Ministry of Culture
Ministry of Culture and YouTube sign MoU to amplify and champion Indian Traditional Folk and Tribal Music on a global stage
Preserving and promoting India's diverse folk traditions are the core missions for the Ministry of Culture: Shri Gajendra Singh Shekhawat
25 MAR 2026 6:12PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) was exchanged by the Ministry of Culture, Government of India, with YouTube to promote and amplify Indian traditional folk and tribal music on a global stage in New Delhi today. Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Culture and Tourism, Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture and Smt. Gunjan Soni, Managing Director – India, YouTube graced the event.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that preserving and promoting India's diverse folk traditions is a core mission for the Ministry of Culture. This collaboration with YouTube represents a significant step forward in nurturing our creative economy and empowering our artists. Our goal is to ensure folk musicians have the tools and platforms needed to achieve greater visibility, sustainability, and recognition both nationally and globally, Union Minister added.
Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture said that, the Ministry’s focus is on democratizing access so that folk artists from all corners of the country can proudly uphold their culture and traditions, while growing into independent creative entrepreneurs. Shri Aggarwal further added that by integrating YouTube’s global reach with the Ministry’s scaled infrastructure, the Ministry is not just providing a stage, but are helping lay the groundwork for millions of folk artists to become self-reliant and run successful endeavours.
Commenting on the announcement, Gunjan Soni, Managing Director - India, YouTube, said that YouTube is built to help artists and creators, from every corner of India, to share their talent with the world. Folk music is a vibrant part of India's rich cultural tapestry, and this partnership with the Ministry of Culture is an invaluable opportunity to preserve and amplify these essential traditions. She further mentioned that YouTube is thrilled to combine the Ministry's deep cultural engagement and IMOC’s infrastructure with its unique capacity to support and showcase artists on a global platform and democratize access for creators everywhere. The goal is to empower these talented artists not just with digital skills, but with sustainable pathways to connect with new audiences worldwide, build thriving careers online, and ensure their invaluable art form resonates for generations to come, she added.
The initiative is aimed at empowering the country’s rich community of traditional and folk musicians by providing them with access to digital tools, knowledge systems, and wider audiences. It focuses on strengthening the ecosystem of Indian traditional and folk music through digital skilling, awareness of intellectual property rights, enhanced collaboration opportunities, and sustainable career pathways for artists.
India’s folk, tribal and traditional music heritage, while diverse and vibrant, has often faced challenges in terms of global visibility, digital distribution, and awareness of rights in the modern content landscape. This initiative seeks to bridge these gaps by facilitating structured training programs, access to infrastructure, and continuous institutional support.
The Ministry of Culture will provide strategic leadership and oversight for the program, focusing on the folk music creative economy, with a joint task force guiding execution and impact assessment. Through the Ministry's selected autonomous institutions of art and performance, this initiative will provide access to facilities, including recording equipment where feasible, and regional connections, and will also co-develop localized educational materials and identify mentors.
Under the MoU, YouTube will complement these efforts, by assisting the Ministry and its affiliated bodies to facilitate training artists of folk, tribal and traditional on digital content creation best practices, channel management, monetization strategies, copyrights management, and understanding audience insights through YouTube analytics.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ సాంప్రదాయ జానపద, గిరిజన సంగీతాన్ని ప్రపంచ స్థాయికి తీసుకెళ్లడం, ప్రోత్సహించడం కోసం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, యూట్యూబ్ మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం
దేశంలోని విభిన్న జానపద సంప్రదాయాలను పరిరక్షించడం, ప్రోత్సహించడం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన లక్ష్యం: శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
25 MAR 2026 6:12PM by PIB Hyderabad
భారత్‌లోని సాంప్రదాయ జానపద, గిరిజన సంగీతాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు, దానికి అంతర్జాతీయ స్థాయికి తీసుకెళ్లేందుకు కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, యూట్యూబ్ మధ్య నేడు న్యూఢిల్లీలో ఒప్పందం కుదిరింది. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ అగర్వాల్, యూట్యూబ్ ఇండియా మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి గుంజన్ సోని పాల్గొన్నారు.
దేశంలోని వైవిధ్యభరితమైన జానపద సంప్రదాయాలను పరిరక్షించడం, ప్రోత్సహించడం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన లక్ష్యమని కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్‌ పేర్కొన్నారు. యూట్యూబ్‌తో కుదిరిన ఈ భాగస్వామ్యం మన సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో, కళాకారులను సాధికారత వైపు నడిపించడంలో కీలక అడుగుగా అభివర్ణించారు. మన జానపద కళాకారులకు జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో తగిన గుర్తింపు, ఆదాయం, వేదికలను కల్పించడమే తమ లక్ష్యమని అన్నారు.
దేశం నలుమూలల నుంచి వచ్చే జానపద కళాకారులు తమ సంస్కృతి, సంప్రదాయాలను గర్వంగా కాపాడుకుంటూనే, స్వతంత్ర సృజనాత్మక పారిశ్రామికవేత్తలుగా ఎదిగేలా చేయడమే తమ లక్ష్యమని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ అగర్వాల్ తెలిపారు. యూట్యూబ్ ప్రపంచవ్యాప్త విస్తృతిని, మంత్రిత్వ శాఖ మౌలిక సదుపాయాలతో అనుసంధానించడం ద్వారా తాము కేవలం ఒక వేదికను మాత్రమే కాకుండా, లక్షలాది మంది జానపద కళాకారులు స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి, విజయంతంగా వ్యాపారాలు కొనసాగించడానికి పునాది వేస్తున్నామని చెప్పారు.
