Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Domestic LPG Production from refineries increases from pre-crises levels
Government of India’s overall allocation of commercial LPG to States reaches 50% incl. priority to migrant labours etc.
Over 7,500 PNG connections issued/activated yesterday
All States/UTs urged to maintain strict vigilance to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices
33 States/UTs setup District Level Monitoring Committee
32 States/UTs setup control rooms
Government advises the public not to believe rumours - adequate stocks of petrol and diesel available
Two Indian LPG vessels cross the Strait of Hormuz and head towards India
Flight situation continues to improve with additional flights operating from the region
4,02,000 passengers return to India from the region
24 MAR 2026 6:24PM by PIB Delhi
As part of the Government of India’s ongoing efforts to keep the citizens regularly informed about developments in West Asia, inter-ministerial briefings are being held for the media at the National Media Centre. In this context, a briefing was held today, where senior officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways and External Affairs, shared updates on fuel supply, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures to ensure stability across these sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared an update on the fuel supply situation, outlining measures to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in view of the Strait of Hormuz closure, and noted:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased compared to pre-crisis levels.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across country.
· Panic buying was reported in some areas due to some rumours, resulting in unusually high sales and crowding at retail outlets.
· The Government has advised the public not to believe rumours and reiterated that adequate stocks of petrol and diesel are available across the country.
Natural Gas
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100 percent supply to domestic PNG and CNG transport, while supplies to industrial and commercial consumers connected to the grid are being maintained at around 80 percent of their average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives to promote domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India vide letter date 16.03.2026 has requested Government of States/UTs to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· The Government of India have requested all concerned Central Government Ministries for fast tracking and disposal of all pending and new permissions related to CGD infrastructure.
· The Government of India vide letter dated 20.03.2026 has requested all Central Government Ministries to undertake a comprehensive assessment of potential demand for PNG connections in establishments under various Ministries/Departments of the Government of India and to designate a nodal officer from each Ministry/Department to coordinate this exercise.
· Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised its offices to dispose of CGD applications on priority within 10 days.
· Commercial LPG consumers in the major cities and urban area have been requested to switch to PNG.
· Petroleum and Natural gas Regulatory Board (PNGRB) vide its order dated 23.03.2026 has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens, through PNG within five days where pipelines are available.
· Over 7,500 domestic and commercial PNG connections were issued or activated yesterday in the top 110 geographical areas.
LPG
· LPG supply continues to be affected due to the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at distributorships.
· Panic bookings showed a marginal increase yesterday, while delivery of domestic LPG cylinders continues as normal.
· The Government had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Government of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· The Government. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Government or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 24 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Government of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 18,784 MT has been uplifted during since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify district-level distribution points.
· 15 States and UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT. As on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Role of State Governments / UTs
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Government are empowered to act against any hoarding and black marketing. The Government of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
· The Government of India vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs:
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· All District Collectors and Food and Civil Supplies (FC&S) officials are requested to conduct regular enforcement actions on daily basis.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 33 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Enforcement actions continue across States to curb hoarding and black marketing, with about 3,400 raids conducted and around 1,000 cylinders seized in the past 24 hours.
· Major actions were reported in Andhra Pradesh, Haryana, Madhya Pradesh, Rajasthan and Telangana.
· PSU Oil Marketing Companies conducted more than 1,500 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships yesterday.
· So far, about 642 FIRs have been registered and around 155 people arrested.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritise uninterrupted LPG supply and PNG expansion, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritised supply allocation.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and LPG and rely only on official information sources.
· Consumers are requested to use digital booking platforms for LPG and avoid visiting distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are requested to conserve energy during the current situation.
Maritime Safety and Shipping Operations
An update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf and the measures being taken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew was shared by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry stated that:
· All Indian seafarers currently present in the region are safe and no shipping incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· Two Indian LPG vessels, Pine Gas and Jag Vasant, crossed the Strait of Hormuz last night and are heading towards India carrying LPG cargo. Pine Gas (about 45,000 MT LPG) is bound for New Mangalore with ETA on 27 March morning, while Jag Vasant (about 47,612.59 MT LPG) is bound for Kandla with ETA on 26 March morning.
