Ministry of Information & Broadcasting
Press Council Acts on 48 Cases in Last Five Years; 14 Members Notified for 15th Council
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Delhi
The total number of complaints pending with the Press Council of India as of January 2026, categorised by those pending for over one, two and five years are as under:
Period
No. of complaints pending with PCI
1-2 years
463
2-5 years
301
>5 years
313
Total
1077
In the last five years (from 2020-21 to 2024-25), the Council exercised its powers to ‘censure’ or ‘admonish’ offenders in 48 instances.
The Press Council of India consists of a Chairperson and 28 members. Out of 28 members, 14 members of 15th Press Council have been notified vide Gazette notifications dated 19.12.2024 and 02.12.2025. The quorum for conducting meetings of the Council is 11 members, as per Regulation 4 of the Press Council (Procedure for Conduct of Meetings and Business) Regulations, 1979.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response of questions asked by Shri Saket Gokhale.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఐదేళ్లలో ఫిర్యాదులపై 48 సందర్భాలలో పాత్రికేయ మండలి చర్యలు
· 15వ పాత్రికేయ మండలికి 14 మంది సభ్యుల నియామకం ఖరారు
27 MAR 2026 4:40PM by PIB Hyderabad
భారత పాత్రికేయ మండలి (పీసీఐ) వద్ద 2026 జనవరి నాటికి పెండింగ్‌లోగల మొత్తం ఫిర్యాదుల సంఖ్య- 1, 2, 5 ఏళ్ల వ్యవధికి పైబడిన పెండింగ్‌ కేసుల వర్గీకరణ ప్రాతిపదికన కిందివిధంగా ఉంది:
వ్యవధి
పీసీఐ వద్ద పెండింగ్‌లోగల ఫిర్యాదుల సంఖ్య
1-2 ఏళ్లు
463
2-5 ఏళ్లు
301
5 ఏళ్లకు మించి
313
మొత్తం
1077
గడచిన ఐదేళ్లలో (2020-21 నుంచి 2024-25 వరకు) ఫిర్యాదులకు సంబంధించి 48 సందర్భాల్లో నిబంధనల ఉల్లంఘనపై ‘మందలింపు’ లేదా ‘హెచ్చరిక’ జారీలో మండలి తన అధికారాలను వినియోగించుకుంది.
భారత పాత్రికేయ మండలికి చైర్‌పర్సన్‌తోపాటు 28 మంది సభ్యులుంటారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం 15వ పాత్రికేయ మండలికి 19.12.2024, 02.12.2025 తేదీల్లో 14 మంది సభ్యుల నియామకాన్ని గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌ ద్వారా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. మండలి సమావేశాల నిర్వహణ కోస పాత్రికేయ మండలి-1979 (సమావేశాలు-కార్యకలాపాల నిర్వహణ విధానం) నియమాల్లోని 4వ నిబంధన ప్రకారం 11 మంది సభ్యుల హాజరు తప్పనిసరి.
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్.మురుగన్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో శ్రీ సాకేత్ గోఖలే ప్రశ్నకు ఇచ్చిన సమాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.