాన్, షిరాజ్‌లలోని భారతీయ విద్యార్థులను ఇరాన్‌లోని సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించారు.
· ఇజ్రాయెల్‌లోని భారత పౌరులు జోర్డాన్ మీదుగా భారత్‌కు ప్రయాణించేందుకు సౌకర్యం కల్పిస్తున్నారు.