Ministry of Railways
Indian Railways enhances connectivity and expands Amrit Bharat Initiatives across Maharashtra and Konkan Region
Pune–Madgaon Sector linked by train services; 60 Amrit Bharat Express Trains operational nationwide
132 Stations identified in Maharashtra under Amrit Bharat Station Scheme; 17 Completed
27 MAR 2026 6:00PM by PIB Mumbai
Mumbai, 27 March 2026
Indian Railways continues to strengthen passenger connectivity and undertake large-scale infrastructure modernisation across the country, with focused interventions in Maharashtra, Goa and the Konkan region.
Indian Railways receives proposals, requests and suggestions—both formal and informal—for introduction of new train services, including Amrit Bharat Express services, from Members of Parliament, elected representatives, rail users and other stakeholders at various levels such as the Railway Board, Zonal Railways and Divisional Offices. As this is a continuous and dynamic process, no centralised compendium of such requests is maintained. These proposals are examined from time to time and action is taken as found feasible and justified.
As the railway network spans across regional boundaries, train services are introduced based on overall network requirements. At present, the Pune–Madgaon sector is served by train services including:
• Pune–Ernakulam Poorna Express
• Pune–Ernakulam Express
These services cater to passengers travelling across Maharashtra, Goa and southern regions, while also serving key stations in the Konkan belt.
Introduction of train services on any route or section is an ongoing process and depends on multiple operational factors, including:
• Capacity of the section
• Availability of train paths
• Availability of required rolling stock
• Availability of matching infrastructure
• Maintenance requirements of tracks and other railway assets
As on March 23, 2026, a total of 60 Amrit Bharat Express services are operational across the Indian Railways network. These trains connect major regions of the country, including Maharashtra, Delhi, eastern India, southern states and the North-East, significantly improving long-distance travel options.
Amrit Bharat Express trains are designed to provide affordable, comfortable and modern travel, particularly catering to long-distance passengers, while enhancing connectivity between key economic and cultural centres.
Amrit Bharat Station Scheme
The Ministry of Railways has launched the Amrit Bharat Station Scheme for the redevelopment of railway stations with a long-term and holistic approach.
Under the scheme, detailed master plans are prepared and implemented in phases to transform stations into modern, passenger-friendly hubs. The master planning includes:
• Improvement of station access and circulating areas
• Integration of stations with both sides of the city
• Upgradation of station buildings
• Enhanced waiting halls, toilets, seating arrangements and drinking water facilities
• Provision of wider foot over bridges or air concourses based on passenger traffic
• Installation of lifts, escalators and ramps
• Improvement and covering of platforms
• Provision of kiosks under initiatives like ‘One Station One Product’
• Development of parking areas and multimodal integration
• Improved amenities for Divyangjans
• Advanced passenger information systems
• Provision of executive lounges, business spaces and landscaping
The scheme also emphasises sustainable and environment-friendly solutions, including provision of ballastless tracks wherever required and long-term development of stations as city centres.
Out of 1,338 stations identified across the country under the scheme, 132 stations are located in Maharashtra, covering a wide network of suburban, regional and junction stations across the state. The stations identified in the state include Ahmednagar, Ajni (Nagpur), Akalkot Road, Akola, Akurdi, Amalner, Amgaon, Amravati, Andheri, Badnera, Balharshah, Bandra Terminus, Baramati, Belapur, Bhandara Road, Bhokar, Bhusawal, Borivali, Byculla, Chalisgaon, Chanda Fort, Chandrapur, Charni Road, Chhatrapati Sambhajinagar, Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Chinchpokli, Chinchwad, Dadar (CR), Dadar (WR), Dahisar, Daund, Dehu Road, Devlali, Dhamangaon, Dharangaon, Dharashiv, Dharmabad, Dhule, Diva, Dudhani, Gangakher, Godhani, Gondia, Grant Road, Hadapsar, Hatkanangale, Hazur Sahib Nanded, Himayatnagar, Hinganghat, Hingoli Deccan, Igatpuri, Jalgaon, Jalna, Jeur, Jogeshwari, Kalyan Junction, Kamptee, Kandivali, Kanjur Marg, Karad, Katol, Kedgaon, Kinwat, Kopargaon, Kurduwadi Junction, Kurla Junction, Lasalgaon, Latur, Lokmanya Tilak Terminus, Lonand Junction, Lonavala, Lower Parel, Malad, Malkapur, Manmad Junction, Manwath Road, Marine Lines, Matunga, Miraj Junction, Mudkhed Junction, Mumbai Central railway station, Mumbra, Murtizapur Junction, Nagarsol, Nagpur Junction, Nandgaon, Nandura, Nandurbar, Narkher Junction, Nashik Road, Netaji Subhash Chandra Bose Itwari Junction, Pachora Junction, Palghar, Pandharpur, Panvel Junction, Parbhani Junction, Parel, Parli Vaijnath, Partur, Phaltan, Prabhadevi, Pulgaon Junction, Pune Junction, Purna Junction, Raver, Rotegaon, Sainagar Shirdi, Sandhurst Road, Sangli, Satara, Savda, Selu, Sewagram, Shahad, Shegaon, Shivaji Nagar Pune, Shri Chhatrapati Shahu Maharaj Terminus Kolhapur, Solapur, Talegaon, Thakurli, Thane, Titvala, Tumsar Road, Umri, Uruli, Vadala Road, Vidyavihar, Vikhroli, Wadsa, Wardha, Washim and Wathar.
