Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy Calls for Accelerated Exploration of Critical Minerals at NMEDT Governing Body Meeting
Focus on Aatmanirbharta in Critical Minerals; States Urged to Fast-Track Exploration Projects & Approvals
Adoption of Advanced Technologies and Startup Participation Will Transform India’s Exploration Ecosystem, says Shri G. Kishan Reddy
25 MAR 2026 6:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy chaired the 7th Governing Body meeting of the National Mineral Exploration & Development Trust (NMEDT), held at GPOA-3, Netaji Nagar, New Delhi, in the august presence of Minister of State for the Department of Atomic Energy, Dr. Jitendra Singh the performance of NMEDT for FY 2025–26 was reviewed in detail.
Union Minister Shri G. Kishan Reddy emphasized that NMEDT must place a major strategic focus on exploration of critical minerals, as achieving Aatmanirbharta in this sector is essential for India’s economic growth, energy transition and technological advancement. He directed all States to expedite ongoing exploration projects, ensure faster approvals and improve coordination so that exploration-to-auction timelines are significantly reduced.
He further highlighted the need to adopt advanced technologies, including AI/ML, drone-based surveys and modern beneficiation techniques, to enhance efficiency and success rates in mineral discovery. The Minister also stressed on greater inclusion of startups, private exploration agencies (NPEAs) and innovation-driven institutions, in line with the vision of Startup India, to bring new ideas and cutting-edge solutions into the exploration ecosystem.
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for the Department of Atomic Energy underscored the importance of strong coordination, continuous monitoring and effective follow-up mechanisms to ensure timely execution of exploration projects. He emphasized the need to integrate scientific institutions, and leverage advanced technologies into the mineral exploration value chain to accelerate outcomes.
The key achievements of NMEDT discussed during the meeting are:-
Expansion of Mandate
As part of the reforms introduced through the amendment to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 in 2025, the National Mineral Exploration Trust (NMET) has been renamed as the National Mineral Exploration and Development Trust (NMEDT) with effect from 1 September 2025. The contribution by lessees has increased from 2% to 3% of the royalty to strengthen financial support for exploration activities.
The scope of NMEDT has also been expanded to include funding exploration in offshore areas in India and exploration activities & mine development within & outside India.
Launch of National Critical Mineral Mission Funding Initiatives under NCMM
NMEDT have issued guidelines for funding pilot projects for the recovery of critical minerals from overburden, tailings, fly ash, red mud, etc. on 14.11.2025. It will provide funding support of up to ₹20 crore per project, with a minimum 10% contribution from industry partners.
A pilot project has been sanctioned to the Non-Ferrous Materials Technology Development Centre (NFTDC) for establishment of pilot line for Rare Earth Minerals separation from multiple feedstocks.
Sustainable Mining & Resource Efficiency Initiatives
NMEDT is supporting special studies for identification of critical minerals through geochemical analysis of samples from mine faces, dumps, tailings, residues and slags. Financial assistance is being provided to the Indian Bureau of Mines (IBM) to evaluate recovery potential.
These initiatives align with the National Tailings Policy, 2025 and promote sustainability, resource efficiency and circular use of minerals.
Technology Modernisation in Exploration
NMEDT is promoting advanced exploration technologies such as drone-based surveys, AI/ML applications and modern beneficiation techniques to improve data accuracy and discovery success rates, thereby modernizing India’s mineral exploration ecosystem.
Enhanced Financial Support for Exploration
A total of 76 projects for critical mineral exploration have been sanctioned during FY 2025–26. So far, 45 NMEDT-funded blocks have been auctioned, including 10 blocks of critical minerals. There has also been a significant increase in private sector participation through several facilitating initiatives.
