Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2026
23 MAR 2026 9:21PM by PIB Delhi
Namaskar!
In recent times, I have had the opportunity to watch TV9 Bharatvarsh once or twice. Normally, your focus is very much on wars and missiles, and nowadays you are being overfed with content. Big countries seem determined to provide TV9 with so much material. But on a serious note, the grave circumstances the world is going through today are unprecedented and extremely serious. Amidst these conditions, TV9 Network has created a very important platform for ideas. At this summit, all of you are discussing the subject “India and the World.” I congratulate you, extend my best wishes for this summit, and welcome all the guests.
Friends,
Today, when the world is entangled in conflicts, when the adverse effects of these conflicts are visible across the globe, speaking about “India and the World” is highly relevant. India today is a country whose economy is advancing rapidly. Leaving behind the pre-2014 conditions, India is moving forward with new confidence. Now India does not avoid challenges but confronts them head-on. Look at the past 5–6 years: after the pandemic, challenges have only multiplied, year after year. There has not been a single year that did not test India and Indians. Yet, through the united efforts of 1.4 billion citizens, India has faced every crisis and moved forward. Even in times of war, the world is astonished to see India’s policy, strategy, and strength. We have a saying: “Truth stands the test of fire.” Since February 28, when turmoil erupted globally, India has continued to advance with determination for progress, development, and trust, despite harsh adverse circumstances. In these 23 days, India has demonstrated its capacity for relationship building, decision making, and crisis management.
Friends,
Today, when the world is divided into so many camps, India has built unprecedented and unimaginable bridges. From the Gulf to the Global West, from the Global South to neighboring countries, India is everyone’s trusted partner. Some people ask, “Whose side are we on?” My answer to them is simple: we are on India’s side, we are on the side of India’s interests, on the side of peace, and on the side of dialogue.
Friends,
At this time of crisis, when global supply chains are faltering, India has presented a model of diversification and resilience. Whether it is energy, fertilizers, or essential goods, India has made continuous efforts to ensure minimal hardship for its citizens, and continues to do so today.
Friends,
When national policy itself becomes the foundation of politics, then the nation’s future is paramount. But when personal interests dominate politics, people think of their own future instead of the country’s future. Recall what happened between 2004 and 2010. During the Congress government, there was a crisis of petrol, diesel, and gas prices. At that time, Congress worried not about the country but about its own power. They issued oil bonds worth 1.48 lakh crore rupees, and Prime Minister Manmohan Singh himself admitted that he was placing a debt burden on future generations. Even knowing that the oil bond decision was wrong, those who ran the government by remote control made this decision to save their power, because accountability was not immediate-the repayment was due only after 2020.
Friends,
In the past 5–6 years, our government has worked to wash away that sin of the Congress government, and the cost of this cleansing has not been small. You would not have seen such a laundry before. Instead of 1.48 lakh crore rupees, the country had to pay more than 3 lakh crore rupees because interest was added. In other words, we were forced to pay nearly double the amount. Nowadays, Congress leaders fire off missiles of statements-missiles make TV9 happy-but when this subject comes up, they are left speechless.
Friends,
Regarding the situation in West Asia, I gave my statement today in the Lok Sabha. Wherever wars are happening in the world, they are far from India’s borders. But in today’s interconnected systems, no country can remain untouched by the adverse effects of wars. In many countries, the situation has already become very serious. And in these circumstances, we see that some people, some parties, driven by political self-interest, are still searching for political opportunities even in times of crisis. Therefore, I say again from the platform of TV9: this is a time for restraint, for sensitivity. We saw during the great crisis of the pandemic that when citizens unite to face a challenge, the results are highly meaningful. With the same spirit, we must face the circumstances created by this war.
