Ministry of Railways
Indian Railways Introduces 1,024 Trains, Extends 907, Increases Frequency of 168 and Augments 4,651 Coaches in Last Five Years to Meet Rising Passenger Demand
74,800 Special Train Trips Operated During Festivals and Vacations Between April 2025 and February 2026
25 MAR 2026 5:58PM by PIB Delhi
On Indian Railways, occupancy pattern of trains varies over lean and peak periods. During peak rush periods, the occupancy of the trains especially on popular routes remains full whereas during lean period and on less popular routes, there is sub optimal utilization.
Waiting list pattern is monitored on regular basis and to cater to additional demand, Indian Railways have taken various steps like introduction of new trains, increase in frequency/extension of existing trains, augmentation of load of existing trains on permanent basis, etc. Further, waiting list limits have been rationalized linking it to the extent of accommodation of that class available in the train.
During the last five years from 2021-22 to 2025-26 (up to Feb’2026), 1024 trains were introduced, 907 were extended, frequency of 168 trains was increased and 4651 coaches were augmented. As the Railway network straddles across state boundaries, trains are introduced, as per network requirement, across such boundaries. However, on originating/terminating basis, Indian Railways during 2021-22 to 2025-26 (Feb’2026) have introduced 444 train services catering to the needs of various stations located in the Eastern/North Eastern region including following 75 pair trains serving the stations falling in the state of Bihar.
With a view to meet the demand of passengers travelling in unreserved coaches, Railways have significantly increased the facilities for passengers demanding general class travel. During the last financial year 2024-25 alone, 1250 general coaches have been utilised in various long-distance trains. In the current financial year (upto February, 2026), 860 Coaches have been utilised for permanent augmentation.
To cater to the travel demand of the low and middle income families, Indian Railways have taken up manufacturing of 17,000 non-AC coaches (general/sleeper).
On IR, the percentage of non-AC coaches, is about 70% as indicated below:
Table 1: Distribution of coaches:
Non-AC coaches (general and sleeper)
~62,000
~70%
AC coaches
~27,000
~30%
Total coaches
~89,000
100%
Due to higher availability of general coaches, the number of passengers traveling in general/ unreserved coaches has shown an increasing trend as shown below:
Table 2: Passengers in general/unreserved coaches:
Year
No. of Passengers
2020-21
99 Cr (Covid year)
2021-22
275 Cr (Covid year)
2022-23
553 Cr
2023-24
609 Cr
2024-25
651 Cr
The number of seats available for non-AC passengers has also increased. The current composition is as follows:
Table 3: Distribution of seats:
Non-AC seats
~ 54 lakhs
~ 78%
AC seats
~ 15 lakhs
~ 22%
Total
~ 69 lakhs
100%
Moreover, to provide greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains provides for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches.
Further, to cater to the needs of passengers desirous of availing unreserved accommodation, Indian Railways (IR) operate unreserved non-AC passenger trains/ MEMU / EMU etc. for affordable travel, which are in addition to the unreserved accommodation (coaches) available in Mail/Express services.
SPECIAL TRAINS
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services.
Accordingly, the number of Special trains operated across the Indian Railways network, to facilitate the passengers during Summer/winter vacations, festivals are as below:
Year
No. of trips
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
2025-26(upto Feb, 2026)
~74,800
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
વધતી જતી મુસાફરોની માંગને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય રેલવેએ છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં 1,024 ટ્રેનો શરૂ કરી, 907 લંબાવી, 168ની આવૃત્તિમાં વધારો કર્યો અને 4,651 કોચ વધાર્યા
એપ્રિલ 2025 અને ફેબ્રુઆરી 2026 વચ્ચે તહેવારો અને વેકેશન દરમિયાન 74,800 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું
25 MAR 2026 5:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે પર, ટ્રેનોમાં મુસાફરોની સંખ્યાનો પેટર્ન પીક (વધુ ભીડ) અને લીન (ઓછી ભીડ) સમયગાળા દરમિયાન બદલાતો રહે છે. પીક રશ સમયગાળા દરમિયાન, ખાસ કરીને લોકપ્રિય રૂટ પર ટ્રેનોમાં મુસાફરોની સંખ્યા સંપૂર્ણ રહે છે, જ્યારે લીન પિરિયડ દરમિયાન અને ઓછા લોકપ્રિય રૂટ પર ટ્રેનોનો ઉપયોગ સરેરાશ કરતા ઓછો હોય છે.
વેઇટિંગ લિસ્ટ પેટર્નનું નિયમિત ધોરણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને વધારાની માંગને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવે દ્વારા નવી ટ્રેનો શરૂ કરવી, હાલની ટ્રેનોની આવૃત્તિ (frequency) માં વધારો/વિસ્તરણ, કાયમી ધોરણે હાલની ટ્રેનોમાં કોચની સંખ્યામાં વધારો વગેરે જેવા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, વેઇટિંગ લિસ્ટની મર્યાદાઓને ટ્રેનમાં ઉપલબ્ધ તે વર્ગની બેઠક ક્ષમતા સાથે જોડીને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે.
