Ministry of Information & Broadcasting
IICT to Lead Pan-India AVGC-XR Ecosystem; Hub-and-Spoke Model to Facilitate Nationwide Collaboration
27 MAR 2026 5:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting had constituted the AVGC Promotion Task Force in April 2022 to formulate a comprehensive strategy and guide policy measures for the growth of the AVGC-XR sector. The Task Force in its report had also prepared a Model State Policy framework, to support States in promoting the AVGC-XR ecosystem.
In a significant step toward making India a global hub for AVGC-XR, the Union Cabinet has approved the establishment of a National Centre of Excellence (NCoE) for AVGC-XR. The Centre is named as Indian Institute of Creative Technology (IICT) in Mumbai.
The IICT is envisaged to act as a national hub to facilitate collaboration with States and support capacity building efforts. It helps engagement with institutions that may contribute to the development of regional capabilities and Centres of Excellence in the AVGC sector. The institute is being developed under a hub-and-spoke model to facilitate collaboration with industry, academia and other stakeholders across the country.
The IICT collaborates with global technology companies, industry partners and academic institutions. These collaborations are for curriculum development, developing specialised training programmes, research and development, internships, scholarships and startup incubation, thereby strengthening industry-academia partnerships and supporting the development of talent in the AVGC-XR sector.
The institute is attracting students and trainees from various States across the country and fostering a pan-India talent pool in the AVGC-XR domain.
The Ministry regularly conducts workshops, conferences and webinars with States on various issues, including the promotion of the AVGC-XR sector.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Shri Sana Sathish Babu.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨ –ਇੰਡੀਆ AVGC-XR ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ IICT ਕਰੇਗਾ, ਹੱਬ-ਐਂਡ-ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ
27 MAR 2026 5:17PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ AVGC ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ AVGC-XR ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ AVGC-XR ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ AVGC-XR, ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ AVGC-XR ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (NCoE) ਦੀ ਸਥਾਨਪਾ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ (IICT) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
IICT ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ AVGC-XR ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਹੱਬ-ਐਂਡ-ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਸੀਟੀ (IICT) ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ AVGC-XR ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਟੈਲੰਟ ਪੂਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ AVGC-XR ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ, ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਨਾ ਸਤੀਸ਼ ਬਾਬੂ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।