Friends,
Amidst all the turmoil in the world, India has maintained the pace of its progress. If I give you just the account of the past 23 days since the war began on February 28, development projects worth thousands of crores have taken place across the country, from east to west and north to south. Inauguration of important corridors of the Delhi Metro Rail, foundation stone of the Silchar High-Speed Corridor, foundation stone of a new airport in Kota, granting international status to Madurai Airport-many such works have been accomplished in just these 23 days. In the past month alone, a grand scheme to accelerate industrial development has been approved, under which 100 plug-and-play industrial parks will be developed across the country. The Small Hydro Power Development Scheme has also been given the green light, which will add 1,500 megawatts of new hydro power capacity in the coming years. During this time, the Jal Jeevan Mission has been extended until 2028. Many major decisions have also been taken in the interest of farmers. In just the past month, more than 18,000 crore rupees have been directly transferred into farmers’ accounts under the PM Kisan Samman Nidhi. For our MSMEs and exporters, a relief package of about 500 crore rupees has also been announced. All these steps are proof of how rapidly the country is working to build a developed India.
Friends,
In the world of management, there is a principle: “What gets measured, gets managed.” But I would like to add one more thought: “What gets measured, gets improved and ultimately, gets transformed.” Because assessment creates awareness. Assessment establishes accountability. And most importantly, assessment gives birth to possibilities.
Friends,
If you assess the 10–11 years before 2014 and the 10–11 years after 2014, you will see how India has transformed every sector by following this principle. Earlier, highways were built at a pace of about 11–12 kilometers per day; today India is building highways at nearly 30 kilometers per day. Earlier, the turnaround time for ships at ports was 5–6 days; today the same work is completed in less than 2 days. Earlier, there was hardly any discussion about startup culture. Before 2014, India had only 400–500 startups. Today, India has more than 200,000 registered startups. Earlier, medical education seats were limited, about 50–55 thousand MBBS seats; today this number has risen to more than 125,000. Earlier, millions of people were excluded from the banking system. The country had only about 250 million bank accounts. Through the Jan Dhan Yojana, more than 550 million bank accounts have been opened. Earlier, the number of airports in the country was less than 70. Today, the number of airports has increased to more than 160.
Friends,
Plans were made earlier too, but today the difference is that results are visible. Earlier the pace was slow, today India is on the fast track. Earlier possibilities were in darkness, today resolutions are turning into achievements. That is why the world is receiving the message that this is a new India. It is leaving no stone unturned in its development.
Friends,
Today our effort is to turn the imbalance in development created in the past into opportunities. Take eastern India, for example. Eastern India is rich in resources, but decades of neglect by those who governed there put brakes on its development. Now the situation is changing. In Assam, where once the sound of bullets was heard, today a semiconductor unit is being built. In Odisha, new sectors from semiconductors to petrochemicals are developing. In Bihar, where in 6–7 decades only one major bridge was built over the Ganga, in the past decade more than five new bridges have been constructed. In Uttar Pradesh, once known for stories of country-made pistols, today it is making its mark globally in mobile phone manufacturing.
Friends,
Another major state of eastern India is West Bengal. West Bengal was once the hub of India’s culture, education, industry, and trade. In the past 11 years, the central government has invested heavily in West Bengal’s development. But unfortunately, today there is a ruthless government there that has put brakes on development. Viewers of TV9 Bangla know that in Bengal, the Ayushman scheme has been blocked by this ruthless government. The PM Surya Ghar Free Electricity Scheme has been blocked. The PM Awas Yojana has been blocked. The scheme for tea garden workers has been blocked. In other words, instead of prioritizing development and public welfare, this ruthless government is prioritizing its political self-interest.
Friends,
The party that started this kind of politics in the country cannot escape its sins, and that party is Congress. The sole aim of Congress politics has been to oppose development in every possible way. Congress has been doing this since the time I was in Gujarat. When the people of Gujarat blessed us for years, Congress did not accept that mandate. They questioned Gujarat’s image, put its progress in the dock, and when the same trust was seen across the country, Congress’s opposition grew from regional to national.
