Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Signs MoU with a Leading Fintech Platform to Strengthen India’s Startup Ecosystem
Startup Sahayak Platform Launched to Support Founders in Early Growth Stages
25 MAR 2026 4:42PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India, has entered into a strategic partnership with a leading fintech platform, Razorpay, to strengthen India’s startup ecosystem. The collaboration has been formalised through the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) aimed at supporting startups, innovators and entrepreneurs across the country.
The partnership seeks to empower startups with access to financial tools, founder enablement programmes and ecosystem support to accelerate growth. It is expected to assist early- and growth-stage startups in scaling efficiently by leveraging digital payment solutions, financial infrastructure and startup support initiatives. The collaboration will also provide incorporation support, mentorship and structured guidance to help startups formalise, build and expand their operations.
As part of this initiative, a dedicated platform, Startup Sahayak, has been launched to support early-stage founders. The platform aims to provide end-to-end assistance, including company incorporation, access to central and state government schemes and programmes, and guidance on funding opportunities, thereby enabling startups to access essential ecosystem support through a structured interface.
Joint Secretary, DPIIT, Shri Sanjiv, stated that the collaboration reflects the Department’s commitment to strengthening India’s startup ecosystem through partnerships with leading fintech players. He emphasised that facilitating seamless access to financial infrastructure and tools will play a crucial role in accelerating the growth of startups.
Chief Executive Officer and Co-founder, Razorpay, Shri Harshil Mathur, highlighted that the partnership is driven by a shared vision to enable innovation and make the entrepreneurial journey more accessible and scalable. He noted that with the increasing emergence of startups across the country, particularly in Tier 2 and Tier 3 cities, there is a growing need for robust infrastructure, mentorship and ecosystem support.
Under the collaboration, DPIIT and Razorpay will conduct regular knowledge sessions on topics such as applied artificial intelligence, marketing, product development and financial management through the Startup India Hub to ensure wider outreach. DPIIT-recognised startups will also be provided incorporation support with zero professional fees (excluding applicable government charges), along with access to credits and incentives across a range of financial and business tools.
Startups will also gain access to mentorship support, pitch deck reviews, application guidance and curated resources to support early-stage growth. Selected startups will be onboarded into curated founder communities to facilitate peer learning, networking and access to additional ecosystem support across domains such as engineering, hiring and marketing.
The collaboration will further explore the organisation of innovation challenges under the Bharat Startup Grand Challenge framework, with a focus on fintech-driven problem statements and digital innovation.
The MoU was signed by Deputy Secretary, DPIIT, Shri T. L. K. Singh and Chief Information Officer, Razorpay, Shri Arif Khan, in the presence of officials from both organisations.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਨਟੈਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਹਾਇਕ' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 MAR 2026 4:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਨਟੈਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ , Razorpay ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ, ਸੰਸਥਾਪਕ-ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੱਲਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ-ਪੜਾਅ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ, ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਹਾਇਕ' ਨਾਮਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਨਿਗਮ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਨਟੈਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
Razorpay ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਲ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ Razorpay ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਹੱਬ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਫੀਸ (ਲਾਗੂ ਸਰਕਾਰੀ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਿਜਨਸ ਟੂਲਸ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਹਾਇਤਾ, ਪਿੱਚ ਡੈੱਕ ਰਿਵਿਯੂ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸਥਾਪਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਣ, ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਹਾਈਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ 'ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ' ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਐਲ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ Razorpay ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਖਾਨ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।