Ministry of Railways
Popularity of Online Ticket Bookings Surge; Increasing Passenger Convenience and Saving Time, Online Ticketing Crosses 48.25 Crore (88%) in FY 2025–26 till February
IRCTC’s Anti-BOT Technology, Mitigates 64% of Malicious Traffic to Ensure Genuine Users Can Access Tickets
3.04 Crore User Accounts Deactivated in 2025 for Fake or Malicious IDs, Including Unrealistic Mobile Numbers, Disposable Email Domains, Sequential and Gibberish Usernames
1,80,474 User Accounts Re-Activated After Revalidation Since 2025: Ashwini Vaishnaw
IRCTC Takes Strong Action Against Malicious Activity: 408 Cyber Crime Complaints Filed Pertaining to 4.07 lakh Suspicious PNRs
25 MAR 2026 5:33PM by PIB Delhi
Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) has provided the facility to book reserved tickets online saving passengers from the trouble of going to reservation counters to book the tickets thus saving travel time and transportation costs.
IRCTC incurs substantial expenditure on providing online ticketing facility and in order to defray the cost incurred in maintenance, upgradation and expansion of ticketing infrastructure, a very nominal convenience fee is levied by IRCTC.
The online ticket booking facility provided by IRCTC is one of the most passenger friendly initiatives of Indian Railways and its acceptance can be gauged from the fact that at present approximately 88% of the reserved tickets are booked online.
Clerkage is levied on cancellation of all waitlisted tickets including cancelled through IRCTC website as per the Railway Passengers (Cancellation of Tickets and Refund of Fare) Rules, 2015, notified through Gazette notification and as amended from time to time. Review and rationalization of policy is a continuous and ongoing process.
To prevent the misuse of the reservation facility & to ensure transparency, the following steps have been taken by Indian Railways:
i. With effect from 01-07-2025, tickets under Tatkal Scheme can be booked through the website of Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC)/its app only by Aadhaar authenticated users.
ii. During the opening day of general reservation of ARP, the reserved general tickets can be booked through the website of IRCTC or its app only by Aadhar authenticated users.
Measures taken in this regard have improved ease of booking by reducing instant booking of tickets. The system has also been made more equitable by restricting multiple bookings using fake accounts. No user account has been deactivated due to non-linking of Aadhaar.
The comparative details of number of tickets booked online and through counter during financial year of 2025-26 (upto February, 26) is as under:
Financial Year
No. of tickets booked online
(in crore)
No. of tickets booked through counter (in crore)
2025-26
(upto February, 26)
48.25
6.15
IRCTC adopts broad parameters for identifying fake/malicious user ids/User accounts like, unrealistic mobile numbers, disposable email domains, IP Addresses, Sequential and Gibberish User IDs etc. During calendar year 2025, 3.04 crore user accounts were deactivated and 2.94 crore user accounts were put under temporary suspension with option of Revalidation. However, during the period 01.01.2025 to 28.02.2026, 1,80,474 user accounts have been re-activated.
Aadhaar authentication provides instantaneous verification of user uniqueness, which is critical considering the time-sensitive nature of Tatkal ticket booking. The introduction of Aadhaar authentication has helped in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user accounts by imposing a uniqueness constraint.
This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of Tatkal tickets. Consequently, Aadhaar authentication has contributed to improved ticket availability for genuine passengers by reducing unfair booking practices and enhancing transparency in the online Tatkal booking system.
Further, following steps have also been taken by IRCTC to ensure that tickets are made available to the genuine users by eliminating the Network of Ticket Scalping:
• To optimize system performance, IRCTC has already implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on NGeT website servers.
• Further, Anti BOT Technology is in place which helps in mitigating malicious/suspicious attempts which on an average is mitigated to the extent of 64%.
• This helps in mitigating malicious traffic and providing static content reducing load on system and thus enhancing the experience for genuine and verified users.
• Substantial quantum of malicious traffic is intercepted frequently.
• 408 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to 4.07 lakh suspicious PNRs until 28 February, 2026.
• 13,023 suspicious email domains have been blocked in the year 2025-26 until 28 February, 2026.