Friends,
When opposition in politics turns into opposition to development, when criticism begins to question the nation’s achievements, then it is no longer just opposition to the government-it becomes a mindset uncomfortable with the country’s progress. Today Congress has become a slave to this mindset. The situation today is that every success of the country is questioned, every achievement is scrutinized for flaws, and every effort is wished to fail. During COVID, when the country developed its own vaccine, Congress doubted it. When Make in India was discussed, they said it would not succeed, mocked it by calling it a paper tiger. When Digital India was launched, they ridiculed it. But every time, it has been Congress’s misfortune and India’s good fortune that India turned every challenge into success. Today India is an example of the world’s largest vaccination drive. India is a global leader in digital payments. India is reaching new heights in manufacturing and startups.
Friends,
In a democracy, opposition is necessary. But there is a line between opposition and malice. Opposing the government is a democratic right. But defaming the country raises questions about Congress’s intent. When opposition reaches the level where even the nation’s achievements become uncomfortable, then this is not politics, it is a problem of perspective. We saw this recently at the Global AI Summit. When the whole world was gathered in India, Congress leaders went there to tear their clothes in protest. This shows how little they care about the country’s honor. That is why today it is necessary to place national interest above party interest, because ultimately, above politics stands the nation, and the nation’s development.
Friends,
Today’s day also inspires us in this direction. On this very day, Shaheed Bhagat Singh, Shaheed Rajguru, and Shaheed Sukhdev made the supreme sacrifice for the country. Today is also the birth anniversary of Dr. Ram Manohar Lohia, the eminent idealist of the socialist movement. These are inspirations that always placed the nation above self. This inspiration of placing national interest above all else will make India a developed nation. This inspiration will make India self-reliant. I am fully confident that this TV9 summit will further strengthen India’s self-confidence and the trust the world has in India and Indians. My best wishes to all of you, and I thank you very much for giving me the opportunity to come among you and meet you all.
Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટીવી9 સમિટ 2026માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 MAR 2026 9:21PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
છેલ્લા કેટલાક સમયમાં મને એક-બે વાર ટીવી9 ભારતવર્ષ ભાગ લેવાની તક મળી છે. સામાન્ય રીતે પણ યુદ્ધો અને મિસાઇલો પર તમારું ઘણું ફોકસ હોય છે અને આજકાલ તો તમને કન્ટેન્ટનું ઓવરફીડિંગ થઈ રહ્યું છે. મોટા-મોટા દેશો ટીવી9 ને આટલું બધું કન્ટેન્ટ આપવા પર ઉતરી આવ્યા છે, પરંતુ On a Serious Note, આજે વિશ્વ જે ગંભીર પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, તે અભૂતપૂર્વ છે અને અત્યંત ગંભીર છે. અને આ સ્થિતિઓ વચ્ચે, આજે ટીવી-9 નેટવર્કે વિચારોનું એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ મંચ બનાવ્યું છે. આજે આ સમિટમાં તમે બધા India and the world, આ વિષય પર ચર્ચા કરી રહ્યા છો. હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. આ સમિટ માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. તમામ અતિથિઓનું અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ, આજે જ્યારે દુનિયા, conflicts (સંઘર્ષો) ને કારણે ગૂંચવાયેલી છે, જ્યારે આ સંઘર્ષોની દુષ્પ્રેરણા આખી દુનિયા પર દેખાઈ રહી છે, ત્યારે India and the world ની વાત કરવી ખૂબ જ પ્રાસંગિક છે. ભારત આજે એ દેશ છે, જેની અર્થવ્યવસ્થા ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. 2014 પહેલાની સ્થિતિઓને પાછળ છોડીને આજે ભારત એક નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. હવે ભારત પડકારોને ટાળતું નથી પરંતુ પડકારો સામે ટકરાય છે. તમે છેલ્લા 5-6 વર્ષમાં જુઓ, કોરોનાની મહામારી પછી પડકારો એક પછી એક વધતા જ ગયા છે. એવું કોઈ વર્ષ નથી, જેણે ભારતની, ભારતીયોની પરીક્ષા ન લીધી હોય. પરંતુ 140 કરોડ દેશવાસીઓના એકજૂટ પ્રયાસથી ભારત દરેક આપત્તિનો સામનો કરતા આગળ વધી રહ્યું છે. આ સમયે યુદ્ધની પરિસ્થિતિઓમાં પણ ભારતની નીતિ અને વ્યૂહરચના જોઈને, ભારતનું સામર્થ્ય જોઈને દુનિયાના અનેક દેશો હેરાન છે. આપણે ત્યાં કહેવત છે, સાંચ કો આંચ નહીં. 28 ફેબ્રુઆરીથી દુનિયામાં જે ઉથલપાથલ મચી છે, આ કઠોર વિપરીત પરિસ્થિતિઓમાં પણ ભારત પ્રગતિના, વિકાસના, વિશ્વાસના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આ 23 દિવસોમાં ભારતે પોતાની Relationship Building Capacity બતાવી છે, Decision Making Capacity બતાવી છે અને Crisis Management Capacity બતાવી છે.