Completed Stations
Redevelopment works have been completed at 17 stations in Maharashtra, namely:
Amgaon, Baramati, Chanda Fort, Chinchpokli, Devlali, Dhule, Kedgaon, Lasalgaon, Lonand Junction, Matunga, Murtizapur Junction, Nandura, Netaji Subhash Chandra Bose Itwari Junction, Parel, Savda, Shahad and Vadala Road.
Ongoing Works at Key Stations
Development activities at other stations are progressing at a steady pace. Progress at select stations includes:
• Diva: Upgradation of station building, circulating area and parking facilities, new entry gate, platform improvements, platform shelters, toilet block and sewage treatment plant completed; work on new Foot Over Bridge underway
• Mumbra: Platform improvements, seating arrangements, toilet block, booking office and circulating area upgraded; escalator installation in progress
• Palghar: Platform surfacing, shelter works and tactile improvements completed; construction of Foot Over Bridge underway
• Titwala: Station building, entrance gate, ticketing facilities, platform surfacing and approach roads improved; Foot Over Bridge work in progress
• Vikhroli: Station building, platform surfacing, shelter and sanitation facilities upgraded; new booking office, circulating area and parking development underway
To further strengthen connectivity in the Konkan region, key infrastructure works are being undertaken. The Panvel–Roha doubling project (75 km) has been commissioned, leading to enhanced capacity, improved operational efficiency and smoother train movement on this important corridor.
Maharashtra falls under the jurisdiction of Central Railway, Western Railway, South Central Railway and South East Central Railway.
For these zones:
• ₹3,834 crore has been allocated for the financial year 2025–26
• ₹3,886 crore has been expended up to February 2026
Station redevelopment and passenger amenity works, including those under the Amrit Bharat Station Scheme, are generally funded under Plan Head-53 ‘Customer Amenities’, with allocations maintained zone-wise.
Development, redevelopment, upgradation and modernisation of railway infrastructure remain a continuous and priority-driven process, undertaken based on station category, passenger traffic, operational requirements and availability of funds.
Railway projects are sanctioned after due consideration of multiple factors such as traffic projections, connectivity needs, socio-economic benefits, operational requirements and stakeholder inputs, along with necessary approvals from agencies including NITI Aayog and the Ministry of Finance.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Rajya Sabha.

रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेकडून महाराष्ट्र आणि कोकण विभागात संपर्कव्यवस्था आणि 'अमृत भारत' उपक्रमांचा विस्तार
पुणे-मडगाव सेक्टर रेल्वे सेवांनी जोडला; देशभरात 60 अमृत भारत एक्सप्रेस गाड्या कार्यान्वित
अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत महाराष्ट्रातील 132 स्थानकांची निवड; 17 स्थानकांचे काम पूर्ण
27 MAR 2026 7:41PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 मार्च 2026
भारतीय रेल्वेने महाराष्ट्र, गोवा आणि कोकण विभागावर विशेष लक्ष केंद्रित करून देशभरात प्रवासी संपर्कव्यवस्था मजबूत करणे आणि मोठ्या प्रमाणावर पायाभूत सुविधांचे आधुनिकीकरण करण्याचे काम सुरू ठेवले आहे.