Further, IRCTC carries out continuous monitoring to curb fraudulent activities by analysing booking patterns and user registrations through comprehensive data analysis. User IDs found suspicious during such analysis are deactivated as a preventive measure. A grievance redressal mechanism is available on the IRCTC website and mobile application. Requests received from users through their registered email ID and mobile number are examined in detail, and genuine user IDs are reactivated based on the outcome of such analysis. Taking steps to ensure transparency in booking of general as well as Tatkal tickets based on feedback received on various platforms is a continuous and ongoing process.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ઓનલાઈન ટિકિટ બુકિંગની લોકપ્રિયતામાં ઉછાળો; મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો અને સમયની બચત, ફેબ્રુઆરી સુધી નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ઓનલાઈન ટિકિટિંગ 48.25 કરોડ (88%) ને વટાવી ગયું
IRCTC ની એન્ટી-બોટ (Anti-BOT) ટેકનોલોજી, વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ ટિકિટ મેળવી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે 64% હાનિકારક ટ્રાફિકને ઘટાડે છે
નકલી અથવા હાનિકારક આઈડી માટે 2025 માં 3.04 કરોડ યુઝર એકાઉન્ટ્સ નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા, જેમાં અવાસ્તવિક મોબાઈલ નંબરો, નકામી ઈમેઈલ ડોમેન્સ, ક્રમિક અને અસ્પષ્ટ યુઝરનામનો સમાવેશ થાય છે
2025થી પુનઃચકાસણી બાદ 1,80,474 યુઝર એકાઉન્ટ્સ ફરીથી સક્રિય કરવામાં આવ્યા: અશ્વિની વૈષ્ણવ
IRCTCએ હાનિકારક પ્રવૃત્તિઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરી: 4.07 લાખ શંકાસ્પદ PNR સંબંધિત 408 સાયબર ક્રાઈમ ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી
25 MAR 2026 5:33PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન રેલવે કેટરિંગ એન્ડ ટુરિઝમ કોર્પોરેશન (IRCTC) એ ઓનલાઇન રિઝર્વ્ડ ટિકિટ બુક કરવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જે મુસાફરોને ટિકિટ બુક કરાવવા માટે રિઝર્વેશન કાઉન્ટર પર જવાની તકલીફમાંથી બચાવે છે, જેનાથી મુસાફરીનો સમય અને પરિવહન ખર્ચ બચે છે.
IRCTC ઓનલાઈન ટિકિટિંગ સુવિધા પૂરી પાડવા માટે મોટો ખર્ચ કરે છે અને ટિકિટિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જાળવણી, અપગ્રેડેશન અને વિસ્તરણમાં થયેલા ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે, IRCTC દ્વારા અત્યંત મામૂલી સુવિધા ફી લેવામાં આવે છે.
IRCTC દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી ઓનલાઇન ટિકિટ બુકિંગ સુવિધા એ ભારતીય રેલવેની સૌથી વધુ મુસાફર-મિત્ર પહેલોમાંની એક છે અને તેની સ્વીકૃતિનો અંદાજ એ હકીકત પરથી લગાવી શકાય છે કે હાલમાં અંદાજે 88% રિઝર્વ્ડ ટિકિટ ઓનલાઇન બુક કરવામાં આવે છે.
રેલવે મુસાફરો (ટિકિટ કેન્સલેશન અને ભાડાનું રિફંડ) નિયમો, 2015, જે ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે અને સમયાંતરે સુધારેલા છે, તે મુજબ IRCTC વેબસાઇટ દ્વારા કેન્સલ કરવામાં આવેલી વેટિંગ લિસ્ટ ટિકિટો સહિત તમામ ટિકિટો પર ક્લાર્કેજ લેવામાં આવે છે. નીતિની સમીક્ષા અને તર્કસંગત બનાવવી એ સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે.
રિઝર્વેશન સુવિધાના દુરુપયોગને રોકવા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા નીચે મુજબના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
i. 01-07-2025 થી અમલમાં આવે તે રીતે, તત્કાલ સ્કીમ હેઠળની ટિકિટો IRCTC ની વેબસાઇટ અથવા તેની એપ દ્વારા માત્ર આધાર પ્રમાણિત (Aadhaar authenticated) વપરાશકર્તાઓ દ્વારા જ બુક કરી શકાય છે.
ii. ARP ના જનરલ રિઝર્વેશનના શરૂઆતના દિવસે, રિઝર્વ્ડ જનરલ ટિકિટો IRCTC ની વેબસાઇટ અથવા તેની એપ દ્વારા માત્ર આધાર પ્રમાણિત વપરાશકર્તાઓ દ્વારા જ બુક કરી શકાય છે.
આ સંદર્ભમાં લેવામાં આવેલા પગલાંથી ટિકિટોના ઇન્સ્ટન્ટ બુકિંગમાં ઘટાડો કરીને બુકિંગની સરળતામાં સુધારો થયો છે. નકલી એકાઉન્ટ્સનો ઉપયોગ કરીને બહુવિધ બુકિંગને પ્રતિબંધિત કરીને સિસ્ટમને વધુ ન્યાયી બનાવવામાં આવી છે. આધાર લિંક ન કરવાને કારણે કોઈ યુઝર એકાઉન્ટ નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યું નથી.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (26 ફેબ્રુઆરી સુધી) દરમિયાન ઓનલાઇન અને કાઉન્ટર દ્વારા બુક કરાયેલ ટિકિટોની સંખ્યાની તુલનાત્મક વિગતો નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (26 ફેબ્રુઆરી સુધી):
નાણાકીય વર્ષ
ઓનલાઇન બુક કરાયેલ ટિકિટોની સંખ્યા (કરોડમાં)
કાઉન્ટર દ્વારા બુક કરાયેલ ટિકિટોની સંખ્યા (કરોડમાં)
2025-26 (26 ફેબ્રુઆરી સુધી)
48.25
6.15
IRCTC નકલી/હાનિકારક યુઝર આઈડી/યુઝર એકાઉન્ટ્સ ઓળખવા માટે વ્યાપક માપદંડો અપનાવે છે જેમ કે, અવાસ્તવિક મોબાઈલ નંબરો, નકામા ઈમેઈલ ડોમેન્સ, IP એડ્રેસ, ક્રમિક અને અસ્પષ્ટ (Gibberish) યુઝર આઈડી વગેરે. કેલેન્ડર વર્ષ 2025 દરમિયાન, 3.04 કરોડ યુઝર એકાઉન્ટ્સ નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા અને 2.94 કરોડ યુઝર એકાઉન્ટ્સને પુનઃચકાસણીના વિકલ્પ સાથે કામચલાઉ સસ્પેન્શન હેઠળ રાખવામાં આવ્યા હતા. જોકે, 01.01.2025 થી 28.02.2026 ના સમયગાળા દરમિયાન, 1,80,474 યુઝર એકાઉન્ટ્સ ફરીથી સક્રિય કરવામાં આવ્યા છે.