સાથીઓ, આજે જ્યારે દુનિયા આટલા બધા ખેમાઓમાં વહેંચાયેલી છે, ભારતે અભૂતપૂર્વ અને અકલ્પનીય સેતુઓ (bridges) બનાવ્યા છે. ગલ્ફથી લઈને ગ્લોબલ વેસ્ટ સુધી, ગ્લોબલ સાઉથથી લઈને પડોશી દેશો સુધી ભારત તમામનો trusted partner છે. કેટલાક લોકો પૂછે છે, આપણે કોની સાથે છીએ? તો તેમને મારો જવાબ એ જ છે કે આપણે ભારતની સાથે છીએ, આપણે ભારતના હિતોની સાથે છીએ, શાંતિની સાથે છીએ, સંવાદની સાથે છીએ.
સાથીઓ, સંકટના આ જ સમયમાં જ્યારે global supply chains ડગમગી રહી છે, ભારતે diversification અને resilience નું મોડેલ રજૂ કર્યું છે. ઊર્જા હોય, ખાતર હોય કે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ (essential goods), પોતાના નાગરિકોને ઓછામાં ઓછી તકલીફ પડે, તે માટે ભારતે નિરંતર પ્રયાસ કર્યો છે અને આજે પણ કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ, જ્યારે રાષ્ટ્રનીતિ જ રાજનીતિનો મુખ્ય આધાર હોય, ત્યારે દેશનું ભવિષ્ય સર્વોપરી હોય છે. પરંતુ જ્યારે રાજનીતિમાં વ્યક્તિગત સ્વાર્થ હાવી થઈ જાય છે, ત્યારે લોકો દેશના ફ્યુચરના બદલે પોતાના ફ્યુચર વિશે વિચારે છે. તમે જરા યાદ કરો 2004 થી 2010 ની વચ્ચે શું થયું હતું? ત્યારે કોંગ્રેસ સરકારના સમયે પેટ્રોલ-ડીઝલ અને ગેસની કિંમતોનું સંકટ આવ્યું હતું અને ત્યારે કોંગ્રેસે દેશની નહીં પણ પોતાની સત્તાની ચિંતા કરી. તે સમયે કોંગ્રેસે એક લાખ અડતાલીસ હજાર કરોડ રૂપિયાના ઓઈલ બોન્ડ જારી કર્યા હતા અને પ્રધાનમંત્રી મનમોહન સિંહ જીએ પોતે કહ્યું હતું કે તેઓ આવનારી પેઢી પર દેવાનો બોજ નાખી રહ્યા છે. એ જાણતા હોવા છતાં કે ઓઈલ બોન્ડનો નિર્ણય ખોટો છે, જેઓ રિમોટ કંટ્રોલથી સરકાર ચલાવી રહ્યા હતા, તે લોકોએ પોતાની સત્તા બચાવવા માટે આ ખોટો નિર્ણય કર્યો કારણ કે જવાબદેહી તે સમયે થવાની નહોતી, તે બોન્ડ પર રી-પેમેન્ટ 2020 પછી થવાનું હતું.