· Following their safe transit, 20 Indian-flagged vessels with around 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 3,921 calls and 7,447 emails since activation, including 146 calls and 226 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 585 Indian seafarers so far, including 26 in the past 24 hours and 39 over the last 48 hours, from airports and regional locations.
· India’s maritime sector continues to operate smoothly with no congestion reported across ports, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry.
· Ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations, with additional space already created at key ports such as Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA), Visakhapatnam Port, Mundra, Deendayal Port Authority, New Mangalore Port Authority (NMPA) Cochin Port Authority, and Chennai Port Authority to ensure smooth cargo handling.
· At Kamarajar Port Limited (KPL), an additional 20 days of free storage period (total 40 days) has been granted for cars bound for the Gulf, along with provision of about 10 acres of additional storage space to facilitate efficient cargo management.
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to monitor shipping movements, port operations, safety of seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
Recent developments in the region, including assistance through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
· The External Affairs Minister spoke with U.S. Secretary of State Marco Rubio and discussed the evolving situation in West Asia and its impact on the international economy, with particular focus on energy security concerns.
· The External Affairs Minister also spoke with Foreign Minister Vijitha Herath of Sri Lanka, where both sides discussed the repercussions of the West Asia conflict. The Minister reaffirmed India’s commitment to the Neighbourhood First policy and Vision MAHASAGAR.
· The External Affairs Minister met the Ambassadors of Gulf Cooperation Council countries in New Delhi and exchanged views on the ongoing conflict in West Asia. He thanked them for their continued support to the Indian community in the region.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in West Asia and the Gulf region, with the safety, security and well-being of the Indian community remaining the highest priority.
· A dedicated MEA control room remains operational, with coordination ongoing with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining 24×7 helplines, engaging with Indian community organisations and issuing updated advisories.
· Missions remain in close contact with local authorities and continue to assist seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors with visa facilitation, consular services and logistical support.
· Since 28 February, around 4,02,000 passengers have returned from the region to India, with flight operations continuing to improve.
· In the UAE, limited non-scheduled flights continue, with around 85 flights expected today to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India.
· Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate around 9 non-scheduled flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Jazeera Airways of Kuwait is operating flights to various destinations in India from the Al Qaisumah Airport (AQI) in Saudi Arabia. Gulf Air of Bahrain also continues to operate special non-scheduled commercial flights from Dammam Airport of Saudi Arabia to India. This is facilitating travel of Indian nationals from Kuwait and Bahrain to India.
· Transit of Indian nationals continue to be facilitated via Saudi Arabia for those in Kuwait, Bahrain and Iraq.
· Indian nationals in Iran continue to be assisted for travel to India via Armenia and Azerbaijan.
· Indian nationals in Israel are being facilitated to travel to India via Jordan.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદન કટોકટી પૂર્વેના સ્તરથી વધ્યું
ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPGની એકંદર ફાળવણી 50% સુધી પહોંચી - જેમાં સ્થળાંતરિત મજૂરો વગેરેને પ્રાથમિકતા
ગઈકાલે 7,500 થી વધુ PNG કનેક્શન જારી/સક્રિય કરવામાં આવ્યા
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર, સ્થાનિક LPG ના ડાયવર્ઝન અને અન્ય ગેરરીતિઓને રોકવા માટે કડક તકેદારી રાખવા આગ્રહ
33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જિલ્લા કક્ષાની મોનિટરિંગ કમિટીની રચના
32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના
સરકારની જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ - પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ
બે ભારતીય LPG જહાજો હોર્મુઝની સામુદ્રધુની ઓળંગીને ભારત તરફ રવાના થયા
વિસ્તારમાંથી વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવા સાથે ફ્લાઇટની સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ
આ વિસ્તારમાંથી 4,02,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા
24 MAR 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા ઘટનાક્રમ વિશે નાગરિકોને નિયમિતપણે માહિતગાર રાખવાના ભારત સરકારના સતત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયા માટે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સંદર્ભમાં, આજે એક બ્રીફિંગ યોજવામાં આવી હતી, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ઇંધણ પુરવઠા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને આ ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં અંગેની માહિતી શેર કરી હતી.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ શેર કરી હતી, જેમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધુની બંધ હોવાને કારણે પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી અને નોંધ્યું હતું કે:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ:
· તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
· રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં કટોકટી પૂર્વેના સ્તરની સરખામણીમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ:
· દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
· કેટલીક અફવાઓને કારણે કેટલાક વિસ્તારોમાં ગભરાટમાં ખરીદી (panic buying) ના અહેવાલ મળ્યા હતા, જેના પરિણામે રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને ભીડ જોવા મળી હતી.