These reforms collectively aim to strengthen India’s mineral exploration framework, ensure availability of critical minerals, accelerate project execution, promote private and startup participation, adopt modern technologies and advance sustainable mineral development in the country.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక ఖనిజాల అన్వేషణను వేగవంతం చేయాలని నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్, డెవలప్మెంట్ ట్రస్ట్ (ఎన్ఎంఈడిటీ) పాలకవర్గ సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి పిలుపు
కీలక ఖనిజాల రంగంలో ఆత్మనిర్భరతపై దృష్టి పెట్టాలని, ఖనిజ అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను, అనుమతులను వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలను కోరిన శ్రీ కిషన్ రెడ్డి
అత్యాధునిక సాంకేతికతలను అవలంబించడం, స్టార్టప్‌ల భాగస్వామ్యంతో భారత ఖనిజ అన్వేషణ వ్యవస్థలో మార్పు: శ్రీ కిషన్ రెడ్డి
25 MAR 2026 6:48PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని నేతాజీ నగర్, జీపీఓఏ-3 లో జరిగిన నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్, డెవలప్‌మెంట్ ట్రస్ట్ (ఎన్ఎంఈడిటీ) 7వ పాలకవర్గ సమావేశానికి కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి అధ్యక్షత వహించారు. అణు ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమక్షంలో జరిగిన ఈ సమావేశంలో, 2025–26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి ఎన్ఎంఈడిటీ పనితీరును వివరంగా సమీక్షించారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ, కీలక ఖనిజాల అన్వేషణపై ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక దృష్టి సారించాలని స్పష్టం చేశారు. ఈ రంగంలో ఆత్మనిర్భరత సాధించడం భారత ఆర్థిక వృద్ధికి, ఇంధన మార్పునకు, సాంకేతిక పురోగతికి అత్యవసరమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయాలని, అనుమతులు త్వరగా లభించేలా చూడాలని, సమన్వయాన్ని మెరుగుపరుచుకోవాలని ఆయన రాష్ట్రాలను కోరారు. దీనివల్ల ఖనిజాల అన్వేషణ నుంచి వేలం వరకు పట్టే సమయం గణనీయంగా తగ్గుతుందని ఆయన తెలిపారు.
ఖనిజాల అన్వేషణలో సామర్థ్యాన్ని, విజయవంతమయ్యే అవకాశాలను పెంచడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/మెషిన్ లెర్నింగ్, డ్రోన్ ఆధారిత సర్వేలు, ఆధునిక ఖనిజ శుద్ధి (బెనిఫిషియేషన్) సాంకేతికతలను అవలంబించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. స్టార్టప్ ఇండియా దార్శనికతకు అనుగుణంగా, అన్వేషణ వ్యవస్థలోకి కొత్త ఆలోచనలను, అత్యాధునిక పరిష్కారాలను తీసుకురావడానికి స్టార్టప్‌లు, ప్రైవేట్ అన్వేషణ సంస్థలు, ఆవిష్కరణల ఆధారిత సంస్థల భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా పెంచాలని మంత్రి కోరారు.
అణు ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి బలమైన సమన్వయం, నిరంతర పర్యవేక్షణ, సమర్థవంతమైన నిరంతర విధానాల ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ఫలితాలను వేగవంతం చేయడానికి శాస్త్రీయ సంస్థలను ఏకీకృతం చేయాలని, ఖనిజ అన్వేషణ విలువ శ్రేణిలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
సమావేశంలో చర్చించిన ఎన్ఎంఈడిటీ కీలక విజయాలు
పరిధి విస్తరణ
గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి - నియంత్రణ) చట్టం, 1957కు 2025లో చేసిన సవరణ ద్వారా ప్రవేశపెట్టిన సంస్కరణల్లో భాగంగా, నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ట్రస్ట్ (ఎన్ఎంఈటీ) పేరును 2025 సెప్టెంబర్ 1 నుంచి అమలులోకి వచ్చేలా నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ట్రస్ట్ (ఎన్ఎంఈడీటీ) గా మార్చారు. అన్వేషణ కార్యకలాపాలకు ఆర్థిక చేయూతను బలోపేతం చేయడానికి, లీజుదారులు చెల్లించే వాటాను రాయల్టీలో 2% నుంచి 3%కి పెంచారు.
భారతదేశంలోని సముద్ర తీర ప్రాంతాలలో ఖనిజ అన్వేషణకు నిధులు సమకూర్చడం, అలాగే భారతదేశం లోపల, వెలుపల అన్వేషణ కార్యకలాపాలు, గనుల అభివృద్ధిని కూడా చేర్చడం ద్వారా ఎన్ఎంఈడీటీ పరిధిని విస్తరించారు.