સાથીઓ, વીતેલા 5-6 વર્ષોમાં અમારી સરકારે કોંગ્રેસ સરકારના તે પાપને ધોવાનું કામ કર્યું છે, અને આ ધોલાઈનો ખર્ચ ઓછો નથી આવ્યો, આવી લોન્ડ્રી તમે જોઈ નહીં હોય. 1 લાખ 48 હજાર કરોડ રૂપિયાની જગ્યાએ, દેશને 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું પેમેન્ટ કરવું પડ્યું કારણ કે આમાં વ્યાજ પણ જોડાઈ ગયું હતું. એટલે કે આપણે લગભગ બમણી રકમ ચૂકવવા માટે મજબૂર થયા. આજકાલ કોંગ્રેસના જે નેતાઓ નિવેદનોની મિસાઇલો દાગી રહ્યા છે, મિસાઇલ આવી તો ટીવી9 ને મજા આવશે, તેમની આ વિષયનો ઉલ્લેખ આવતા જ બોલતી બંધ થઈ જાય છે.
સાથીઓ, પશ્ચિમ એશિયામાં બનેલી પરિસ્થિતિઓ પર મેં આજે લોકસભામાં મારું વક્તવ્ય આપ્યું છે. દુનિયામાં જ્યાં પણ યુદ્ધ થઈ રહ્યા છે, તે ભારતની સીમાથી દૂર છે. પરંતુ આજની વ્યવસ્થાઓમાં કોઈ પણ દેશ યુદ્ધોના દુષ્પ્રભાવથી દૂર રહે, તે શક્ય હોતું નથી. અનેક દેશોમાં તો સ્થિતિ બહુ ગંભીર બની ચૂકી છે. અને આ સંજોગોમાં આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે રાજકીય સ્વાર્થથી ભરેલા કેટલાક લોકો, કેટલાક પક્ષો, સંકટના આ સમયમાં પણ પોતાના માટે રાજકીય અવસર શોધી રહ્યા છે. તેથી હું ટીવી9 ના મંચ પરથી ફરી કહીશ, આ સમય સંયમનો છે, સંવેદનશીલતાનો છે. આપણે કોરોના મહાસંકટ દરમિયાન પણ જોયું છે, જ્યારે દેશવાસીઓ એકજૂટ થઈને સંકટનો સામનો કરે છે, તો કેટલા સાર્થક પરિણામો આવે છે. આ જ ભાવ સાથે આપણે આ યુદ્ધથી બનેલી પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવાનો છે.
સાથીઓ, દુનિયાની દરેક ઉથલપાથલ વચ્ચે, ભારતે પોતાની પ્રગતિની ગતિને પણ જાળવી રાખી છે. જો હું 28 ફેબ્રુઆરીએ યુદ્ધ શરૂ થયા પછી, વીતેલા 23 દિવસોનો જ અહેવાલ આપું, તો પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી દેશમાં હજારો કરોડના ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સનું કામ થયું છે. દિલ્હી મેટ્રો રેલના મહત્વપૂર્ણ કોરિડોરનું લોકાર્પણ, સિલ્ચરના હાઈ સ્પીડ કોરિડોરનો શિલાન્યાસ, કોટામાં નવા એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ, મદુરાઈ એરપોર્ટને ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનો દરજ્જો આપવો, આવા અનેક કામો વીતેલા 23 દિવસોમાં જ થયા છે. વીતેલા એક મહિના દરમિયાન જ ઔદ્યોગિક વિકાસને ગતિ આપવા માટે ભવ્ય સ્કીમને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ હેઠળ દેશભરમાં 100 plug-and-play industrial parks વિકસિત કરવામાં આવશે. દેશમાં Small Hydro Power Development Scheme ને પણ લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. આનાથી આવનારા વર્ષોમાં 1,500 મેગાવોટ નવી hydro power capacity જોડવામાં આવશે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન જલ જીવન મિશનને વર્ષ 2028 સુધી લંબાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ખેડૂતોના હિતમાં પણ અનેક મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. વીતેલા એક મહિનામાં જ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ 18 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. અને જે આપણા MSMEs છે, જે આપણા નિકાસકારો છે, તેમના માટે પણ આશરે 500 કરોડ રૂપિયાના રાહત પેકેજની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ તમામ પગલાં એ વાતનો પુરાવો છે કે વિકસિત ભારત બનાવવા માટે દેશ કેટલી ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ, મેનેજમેન્ટની દુનિયામાં એક સિદ્ધાંત કહેવાય છે - What gets measured, gets managed. પરંતુ હું આમાં એક વાત વધુ જોડવા માંગુ છું, What gets measured, gets improved અને ultimately, gets transformed. કારણ કે આકલન જાગરૂકતા પેદા કરે છે. આકલન જવાબદેહી નક્કી કરે છે અને સૌથી મહત્વનું આકલન શક્યતાઓને જન્મ આપે છે.