· સરકારે જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપી છે અને પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે દેશભરમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
કુદરતી ગેસ:
· પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત પુરવઠો મળવાનું ચાલુ છે, જેમાં સ્થાનિક PNG અને CNG પરિવહનને 100 ટકા પુરવઠો આપવામાં આવે છે, જ્યારે ગ્રીડ સાથે જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો તેમના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 80 ટકા જાળવવામાં આવે છે.
· સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
· IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
· ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 16.03.2026 દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
· ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 18.03.2026 દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે.
· ભારત સરકારે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત તમામ બાકી અને નવી પરવાનગીઓને ફાસ્ટ ટ્રેક કરવા અને તેનો નિકાલ કરવા માટે તમામ સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને વિનંતી કરી છે.
· ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 20.03.2026 દ્વારા તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો હેઠળની સંસ્થાઓમાં PNG કનેક્શન માટેની સંભવિત માંગનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવા અને આ કવાયતના સંકલન માટે દરેક મંત્રાલય/વિભાગમાંથી એક નોડલ ઓફિસરની નિમણૂક કરવા વિનંતી કરી છે.
· પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (PESO) એ તેની ઓફિસોને 10 દિવસની અંદર પ્રાથમિકતાના ધોરણે CGD અરજીઓનો નિકાલ કરવા સલાહ આપી છે.
· મોટા શહેરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG પર સ્વિચ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· પેટ્રોલિયમ એન્ડ નેચરલ ગેસ રેગ્યુલેટરી બોર્ડ (PNGRB) એ તેના તારીખ 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા CGD સંસ્થાઓને પાંચ દિવસની અંદર રહેણાંક શાળાઓ, કોલેજો, હોસ્ટેલ, કોમ્યુનિટી કિચન અને આંગણવાડી કિચન માટે જ્યાં પાઈપલાઈન ઉપલબ્ધ છે ત્યાં PNG દ્વારા કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
· ટોચના 110 ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ગઈકાલે 7,500 થી વધુ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન જારી અથવા સક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા.
LPG:
· પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
· ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખતમ થવો)ના અહેવાલ મળ્યા નથી.
· ગઈકાલે ગભરાટમાં કરાયેલા બુકિંગમાં મામૂલી વધારો જોવા મળ્યો હતો, જ્યારે સ્થાનિક LPG સિલિન્ડરોની ડિલિવરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે.
· સરકારે ગ્રાહકોને અંશતઃ વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 18.03.2026 દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણી કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
· ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 21.03.2026 દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPGની બીજી 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ સુધારાઓ પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરન્ટ, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, કોમ્યુનિટી કિચન અને સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 કિલો FTL ને પ્રાથમિકતાના ધોરણે આપવામાં આવશે.
· 24 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ નોન-ડોમેસ્ટિક LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ વ્યાપારી LPG સિલિન્ડરો રિલીઝ કરી રહી છે. 14 માર્ચ 2026 થી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા કુલ અંદાજે 18,784 મેટ્રિક ટનનો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન:
· રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમને જિલ્લા સ્તરીય વિતરણ પોઈન્ટ્સ ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· 15 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO (કેરોસીન) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/UT માં SKO ની કોઈ જરૂરિયાત નથી. આજની તારીખે, 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હજુ સુધી SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા નથી.
રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
· આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારો કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવા માટે સક્ષમ છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/UTs ની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે.