अमृत भारत एक्सप्रेस सेवांसह नवीन रेल्वे सेवा सुरू करण्यासाठी भारतीय रेल्वेला संसद सदस्य, लोकप्रतिनिधी, रेल्वे प्रवासी आणि इतर भागधारकांकडून रेल्वे बोर्ड, झोनल रेल्वे आणि विभागीय कार्यालय अशा विविध स्तरांवर औपचारिक आणि अनौपचारिक प्रस्ताव, विनंत्या आणि सूचना प्राप्त होत असतात. ही एक निरंतर आणि गतिमान प्रक्रिया असल्याने अशा विनंत्यांचा कोणताही मध्यवर्ती संग्रह ठेवला जात नाही. या प्रस्तावांची वेळोवेळी तपासणी केली जाते आणि व्यवहार्यता व आवश्यकतेनुसार कार्यवाही केली जाते.
रेल्वेचे जाळे प्रादेशिक सीमांच्या पलीकडे विस्तारलेले असल्याने, संपूर्ण नेटवर्कच्या गरजांवर आधारित रेल्वे सेवा सुरू केल्या जातात. सध्या, पुणे-मडगाव विभागासाठी खालील रेल्वे सेवा उपलब्ध आहेत:
• पुणे-एर्नाकुलम पूर्णा एक्सप्रेस
• पुणे-एर्नाकुलम एक्सप्रेस
या सेवा महाराष्ट्र, गोवा आणि दक्षिण भारतात प्रवास करणाऱ्या प्रवाशांच्या गरजा पूर्ण करतात, तसेच कोकण पट्ट्यातील प्रमुख स्थानकांना देखील जोडतात. कोणत्याही मार्गावर किंवा विभागावर रेल्वे सेवा सुरू करणे ही एक निरंतर प्रक्रिया असून ती खालील अनेक परिचालन घटकांवर अवलंबून असते:
• विभागाची क्षमता
• रेल्वे मार्गांची उपलब्धता
• आवश्यक रोलिंग स्टॉकची उपलब्धता
• जुळणाऱ्या पायाभूत सुविधांची उपलब्धता
• रूळ आणि इतर रेल्वे मालमत्तेच्या देखभालीची आवश्यकता
23 मार्च 2026 पर्यंत, भारतीय रेल्वेच्या जाळ्यामध्ये एकूण 60 अमृत भारत एक्सप्रेस सेवा कार्यरत आहेत. या गाड्या महाराष्ट्र, दिल्ली, पूर्व भारत, दक्षिण राज्ये आणि ईशान्य भारतासह देशातील प्रमुख प्रदेशांना जोडतात, ज्यामुळे लांब पल्ल्याच्या प्रवासाचे पर्याय लक्षणीयरीत्या सुधारले आहेत.
अमृत भारत एक्सप्रेस गाड्यांची रचना परवडणारा, आरामदायी आणि आधुनिक प्रवास प्रदान करण्याच्या दृष्टीकोनातून तयार करण्यात आली आहे, ज्या विशेषतः लांब पल्ल्याच्या प्रवाशांची सोय करतात आणि प्रमुख आर्थिक व सांस्कृतिक केंद्रांमधील कनेक्टिव्हिटी वाढवतात.
अमृत भारत रेल्वे स्थानक योजना
रेल्वे स्थानकांचा दीर्घकालीन व सर्वसमावेशक पुनर्विकास करण्यासाठी रेल्वे मंत्रालयाने अमृत भारत स्टेशन योजना सुरू केली आहे. या योजनेअंतर्गत सविस्तर आराखडा तयार करून टप्प्याटप्प्याने अंमलबजावणी केली जात असल्यामुळे स्थानके आधुनिक व प्रवासी-अनुकूल केंद्रांमध्ये रूपांतरित होतील. आराखड्यात खालील बाबींचा समावेश आहे:
• स्टेशनला जाण्याचा रस्ता आणि आजूबाजूचा परिसर सुधारणे.
• स्थानकापर्यंत शहराच्या दोन्ही बाजूंनी सहज पोहोचता येईल अशी व्यवस्था करणे.
• स्थानकाची मुख्य इमारत आधुनिक करणे.
• प्रवाशांसाठी आरामदायी बसण्याची जागा, स्वच्छतागृहे, पिण्याचे पाणी उपलब्ध करणे
• मोठे पादचारी पूल/ प्रवासी वर्दळीनुसार वरून जाणारे मार्ग.