આધાર પ્રમાણીકરણ વપરાશકર્તાની વિશિષ્ટતાની ત્વરિત ચકાસણી પૂરી પાડે છે, જે તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગની સમય-સંવેદનશીલ પ્રકૃતિને ધ્યાનમાં લેતા મહત્વપૂર્ણ છે. આધાર પ્રમાણીકરણની રજૂઆતથી વિશિષ્ટતાનો અવરોધ લાદીને નકલી અથવા અનધિકૃત એજન્ટ-નિયંત્રિત બહુવિધ વપરાશકર્તા એકાઉન્ટ્સના નિર્માણ અને સંચાલનને રોકવામાં મદદ મળી છે.
આ પગલું એકાઉન્ટના ગુણાકાર અને સ્વચાલિત દુરુપયોગ સામે અસરકારક સુરક્ષા તરીકે કાર્ય કરે છે, જેનાથી તત્કાલ ટિકિટોની ન્યાયી ફાળવણી સુનિશ્ચિત થાય છે. પરિણામે, આધાર પ્રમાણીકરણે અયોગ્ય બુકિંગ પ્રથાઓને ઘટાડીને અને ઓનલાઇન તત્કાલ બુકિંગ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા વધારીને વાસ્તવિક મુસાફરો માટે ટિકિટની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરવામાં ફાળો આપ્યો છે.
વધુમાં, ટિકિટ સ્કેલ્પિંગના નેટવર્કને દૂર કરીને વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓને ટિકિટ ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે IRCTC દ્વારા નીચે મુજબના પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા છે:
- સિસ્ટમ પ્રદર્શનને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે, IRCTC એ સ્થિર સામગ્રીને ઓફલોડ કરવા અને NGeT વેબસાઇટ સર્વર્સ પર સીધા ટ્રાફિકને ઘટાડવા માટે કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN) પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યું છે.
- વધુમાં, એન્ટી બોટ (Anti-BOT) ટેકનોલોજી કાર્યરત છે જે હાનિકારક/શંકાસ્પદ પ્રયાસોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે સરેરાશ 64% સુધી ઘટાડવામાં આવે છે.
- આ હાનિકારક ટ્રાફિકને ઘટાડવામાં અને સ્થિર સામગ્રી પ્રદાન કરવામાં મદદ કરે છે જેનાથી સિસ્ટમ પરનો ભાર ઘટે છે અને આમ વાસ્તવિક અને ચકાસાયેલ વપરાશકર્તાઓ માટે અનુભવમાં વધારો થાય છે.
- મોટા પ્રમાણમાં હાનિકારક ટ્રાફિકને વારંવાર અટકાવવામાં આવે છે.
- 28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં 4.07 લાખ શંકાસ્પદ PNR સંબંધિત 408 ફરિયાદો નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ પોર્ટલ પર નોંધવામાં આવી છે.
- વર્ષ 2025-26 માં 28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં 13,023 શંકાસ્પદ ઈમેઈલ ડોમેન્સ બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, IRCTC વ્યાપક ડેટા વિશ્લેષણ દ્વારા બુકિંગ પેટર્ન અને વપરાશકર્તા નોંધણીઓનું વિશ્લેષણ કરીને છેતરપિંડીવાળી પ્રવૃત્તિઓને રોકવા માટે સતત દેખરેખ રાખે છે. આવા વિશ્લેષણ દરમિયાન શંકાસ્પદ જણાયેલ યુઝર આઈડીને નિવારક પગલા તરીકે નિષ્ક્રિય કરવામાં આવે છે. IRCTC વેબસાઇટ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન પર ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ ઉપલબ્ધ છે. વપરાશકર્તાઓ પાસેથી તેમના રજિસ્ટર્ડ ઈમેઈલ આઈડી અને મોબાઈલ નંબર દ્વારા મળેલી વિનંતીઓની વિગતવાર તપાસ કરવામાં આવે છે અને આવા વિશ્લેષણના પરિણામના આધારે વાસ્તવિક યુઝર આઈડીને ફરીથી સક્રિય કરવામાં આવે છે. વિવિધ પ્લેટફોર્મ પરથી મળેલા પ્રતિસાદના આધારે સામાન્ય તેમજ તત્કાલ ટિકિટોના બુકિંગમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં લેવા એ એક સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.