સાથીઓ, જો તમે 2014 પહેલાના 10-11 વર્ષ અને 2014 પછીના 10-11 વર્ષનું આકલન કરશો, તો એ જ પામશો કે કેવી રીતે આ જ સિદ્ધાંત પર ચાલતા, ભારતે દરેક સેક્ટરને Transform કર્યું છે. જેમ કે પહેલા હાઈવે બનતા હતા, આશરે 11-12 કિલોમીટર પ્રતિ દિવસની ઝડપે, આજે ભારત આશરે 30 કિલોમીટર પ્રતિ દિવસની સ્પીડથી હાઈવે બનાવી રહ્યું છે. પહેલા પોર્ટ્સ પર શિપનો Turnaround Time, 5-6 દિવસનો હતો. આજે એ જ કામ, આશરે 2 દિવસથી પણ ઓછા સમયમાં પૂરું થઈ રહ્યું છે. પહેલા Startup Culture વિશે ચર્ચા જ નહોતી થતી. 2014 પહેલા, આપણા દેશમાં 400-500 સ્ટાર્ટ અપ્સ જ હતા. આજે ભારતમાં 2 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટ અપ્સ છે. પહેલા મેડિકલ શિક્ષણમાં સીટો પણ મર્યાદિત હતી, આશરે 50-55 હજાર MBBS સીટ હતી, આજે તે વધીને સવા લાખથી વધુ થઈ ચૂકી છે. પહેલા દેશની બેંકિંગ સિસ્ટમથી પણ કરોડો લોકો બહાર હતા. દેશમાં ફક્ત 25 કરોડની આસપાસ જ બેંક એકાઉન્ટ હતા. જ્યારે જનધન યોજનાના માધ્યમથી 55 કરોડથી વધુ બેંક એકાઉન્ટ ખુલ્યા છે. પહેલા આપણા દેશમાં એરપોર્ટ્સ ની સંખ્યા પણ 70 થી ઓછી હતી. આજે એરપોર્ટની સંખ્યા પણ વધીને 160 થી વધુ થઈ ચૂકી છે.
સાથીઓ, પહેલા પણ યોજનાઓ તો બનતી હતી, પરંતુ આજે ફરક છે, આજે પરિણામો દેખાય છે. પહેલા ગતિ ધીમી હતી, આજે ભારત ફાસ્ટ્રેક પર છે. પહેલા શક્યતાઓ પણ અંધકારમાં હતી, આજે સંકલ્પ સિદ્ધિઓમાં બદલાઈ રહ્યા છે. તેથી દુનિયાને પણ એ સંદેશ મળી રહ્યો છે કે આ નવું ભારત છે. આ પોતાના વિકાસ માટે કોઈ કસર બાકી નથી છોડી રહ્યું.