• लिफ्ट, एस्कलेटर, रॅम्प सुविधा.
• फलाट सुधारणा आणि छप्पर घालणे.
• ‘वन स्टेशन वन प्रॉडक्ट’ सारख्या उपक्रमांतर्गत किऑस्क
• पार्किंग व वाहतूक जोडणी
• दिव्यांगांसाठी विशेष सुविधा
• प्रगत माहिती प्रणाली
• आरामदायी लाउंज, व्यवसायासाठी जागा आणि परिसर सुंदर करणे.
या योजनेत शाश्वत व पर्यावरणपूरक उपायांवरही भर दिला आहे. स्थानके आधुनिक, पर्यावरणपूरक आणि टिकाऊ बनवणाऱ्या या योजनेत आवश्यक तिथे बॅलास्टलेस ट्रॅकचा समावेश आहे.या योजनेअंतर्गत देशभरात 1,338 स्थानके निश्चित केली असून त्यापैकी 132 स्थानके महाराष्ट्रात आहेत. यात उपनगरी, प्रादेशिक आणि जंक्शन स्थानकांच्या विस्तृत जाळ्याचा समावेश आहे.
महाराष्ट्रातील निश्चित केलेली स्थानके अशी: अहमदनगर, अजनी (नागपूर), अक्कलकोट रोड, अकोला, आकुर्डी, अमळनेर, अमगाव, अमरावती, अंधेरी, बडनेरा, बल्लारशाह, वांद्रे टर्मिनस, बारामती, बेलापूर, भंडारा रोड, भोकर, भुसावळ, बोरीवली, भायखळा, चाळीसगाव, चंदा फोर्ट, चंद्रपूर, चर्नी रोड, छत्रपती संभाजीनगर, छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस, चिंचपोकळी, चिंचवड, दादर (मध्य रेल्वे), दादर (पश्चिम रेल्वे), दहिसर, दौंड, देहू रोड, देवळाली, धामणगाव, धरणगाव, धाराशिव, धर्माबाद, धुळे, दिवा, दुधणी, गंगाखेड, गोधनी, गोंदिया, ग्रँट रोड, हडपसर, हातकणंगले, हुजूर साहिब नांदेड, हिमायतनगर, हिंगणघाट, हिंगोली डेक्कन, इगतपुरी, जळगाव, जालना, जोगेश्वरी, कल्याण जंक्शन, कामठी, कांदिवली, कांजूर मार्ग, कराड, काटोल, केडगाव, किनवट, कोपरगाव, कुर्डूवाडी जंक्शन, कुर्ला जंक्शन, लासलगाव, लातूर, लोकमान्य टिळक टर्मिनस, लोणंद जंक्शन, लोणावळा, लोअर परेल, मालाड, मलकापूर, मनमाड जंक्शन, , मरीन लाइन्स, माटुंगा, मिरज जंक्शन, मुदखेड जंक्शन, मुंबई सेंट्रल रेल्वे स्टेशन, मुंब्रा, मुर्तिजापूर जंक्शन, नगरसोल, नागपूर जंक्शन, नांदगाव, नांदुरा, नंदुरबार, नारखेड जंक्शन, नाशिक रोड, नेताजी सुभाषचंद्र बोस इतवारी जंक्शन, पाचोरा जंक्शन, पालघर, पंढरपूर, पनवेल जंक्शन, परभणी जंक्शन, परेल, परळी वैजनाथ, पार्टूर, फलटण, प्रभादेवी, पुलगाव जंक्शन, पुणे जंक्शन, पूर्णा जंक्शन, रावेर, रोटेगाव, साईनगर शिर्डी, सँडहर्स्ट रोड, सांगली, सातारा, सावदा, सेलू, सेवाग्राम, शहाड, शेगाव, शिवाजी नगर पुणे, श्री छत्रपती शाहू महाराज टर्मिनस कोल्हापूर, सोलापूर, तळेगाव, ठाणे, ठाकुर्ली, टिटवाळा, तूमसर रोड, उमरी, उरुळी, वडाळा रोड, विद्याविहार, विक्रोळी, वर्धा, वाशीम आणि वाठार.
पूर्ण झालेली स्थानके
महाराष्ट्रातील पुढील 17 स्थानकांवर पुनर्विकासाची कामे पूर्ण झाली आहेत.