વર્ષ 2021-22 થી 2025-26 (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી) છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન, 1024 ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી હતી, 907 લંબાવવામાં આવી હતી, 168 ટ્રેનોની આવૃત્તિમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો અને 4651 કોચ વધારવામાં આવ્યા હતા. રેલવે નેટવર્ક રાજ્યની સીમાઓ સુધી વિસ્તરેલું હોવાથી, નેટવર્કની જરૂરિયાત મુજબ આવી સીમાઓ પાર ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવે છે. જોકે, ઓરિજિનેટિંગ/ટર્મિનેટિંગ ધોરણે, ભારતીય રેલવે 2021-22 થી 2025-26 (ફેબ્રુઆરી 2026) દરમિયાન પૂર્વીય/ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં આવેલા વિવિધ સ્ટેશનોની જરૂરિયાતોને પૂરી કરતી 444 ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરી છે, જેમાં બિહાર રાજ્યમાં આવતા સ્ટેશનો માટેની 75 જોડી ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે.
અનરિઝર્વ્ડ (બિન-અનામત) કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની માંગને પહોંચી વળવા માટે, રેલવે જનરલ ક્લાસમાં મુસાફરીની માંગ કરતા મુસાફરો માટેની સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. માત્ર છેલ્લા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, વિવિધ લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં 1250 જનરલ કોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં (ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી), કાયમી વધારા માટે 860 કોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
નીચી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોની મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવે 17,000 નોન-એસી (non-AC) કોચ (જનરલ/સ્લીપર) નું ઉત્પાદન હાથ ધર્યું છે.
ભારતીય રેલવે પર, નોન-એસી કોચની ટકાવારી નીચે મુજબ લગભગ 70% છે:
કોષ્ટક 1: કોચનું વિતરણ (Distribution of coaches):
કોચનો પ્રકાર
સંખ્યા (અંદાજે)
ટકાવારી (%)
નોન-એસી કોચ (જનરલ અને સ્લીપર)
~ 62,000
~ 70%
એસી (AC) કોચ
~ 27,000
~ 30%
કુલ કોચ
~ 89,000
100%
જનરલ કોચની વધુ ઉપલબ્ધતાને કારણે, જનરલ/અનરિઝર્વ્ડ કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો જોવા મળ્યો છે જે નીચે મુજબ છે:
કોષ્ટક 2: જનરલ/અનરિઝર્વ્ડ કોચમાં મુસાફરો:
વર્ષ
મુસાફરોની સંખ્યા
2020-21
99 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
2021-22
275 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
2022-23
553 કરોડ
2023-24
609 કરોડ
2024-25
651 કરોડ
નોન-એસી મુસાફરો માટે ઉપલબ્ધ બેઠકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
કોષ્ટક 3: બેઠકોનું વિતરણ (Distribution of seats):
બેઠકનો પ્રકાર
સંખ્યા (અંદાજે)
ટકાવારી (%)
નોન-એસી બેઠકો
~ 54 લાખ
~ 78%
એસી બેઠકો
~ 15 લાખ
~ 22%
કુલ
~ 69 લાખ
100%
વધુમાં, જનરલ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચનો ઉપયોગ કરતા મુસાફરો માટે વધુ જગ્યા પૂરી પાડવા માટે, મેઈલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની રચના અંગેની વર્તમાન નીતિ 22 કોચની ટ્રેનમાં 12 (બાર) જનરલ ક્લાસ અને સ્લીપર ક્લાસ નોન-એસી કોચ અને 08 (આઠ) એસી-કોચની જોગવાઈ કરે છે, જેનાથી નોન-એસી મુસાફરો માટે વધુ વ્યવસ્થા મળે છે.
વધુમાં, અનામત વગરની મુસાફરી કરવા ઈચ્છતા મુસાફરોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવે પરવડે તેવી મુસાફરી માટે અનરિઝર્વ્ડ નોન-એસી પેસેન્જર ટ્રેનો/ MEMU / EMU વગેરે ચલાવે છે, જે મેઈલ/એક્સપ્રેસ સેવાઓમાં ઉપલબ્ધ અનરિઝર્વ્ડ કોચ ઉપરાંતની છે.
સ્પેશિયલ ટ્રેનો (SPECIAL TRAINS)
ભારતીય રેલવે મુસાફરોની વધારાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને નિયમિત સેવાઓ દ્વારા ઉપલબ્ધ જગ્યામાં પૂર્તિ કરવા માટે તહેવારો, રજાઓ વગેરે દરમિયાન સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓ પણ ચલાવે છે.
તદનુસાર, ઉનાળા/શિયાળાના વેકેશન અને તહેવારો દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધા માટે સમગ્ર ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર ચલાવવામાં આવેલી સ્પેશિયલ ટ્રેનોની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
વર્ષ
ટ્રિપ્સની સંખ્યા
2023-24
~ 40,500
2024-25
~ 85,400
2025-26 (ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી)
~ 74,800
માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.