ఈ ప్రకటనపై యూట్యూబ్ ఇండియా మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి గుంజన్ సోని స్పందిస్తూ. భారత్‌లోని నలుమూలల నుంచి ప్రతిభావంతులైన కళాకారులు, సృజనాత్మకత కలిగిన వ్యక్తులు తమ ప్రతిభను ప్రపంచంతో పంచుకోవడానికి యూట్యూబ్ ఒక వేదికగా నిలుస్తుందని అన్నారు. జానపద సంగీతం అనేది భారతదేశ సంస్కృతిలో ఒక శక్తిమంతమైన భాగమని, ఈ ముఖ్యమైన సంప్రదాయాలను పరిరక్షించడానికి, విస్తరించడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖతో కుదిరిన ఈ భాగస్వామ్యం ఒక అమూల్యమైన అవకాశంగా పేర్కొన్నారు. మంత్రిత్వ శాఖకు ఉన్న లోతైన సాంస్కృతిక అనుబంధం, ఐఎంఓసీ మౌలిక సదుపాయాలను, కళాకారులకు మద్దతునిచ్చే యూట్యూబ్ ప్రత్యేక సామర్థ్యంతో అనుసంధానం చేయడం పట్ల ఆమె హర్షం వ్యక్తం చేశారు. దీని ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్త వేదికపై కళాకారుల ప్రతిభను చాటడమే కాకుండా, ప్రతి చోటా ఉన్న సృజనాత్మక వ్యక్తులకు సమాన అవకాశాలు కల్పించడం సాధ్యమవుతుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. ప్రతిభావంతులైన కళాకారులకు కేవలం డిజిటల్ నైపుణ్యాలను అందించడమే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త ప్రేక్షకులతో అనుసంధానమవ్వడానికి, ఆన్‌లైన్‌లో విజయవంతమైన వృత్తిని నిర్మించుకోవడానికి స్థిరమైన మార్గాలను చూపడమే తమ లక్ష్యమని చెప్పారు. ఈ అపురూపమైన కళారూపాలు రాబోయే తరాలకు కూడా చేరువయ్యేలా చూడటం మా బాధ్యత అని ఆమె తెలిపారు.
దేశంలోని జానపద, సాంప్రదాయ సంగీత కళాకారుల సమాజానికి డిజిటల్ సాధనాలు, జ్ఞాన వ్యవస్థలు, అధిక సంఖ్యలో ప్రేక్షకులను అందుబాటులోకి తెచ్చి వారిని సాధికారత వైపు నడిపించడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఇది డిజిటల్ నైపుణ్యం, మేధో సంపత్తి హక్కులపై అవగాహన, సహకారం, మెరుగైన సహకార అవకాశాలు, కళాకారులకు స్థిరమైన వృత్తి మార్గాల ద్వారా భారతీయ సాంప్రదాయ, జానపద సంగీత వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి పెడుతుంది.
భారతీయ జానపద, గిరిజన, సాంప్రదాయ సంగీత వారసత్వం ఎంతో వైవిధ్యమైనది, శక్తిమంతమైనది. అయినప్పటికీ ఆధునిక కంటెంట్ ప్రపంచంలో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు, డిజిటల్ పంపిణీ, హక్కుల పట్ల అవగాహన వంటి విషయాల్లో ఈ కళారూపాలు తరచుగా సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయి. క్రమబద్ధమైన శిక్షణా కార్యక్రమాలు, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, నిరంతర సంస్థాగత మద్దతు ద్వారా ఈ లోపాలను పూరించడమే ఈ కార్యక్రమం ముఖ్య ఉద్దేశ్యం.
ఈ కార్యక్రమానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యూహాత్మక నాయకత్వం, పర్యవేక్షణను అందిస్తుంది. ఇది జానపద సంగీత ఆధారిత సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థపై దృష్టి సారించడంతో పాటు, ఒక ఉమ్మడి టాస్క్ ఫోర్స్ ఈ పథకం అమలును, దాని ప్రభావాన్ని అంచనా వేస్తుంది. మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఎంపిక చేసిన స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన కళా, ప్రదర్శన సంస్థల ద్వారా కళాకారులకు రికార్డింగ్ పరికరాలు, ఇతర వసతులు కల్పిస్తారు. అలాగే స్థానిక విద్యా సామగ్రిని రూపొందించడం, మార్గదర్శకులను గుర్తించడం వంటి పనులు చేపడతారు.
ఈ ఒప్పందం ప్రకారం డిజిటల్ కంటెంట్ తయారీలో ఉత్తమ పద్ధతులు, ఛానల్ నిర్వహణ, మానిటైజేషన్ వ్యూహాలు, కాపీరైట్ల నిర్వహణ, యూట్యూబ్ అనలిటిక్స్ ద్వారా ప్రేక్షకుల అభిరుచులను అర్థం చేసుకోవడం వంటి అంశాలపై జానపద, గిరిజన, సాంప్రదాయ కళాకారులకు శిక్షణ ఇవ్వడంలో మంత్రిత్వ శాఖకు, దాని అనుబంధ సంస్థలకు యూట్యూబ్ సహాయం చేస్తుంది.