· ભારત સરકારે પત્ર તારીખ 13.03.2026 અને 18.03.2026 દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરી છે:
o સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર, સ્થાનિક LPGના ડાયવર્ઝન અને અન્ય ગેરરીતિઓને રોકવા માટે કડક તકેદારી રાખવા.
o આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો 1955, પેટ્રોલિયમ એક્ટ 1934, પેટ્રોલિયમ રૂલ્સ 2002, મોટર સ્પિરિટ અને HSD ઓર્ડર 2005 અને અન્ય લાગુ કાયદાઓની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવી.
o સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપારી LPG માટે યોગ્ય વિતરણ પદ્ધતિઓ વિકસાવવી.
o ગભરાટમાં ખરીદી અટકાવવા, LPG ના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સચોટ માહિતીના પ્રસાર માટે જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવી.
· તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો અને ફૂડ એન્ડ સિવિલ સપ્લાય (FC&S)ના અધિકારીઓને દૈનિક ધોરણે નિયમિત અમલીકરણ કાર્યવાહી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ સ્થાપ્યા છે. ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
· 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જિલ્લા કક્ષાની મોનિટરિંગ કમિટીની રચના કરી છે.
· જે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ કમિટીની રચના કરી નથી તેમને તાત્કાલિક ધોરણે તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
· સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને ડામવા માટે રાજ્યોમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં અંદાજે 3,400 દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને લગભગ 1,000 સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
· આંધ્રપ્રદેશ, હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને તેલંગાણામાં મુખ્ય કાર્યવાહીના અહેવાલ મળ્યા છે.
· PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ ગઈકાલે રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર 1,500થી વધુ સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન (આકસ્મિક તપાસ) હાથ ધર્યા હતા.
· અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 642 FIR નોંધવામાં આવી છે અને લગભગ 155 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
· સરકાર અવિરત LPG પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે, ખાસ કરીને પરિવારો અને હોસ્પિટલો તથા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રો માટે.
· પગલાંઓમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં 21થી 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધીના સુધારેલા બુકિંગ અંતરાલ (booking intervals) અને અગ્રતાના ધોરણે પુરવઠાની ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
· LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઈંધણના વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
· કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વહેંચવા માટે રાજ્યોને વધુ માત્રામાં કોલસો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
· રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઈઝરી
· નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPGની ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવા અને માત્ર સત્તાવાર માહિતી સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
· ગ્રાહકોને LPG માટે ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
· નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
· તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન ઊર્જા બચાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તતી દરિયાઈ સ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગેની અપડેટ બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા શેર કરવામાં આવી હતી. મંત્રાલયે જણાવ્યું કે:
· હાલમાં આ પ્રદેશમાં હાજર તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ શિપિંગ ઘટના નોંધાઈ નથી.
· બે ભારતીય LPG જહાજો, Pine Gas અને Jag Vasant, ગઈકાલે રાત્રે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની ઓળંગી ગયા છે અને LPG કાર્ગો લઈને ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. Pine Gas (લગભગ 45,000 મેટ્રિક ટન LPG) 27 માર્ચની સવારે ન્યૂ મેંગલોર પહોંચવાની ધારણા છે, જ્યારે Jag Vasant (લગભગ 47,612.59 મેટ્રિક ટન LPG) 26 માર્ચની સવારે કંડલા પહોંચવાની ધારણા છે.
· તેમના સુરક્ષિત પરિવહન પછી, અંદાજે 540 ભારતીય નાવિકો સાથેના 20 ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) જહાજના માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલન સાધીને નજીકથી નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
· DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24×7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 3,921 કૉલ્સ અને 7,447 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 146 કૉલ્સ અને 226 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
· DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 585 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 26 અને છેલ્લા 48 કલાકમાં 39 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે, જેમને એરપોર્ટ અને પ્રાદેશિક સ્થાનો પરથી લાવવામાં આવ્યા છે.
· ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર સરળતાથી કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરી સહિતના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ દ્વારા પુષ્ટિ કરવામાં આવ્યા મુજબ બંદરો પર કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
· બંદરો જહાજોની હિલચાલ અને કાર્ગો કામગીરી પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યા છે, અને કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA), V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ ઓથોરિટી (VOCPA), વિશાખાપટ્ટનમ પોર્ટ, મુંદ્રા, દીનદયાળ પોર્ટ ઓથોરિટી, ન્યૂ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી (NMPA), કોચિન પોર્ટ ઓથોરિટી અને ચેન્નાઈ પોર્ટ ઓથોરિટી જેવા મુખ્ય બંદરો પર વધારાની જગ્યા પહેલેથી જ બનાવવામાં આવી છે.