સાથીઓ, આજે અમારો પ્રયાસ છે કે ભૂતકાળમાં વિકાસનું જે અસંતુલન પેદા થઈ ગયું હતું, તેને અવસરોમાં બદલવામાં આવે. હવે જેમ કે આપણું પૂર્વી ભારત છે. આપણું પૂર્વી ભારત સંસાધનોથી સમૃદ્ધ છે, દાયકાઓ સુધી ત્યાં જેમણે સરકારો ચલાવી છે, તેમની ઉપેક્ષાએ પૂર્વી ભારતના વિકાસ પર બ્રેક લગાવી દીધી હતી. હવે હાલાત બદલાઈ રહ્યા છે. જે આસામમાં ક્યારેક ગોળીઓનો અવાજ સંભળાતો હતો, આજે ત્યાં સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ બની રહ્યું છે. ઓડિશામાં સેમિકન્ડક્ટરથી લઈને પેટ્રોકેમિકલ્સ સુધી અનેક નવા-નવા સેક્ટરનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. જે બિહારમાં 6-7 દાયકામાં ગંગા જી પર એક મોટો પુલ બની શક્યો હતો એક, તે બિહારમાં છેલ્લા એક દાયકામાં 5 થી વધુ નવા પુલ બનાવવામાં આવ્યા છે. યુપીમાં ક્યારેક કટ્ટા (ગેરકાયદે પિસ્તોલ) મેન્યુફેક્ચરિંગની વાર્તાઓ કહેવામાં આવતી હતી, આજે યુપી, મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગમાં દુનિયામાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યું છે.
સાથીઓ, પૂર્વી ભારતનું એક બીજું મોટું રાજ્ય પશ્ચિમ બંગાળ છે. પશ્ચિમ બંગાળ, એક સમયમાં ભારતના કલ્ચર, એજ્યુકેશન, ઈન્ડસ્ટ્રી અને ટ્રેડનું હબ હતું. વીતેલા 11 વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ માટે મોટી માત્રામાં રોકાણ કર્યું છે. પરંતુ દુર્ભાગ્યવશ, આજે ત્યાં એક એવી નિર્મમ સરકાર છે, જે વિકાસ પર બ્રેક લગાવીને બેઠી છે. ટીવી9 બાંગ્લાના જે દર્શકો છે, તે જાણે છે કે બંગાળમાં આયુષ્માન યોજના પર નિર્મમ સરકારે બ્રેક લગાવેલી છે. પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના પર બ્રેક લગાવેલી છે. પીએમ આવાસ યોજના પર બ્રેક લગાવેલી છે. ચાના બગીચાના શ્રમિકો માટે શરૂ થયેલી યોજના પર બ્રેક લગાવેલી છે. એટલે કે વિકાસ અને જનકલ્યાણ કરતા વધુ પ્રાથમિકતા નિર્મમ સરકાર પોતાના રાજકીય સ્વાર્થને આપી રહી છે.
સાથીઓ, દેશમાં આ પ્રકારની રાજનીતિની શરૂઆત જે પક્ષે કરી છે, તે પોતાના ગુનાઓથી બચી શકતી નથી અને તે પાર્ટી છે - કોંગ્રેસ. કોંગ્રેસ પાર્ટીની રાજનીતિનું એક જ લક્ષ્ય રહ્યું છે, કોઈ પણ રીતે વિકાસનો વિરોધ અને કોંગ્રેસ આ ત્યારે થી કરી રહી છે, જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો. ગુજરાતમાં વર્ષો સુધી જનતાએ આપણને આશીર્વાદ આપ્યા, તો કોંગ્રેસે તે જનાદેશનો સ્વીકાર ન કર્યો. તેમણે ગુજરાતની છબી પર સવાલો ઉઠાવ્યા, તેની પ્રગતિને કઠેડામાં ઉભી કરી અને જ્યારે આ જ વિશ્વાસ આખા દેશમાં દેખાયો, તો કોંગ્રેસનો વિરોધ પણ રીજનલથી નેશનલ થઈ ગયો.