నేషనల్ క్రిటికల్ మినరల్ మిషన్ (ఎన్సీఎంఎం) కింద నిధుల కేటాయింపు కార్యక్రమాలు.
గనుల పైపొర వ్యర్థాలు (ఓవర్‌బర్డెన్), ఖనిజ వ్యర్థాలు (టెయిలింగ్స్), బూడిద (ఫ్లై యాష్), ఎర్రటి బురద (రెడ్ మడ్) మొదలైన వాటి నుంచి కీలక ఖనిజాలను వెలికితీసే పైలట్ ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడం కోసం ఎన్ఎంఈడీటీ 14.11.2025న మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ పథకం కింద ఒక్కో ప్రాజెక్టుకు రూ.20 కోట్ల వరకు నిధుల మద్దతు లభిస్తుంది, ఇందులో పరిశ్రమ భాగస్వాములు కనీసం 10% వాటాను అందించాల్సి ఉంటుంది.
వివిధ రకాల ముడి పదార్థాల (ఫీడ్‌స్టాక్‌) నుంచి అరుదైన భూమి ఖనిజాలను వేరు చేయడానికి పైలట్ లైన్‌ ఏర్పాటుకు గాను, నాన్-ఫెర్రస్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్ (ఎన్ఎఫ్టీడీసీ) కి ఒక పైలట్ ప్రాజెక్ట్ మంజూరుచేశారు. .
సుస్థిరమైన మైనింగ్, వనరుల సామర్థ్య కార్యక్రమాలు
గని ముఖభాగాలు, , కుప్పలు, వ్యర్థాలు, అవశేషాలు, స్లాగ్ నుంచి సేకరించిన నమూనాల భూరసాయన విశ్లేషణ ద్వారా కీలక ఖనిజాలను గుర్తించడానికి ఎన్ఎంఈడీటీ ప్రత్యేక అధ్యయనాలకు మద్దతు ఇస్తోంది. వీటి నుంచి ఖనిజాలను తిరిగి పొందే సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడానికి ఇండియన్ బ్యూరో ఆఫ్ మైన్స్ (ఐబీఎం)కు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నారు.
నేషనల్ టెయిలింగ్స్ పాలసీ, 2025కి అనుగుణంగా ఉన్న ఈ కార్యక్రమాలు ఖనిజాల విషయంలో స్థిరత్వం, వనరుల సామర్థ్యం, చక్రభ్రమణ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.
ఖనిజ అన్వేషణలో సాంకేతికత ఆధునీకరణ
డేటా కచ్చితత్వాన్ని, ఖనిజ ఆవిష్కరణల విజయవంతం అయ్యే రేటును మెరుగుపరచడానికి డ్రోన్ ఆధారిత సర్వేలు, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్/మెషిన్ లెర్నింగ్, అనువర్తనాలు ఆధునిక ఖనిజ శుద్ధి పద్ధతుల వంటి అత్యాధునిక అన్వేషణ సాంకేతికతలను ఎన్ఎంఈడీటీ ప్రోత్సహిస్తోంది. దీని ద్వారా భారత ఖనిజ అన్వేషణ వ్యవస్థను ఆధునీకరిస్తోంది.
ఖనిజ అన్వేషణకు మరింతగా ఆర్థిక మద్దతు
2025–26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కీలక ఖనిజాల అన్వేషణ కోసం మొత్తం 76 ప్రాజెక్టులు మంజూరు చేశారు. ఎన్ఎంఈడీటీ నిధులతో చేపట్టిన 45 బ్లాకులను ఇప్పటివరకు వేలం వేశారు, వీటిలో 10 కీలక ఖనిజాల బ్లాకులు ఉన్నాయి. పలు సానుకూల కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యంలో కూడా గణనీయమైన వృద్ధి నమోదైంది.
ఈ సంస్కరణలన్నీ సమష్టిగా భారత ఖనిజ అన్వేషణ వ్యవస్థ బలోపేతం, కీలక ఖనిజాల లభ్యత, ప్రాజెక్టుల అమలు వేగవంతం, ప్రైవేట్, స్టార్టప్ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం, ఆధునిక సాంకేతికతలను అవలంబించడం, దేశంలో స్థిరమైన ఖనిజ అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.