आमगाव, बारामती, चांदा फोर्ट, चिंचपोकळी, देवळाली, धुळे, केडगाव, लासलगाव, लोणंद जंक्शन, माटुंगा, मुर्तीजापूर जंक्शन, नांदुरा, नेताजी सुभाषचंद्र बोस इतवारी जंक्शन, परेल, सावदा, शहाड आणि वडाळा रोड.
प्रमुख स्थानकांवर सुरू असलेले काम
इतर स्थानकांवरील विकास कामे सुरू आहेत. निवडक स्थानकांवरील कामाची प्रगती:
• दिवा: स्थानाकाची इमारत, येण्या-जाण्याचा परिसर आणि पार्किंग सुविधा यांचे आधुनिकीकरण, नवीन प्रवेशद्वार, फलाट सुधारणा, फलाटावरील निवारा, शौचालय आणि सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प पूर्ण झाले. नवीन पादचारी पुलाचे काम सुरू आहे.
• मुंब्रा: फलाटावरील सुधारणा, आसनव्यवस्था, स्वच्छतागृह संकुल, आरक्षण कार्यालय आणि परिसरातील मोकळ्या जागेच्या आधुनिकीकरणाचे काम पूर्ण झाले. सरकत्या जिन्यांच्या (एस्कलेटर) उभारणीचे काम प्रगतीपथावर आहे.
• पालघर: फलाटाचे पृष्ठभाग सपाटीकरण, निवारा शेडची कामे पूर्ण, पादचारी पुलाचे बांधकाम सुरू.
• टिटवाळा: स्थानकाची इमारत, प्रवेशद्वार, तिकीट सुविधा, फलाटाचा पृष्ठभाग आणि जोड रस्त्यांमध्ये सुधारणा, पादचारी पुलाचे काम प्रगतीपथावर.
• विक्रोळी: स्थानकाची इमारत, फलाटाचा पृष्ठभाग, निवारा आणि स्वच्छता सुविधांचे आधुनिकीकरण करण्यात आले, नवीन आरक्षण कार्यालय, येण्या-जाण्याचा परिसर आणि वाहनतळ विकासाचे काम प्रगतीपथावर आहे.
कोकण विभागातील संपर्क व्यवस्था अधिक बळकट करण्यासाठी, महत्त्वाच्या पायाभूत सुविधांची कामे हाती घेण्यात आली आहेत. पनवेल–रोहा दुपदरीकरण प्रकल्प (75 किमी) कार्यान्वित करण्यात आला असून, यामुळे या महत्त्वाच्या मार्गाची क्षमता वाढली, परिचालन कार्यक्षमता सुधारली, आणि रेल्वे वाहतूक अधिक सुरळीत झाली.
महाराष्ट्र मध्य रेल्वे, पश्चिम रेल्वे, दक्षिण मध्य रेल्वे आणि दक्षिण पूर्व मध्य रेल्वेच्या अधिकारक्षेत्रात येतो.
या क्षेत्रांसाठी :
• आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी 3,834 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली.
• फेब्रुवारी 2026 पर्यंत 3,886 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले.
अमृत भारत स्थानक योजनेंतर्गत कामांसह, स्थानक पुनर्विकास आणि प्रवासी सुविधांच्या कामांसाठी सामान्यतः प्लॅन हेड -53 'कस्टमर अमेनिटीज', अंतर्गत निधी दिला जातो आणि त्याचे वाटप विभागनिहाय केले जाते.
रेल्वे पायाभूत सुविधांचा विकास, पुनर्विकास, श्रेणीसुधारणा आणि आधुनिकीकरण ही एक निरंतर व प्राधान्यक्रम-आधारित प्रक्रिया असून, स्थानकाची श्रेणी, प्रवासी वाहतूक, परिचालनविषयक गरजा आणि निधीची उपलब्धता या बाबी लक्षात घेऊन हे काम हाती घेतले जाते.
रेल्वे प्रकल्पांना, वाहतुकीचे अंदाज, कनेक्टिव्हिटीच्या गरजा, सामाजिक-आर्थिक लाभ, परिचालनविषयक गरजा आणि संबंधित भागधारकांचे अभिप्राय यांसारख्या विविध घटकांचा योग्य विचार केल्यानंतर, तसेच नीती (NITI) आयोग आणि वित्त मंत्रालय यांसारख्या संस्थांकडून आवश्यक मंजुरी मिळाल्यानंतर मान्यता दिली जाते.
रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.