Ministry of Finance
RBI Strengthens Framework on Unauthorised Electronic Banking Transactions
Revised RBI Instructions introduce compensation mechanism, expand AI-driven fraud analytics and reinforce safeguards against mule accounts and cyber fraud, along with financial literacy drives
24 MAR 2026 4:07PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India (RBI) had issued the extant instructions on limiting liability of customers in unauthorised electronic banking transactions in 2017. However, in view of the rapid adoption of technology in the banking sector and payments systems, RBI reviewed its existing instructions. The revised instructions, including a compensation mechanism in case of small value fraudulent electronic banking transactions, have been issued for public / stakeholders’ consultation on March 06, 2026. The same is available at: https://www.rbi.org.in/Scripts/BS_PressReleaseDisplay.aspx?prid=62340
Indian Digital Payment Intelligence Corporation (IDPIC) has been incorporated as section 8 company, under the Companies Act, 2013 on 16/10/2025. Its primary mandate is to detect, prevent, and analyse fraud in India’s rapidly expanding digital payments ecosystem in real time by leveraging cutting-edge technologies, including Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), and Big Data Analytics.
The Government has been constantly engaging with the Reserve Bank of India (RBI) and other concerned Regulators/ stakeholders. To curb the misuse of mule accounts for diversion and layering of funds in cyber frauds across the country, RBI has rolled out “MuleHunter.AI” an artificial intelligence/ machine learning-based solution for mule account detection. The solution is currently live in 26 banks and is being scaled up further. RBI has also issued advisories delineating specific actions to be taken by the banks in mitigating the misuse of banking channel through robust systems and controls for the prevention and detection of cyber enabled frauds & suspected money mules.
Further, the banks have been advised to ensure deployment and adoption of robust software for real-time transaction monitoring and use of AI / ML tools in detecting suspicious and fraudulent transaction patterns as well as use of network analytics in identifying mule networks.
Several initiatives have been taken to disseminate cybersecurity awareness among citizens, including senior citizens. These, inter alia, include:
1. The Centre for Financial Literacy (CFL) project has been initiated by RBI since 2017 with an objective to adopt community-led innovative and participatory approaches to financial literacy. A total of 2,421 CFLs have been set up across the country, as on March 31, 2025, with one CFL covering three blocks;
2. Financial Literacy Week (FLW) has been conducted every year since 2016 to propagate the message of financial education among citizens across the country;
3. RBI’s multi-media and multilingual public awareness campaign, titled "RBI Kehta Hai” promotes financial literacy to create awareness among citizens on safe banking practices.
4. Securities and Exchange Board of India (SEBI) runs the “SEBI vs SCAM” Campaign, which generates an ongoing fraud awareness campaign via TV, print, radio, and social media in partnership with Market Infrastructure Institutions (MIIs). SEBI has also launched the Saa₹thi Mobile App, offering educational resources and investment information to protect citizens.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in Rajya Sabha today.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਏਆਈ ਰਾਹੀਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ
ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਰਜ਼ੀ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ
24 MAR 2026 4:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਕਿੰਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 6 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਜਨਤਾ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ https://www.rbi.org.in/Scripts/BS_PressReleaseDisplay.aspx?prid=62340 ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਡੀਪੀਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਅਧੀਨ 16/10/2025 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਅਤੇ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਅਤੇ ਲੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜਾਅਲੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ/ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ “ਮਿਊਲਹੰਟਰ. ਏਆਈ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਫਿਲਹਾਲ 26 ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਜਾਅਲੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਂਕਿੰਗ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਫਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਰਬੀਆਈ ਵੱਲੋਂ 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,421 ਸੀਐੱਫਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀਐੱਫਐੱਲ ਤਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ;
2. ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਹਫ਼ਤਾ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਤੋਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ;
3. ਆਰਬੀਆਈ ਦਾ ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਆਰਬੀਆਈ ਕਹਿਤਾ ਹੈ”, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ (ਸੇਬੀ) “ਸੇਬੀ ਬਨਾਮ ਸਕੈਮ” ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਮਆਈਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੀਵੀ, ਪ੍ਰਿੰਟ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਧੋਖਾਧੜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਈਬੀਆਈ ਨੇ ਨਾਗਿਰਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ‘ਸਾਥੀ’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।