· કામરાજાર પોર્ટ લિમિટેડ (KPL) ખાતે, ગલ્ફ માટે રવાના થતી કાર માટે વધારાના 20 દિવસનો મફત સ્ટોરેજ પિરિયડ (કુલ 40 દિવસ) મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે, સાથે જ કાર્યક્ષમ કાર્ગો મેનેજમેન્ટ માટે આશરે 10 એકરની વધારાની સ્ટોરેજ જગ્યાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
· બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને શિપિંગ હિલચાલ, બંદર કામગીરી, નાવિકોની સુરક્ષા અને દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશન દ્વારા આપવામાં આવતી સહાય સહિત પ્રદેશના તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે બ્રીફિંગ દરમિયાન માહિતી શેર કરવામાં આવી હતી. જેમાં જણાવાયું હતું કે:
· વિદેશ મંત્રીએ યુએસ સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ માર્કો રુબિયો સાથે વાત કરી અને પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અર્થતંત્ર પર તેની અસર વિશે ચર્ચા કરી, જેમાં ખાસ કરીને ઊર્જા સુરક્ષાની ચિંતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
· વિદેશ મંત્રીએ શ્રીલંકાના વિદેશ મંત્રી વિજિથા હેરાથ સાથે પણ વાત કરી હતી, જ્યાં બંને પક્ષોએ પશ્ચિમ એશિયા સંઘર્ષના પ્રત્યાઘાતો પર ચર્ચા કરી હતી. મંત્રીએ 'નેબરહુડ ફર્સ્ટ' પોલિસી અને વિઝન સાગર (MAHASAGAR) પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
· વિદેશ મંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) દેશોના રાજદૂતો સાથે મુલાકાત કરી અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું. તેમણે આ પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયને સતત સમર્થન આપવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો.
· વિદેશ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયા અને ગલ્ફ ક્ષેત્રના ઘટનાક્રમ પર નજીકથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને સુખાકારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
· સમર્પિત MEA કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલન ચાલુ છે.
· સમગ્ર પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો ચોવીસે કલાક કાર્યરત છે, 24×7 હેલ્પલાઇન જાળવી રહ્યા છે, ભારતીય સમુદાય સંગઠનો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે અને અપડેટેડ એડવાઈઝરી જારી કરી રહ્યા છે.
· મિશનો સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે નજીકના સંપર્કમાં છે અને નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, ફસાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝા સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સાથે મદદ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
· 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આ પ્રદેશમાંથી લગભગ 4,02,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે, જેમાં ફ્લાઇટ કામગીરીમાં સુધારો ચાલુ છે.
· UAEમાં, મર્યાદિત નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે, જેમાં આજે ભારત માટે અંદાજે 85 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
· સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
· કતારનું હવાઈ ક્ષેત્ર અંશતઃ ખુલ્લું છે, જેમાં કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે અંદાજે 9 નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચલાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
· કુવૈત અને બહેરીનનું હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ છે. કુવૈતની જઝીરા એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના અલ કાયસુમાહ એરપોર્ટ (AQI) પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે. બહેરીનની ગલ્ફ એર પણ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે વિશેષ નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે. આનાથી કુવૈત અને બહેરીનથી ભારતીય નાગરિકોની ભારત મુસાફરીમાં સુવિધા મળી રહી છે.
· કુવૈત, બહેરીન અને ઇરાકમાં હોય તેવા લોકો માટે સાઉદી અરેબિયા મારફતે ભારતીય નાગરિકોના પરિવહનની સુવિધા આપવાનું ચાલુ છે.
· ઈરાનમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકોને આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારત પ્રવાસ માટે મદદ કરવામાં આવી રહી છે.
· ઈઝરાયેલમાં ભારતીય નાગરિકોને જોર્ડન થઈને ભારત મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.