Ministry of Information & Broadcasting
Government Issues Accessibility Guidelines for OTT Platforms; Mandates Features for Hearing and Visually Impaired Audiences
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment on 06.02.2026.
The guidelines are available for public access at Ministry’s website under following path: https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines
The guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment and provide for an implementation schedule.
The Guidelines mandate that all newly published content on OTT platforms shall carry at least one accessibility feature each for hearing-impaired (Closed Captioning /Open Captioning/ Indian Sign Language) and visually impaired viewers (Audio Descriptors) as per the prescribed implementation schedule.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response of questions asked by Smt. Maya Naroliya.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കുള്ള ഉള്ളടക്ക പ്രവേശന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ച് സർക്കാർ; ശ്രവണ, കാഴ്ച പരിമിതിയുള്ളവർക്കായി പ്രത്യേക സവിശേഷതകൾ നിർബന്ധമാക്കി.
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ഓൺലൈൻ ക്യൂറേറ്റഡ് ഉള്ളടക്ക പ്രസാധകരുടെ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ (ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ) ഉള്ളടക്കം ശ്രവണ, കാഴ്ച പരിമിതിയുള്ളവർക്കും പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ 2026 ഫെബ്രുവരി 6-ന് വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റിൽ താഴെ പറയുന്ന പാതയിലൂടെ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാണ്: https://mib.gov.in → ഹോം →ഡോക്യുമെൻ്റുകൾ →നിയമങ്ങൾ, നയങ്ങൾ, മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ
ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ ഉള്ളടക്കം ശ്രവണ, കാഴ്ച പരിമിതിയുള്ളവർക്കും പ്രാപ്യമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. കൂടാതെ ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സമയക്രമവും ഇതിൽ നല്കുന്നു.
ഒടിടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ പുതുതായി പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന എല്ലാ ഉള്ളടക്കങ്ങളിലും, നിശ്ചിത സമയക്രമം അനുസരിച്ച് ശ്രവണ പരിമിതിയുള്ളവർക്കായും (ക്ലോസ്ഡ് ക്യാപ്ഷനിംഗ് / ഓപ്പൺ ക്യാപ്ഷനിംഗ് / ഇന്ത്യൻ ആംഗ്യഭാഷ), കാഴ്ച പരിമിതിയുള്ളവർക്കായും (ഓഡിയോ ഡിസ്‌ക്രിപ്‌റ്ററുകൾ) കുറഞ്ഞത് ഒരു ഉള്ളടക്ക പ്രവേശന സവിശേഷത വീതം നിർബന്ധമായും ഉൾപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
ശ്രീമതി മായ നാരോലിയ ഉന്നയിച്ച ചോദ്യങ്ങൾക്ക് മറുപടിയായി വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ രാജ്യസഭയിൽ സമർപ്പിച്ചതാണ് ഈ വിവരങ്ങൾ.