સાથીઓ, જ્યારે રાજનીતિમાં વિરોધ, વિકાસના વિરોધમાં બદલાઈ જાય, જ્યારે આલોચના દેશની સિદ્ધિઓ પર સવાલ ઉઠાવવા લાગે, ત્યારે આ ફક્ત સરકારનો વિરોધ નથી રહેતો, આ દેશની પ્રગતિથી અસહજ થવાની માનસિકતા બની જાય છે. આજે કોંગ્રેસ આ જ માનસિકતાની ગુલામ બની ચૂકી છે. આજે સ્થિતિ એવી છે કે દેશની દરેક સફળતા પર પ્રશ્ન ઉઠાવવામાં આવે છે, દરેક સિદ્ધિમાં ખામી શોધવામાં આવે છે અને દરેક પ્રયાસના નિષ્ફળ થવાની કામના કરવામાં આવે છે. કોવિડના સમયે, દેશે પોતાની વેક્સિન બનાવી, તો કોંગ્રેસે તેના પર પણ શંકા વ્યક્ત કરી. Make in India ની વાત થઈ, તો કહેવામાં આવ્યું કે આ સફળ નહીં થાય, બબ્બર શેર કહીને આની મજાક ઉડાવવામાં આવી. જ્યારે દેશમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાન શરૂ થયું, તો તેની મજાક ઉડાવવામાં આવી. પરંતુ દર વખતે આ કોંગ્રેસનું દુર્ભાગ્ય અને દેશનું સૌભાગ્ય રહ્યું કે ભારતે દરેક પડકારને સફળતામાં બદલ્યો. આજે ભારત દુનિયાની સૌથી મોટી વેક્સિનેશન ડ્રાઈવનું ઉદાહરણ છે. ભારત ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં દુનિયાનો અગ્રણી દેશ છે. ભારત મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સમાં નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે.
સાથીઓ, લોકશાહીમાં વિરોધ જરૂરી હોય છે. પરંતુ વિરોધ અને વિદ્વેષ વચ્ચે એક રેખા હોય છે. સરકારનો વિરોધ કરવો એ લોકશાહી અધિકાર છે. પરંતુ દેશને બદનામ કરવો, આ કોંગ્રેસની દાનત પર સવાલ ઉભો કરે છે. જ્યારે વિરોધ આ સ્તર સુધી પહોંચી જાય કે દેશની સિદ્ધિઓ પણ અસહજ કરવા લાગે, તો આ રાજનીતિ નથી, આ દ્રષ્ટિકોણની સમસ્યા છે. હમણાં આપણે ગ્લોબલ AI સમિટમાં પણ જોયું છે. જ્યારે આખી દુનિયા ભારતમાં એકઠી થઈ હતી, તો કોંગ્રેસના લોકો કપડાં ફાડવા ત્યાં પહોંચી ગયા હતા. આ લોકોને દેશની ઇજ્જતની કેટલી પરવા છે, તે આના પરથી જ ખબર પડે છે. તેથી આજે આવશ્યકતા છે કે દેશહિતને, પક્ષહિતથી ઉપર રાખવામાં આવે કારણ કે અંતે રાજનીતિથી ઉપર, રાષ્ટ્ર હોય છે, રાષ્ટ્રનો વિકાસ હોય છે.
સાથીઓ, આજનો આ દિવસ પણ આપણને આ જ પ્રેરણા આપે છે. આજના જ દિવસે શહીદ ભગત સિંહ, શહીદ રાજગુરુ અને શહીદ સુખદેવે દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. આજે જ, સમાજવાદી આંદોલનના પ્રખર આદર્શ ડૉ. રામ મનોહર લોહિયા જીની જયંતિ પણ છે. આ એ પ્રેરણાઓ છે, જેમણે દેશને હંમેશા સ્વ થી ઉપર રાખ્યો છે. દેશહિતને સૌથી ઉપર રાખવાની આ જ પ્રેરણા, ભારતને વિકસિત ભારત બનાવશે. આ જ પ્રેરણા ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે ટીવી9 ની આ સમિટ પણ ભારતના આત્મવિશ્વાસ અને દુનિયાના ભરોસા પર, ભારતીયો પર જે ભરોસો છે, તે ભરોસાને વધુ સશક્ત કરશે. આપ સૌને મારી તરફથી ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ છે અને તમારી વચ્ચે આવવાની તક આપી, આપ સૌને મળવાની તક મળી, તે માટે ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ!
નમસ્કાર!